Bạn có hiểu đúng về virus Corona (Covid-19)?
GÓC CHIA SẺ

Bạn có hiểu đúng về virus Corona (Covid-19)?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do virus Corona (Covid-19) là bệnh truyền nhiễm do một chủng virus mới gây ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại virus này và đưa ra cho bạn một vài gợi ý để chống lại dịch bệnh.

1. 6 sự thật về virus corona

virus corona

Bạn có biết rằng khoảng 60 phần trăm trên tổng số bệnh truyền nhiễm ở con người đều là zoonotic (thuộc zoonosis – bệnh truyền nhiễm truyền từ động vật, kể cả vật nuôi và động vật hoang dại sang người; hoặc từ người sang động vật) và nó chiếm 75% trong các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Hay nói cách khác những căn bệnh này đến với chúng ta qua động vật. Và virus Corona cũng vậy!

virus corona

Bệnh lây truyền từ động vật sang người nổi lên hoặc tái xuất hiện gần đây là Ebola, dịch cúm gia cầm, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), virus Nipah, Sốt thung lũng Rift, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), siêu vi trùng West Nile, virus Zika và bây giờ là virus Corona. Tất cả những căn bệnh này đều liên quan tới cuộc sống sinh hoạt của con người.

virus corona

Sự bùng phát của dich bệnh Ebola tại Tây Phi là hậu quả của nạn phá rừng dẫn đến việc động vật hoang dã tiến vào khu sinh sống của con người; sự xuất hiện của dịch cúm gia cầm có mối quan hệ với thâm canh trong ngành chăn nuôi gia cầm. Với virus Nipah thì liên quan đến sự đẩy mạnh trong ngành chăn nuôi lợn và sản xuất hoa quả ở Malaysia.

virus corona

Các nhà khoa học và chuyên gia làm việc tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) sẽ cung cấp những sự thật mới nhất về virus Corona – điều mà chúng ta đã biết và điều mà chúng ta chưa biết.

Trong khi nguồn gốc của ổ dịch và đường lây nhiễm của nó vẫn chưa được phát hiện, dưới đây là sáu điểm quan trọng chúng ta cần lưu tâm:

  1. Sự tiếp xúc của con người hoặc vật nuôi với động vật hoang dã có nguy cơ lan truyền các mầm bệnh tiềm ẩn. Đối với nhiều bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người (zoonoses), vật nuôi đóng vai trò là cầu nối dịch tễ giữa động vật hoang dã và nhiễm trùng ở người.
  2. Các nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của bệnh zoonotic là do những thay đổi trong môi trường, thường là hậu quả của các hoạt động của con người, từ sự thay đổi trong việc sử dụng đất đến thay đổi khí hậu; sự thay đổi ở động vật hoặc vật chủ của con người; và những thay đổi trong mầm bệnh, thứ mà luôn tiến hóa để khai thác các vật chủ mới.
  3. Ví dụ, virus liên quan đến dơi xuất hiện do chúng mất môi trường sống của mình bởi nạn phá rừng và việc mở rộng nông nghiệp. Dơi đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách thụ phấn đêm và ăn côn trùng.
  4. Tính toàn vẹn của hệ sinh thái nhấn mạnh sức khỏe và sự phát triển của con người. Thay đổi môi trường do con người gây ra làm thay đổi cấu trúc quần thể động vật hoang dã và giảm đa dạng sinh học, dẫn đến các điều kiện môi trường mới có lợi cho vật chủ, vectơ và / hoặc mầm bệnh cụ thể.
  5. Tính toàn vẹn của hệ sinh thái có thể giúp điều chỉnh bệnh bằng cách hỗ trợ sự đa dạng của các loài để một mầm bệnh khó lây lan hơn, khuếch đại hoặc dễ kiểm soát hơn.
  6. Không thể dự đoán sự bùng phát tiếp theo sẽ đến từ đâu hoặc khi nào sẽ xảy ra. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự bùng phát của dịch bệnh hay chính là bệnh truyễn nhiễm có thể trở nên thường xuyên hơn khi khí hậu tiếp tục thay đổi như vậy.

 “Chưa bao giờ có quá nhiều cơ hội để mầm bệnh truyền từ động vật hoang dã và vật nuôi sang người như thế này.” – Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết.

“Sự xói mòn liên tục trong thiên nhiên hoang dã đã đưa động thực vật gần với chúng ta một cách không thoải mái, các bệnh tiềm ẩn có thể đến với con người bất cứ lúc nào.”

Tự nhiên đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, bị đe dọa bởi đa dạng sinh học và bị mất môi trường sống. Không những thế nó còn bị ảnh hưởng do sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm độc hại. Hành động sai là sự thất bại của toàn nhân loại. Để chống lại đại dịch do chủng mới virus Corona (Covid-19) và bảo vệ bản thân trước các mối đe dọa toàn cầu trong tương lai đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ chất thải y tế và các hóa chất nguy hiểm; siết chặt quản lý về tự nhiên và đa dạng sinh học; cần cam kết rõ ràng để xây dựng điểm tựa vững chắc; tạo ra nhiều công việc sống xanh và tạo điều kiện cho việc thay thế các vết Cacbon. Nhân loại phụ thuộc vào hành động của chúng ta.

2. Những điều cần biết về Covid-19

virus corona

3. Những việc bạn có thể làm để giúp một phần nhỏ trong công tác chống lại dịch bệnh Covid-19

3.1. Khai báo y tế tự nguyện

Trước tình hình dịch bệnh do vius Corona đang chuyển biến phức tạp, việc kiểm soát lây nhiễm là cập nhật thông tin cho người dân được đặt lên hàng đầu. Do đó, Bộ TT&TT, Bộ Y tế phối hợp cùng VNPT và các công ty công nghệ Việt Nam đã xây dựng ứng dụng NCOVI cho phép người dân khai báo thông tin y tế tự nguyện đồng thời tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về dịch bệnh COVID – 19.

Với mong muốn cung cấp thông tin cập nhật nhanh, chính xác về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho người dân, đồng thời giúp cơ quan dễ dàng kiểm soát và hạn chế lây lan dịch bệnh hơn, ứng dụng NCOVI đã được người dân nhiệt tình ủng hộ. Không chỉ sử dụng để khai báo y tế tự nguyện và cập nhật tin tức, người dân hoàn toàn có thể được theo dõi sức khỏe của bản thân với chức năng của ứng dụng.

Ứng dụng này được đánh giá là rất thiết thực và kịp thời. NCOVI là một ứng dụng có giao diện bắt mắt, chạy mượt nên rất dễ sử dụng.

Hiện NCOVI đã có mặt tại hai hệ điều hành chính là Android và IOS. Bạn đọc có thể tải ngay ở link dưới đây:

Nếu bạn dùng hệ điều hành Android

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

Nếu bạn dùng hệ điều hành IOS

https://apps.apple.com/us/app/ncovi-mobifone/id1501969272

Nếu như chưa biết cách tải và sử dụng ứng dụng này, hãy xem hướng dẫn sử dụng từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh virus Corona hay COVID-19 tại đây:

https://www.moh.gov.vn/documents/176127/0/15.3.2020+NCOVI_HDSD.pdf/a7916764-7ae1-47ca-b294-85f0e66a68e0

Bên cạnh đó, người dân hoàn toàn có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

3.2. Nhắn tin ủng hộ phòng chống virus Corona(COVID-19)

Soạn tin nhắn: CV n gửi 1407

(Trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng).

Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20.000 đồng nhân n lần (trong đó n giới hạn từ 1 đến 100) để chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Số tiền thu được do các cơ quan chủ trì thống nhất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Virus Corona(COVID -19) Quốc gia quyết định và sử dụng nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh; hỗ trợ người bệnh nhiễm và nghi nhiễm bệnh phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc tại nơi đang được khoanh vùng dịch.

ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

(Tổng hợp, mục 1 là bản dịch từ UN. Link bài viết:

https://www.unenvironment.org/news-and-stories/story/six-nature-facts-related-coronaviruses)

6
Để lại bình luận

avatar
100
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Huỳnh Văn Mừng
Guest
Huỳnh Văn Mừng

Đúng là không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh này.

Pham Hoang Thu
Guest
Pham Hoang Thu

Mn nhan tin nhu tren nhe. Tat ca hay cung nhau vuot qua benh dich

Thúy Hiền
Guest
Thúy Hiền

Rất hữu ích