Học sinh tại Tp.HCM bị căng thẳng và stress
Bản Tin Giáo Dục

Học sinh tại Tp.HCM bị căng thẳng và stress

Học sinh tại Tp.HCM bị căng thẳng và stress vì áp lực học tập và thi cử

31% học sinh bị căng thẳng, stress, hơn 53% học sinh không có động lực học tập. Các em cũng đang phải đối mặt với các nguy cơ như bị bắt nạt, sử dụng chất gây nghiện, tình trạng phá thai…

Kết quả khảo sát về một số vấn đề học sinh đang gặp phải trong học tập do Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện được thông tin tại Hội nghị định hướng nghiệp vụ công tác xã hội trong trường học do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào ngày 17/1/2019.

Khảo sát được thực hiện tại 150 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố gồm 74 trường THPT, 34 trường THCS, 8 trường tiểu học và 34 cơ sở giáo dục khác (gồm mầm non, trường tư thục, trung cấp, cao đẳng…)

 

Gần 1/3 học sinh ở TPHCM bị căng thẳng, stress

Học sinh ở TP.HCM đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng, stress và nhiều vấn đề tinh thần bất ổn

Dữ liệu từ cuộc khảo sát cho thấy có 7,8% học sinh bỏ học, 21,1% học sinh có nguy cơ bỏ học. Đáng chú ý là có đến 31% học sinh bị căng thẳng, stress và 53,8% học sinh không có động lực học tập.

Về thống kê các hành vi lệch chuẩn, chiếm đa số trong các hành vi lệch chuẩn là tình trạng học sinh nghiện game và internet (41,5%), kế đến là vi phạm nội quy trường học (40,2%).

“Tảng băng chìm” về đời sống học đường cũng được thể hiện với con số có đến 6,5% học sinh sử dụng chất gây nghiện, 5,7% học sinh vi phạm pháp luật, 2,8% học sinh từng phá thai, 0,8% học sinh từng có hành vi hủy hoại bản thân.

Đối với vấn đề nguy cơ bạo lực học đường và xâm hại, khảo sát chỉ ra có đến 30% học sinh từng bị xâm hại trên môi trường mạng (đăng hình, thách thức, bêu xấu, hù dọa… thông qua mạng xã hội), 24,6% học sinh bị bắt nạt, hiếp đáp, 20,8% học sinh bị xâm hại tinh thần (chửi rủa, xúc phạm, bêu xấu…).

Một số nguyên nhân của các vấn đề trên cũng được chỉ ra như môi trường học tập, môi trường xã hội, gia đình, thiếu các dịch vụ, hoạt động hỗ trợ từ nhà trường và xuất phát cả từ chính bản thân học sinh.

Gần 1/3 học sinh ở TPHCM bị căng thẳng, stress

Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM được học môn Yoga – thiền để giải tỏa căng thẳng

Trước đó, đề tài nghiên cứu về hiện tượng hủy hoại bản thân của học sinh do PGS.TS Huỳnh Văn Sơn làm chủ nhiệm cũng đã cảnh báo về các vấn đề của học sinh và tình trạng hủy hoại bản thân của các em. Có đến 36,8% học sinh được khảo sát thực hiện hành vi tự hủy hoại bản thân từ rất lâu đến mức không nhớ rõ.

Trên 74% học sinh tiết lộ hành vi tự hủy hoại bản thân của mình với bạn bè nhưng luôn muốn tách khỏi người lớn, chỉ 1,4% thừa nhận tiết lộ tình trạng của mình với thầy cô. Gần một nửa học sinh cho biết gia đình la mắng khi mình có hành vi tự hủy hoại bản thân.

Đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức 

Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.
>> >Giúp trẻ tập yoga giảm căng thẳng khi ở trường

Yoga nằm trong thời khóa học học của học sinh khối 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân. Cụ thể, ngoài 2 tiết học học thể dục, trong học kỳ 2, mỗi tuần các em học thêm 2 tiết Yoga được xếp lịch theo thời khóa biểu của từng lớp.

 

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12 - Ảnh 1.

Học sinh học buổi đầu tiên vào ngày 7/1 vừa qua. Ban đầu một số học sinh còn ái ngại vì sợ mất nhiều thời gian, lại sợ mình không quen với những động tác phức tạp của Yoga. Tuy nhiên, trải qua một hai buổi đầu, học sinh rất hào hứng và thích nghi dần với các động tác cơ bản như bài tập vai gáy, cột sống, hít thở…

Nói về việc đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức cho khối 12, bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết, nhận thấy việc tập Yoga có rất nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe, kiềm chế được cảm xúc, biết cách thư giãn và giảm căng thẳng mệt mỏi… Tuy nhiên, đối tượng học sinh quan tâm hay được tập môn này chưa nhiều.

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12 - Ảnh 3.

 

Chính vì thế, nhà trường lên kế hoạch đưa bộ môn này, trước hết ưu tiên áp dụng đối với khối 12. Bởi thời điểm này, học sinh sẽ ôn tập rất vất vả, căng thẳng, nhà trường hy vọng môn học mới này sẽ giúp các em thư giãn, giảm áp lực.

Để đưa môn học này vào thời khóa biểu, trường liên hệ với Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1 để mời huấn luyện viên đến giảng dạy, hướng dẫn học sinh.

Sau khi thông tin học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân học Yoga được chia sẻ, học sinh rất nhiều trường khác thích thú và bày tỏ mong muốn trường mình cũng được trải nghiệm với môn này.

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12 - Ảnh 5.

           Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM trong tiết học Yoga

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of