Bí quyết “Biên tập” lại cuộc đời – Chinh phục mục tiêu mới năm 2020
Câu Chuyện Thành Công

Bí quyết “Biên tập” lại cuộc đời – Chinh phục mục tiêu mới năm 2020

Bạn thân mến, 

Vậy là năm 2019 đã đi qua với bao nhiêu niềm vui, ước mơ và niềm hi vọng, bên cạnh đó là cả sự tiếc nuối vì còn quá nhiều thứ còn chưa hoàn thành. Trong những ngày cuối năm, là lúc chúng ta ngồi lại và suy nghĩ về những gì đã diễn ra và cả những mong muốn trong năm mới.  Tết còn là một khoảng dừng giữa nhịp sống vội vã. Đây là lúc mỗi người nhìn lại hành trình đã qua trong năm cũ, và vạch ra những kế hoạch tốt đẹp, mục tiêu cho năm mới 2020:

  • Mình sẽ học thêm một ngoại ngữ mới;
  • Mình sẽ tích cực tập thể thao mỗi ngày 2 giờ để rèn luyện sức khỏe;
  • Kiếm nhiều tiền hơn;
  • Đi du lịch với gia đình và người thân ít nhất 2 lần mỗi năm;
  • Làm cho website hữu ích hơn cho người dùng;

Bla bla các kiểu …

Thế nhưng, đã bao giờ bạn nhìn lại bản New Year Resolution (bản mục tiêu năm mới) từ năm trước, và nhận ra mình đã QUÊN SẠCH phần lớn trong số đó!?

Trong năm 2020 này, đã đến lúc chúng ta đặt ra mục tiêu năm mới thiết thực hơn. Nó cần bao gồm những điều mà bạn muốn làm và thực sự sẽ làm để phát triển bản thân, chứ không chỉ là những gạch đầu, những khẩu hiệu viết ra trong lúc vui vẻ. Hy vọng rằng một năm sau nhìn lại, chúng ta đều thấy mình đã trưởng thành theo đúng định hướng mà mình mong muốn.

Vậy làm thế nào để “Biên tập” lại cuộc đời – Chinh phục mục tiêu mới 2020 đầy hứa hẹn, các bạn hãy tìm hiểu những GỢI Ý sau nhé : D

Mặc dù sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0 kéo theo việc ra đời của những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tích xách tay, điện thoại di động hay máy đọc sách đã khiến nhiều người bỏ quên thói quen viết nhật ký hàng ngày nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng đây chính là một hoạt động thực sự bổ ích cho nghề nghiệp của mỗi người.

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy dành năm phút để viết hoặc vẽ thật nhanh ra giấy hình dung của bạn về những điều cần làm trong ngày; và khi kết thúc giờ làm việc, hãy dành tiếp 5 phút để lướt lại thật nhanh những gì bạn đã viết vào buổi sáng.

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bạn tự đánh giá lại một ngày làm việc của mình có hiệu quả không, có được như mong đợi không và suy nghĩ về cách để điều chỉnh nhanh chóng trong ngày tiếp theo.

Mách nhỏ cùng bạn

Có rất nhiều cách để làm việc này, bạn có thể dùng các ứng dụng để quản lí và sắp xếp công việc trên Smartphone của mình. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì ghi chú truyền thống vẫn hiệu quả hơn, bạn cần có một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại công việc hằng ngày cũng như những ý tưởng nảy sinh trong đầu bạn. Cách ghi chép này thật sự đem lại hiệu quả gấp 3 lần so với việc dùng Smartphone. Một trong những cuốn sổ ghi chú mà mình ưa dùng là Bullet journal.

Chỉ cần một cuốn Bullet journal thần thánh này cộng với một cây bút, bạn có thể ghi chép lại những điều tốt đẹp, những ý tưởng hay vào đó. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn giảm tải và không phải ghi nhớ quá nhiều. Bạn có thể tham khảm giá bán Bullet journal TẠI ĐÂY

2. Tạo thêm nhiều kết nối mới giá trị 

Chinh phục mục tiêu

Dù không phải tuýp người sôi nổi, cởi mở lắm, bạn vẫn có thể cải thiện tính cách của mình để tạo thêm nhiều kết nối mới giá trị thông qua các mạng xã hội nghề nghiệp. Ví dụ như thay vì chỉ lang thang trên Linkedin của một chuyên gia yêu thích để đọc các bài viết, bạn nên để lại lời nhắn ngắn gọn như “Tôi đã đọc toàn bộ bài viết này và thật sự thích nó”. Điều này không lấy mất của bạn nhiều thời gian nhưng có thể mang lại cho bạn thêm một mối quan hệ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thỉnh thoảng chủ động rủ những người bạn hoặc đồng nghiệp cũ “đi đu đưa”sau giờ làm vào một số dịp phù hợp để không bị ngắt kết nối đáng tiếc với các mối quan hệ sẵn có của mình.

Nếu muốn thành công thì nhất thiết bạn phải chơi với người thành công, chí ít thì bạn cũng phải luyện tập cho mình tư duy và thói quen của người thành công trước, thành công sẽ đến khi bạn đã HỘI TỤ ĐỦ KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT. Bạn hãy ghi nhớ lời mình “Muốn trở thành đại bàng thì không thể suốt ngày chơi với gà”.

>> Xem thêm: BTS Comic 2 – Điều gì thu hút bạn đọc như vậy?

3. Mở rộng và nâng cao kiến thức

Chinh phục mục tiêu

Không ai có thể nói rằng họ thực sự có được sự hiểu biết toàn diện, thậm chí ngay chính trong công việc chuyên môn của mình nếu không chịu khó cập nhật và học hỏi thêm mỗi ngày.

Có hai cách đơn giản để bạn luôn có thể mở rộng và nâng cao kiến thức của mình:

  • Tham gia vào những sự kiện chuyên ngành như các buổi hội thảo với chuyên gia, các buổi workshop về lĩnh vực bạn đang theo đuổi
  • Chọn lọc và đọc những chuyên trang cung cấp kiến thức tốt cho công việc của bạn. Điều quan trọng nhất chính là sự siêng năng và ý thức luôn muốn nâng cấp bản thân thành một phiên bản tốt hơn.

Không phải chỉ những nhãn hàng, những công ty dịch vụ hay các doanh nghiệp đang cần tuyển dụng mới phải có một thương hiệu tốt.

Cá nhân bạn cũng cần điều tương tự. Thử hình dung xem, bạn bước vào một cuộc họp, giới thiệu tên mình, mọi người gật đầu và bảo nhau: “Anh ấy đã hoàn thành rất tốt dự án X năm vừa qua”. Đó chính là thành quả của việc bạn đã thiết lập được thương hiệu cá nhân trong nghề nghiệp riêng.

Trừ khi bạn là một nhân tài kiệt xuất, thật khó để mọi thứ bạn làm có thể “hữu xạ tự nhiên hương”. Thế nên, ngoài việc chăm chỉ và hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cũng cần biết cách thể hiện nó ra bên ngoài một cách khéo léo thông qua những bản báo cáo sau dự án, những cập nhật mới trên hồ sơ cá nhân của mình.

>> Tham khảo: Cuốn sách Tạo Dựng Thương Hiệu Cá Nhân tại đây.

5. Giữ sự tập trung xuyên suốt cả năm

Chinh phục mục tiêu

Dù cho bạn sẽ làm đầy thêm hay thu ngắn bản danh sách New Year’s Resolutions này, điều quan trọng nhất là bạn cần luôn giữ được sự tập trung cần thiết để hoàn thành đâu ra đấy từng mục tiêu đề ra. 12 tháng nghĩ thì dài nhưng thật ra rất nhanh, bạn nên phân bổ thời gian hợp lý ngay từ đầu năm để tránh tình trạng việc này cuốn việc khác đi và cuối năm lại thở dài luyến tiếc vì giá như mình có thể làm được nhiều điều hơn trong năm vừa qua!

Tập trung là một tố chất cần thiết của người thành công và bạn cần phải làm như vậy. Cách tốt nhất để rèn luyện sự tập trung là hãy luôn nhìn vào mục tiêu mỗi ngày và kiên định làm tới cùng. Nếu bạn cho rằng mình đã có một kế hoạch tốt rồi, thì hãy NÓI KHÔNG VỚI NHỮNG VIỆC MÌNH KHÔNG LÀM qua lời mời gọi ngoài kia.

6. Sức khỏe là QUAN TRỌNG NHẤT

Chinh phục mục tiêu

Ông bà ta thường nói “sức khỏe quý hơn vàng” là hoàn toàn đúng. Bạn sẽ không làm được bất cứ việc gì, bạn sẽ không hạnh phúc, bạn sẽ bỏ lại sau lưng mình với bao nhiêu là giọt nước mắt và sự nuối tiếc nếu như bạn không có sức khỏe. Vì vậy sức khỏe tốt chính là yếu tố quyết định để bạn duy trì kế hoạch của bản thân.

Bên cạnh việc miệt mài với công việc, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Chăm chút hơn đến sức khỏe của mình bằng việc tập luyện thể thao thường xuyên , không bỏ bữa, tránh thức khuya thường xuyên.

Kế hoạch sẽ hoàn toàn không có giá trị gì khi bạn không chủ động thực hiện mà chỉ để bản kế hoạch luôn nằm trên giấy. Hãy “biên tập” lại cuộc đời của mình trong năm 2020 và tự đưa ra cam kết cho bản thân và luôn tự nhắc nhở rằng mình có những mục tiêu cần phải hoàn thành.

7. Làm những việc mình thích nhất

Mình chưa thấy người nào thành công mà làm những việc mình không yêu thích và trái với sở trường của mình cả.

Thành công do nhiều yếu tố quyết định. Một trong những yếu tố đầu tiên chính là “Làm những việc mình thích nhất”. Chỉ khi nào bạn làm những việc mình thích nhất, bạn mới đủ kiên nhẫn để đeo đuổi đến cùng, bạn vượt qua khó khăn và sáng tạo mỗi ngày để hoàn thiện nó.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và thất bại là ở HÀNH ĐỘNG. Chỉ có hành động mới tạo ra BƯỚC NGOẶT.

>> Xem review: Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Adam Khoo

Vì vậy hãy luôn  ACTION, ACTION,…, ACTION … bạn nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công trong học tập và cuộc sống và hãy luôn nhớ rằng “bài viết trên không phải là tất cả mà tất cả là ở bạn”.

>> Xem thêm khóa học: Chinh phục mục tiêu mới trên Unica TẠI ĐÂY

2
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Phương Nhi
Guest
Phương Nhi

:O mình hoàn toàn đồng ý những điều này và nó tự nhiên làm mình có động lực hơn. Cố lên!