Bài review từng ca khúc trong mixtape “D-2” của Agust D!
Câu Chuyện Thành Công GÓC CHIA SẺ

Bài review từng ca khúc trong mixtape “D-2” của Agust D!

Vậy là sau 3 năm chờ đợi, Agust D (hay còn biết đến với nghệ danh SUGA – BTS) đã quay trở lại với mixape thứ hai mang tên “D-2” sau mixtape đầu tay được chia sẻ với công chúng năm 2016. Nối tiếp thành công với mixtape “Agust D”, mixtape lần này đã xuất sắc debut ở vị trí thứ 11 trên Billboard 200, là album đạt vị trí cao nhất trong Billboard 200 đối với một nghệ sĩ solo Hàn Quốc. Có thể nói, bản mixtape này được công chúng cũng như giới chuyên môn đánh giá rất cao. Vậy điều gì đã khiến cho “D-2” được lòng người nghe đến như vậy? Bài review của Ayushi trên trang Celeb Mix sẽ giúp chúng ta có thêm những quan điểm mới về sản phẩm âm nhạc này. Mặc dù kĩ năng dịch thuật của mình còn chưa được tốt, mình đã cố gắng làm tốt nhất có thể để đem đến bản dịch dễ hiểu nhất. Có điều gì muốn góp ý cho mình thì cứ bình luận bên dưới, đừng ngại nhe!

Nếu bạn cực kì muốn hiểu về ý nghĩa đằng sau các sản phẩm âm nhạc của BTS, có thể là bài hát của nhóm hay sản phẩm cá nhân thì chắc chắn bạn phải chú ý tới ca từ bài hát. Về mặt âm học, ta có thể nhận thấy các thể loại âm nhạc mà nhóm đã thử nghiệm đưa vào sản phẩm âm nhạc của mình, nhưng qua lời bài hát, ta bắt gặp được chiều sâu cảm xúc và ý nghĩa của câu chuyện họ kể, những điều gắn liền với cuộc sống của bản thân họ.

Quá khứ, nỗ lực, sự trưởng thành và lối suy nghĩ của nhóm đều được bộc lộ hết qua ca từ.

Đúng, rào cản ngôn ngữ có thể giữ chân một số người lại nhưng bỏ qua cái rào cản ấy đã đem các ARMY lại gần nhau hơn. Nhìn vào phụ đề của video hay các bản dịch đến từ các bạn ARMY tận tâm, bạn sẽ hiểu rằng những điều các bạn ấy trải qua và suy nghĩ đều không khác mấy của bạn. Điều này gợi nhớ cho chúng ta lời Bong Joon Ho đã từng nói:

 Một khi bạn vượt qua được rào cản 1 inch để đọc phụ đề, bạn sẽ tiếp cận được nhiều tác phẩm điện ảnh tuyệt vời hơn nữa. 

Các fan hâm mộ gắn với hành trình của nhóm chiêm nghiệm, rút ra bài học để từ đó chia sẻ quan điểm của riêng họ và cùng nhau tiến lên.

Khi Min Yoongi cho ra mắt sản phẩm mixtape đầu tiên trong năm 2016 dưới cái tên Agust D, cậu ấy nói về tham vọng của mình dưới danh nghĩa là một nghệ sĩ, với nỗi sợ và danh tiếng, với cuộc đấu tranh tinh thần của cậu ấy. Ca khúc “So Far Away” được cậu ấy gắn với ca khúc “First Love” trong buổi biểu diễn trực tiếp, để rồi kết thúc câu chuyện của mình bằng một nốt nhạc đầy hy vọng.

Trong khi định nghĩa cậu là một rapper có ảnh hưởng và truyền cảm hứng, cậu lại nhấn mạnh rằng mọi người cần phải giữ cho mình hy vọng và ước mơ.

Vậy, sau bốn năm, điều gì Agust D muốn nói với chúng ta?

Rất nhiều thứ.

Trong một buổi phỏng vấn, cậu nói rằng album mới lần này là một “tài liệu” ghi lại bản thân cậu năm 28 tuổi. 28, ở trong album này, là đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho những trải nghiệm mới. Cậu ấy nhìn lại những thứ trong quá khứ để chia sẻ lại góc nhìn này trong tương lai. Cái nhìn chủ quan về ngành công nghiệp, phản ứng truyền thông, chủ nghĩa tư bản, tuổi tác, sự cạnh tranh và cuộc sống, Agust D thực sự đã chia sẻ tất cả những điều cậu ấy học được và những điều mà cậu vẫn còn đang trong hành trình tìm kiếm.

Các bài hát đều nói về những trải nghiệm cụ thể nhưng có một cái kết mở cho người nghe để họ tự quyết định. Điều duy nhất khác biệt giữa danh nghĩa SUGA và Agust D là âm điệu. Thứ hai nữa là sự thẳng thắn và sự tích cực trong các bài hát. Về thể loại, cậu rapper ấy đã không ngại thử nghiệm kết hợp với hip hop, R&B, trap và một số thể loại nữa.

1. Moonlight

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, GHSTLOOP

Viết bởi Agust D, GHSTLOOP

“Vật thiên thể” (Moonlight: Ánh trăng) này luôn được tìm thấy bằng cách này hay cách khác trong các sản phẩm của BTS.

Vẽ ra sự tương đồng giữa cái vĩnh cửu và cái chết, thứ có thể thay đổi và không thể đổi thay, Agust D đang tìm kiếm quỹ đạo trưởng thành của mình dưới mắt nghệ sĩ trong khi nhìn lại mọi thứ dường như vẫn không thay đổi.

Với nghịch lý của nhạc nhẹ và sức hút của lời ca, ca khúc này kể về khoảng cách từ Namsandong đến khu căn hộ Hannam The Hill, nhưng bằng cách nào đó cậu ấy vẫn phải đối mặt với xung quanh các câu hỏi về tình yêu mà cậu dành cho âm nhạc, liệu rằng cậu có thể viết lời hát tiếp theo, liệu cậu có được nhận lại được kết quả xứng đáng sự làm việc chăm chỉ mà cậu bỏ ra hay không.

Một điều nữa không thay đổi trong cậu là mơ ước trở thành Peter Pan ở thế giới trưởng thành của cậu, ở thái độ, lời bộc bạch trong suốt “Never Mind”:

“Nếu bạn đang cảm thấy mình đang đi xuống, hãy tăng tốc nhanh hơn nữa, đồ ngốc.”

Không giống như những người khác đo sự trưởng thành của cậu bằng những con số, thay vào đó cậu lại nói về công việc mình đảm nhận là tập trung vào khía cạnh nghệ thuật, thứ mà sẽ luôn nguyên vẹn, như ‘ánh trăng’ vậy.

Trong “Moonlight”, Agust D chia sẻ rằng tại sao thời gian trôi qua có thể gây áp lực như vây, cậu suy nghĩ về cách có thể mở rộng nó hơn. Cái cảm giác thăng hoa trên thành công mà cậu chạm tới, đôi khi hồ hởi, đôi khi lại nặng nề khó chịu. Vì vậy, thay vào đó, cậu lại để tâm tới đam mê của mình dưới góc nhìn của một nhạc sĩ để luôn giữ được thế cân bằng.

Ca khúc này kể về hành trình của cậu nhưng dường như chính bản thân nó đã là một chuyến đi rồi.

2. 대취타 (Daechwita)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, EL CAPITXN

Viết bởi Agust D, EL CAPITXN

Là một trong những ca khúc sôi động nhất album, Daechwita không hề để chừa lại bất kì khoảng trống nào cho cái gọi là “lịch sự”. Chỉ trong 24 giờ đầu ra mắt, music video đã vượt hơn 22 triệu lượt xem và hơn 4 triệu lượt like trên YouTube.

Daechwita là một thể loại âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc thường xuất hiện trong các buổi diễu hành. Agust D dùng nó để hoàn thiện hơn cho cảnh đi bộ của nhà vua trong music video. Tuy nhiên, vẫn có gì đó nhiều hơn thế. Trong đĩa đơn dẫn đến bản mixtape đầu tiên, Yoongi đã lấy mẫu một ca khúc bao gồm quân nhạc và sử dụng nó như một lời thông báo sự nhập cuộc của cậu vào ngành công nghiệp âm nhạc. Chìa khóa khác biệt nằm ở giai đoạn nó được hoàn thiện. Trong mixtape đầu tay, Agust D vẫn đang leo trên chiếc thang của ngành âm nhạc nhưng lần này, khi cậu ấy được yêu cầu chơi bản nhạc thật lớn, cậu đã trở thành mọt rapper thành công và là một phần của nhóm nhạc tuyệt vời nhất.

Khi so sánh với bản mixtape đầu tiên, ca khúc vẫn có sự tương đồng trong thông điệp mà cậu muốn truyền tải. Qua ca khúc này, Agust D đã khẳng định bản thân khác hoàn toàn với những rapper khác. Ca khúc này đã lấy cảm hứng từ bộ phim cổ trang “Masquerade” năm 2012. Bộ phim kể về một vị hoàng đế cho kẻ đóng thế ngồi vào vị trí của mình để tránh bị ám sát.

Trong MV, Yoongi vừa đóng vai vị hoàng đế vừa là kẻ đóng thế. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao cậu ấy lại phải giết “kẻ còn lại” ? Cảnh quay đã cho thấy rằng mặc dù cân bằng tài năng và địa vị, chỉ ai mạnh hơn mới sống sót. Thay vì để một vị vua một mình lạm dụng quyền lực của mình để tồn tại trong tò chơi, Agust D quyết đứng lên để đấu tranh lại điều đó. Khúc này cũng có thể hiểu rằng đây là cuộc chiến giữa hai mặt của con người.

3. What do you think?

D-2 mixtape

Sản xuất bởi EL CAPITXN, GHSTLOOP

Viết bởi Agust D, ELCAPITXN, GHSTLOOP

Tiêu đề của ca khúc được hiểu theo hai nghĩa:

1 – Một lời đáp trả dành cho những ai không tin vào thành công của cậu.

2 – Một câu hỏi dành cho chính cậu về những câu hỏi xung quanh nhóm.

Không nản chí trước lời chỉ trích của những người có thái độ thù ghét mình, Agust D thông qua bài hát công kích của mình để hỏi ý kiến của những người đó về thành công của BTS và câu trả lời của họ khi thấy nhóm sẽ ngày một tiến lên trong tương lai, ví dụ như là Grammy chẳng hạn. Điều này giống hệt như câu hỏi cậu ấy đưa ra trong ca khúc “The Raise of Bangtan”:

 “Điều gì sẽ xảy ra nếu như Bangtan nổi lên?” 

Tông nhạc, lúc đó và bây giờ, mang một chút gì đó tính nhạo báng và thách thức những người thích chỉ trích.

Agust D không chỉ  không màng tới những lời chỉ trích, cậu còn dùng ca khúc của mình để đưa ra một câu trả lời rõ ràng nhất về các câu hỏi và bình luận mà thông thường mọi người sẽ né tránh. Giống như Daechwita , giọng điệu phù hợp đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ. Không giống như đĩa đơn đầu chủ yếu nói về nghệ thuật, ca khúc này lại thiên về một câu trả lời cụ thể nhiều hơn.

Sử dụng tiền để ẩn dụ cho thành công, cậu nhấn mạnh rằng nếu như tiền là động lực duy nhất để mọi người bàn tán về bảy con người họ, về một nhóm nhạc đến từ một công ty nhỏ, liệu rằng những con người nhiều chuyện đó có bao nhiêu “tiền” vào thời điểm hiện tại?

Trong câu hỏi của cậu hay đúng hơn là một câu trả lời, cậu ấy đã vẽ đúng ra một đường rõ ràng.

Đặt câu hỏi cho những kẻ nịnh nọt truyền thông để lên hình nhiều hơn và những kẻ lợi dụng sự nổi tiếng của nhóm để hưởng lợi,  chàng rapper khẳng định rõ ràng rằng thành công của cậu là kết quả của sự đánh đổi của tuổi trẻ, là một thứ gì đó mà cậu đã nói tới trước đó trong “The Last” và “140503 at Dawn”. Nghệ thuật phê bình về sự thiếu công bằng trong ngành giải trí đã sớm được các thành viên trong nhóm đề cập tới. Các chàng trai nhấn mạnh rằng cần phải hoạt động một cách công bằng trong ngành để ai cũng có cơ hội tỏa sáng.

Cậu cũng không ngại ngần đáp trả những ai còn nghi ngờ về thần tượng âm nhạc, Yoongi thậm chí còn chẳng quan tâm đến chúng. Liệu âm nhạc thực sự phải phân biệt như vậy? Cậu ấy cũng không tha cho những kẻ lắm chuyện về vấn đề nhập ngũ của nhóm. Câu trả lời vẫn luôn như vậy: “Bạn nghĩ gì cũng được, nhưng xin lỗi nhé, một chút quan tâm tôi cũng không có.”

4. Strange (Hợp tác với RM)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi EL CAPITXN, GHSTLOOP

Viết bởi Agust D, EL CAPITXN, GHSTLOOP, RM

Nếu như ai đó muốn hiểu quan điểm khác biệt của họ, tông nhạc và muốn biết rằng BTS đang sở hữu rapline như thế nào, Strange có lẽ là một trong những lựa chọn hợp lí nhất. Đối với ca khúc này, Agust D đã hợp tác với RM, trưởng nhóm của BTS. Trong Strange, hai chàng rapper đã nói lên điều muốn nói thông qua một cuộc trò chuyện, điều mà ta cũng thấy tương tự ở ca khúc Respect. Như vậy, khi Agust D đang đặt câu hỏi về nghịch lý của cái thế giới này, thì RM lại trả lời điều đó ở khúc giữa bài hát.

Chủ đề của ca khúc chính là góc nhìn của họ.

Có tính chất bút chiến nhưng vẫn mang ý nghĩ thấu đáo, ca khúc bày tỏ thế giới như một hệ thống chủ nghĩa tư bản, được điều khiển bởi trạng thái bị phân cực. Ở cái thế giới mà kẻ giàu làm đầy túi tiền của họ bằng cách trục lợi từ những người nghèo, ở cái thế giới mà có những tuổi trẻ tràn đầy hy vọng nhưng giấc mơ của họ đã bị cướp đi, và cũng chính thế giới đó đang mang hai hệ tư tưởng, khi con người ta muốn mở to đôi mắt thì lại buộc phải giả mù giữa một bầy cừu. Cảm thấy cuộc sống đau đớn hay vui vẻ, Agust D chia sẻ cảm xúc khó xử của mình trước cách hoạt động của hệ thống.

Đối với RM, ca khúc Change của cậu lại nói về hương vị cuộc sống và sự khác nhau đó của mỗi người như thế nào. Trong sự hợp tác của RM, cậu chỉ ra rằng trong khi trông mọi người có vẻ khác nhau bởi sự lựa chọn khác nhau của mình, nhưng những sự ưu tiên lại được ban tới bởi chính hệ thống kiểm soát ta. Tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Theo đúng nghĩa đen!

Nhưng bằng cách nào đó ta vẫn sống.  Bởi vì, trong trò chơi ngôn từ này, không có câu trả lời chính xác cho những nghịch lý được nêu ra và tất cả chúng ta phải bằng cách nào đó làm việc để sống với nó, “trong chuồng gà của chúng ta”.

Chẳng phải nó rất kì lạ sao? Đúng vậy.

Trong phần mô tả album “D-2” trên Apple, Agust D đã nói: “Bất kể tôi là ai, dù là SUGA hay AGUSTD, tôi sẽ tiếp tục hướng tới bản chất của cuộc sống”

Và cuộc tìm kiếm bản chất cuộc sống này được tìm thấy hầu hết trong tất cả ca khúc của mixtape “D-2”. Và Strange mang tới một câu hỏi đó là Tại sao ta sống mà không có sự lựa chọn. Tất nhiên, không có câu trả lời chính xác cho điều này.

5. 28 (Hợp tác với NiiHWA)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi EL CAPITXN, Hiss noise

Viết bởi Agust D, EL CAPITXN, Hiss noise

Khác với những quan niệm phổ biến, già đi không phải là một hiện tượng tuyến tính. Đôi khi con người già đi nhanh hơn bởi kinh nghiệm của họ, và ở các thời điểm khác, dấu thời gian lại chẳng có nghĩa gì cả.

Nhưng lớn lên có nghĩa là gì?  Chúng ta cần phải bỏ lại những gì để tiến về phía trước?

Chia sẻ về vấn đề tuổi tác của mình, Agust D phản ánh kiểu trường thành mà mình đang hướng tới. Tiếp tục với những quan điểm đã chia sẻ trong Moonlight (Peter Pan) và Strange (giấc mơ như một tài sản thế chấp), cậu suy ngẫm rằng liệu mình có như ai đó đang từ bỏ giấc mơ hay không.

Lời bài hát 28  gợi cảm giác lo lắng của con người ta khi đột nhiên nhận ra bản thân mình đã trưởng thành lên nhưng thất bại trong việc hiểu xem điều đó có nghĩa là gì. Giống như Agust D và NiiHWA, chúng ta đều quên mất để lại khoảng trống để bản thân hít thở.

Ca khúc đã vô cùng thành công khi đem đến sự ái ngại và nỗi lo sợ, những cảm xúc mà ai cũng từng cảm thấy. 28  đã mang tới một góc nhìn hoàn toàn mới. Thậm chí kể cả khi cậu đã gặt hái được những điều mà cậu muốn, điều gì khiến cậu trưởng thành cũng như là điều mà cậu muốn trở thành?

Ca khúc kết thúc với một dấu chấm hỏi, dành cho cả bản thân cậu và người nghe.

6. Burn It (Hợp tác với MAX)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, GHSTLOOP

Viết bởi Agust D, GHSTLOOP, MAX

Màn tương tác giữa BTS và MAX bắt đầu từ khi mà Jungkook chia sẻ playlist của mình, trong đó có ca khúc Love Me Less  của MAX được cậu út bày tỏ cực kì yêu thích. Kể từ vài tháng trước, chàng ca sĩ đã úp mở với fan hâm mộ của mình và ARMY về màn hợp tác với SUGA và chúng ta cuối cùng đã có thành quả rồi đây.

Đối với màn hợp tác lần này, MAX cho ta thấy giọng hát và ca từ sâu sắc trong Burn It.

Mang trở lại câu hỏi được đặt ra trong Strange, Agust D hỏi liệu rằng có thể đánh đổi giữa ước mơ và sự thành công không. Người trẻ thường được ví như một cây nến bùng cháy hết mình để đạt được mục tiêu của mình. Thế nhưng, ngọn nên sẽ bừng sáng hay lụi tàn? Câu trả lời có lẽ sẽ khác đối với mỗi người. Đối với một số người, khi cuộc đấu tranh dừng lại cũng là lúc họ biến thành tro tàn. Trong khi đó, một số người khác vẫn giữ được niềm đam mê của mình. Một cách khác để nhìn nhận điều này đó chính là cháy hết mình cũng là một cách để khiến bản thân mình trẻ lại.

Burn It mang lại cho chúng ta một cảnh tượng âm thanh của một bộ phim đang diễn ra giữa quá khứ và hiện tại.  Bài hát khiến người nghe phải nhìn vào gương và xem liệu rằng chúng ta có nhận ra bản thân mình.  Và, nếu câu trả lời là không, tốt hơn hết là đốt đi và bắt đầu lại.

Tất nhiên, lựa chọn vẫn nằm ở người nghe rằng họ có muốn thể hiện ra hay không.

Đứng giữa hai lựa chọn, Agust D tự hỏi rằng có bắt buộc phải lựa chọn một trong hai? Cũng trong ca khúc Paradise, nhóm đã bày tỏ là đôi khi không nhất thiết phải có câu trả lời. Và khác với quan niệm của những người có thế lực, từ bỏ không hẳn là hành động của kẻ hèn nhát.

Giống như những ca khúc khác trong album, Burn It  dừng lại với một kết thúc bỏ lửng nhưng nó vẫn đem lại cảm giác cho người nghe bất kể là sự lựa chọn nào được đưa ra, sự quyết định ấy sẽ luôn được tôn trọng, cuộc sống của mỗi người là khác nhau, làm sao các quyết định lại giống nhau được?

7. People (D-2)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, Pdogg

Viết bởi Agust D, Pdogg

Thiên tài chơi chữ – RM, j-hope và SUGA được biết đến bởi ca từ mang hàm ý sâu sắc của họ. Họ không chỉ kết hợp các thuật ngữ mà còn chơi chữ với một cách hiểu thông thường  để mang đến cho người nghe một quan điểm mới. Ví dụ, “universe” được đổi thành “Youniverse” để ta hiểu rằng ARMY đã ảnh hưởng tới BTS nhường nào. (Ở trong ca khúc Heartbeat, từ “universe” – vũ trụ được kết hợp với từ “you” – bạn để tạo thành “Youniverse”, vừa bổ sung ý nghĩa cho ca từ mà cách phát âm lại không hề thay đổi.)

People (người) trong câu này cũng không khác mấy. Nó là chơi chữ của từ “cuộc sống” (saram) và “tình yêu” (sarang) trong tiếng Hàn, điều này cũng đã được RM sử dụng trong ca khúc Trivia : Love.

Đây cũng là một trong những ca khúc hiếm hoi trong mixtape đã cho ta cơ hội thưởng thức giọng hát của Yoongi. People kể về hoàn cảnh sống của mọi người, trong đó luôn tồn tại sự nuối tiếc vì họ không sở hữu  những gì người khác có.

“Ai nói rằng con người là động vật cấp cao/ Trong mắt tôi, chắc chắn rằng họ là động vật của sự nuối tiếc.”

Ta cảm thấy hối tiếc khi ta buồn còn người khác vui, thất bại khi người khác thành công, sống một cuộc sống tẻ nhạt trong khi người khác sống với đam mê.  Cách diễn đạt đậm chất thơ đã mang chúng ta lại với bài thơ Road Not Taken của Robert Frost, tuy nhiên thay vì đi theo lối suy nghĩ của nhà thơ, Agust D lại nhấn mạnh việc cuộc sống của người này là ước mơ của người kia. Đối với người nổi tiếng dường như đời tư cá nhân như là một cảnh tượng công cộng, danh tiếng đi kèm với thành công có thể là yếu tố mang đến nỗi lo sợ cho người khác.

Điều duy nhất giống nhau đối với mọi người là bản chất nhất thời của cuộc sống.  Giống như nước, nó chảy và đến một nơi nào đó, nó sẽ kết thúc.

Giống như Yurima trong ca khúc River Flows in You, chúng ta ai cũng có dòng nước của cuộc đời để giúp ta phát triển hết khả năng như dòng nước chảy, không quan trọng là bạn ở địa vị nào. Mà điều quan trọng là bạn có “yêu” để “sống”.

Khi Agust D nói rằng cảm xúc của cậu cho mixtape lần này vô cùng yên bình, cậu giải thích rằng bản thân mình đã có một khoảng thời gian thoải mái. Điều tương tự có thể được cảm nhận trong People.  So với nửa đầu của album, bài hát này được thấy nhiều hơn về giai điệu, lời bài hát và âm nhạc.

8. Honsool trong D-2

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, Pdogg

Viết bởi Agust D, Pdogg

Bắt chước thói quen uống rượu một mình trong khoảng lặng riêng của bản thân, bài hát mang đến cho chúng ta sự hiểu biết cá nhân của cậu rapper trên hành trình này khi cậu ấy cũng chỉ có một mình.  Đó là lần thứ hai sau Moonlight, cậu ấy trở lại với chủ đề này, làm cho album trở thành một câu chuyện được trọn vẹn hơn.  Thông qua bài hát này, Agust D đang làm sáng tỏ sự hiểu biết về cái gọi là thành công.  Do đó, Honsool như một thuật ngữ đồng nghĩa với vino veritas, nghĩa là một người nói sự thật, với ảnh hưởng của rượu.

“Tôi đã tưởng rằng sẽ có những bữa tiệc mỗi ngày khi trở thành một siêu sao/ Nhưng tư tưởng đó đã đập mạnh vào gáy của hiện thực/ Dù sao thì điều này cũng chẳng quan trọng/ Ngày mai rồi sẽ tới và qua đi”

Vẽ ra nghịch lý giữa tắm để tỉnh táo và nhâm nhi để giải thoát suy nghĩ, Agust D chia sẻ về ý nghĩ trong đầu cậu hoàn toàn khác với thực tại rằng cậu đang sống như một siêu sao. Lịch trình công việc mệt mỏi – thứ mà là một phần của cuộc sống mỗi người – đối với cậu cũng không khác mấy. Sức chịu đựng có thể khác nhau nhưng cậu bền bỉ và siêng năng hơn ai hết. Tiền tài và danh vọng là kết quả xứng đáng của sự nỗ lực mà cậu bỏ ra. Vì vậy, thay vào đó cậu đánh một giấc ngủ để chuẩn bị cho ngày tiếp theo.

Vị trí của Honsool  trong mixtape D-2  thiên về kết luận nhiều hơn, điều mà chàng rapper đang điều chỉnh cuộc sống thực tế của mình cho giống một người bình thường. Bỏ qua cuộc sống như một người nổi tiếng sang một bên, cậu ấy dường như hiểu được hành trình mình đang đi dưới con mắt của người từng trải – một con người bị xúc động bởi những trải nghiệm trên con đường trưởng thành đang cố tìm cách để di chuyển đến đoạn tiếp theo. Có thể nói, D-2  giống như cuộc đời của cậu vậy.

9. Interlude : Set me free

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, Pdogg

Viết bởi Agust D, Pdogg

Đây là một đoạn cảm giác của cậu ấy khi đối mặt với sự dâng trào của những cảm xúc lẫn lộn, từ trạng thái u sầu đến hưng phấn, sự xen kẽ cho chúng ta thấy khía cạnh dễ bị tổn thương của cậu rapper.  Bản nhạc ngắn này ghi lại những vết nứt mà chúng ta đang sống trong đời.

Trong mixtape đầu tiên của cậu, Agust D chia sẻ trải nghiệm cách để vượt qua nỗi cô đơn của mình. Điều mà cậu nhắm đến vẫn như vậy nhưng cách thức thì đã thay đổi.

Cụm từ “Set me free” (Hãy để tôi tự do) được đặt trong nền nhạc là tiếng chim hót đồng thanh nhưng có vẻ như do không đủ sức mạnh, giọng điệu chúng run rấy như đang nài nỉ, trái ngược với ước mơ được bay xa trên trời xanh. Mọi khoảnh khắc thoáng qua, có thứ gì đó được cảm thấy qua dòng chảy ý nghĩ trong ca khúc ngắn. Giữ được chuyên môn và  chủ đề trong tâm trí, đây có lẽ là một trong những bài hát khó và đẹp nhất trong mixtape.

  • Xem thêm: Ý nghĩa đằng sau chuyện con mèo dạy hải âu bay là gì [Click xem]

10. Dear my friend (feat. Kim Jong Wan of NELL)

D-2 mixtape

Sản xuất bởi Agust D, JW of NELL, EL CAPITXN

Viết bởi Agust D, JW of NELL, EL CAPITXN

Xét theo chủ đề, đây là ca khúc tưởng như không hợp nhưng lại hợp không tưởng. Mang đậm chất cá nhân, Dear my friend  là là một ca khúc mang tính sử thi cho thấy những mất mát mà người ta tạo ra trong cuộc sống. Chín bài hát khác trong album nói về những lợi ích và mất mát mà Agust D đã thực hiện với tư cách là một nhạc sĩ và cá nhân cậu, ca khúc này nhìn thoáng qua như một cuộc đời của Yoongi. Mixtape có thể đến từ phía như một Agust D nhưng ca khúc lại chia sẻ cả hai khía cạnh với tư cách là SUGA của BTS và Yoongi đến từ Daegu, và dường như tất cả các ca khúc được tô điểm bằng cả ba cá tính ấy. Những điều đó được làm mờ, cả cố ý và cũng rất tự nhiên.

Với giai điệu nhẹ nhàng và giọng hát đi vào lòng người của Jong Wan, bài hát đưa ra một kết luận bất ngờ cho mixtape. Nhưng có vẻ như rất phù hợp trong suốt mixtape D-2 , cậu rapper nói về điều không tưởng trong đời. Nó có vẻ như đã chuẩn bị cho người nghe khoảnh khắc này.

Dear my friend  kể về người bạn thuộc một phần của cuộc đời rapper. Thay vì nói về việc người bạn đó giờ ra sao, như thế nào thì ca khúc lại tập trung vào sự đứt gãy của con người vào một thời điểm cụ thể. Ca khúc than vãn với cấu trúc “nếu – thì” và liên tục lặp lại để tự hỏi rằng nếu mọi thứ có thể thay đổi khi cậu ấy có thể ngăn cản người bạn của cậu lại. Câu hát trong ca khúc gợi nhớ đến Spring Day , SUGA cũng bày tỏ nỗi nhớ của mình về bạn. Mối quan hệ yêu/ ghét với nỗi đau trong kí ức đã bổ sung cho câu hỏi được lặp lại, liệu mọi thứ có thay đổi nếu như cậu và người bạn cùng hành động khác.

Mixtape  là quan điểm cá nhân, trung thực, và rất sâu sắc. Không hề có sự phán xét nào đến từ yếu tố bên ngoài, mà thay vào đó là lý tưởng sống của họ.  So với bản mixtape đầu tiên, D-2  có sự phát triển hơn về âm thanh. Bản mixtape này phải được nghe với bản mixtape đầu tiên để hiểu được quỹ đạo và tâm lý của chàng rapper.

Đối với mình, D-2 là một trong những sản phẩm âm nhạc solo tuyệt vời nhất năm 2020.

Dịch: Diệu Anh

Credit: Ayushi – Celeb Mix

https://celebmix.com/heres-a-track-by-track-review-of-d-2-by-agustd/

18
Để lại bình luận

avatar
100
14 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Vu pham hoang
Guest
Vu pham hoang

Blog ko review sach nua a ? Minh can tim sach de luyen nghe tieng anh nhung ko biet cuon nao tot

Dynamite
Guest
Dynamite

Stream Dynamite guys 💜

Huyền Chi
Guest
Huyền Chi

D-2 all kill tại Việt Nam rồi 🥰 fandom tụi mình giỏi quá

Hoàng Anh
Guest
Hoàng Anh

Dài théee ai tóm tắt dùm mìnk đk ko?

Shimmy
Guest
Shimmy

Review xịn ❤❤❤❤

Phạm Trương Bảo Châu
Guest
Phạm Trương Bảo Châu

Tự hào quá 🤩

Lê hà linh
Guest
Lê hà linh

Tài chơi chữ của Yoongi thì luôn gây bất ngờ r
Agust D có thể bộc lộ nhg suy nghĩ mà Suga khó làm đc

Uyên Nhi
Guest
Uyên Nhi

Trời ơi!! Lâu lắm mới thấy blog đăng bài *khóc*
Rồi, bạn viết hay lắm. Giờ recommend sách cho tui đi

Lil meow meow
Guest
Lil meow meow

Lưu về đọc dầnn
Cá nhân mình cực thích mixtape lần này, nó mang sự đầu tư và chau chuốt. Cám ơn blog

Quách Ngọc Mai
Guest
Quách Ngọc Mai

Phải chia ra đọc 2 ngày mới xong . Rất thích cách phân tích của bạn

Kookoo
Guest
Kookoo

Des đỉnh 👍

Thanh Hương Minu
Guest
Thanh Hương Minu

Mk có đọc nhìu bài về D-2 rùi và đây là bài mk thấy ưng nhất.Từ nội dung cho đến h.ảnh đều perfect

Rock Bison
Guest
Rock Bison

Bài viết chi tiết thật ..

Pham Hoang Thu
Guest
Pham Hoang Thu

D-2 quá hay lun í