Dạy trẻ bằng cả trái tim-Những bài học lớn dành cho cha mẹ
REVIEW SÁCH

Dạy trẻ bằng cả trái tim-Những bài học lớn dành cho cha mẹ

DẠY TRẺ BẰNG CẢ TRÁI TIM chính là cuốn sách bạn đang tìm kiếm!

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện ấm áp về tình thầy trò, người với người giữa thành phố Los Angeles đầy biến động.

Từ căn phòng 56, nơi những đứa trẻ nghèo học tập, dưới bàn tay dạy dỗ của thầy Rafe đều đã lớn lên và trở thành những con người mạnh mẽ, đầy tự tin và có ích cho xã hội đúng như mong ước của thầy.

Thầy Rafe nói “Tôi muốn học sinh của mình phải là người tốt và học tập chăm chỉ. Điều đó cũng có nghĩa là tôi phải là người tốt nhất và làm việc chăm chỉ nhất mà bọn chúng đã từng gặp”. Thầy đã làm được như vậy trong suốt hơn 3 thập kỷ giảng dạy.

Dạy trẻ bằng cả trái tim- Cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times

Dạy trẻ bằng cả trái tim

Việc nuôi dạy trẻ rất vất vả, nhưng cũng đem lại nhiều niềm vui và hạnh phúc lớn lao. Tuy nhiên, để tìm được niềm hạnh phúc đó với những người thầy, chưa bao giờ là dễ dàng nếu không dành nhiều tâm huyết, tình thương, yêu cho trẻ.

Cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim” của Ranfe Esquith đem đến cho các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh những câu chuyện dạy trẻ rất hay, sâu sắc, thấm đẫm tình yêu thương.

Câu chuyện về nuôi dạy trẻ

Cuốn sách gồm những câu chuyện kể lại việc dạy học vào cuối thế kỷ 20, trong bối cảnh giáo dục nước Mỹ cũng gặp phải những khó khăn như:

Không quan tâm đến các môn Lịch sử và Địa lý, dạy chay trong các môn khoa học, học sinh thiếu kỹ năng sống, không được rèn luyện thể chất, nghệ thuật và hiểu biết xã hội…

Hiểu và nắm rất rõ thực trạng tồn tại trong giáo dục của nước Mỹ lúc đó, thầy Rafe Esquith đã nghiên cứu và đúc rút từ kinh nghiệm dạy học của mình và đưa ra những phương pháp hữu hiệu khắc phục những tồn tại và bổ sung thêm những kỹ năng, kiến thức… mới, khó học, tiên tiến.

Đó là các phương pháp dạy trẻ qua câu chuyện thầy đã dạy học sinh của mình. Thầy có một đức tính quý là luôn luôn kiên nhẫn và đặt tình yêu thương con trẻ lên trên hết.

Ví dụ: Trong một giờ dạy Hóa học, khi các học sinh khác đang rất hào hứng thực hiện thí nghiệm với đèn cồn thì một em học sinh nữ trong lớp cứ loay hoay, chưa thể khêu được sợi bấc để đốt đèn, trong khi các học sinh khác đã làm xong và muốn trình bày kết quả của mình trước lớp.

Khi đó, thầy Rafe Esquith đã quan sát thấy và đã tìm cách giúp em học sinh này. Thầy nói, tất cả cùng chờ thêm một lúc nữa để bạn làm xong.

Chia sẻ về giờ dạy Hóa học hôm đó, thầy Rafe Esquith cho biết: “Buổi học hôm đó, dụng cụ thí nghiệm vô tình bị lỗi, cô trò nhỏ của tôi loay hoay và có chút hoang mang vì không theo kịp các bạn. Em đã ngân ngấn nước mắt khiến tôi động lòng.

Tôi đã cúi sát xuống xem lại sợi bấc trong đèn cồn của em và phát hiện ra, sợi bấc đã ngắn hơn so với yêu cầu nên cây đèn khó cháy.

Tôi đã cố gắng làm cho cây đèn phải cháy được. Khi cây đèn cháy, sợi bấc bắt lửa và tôi vui mừng ngước lên để nhìn rõ hơn nụ cười mà tôi mong đợi trên gương mặt cô trò nhỏ.

Thế nhưng, em lại nhìn tôi và hét lên với vẻ mặt chứa đầy sự sợ hãi. Các em khác cũng hét lên. Tôi không hiểu sao tất cả các em đều chỉ vào mình, cho đến khi nhận ra rằng, ngọn lửa đã bén vào tóc tôi. Tóc cháy khét khiến bọn trẻ kinh hãi”.

Qua câu chuyện về giờ thí nghiệm Hóa học của thầy Rafe Esquith, chúng ta có thể nhận thấy, thầy đã dành tâm huyết của mình cho các học trò nhiều đến mức không thể nhận ra tóc mình đang cháy. Thầy đã “Dạy trẻ bằng cả trái tim”.

Các học sinh của thầy Rafe Esquith hồi đó hầu như xuất thân từ những gia đình nghèo khó, mới nhập cư vào nước Mỹ và không giỏi tiếng Anh.

Tuy nhiên các em luôn trong nhóm 5 – 10% đạt điểm thi SAT/ACT cao nhất nước Mỹ, các em còn rất giỏi trong các lĩnh vực khác như: Nghệ thuật, kỹ năng sống (quản lý thời gian, làm việc nhóm, quản lý chi tiêu cá nhân…).

Từ những em nhỏ xuất thân trong gia cảnh khó khăn, thế nhưng với những giá trị và kiến thức xây dựng qua thời gian học tập với thầy Rafe Esquith, các em đã tự mình xây dựng và thay đổi tương lai của bản thân mình, được nhận vào các trường đại học danh tiếng và trở thành các nhà khoa học, luật sư, bác sĩ, nghệ sĩ có uy tín.

Kinh nghiệm về việc dạy trẻ

Chia sẻ về việc dạy trẻ, TS Tùng Bùi, giảng viên Trường Đại học Hawaii, Hoa Kỳ, Giám đốc chương trình MBA Đại học Hawaii tại Việt Nam cho biết: “Nghề giáo chưa bao giờ dễ dàng.

Nó thậm chí ngày càng trở nên khó khăn hơn trong thời đại của Internet và toàn cầu hóa hiện nay.

Kinh nghiệm lâu năm trong nghề với tư cách là một nhà giáo đã chỉ ra cho tôi 2 quy tắc bất biến để dạy trò thành tài, đó là sự yêu mến, tin tưởng của học trò và lòng đam mê của người thầy đối với cuộc hành trình giúp học sinh chinh phục tri thức”.

Cùng quan điểm với TS Tùng Bùi, TS Nguyễn Mạnh Hào – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Ames English chia sẻ: “Tôi đã từng gặp nhiều khó khăn như vậy cho đến khi biết tới cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim”.

Với tư cách là một người thầy, một người cha, thầy Rafe Esquith – tác giả cuốn sách đã chứng minh rằng, các con chúng ta có thể đạt được những thành tích mà bố mẹ không ngờ tới nếu chúng ta – phụ huynh và giáo viên – thay thế dọa nạt và kỷ luật bằng kiến thức tin tưởng và lòng yêu thương.

Thông qua cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim”, thầy Rafe Esquith đã đưa ra 6 cấp độ phát triển tư duy của trẻ, đó là:

Trong cuốn sách của mình, tác giả giới thiệu với bạn đọc về “6 cấp độ phát triển của một học sinh” đó là:

  • Cấp độ 1: Học để không bị phạt
  • Cấp độ 2: Học để được thưởng
  • Cấp độ 3: Học để ai đó (bố mẹ, thầy cô) hài lòng
  • Cấp độ 4: Học để biết tuân thủ đúng quy định/nội quy
  • Cấp độ 5: Học để biết cảm thông và cư xử đúng đắn

Cấp độ 6: Học để hình thành cho bản thân những quan điểm riêng một cách đúng đắn và quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đặt ra.

Đây chính là tư tưởng của những người sáng tạo, những nhà lãnh đạo tương lai.

Hiện nay, hầu hết các lớp học đều tồn tại một sự sợ hãi vô hình: các em học sinh sợ thầy cô, làm tất cả mọi việc chỉ để tránh rắc rối.

Với phương pháp và niềm tin của mình, thầy Rafe đã biến phòng 56 trở thành 1 lớp học lý tưởng cho các thầy cô giáo khác, mà không cần dùng đến dọa nạt hay tạo không khí sợ hãi.

Thầy đã luôn tuân thủ bài học về sự tin tưởng. Bí kíp có được niềm tin của học sinh đó chính là:

#1 Trở thành người đáng tin cậy

#2 Luôn giữ lời hứa (khi đã hứa thì bạn phải làm bất cứ điều gì để thực hiện lời hứa đó);

#3 Luôn kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi của các em (dù các em có thể đã hỏi đúng câu hỏi đó hàng trăm lần).

Các biện pháp kỷ luật phải hợp lý và thầy luôn phải là tấm gương tốt cho các em.

Ngoài ra, trong cuốn sách, thầy Rafe còn đề cập tới một vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đó là trẻ không thích đọc, luôn bị ép đọc.

Bằng kinh nghiệm và phương pháp của mình, thầy đã giúp các em học sinh yêu thích những cuốn sách một cách tự nhiên, và biết nuôi dưỡng sở thích này.

Thầy tin rằng các em muốn học, muốn đọc sách vì các em thực sự mong muốn như vậy. Nếu được khuyến khích và hướng dẫn với những phương pháp đúng đắn, các em học sinh đó sẽ trở thành những người chăm đọc sách và trở thành những người đọc sách trọn đời.

Cuốn sách còn là lời động viên, tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống cho mỗi cá nhân. Trong một thế giới chứa đầy tội lỗi như hiện nay, nơi các giá trị đạo đức bị chà đạp, con người thường hoang mang và dễ dàng gục ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, những câu chuyện của thầy Rafe ở phòng 56 chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp bạn vững bước tiếp tục với niềm tin và một hi vọng về một thế giới tốt đẹp hơn.

Như thầy Rafe đã nói: “Thử thách lớn nhất mà tôi phải đối mặt đó là dạy học sinh của mình sống ngay thẳng trong một thế giới chẳng mấy tốt đẹp gì.

Tôi muốn các em trở thành người tốt cho dù phải lớn lên trong một môi trường không tử tế, nơi mà ngay cả phương tiện truyền thông cũng cổ xúy cho những thói hư tật xấu.”

Bên cạnh đó, bạn đọc sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện ấm áp về tình thầy trò, người với người giữa thành phố Los Angeles đầy biến động.

Từ căn phòng 56, nơi những đứa trẻ nghèo học tập, dưới bàn tay dạy dỗ của thầy Rafe đều đã lớn lên và trở thành những con người mạnh mẽ, đầy tự tin và có ích cho xã hội đúng như mong ước của thầy.

Với văn phong gần gũi, tự nhiên, nghiêm túc và pha chút hóm hỉnh chắc chắn “Dạy trẻ bằng cả trái tim” sẽ là ly cà phê ấm áp sau những ngày bận rộn của bạn.

Cùng với đó là kiến thức, kỹ năng, lòng tự trọng, danh dự, giá trị của bản thân và phẩm chất cá nhân của các con cần được xây dựng từ nhỏ.

Dạy học sinh sống ngay thẳng, trở thành một người tốt

“Dạy trẻ bằng cả trái tim” không phải là cuốn sách chỉ dành cho những người thầy cô mà còn dành cho các bậc làm cha, làm mẹ, những con người đang nỗ lực mỗi ngày trong hành trình giúp các em học sinh trở thành những con người có ích, biết và nhận ra giá trị bản thân mình, luôn có tấm lòng yêu thương và rộng mở trong cuộc đời.

Ngoài ra, trong cuốn sách thầy Rafe còn đề cập tới một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu hiện nay chính là trẻ không thích đọc, luôn bị ép đọc.

Bằng kinh nghiệm và phương pháp của mình, thầy đã giúp các em học sinh trở nên yêu thích những cuốn sách một cách tự nhiên, và còn nuôi dưỡng sở thích này.

Thầy tin rằng các em muốn học, muốn đọc sách vì các em thực sự mong muốn như vậy. Nếu được khuyến khích và hướng dẫn với những phương pháp đúng đắn, các em sẽ trở thành những người chăm đọc sách và trở thành những người đọc sách trọn đời.

Trong một thế giới phức tạp như hiện nay, nơi nhiều giá trị đạo đức bị coi thường, con người thường hoang mang và dễ dàng gục ngã trước những cám dỗ của cuộc sống.

“Thử thách lớn nhất mà tôi phải đối mặt đó là dạy học sinh của mình sống ngay thẳng trong một thế giới chẳng mấy tốt đẹp gì.

Tôi muốn các em trở thành người tốt cho dù phải lớn lên trong một môi trường không tử tế, nơi mà ngay cả phương tiện truyền thông cũng cổ xúy cho những thói hư tật xấu.” Trích lời thầy Rafe Esquith.

Bạn đọc sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện ấm áp về tình thầy trò, về người với người giữa đô thị đầy biến động.

Thầy Rafe nói “Tôi muốn học sinh của mình phải là người tốt và học tập chăm chỉ. Điều đó cũng có nghĩa là tôi phải là người tốt nhất và làm việc chăm chỉ nhất mà bọn trẻ đã từng gặp”. Thầy đã làm được như vậy trong suốt hơn 3 thập kỷ giảng dạy.

Với văn phong gần gũi, tự nhiên, nghiêm túc và pha chút hóm hỉnh, chắc chắn “Dạy trẻ bằng cả trái tim” sẽ mang đến nụ cười ấm áp và niềm tin về giá trị của trái tim và tấm lòng.

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim”. Các chuyên gia và phụ huynh đã giao lưu, chia sẻ xoay quanh thực trạng giáo dục và những giải pháp đã được nêu trong sách, để có thể thay thế dọa nạt và kỷ luật bằng kiến thức, sự tin tưởng và lòng yêu thương.

Với mong muốn được chia sẻ với các hoàn cảnh trẻ em nghèo khó khăn, 12.900 VNĐ cho mỗi cuốn sách được đóng góp cho Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao – Chương trình “Cơm có thịt” do nhà báo Trần Đăng Tuấn khởi lập.

Vài nét về Rafe Esquith
Rafe Esquith là giáo viên có 31 năm kinh nghiệm dạy lớp 5 tại Los Angeles (Mỹ). Trong sự nghiệp của mình thầy được trao tặng danh hiệu “Teacher of the year” (Thầy giáo của năm) năm 1992; Giải thưởng “Sigma beta delta” danh giá của Đại học Johns Hopkins; Giải thưởng “Use your life Award” (giải thưởng cống hiến) của Oprah Winfrey; giải thưởng của “As You Grow Award” (cùng con lớn khôn) của Parents Magazin (tạp chí phụ huynh); “National Medal of Arts”(Huân chương quốc gia về nghệ thuật) và thầy cũng đã được trao tước hiệu “Member of the Order of the Britsh Empire” (Thành viên Hoàng gia Anh).

LỜI KẾT

Bạn có con ở lứa tuổi học sinh?

Bạn là giáo viên và đam mê dạy học?

Bạn đang trăn trở và tìm kiếm giải pháp dạy con cho phù hợp?

Hay chỉ đơn giản là bạn muốn tặng một món quà ý nghĩa cho người thấy của mình?

Cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim” là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Mua sách tại đây để ủng hộ mình nhé 😛

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of