Cách để yêu thương bản thân nhiều hơn – 16 giải pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày
Câu Chuyện Thành Công

Cách để yêu thương bản thân nhiều hơn – 16 giải pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Ok. Hiểu. Nhiều bạn đọc cái title sẽ kiểu “Ơ kìa! Bác Hồ dạy phải yêu tổ quốc, yêu đồng bào thôi mà”. Ừ cũng đúng. Nhưng các bạn đã bao giờ nghĩ đến việc là cái tình yêu để dành cho đất nước, dành cho mọi người ấy, nó xuất phát từ đâu chưa? Bạn thử nghĩ xem. Nếu như bạn là một người lúc nào cũng u sầu, buồn bã, nhìn vào trong gương là thấy thất vọng tràn trề về bản thân mình, rồi lúc nào cũng đổ lỗi cho mình, làm mình tổn thương chỉ để hài lòng người khác, bla bla, thì liệu trong bạn còn sót một tí tẹo tình yêu nào để dành cho người khác hay không? Thậm chí một số bạn khi trong trạng thái như vậy bèn đi tìm lấy một tình yêu để lấp khoảng trống ấy cho mình. Ok không nói dài nữa, tớ đến đây là đệ cíu các cậu nha nha nha J

Hello, mình là Robinson Grint, các cậu có thể gọi mình là Robin (Instagram của mình là: robinsongrint, follow đi tui hám fame lắm). Kể từ nay trở đi, trong mỗi bài blog, mình sẽ add them English Caption để các bạn học them được gì thì học. Ok chưa?

DISCLAIMER: Mình chỉ là một cô pé high school kid, zới những trăn trở và suy nghĩ làm sao để giúp những người lười nhác, ở bẩn lại cộng thêm việc hay over-thinking có thể yêu thương bản thân chúng mình nhiểu hơn nữa để cải thiện chất lượng cuộc sống (lmao nghe ghê thiệt chứ). Anw, nếu các bạn là một người ăn ở gọn gàng, biết mình phải sống một cuộc đời ra sao, lúc nào cũng hôn chụt cô bé trong gương thì nhìn kia kìa, nút X to đùng bên tay phải. Ngoài ra, hãy luôn đọc blog với thái độ con bé này có thể sai mà bỏ qua và góp ý cho mình nhé. Nhân loại thì nên yêu thương nhao.

Mình sẽ không nói những thứ bloggers khác đã nói như kiểu “Hiểu bản thân”, “Thử và trải nghiệm”. Mình sẽ nói trên quan điểm của một cô bé nghèo, bố mẹ không cho ra khỏi nhà vì virus corona và LƯỜI. Nói chung là mình sẽ đi thằng vào hành động luôn.

Dưới đây là những việc bạn cần làm ngay để yêu bản thân hơn hơn nứa:

1. Thiền (Đề xuất: 6h – 6h20’ sáng, hàng ngày)

thiền, yoga

Ừ. Cậu đọc đúng rồi đấy. Cái này không phải sư với phật mới làm đâu J Đùa thôi. Hãy thiền mỗi buổi sáng khoảng 10 – 15 phút, và đừng bật EDM hay nhạc Eminem để thiền nhé. App mình hay sử dụng là app “Daily Yoga”. Lộ trình mình đang sử dụng là “Journey to A Loving Heart” trong mục “Daily Meditation” nhé. Trong khoảng thời gian thiền này, hãy cố gắng quan sát bản thân bạn trong quá khứ. Bạn làm gì khi bạn buồn? Mọi người xung quanh có thật sự làm bạn hạnh phúc? Khi nào bạn cảm thấy hạnh phúc? Vân vân và mây mây.

Đừng xem nhẹ nó. Vì đây là bước giúp bạn lấy lại năng lượng và cảm xúc tích cực để bắt đầu một ngày mới mà không mệt mỏi đấy. Ngoài ra, nó còn giúp bạn hiểu hơn về chính mình và giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn nữa.

2. Tập thể dục (Đề xuất: 6h00’ – 6h40’ sáng, hàng ngày)

Hiểu bản thân rồi. Bạn chưa cần phải yêu luôn bản thân lúc này. Thứ mình muốn bạn làm ngay và luôn đó chính là yêu thương cơ thế bạn. Đúng. Có những người sẽ nghĩ kiểu “Èo ơi, mình không định trở thành người mẫu thì tập workout làm gì cho mệt”. Dẹp ngay cái suy nghĩ đấy đi nhé. Bạn tập thể dục là để bạn có một cơ thể khỏe mạnh, không lỏng lẻo, và dừng việc body-shaming mình lại. Sao lại thế? Bản thân bạn kêu không cần tập vì mình không làm người mẫu, nhưng cứ mỗi lần nhìn ảnh người mẫu, blab la là lại bắt đầu ngồi so sánh rồi tự hạ thấp bản thân mình là sao. Đồ dở hơi! Thay vì thế hãy lấy người ta làm động lực hộ cái.

App mình đang sử dụng là “Abs Workout”. Thắc mắc sao cái gì mình cũng gắn app vào đúng không =)) Bởi vì mình lười và hay quên nha.

3. Ăn sáng

Thôi thôi, không cần phải kiểu “Ngày nào tui cũng ăn sáng mà má ơi”. Ờ, biết rồi. Nhưng ăn bánh mỳ? Ăn mì tôm? Ăn xôi xúc xích cổng trường? Thế cũng được. Nhưng luôn luôn phải nghĩ cách để nâng cấp bữa ăn lên tầng cao mới. Ý là ăn uống healthy vào. Đừng ăn nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ. (Đừng hiểu nhầm, tôi cũng ghiền Lotteria với KFC lắm mà ăn ít thôi, thèm mới ăn). Xác định thành động vật ăn cỏ đi là vừa. Đỡ cho môi trường bao nhiêu.

4. Uống đủ nước mỗi ngày

Dinh dưỡng mỗi ngày

Nói đến đây, đợi uống cốc nước đã rồi nói tiếp. Nước mình dùng để uống là nước lọc, mà uống từ từ thôi, không cần phải uống cho có đâu. App mình dùng là “Water Time” (có cái con tròn tròn nhìn như cục Mochi ý). Thỉnh thoàng uống sữa, coffee hay nước ngọt thì vẫn tính là nước (cái app đấy nó có update cái đấy). Nhớ nhập cân nặng vào để nó định số nước các cậu phải uống một ngày nha.

Không :< Tôi không có quảng cáo đâu đừng hiểu nhầm. Tại lười nên…

5. Khen bản thân mình nhiều hơn

Nếu thấy mình làm tốt, thì khen là mình làm tốt. Đừng vì người khác nói cậu “Có tí việc ý chả nề hà gì” mà khinh thường bản thân. Bạn trải qua việc đấy, bạn làm được điều đó. Người khác thì đâu có trải qua, họ chỉ đứng nhìn và thốt ra câu kia thôi mà. Nên là khen đi, khen tui đi, khen tui điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii.

Khi bạn làm tốt một việc gì đó, nếu có người khen ngợi bạn, thay vì khước từ lời khen đó thì bạn nên đoán nhận và hãy nói cám ơn họ. Đây là một trong những tư duy của người thành công được đề cập trong cuốn sách “Tư duy triệu phú của T.Harv Eker” tác giả của những đầu sách bán chạy nhất đấy ạ 😀

6. Nghe nhạc

Nó chả liên quan lắm hả =)) Không. Liên quan cực. Nó giúp cho bạn luôn ở trạng thái nhẹ nhàng nếu chẳng may bạn đang tức giận, giúp cho bạn thấy đỡ trống trải khi đầu óc trống rỗng, giúp cho bạn có động lực hơn khi làm việc nhà, giúp cho bạn vui tươi khi bạn đang hạnh phúc,…

Mình dùng “Spotify” để nghe nhạc. Sáng khi ăn sáng thì mình thường nghe nhạc Jazz. Đây album xinh tươi đây, nghe cùng nha: https://open.spotify.com/playlist/2eavxqnnx3Q1JaOlflsgw6

7. Đọc sách

đọc sách mỗi ngày

Mỗi khi rảnh rỗi thì dành thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn nhé, để mình vừa có một cơ thể khỏe mạnh và một cái đầu hiểu biết hihi. App mình hay sử dụng để không lười đọc sách và cập nhật nhiều sách hay cũng như review sách đó chính là “Goodreads”. Ngoài ra, các bạn có thể đọc những bài viết ở blog conhocgioi.com (Đầy sách hay để mà đọc).

Theo thống kê về tình trạng đọc sách tại các nước như sau: Tại Pháp, Nhật Bản trung bình mỗi người đọc 20 cuốn sách/năm; người dân Singapore đọc 14 cuốn/năm, người Malaysia đọc 12 cuốn/năm; người Trung Quốc đọc 5 cuốn/năm. Trong khi đó người Việt bình quân chỉ đọc 1 cuốn sách/ năm, nhưng lại dành 4 giờ/ ngày cho Facebook.

8. Trải nghiệm thật nhiều và đi nhiều hơn

Đang dịch thì ở nhà mà học online. Nếu có cơ hội thì nhớ ra ngoài. Không biết đi đâu hử? Lên Facebook tìm những hội nhóm mà có chung sở thích với mình, tìm những events hay ho để tham dự.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng app “Ticketbox” để tìm thêm nhiều nhiều sự kiện hay workshop để mình trải nghiệm. Thế nhá. (Phần dưới này thông tin hơi loãng tại cũng gần 12h đêm rồi nên mình hơi mệt)

Các bạn trẻ cũng nên đi du lịch nhiều hơn và mạnh dạn thử sức với những môi trường mới nhiều hơn. Đừng sợ thất bại, nếu thất bại thì làm lại không sao cả.

Bí quyết thành công:

Làm => Thất bại => Làm lại =>Thất bại => Làm lại => … =>THÀNH CÔNG

9. Ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Mình đang làm thói quen xấu cho các bạn đây hử =)) Không có. Mình đam mê ngủ lắm, tại hôm nay mất ngủ thôi. Mình chỉ muốn nhắc là “Cố gắng ngủ đủ giấc nhé!”. Những bạn nào cận thì nhớ tập Yoga cho mắt khoảng 10 phút nhé. Lên YouTube mà gõ, đồ lười!

10. Biến những suy nghĩ tiêu cực thành hành động tích cực

Cái này phải làm thế nào? Thay vì tiêu cực, ngồi chửi thề những thứ làm cho mình bực bội như này thì: Hãy dọn phòng bạn! J Nghe buồn cười nhỉ? Nhưng làm riết rồi sẽ quen thôi. Những lúc bực bội thì cố làm mấy hành động thật tích cực để xả stress như nhảy, hát, xem phim, ngủ,… thay vì ngồi đay nghiến người khác. Nhớ chưa? Đợi thông suốt rồi nghĩ tiếp.

Thật không dễ chịu chút nào khi trong người bạn vướng phải thứ cảm xúc tiêu cực, nếu không loại bỏ nó ra khỏi cơ thể, nó sẽ hủy hoại bản thân bạn. Một trong những giải pháp mình thường hay áp dụng, đó là nghe nhạc một mình bên cạnh một tách trà hoặc café và sử dụng NLP.

Gợi ý: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh là một cuốn sách tuyệt vời mà bạn cần đọc đấy ạ.

11. Trò chuyện với bản thân nhiều hơn

Ý là tự kỉ ấy. Mình thích cái nào hơn? Màu xanh hay màu đỏ? Hay mình thích màu tím? Các bạn hãy học cách tôn trọng tiếng nói của mình thì người khác mới tôn trọng tiếng nói của các bạn. Và cũng phải học cách tôn trọng ý kiến của các cá nhân khác nữa. Có thể bạn không tin, nhưng mà có một điều bạn chưa biết hoặc chưa được tiết lộ. Đó là những người thành công trên thế giới dành phần lớn thời gian trong ngày để suy tư về bản thân mình.

12. Sử dụng ít mạng xã hội, check mail chỉ một lần trong ngày

Nếu như việc sử dụng mạng xã hội đem lại cho bạn những thứ tiêu cực như: Tiêu tốn thời gian chỉ để chờ xem được nhiêu like, chat lung tung không có mục đích,… thì nhớ cân bằng thời gian nhé. Nhưng việc LIKE và SHARE blog này thì không tiêu cực tí nào hihi.

Hay như bản thân mình, mỗi ngày nhận khoảng 20 – 30 email từ các đối tác và các bạn CTV gửi đến. Nếu mình không biết phân phối thời gian thì có lẽ chắc mình phải dành cả ngày để xử lý chúng.

13. Học thêm một kỹ năng mới

Guitar? Piano? Thêu thùa? hay một ngôn ngữ nào đó. Thử đi, thử nhiều vào. Rồi sẽ tìm được thứ mà bạn thật sự thích. Đến lúc ý khéo lại trở thành nguồn thu nhập phụ của mình thì vui siết bao =)) Đến lúc nổi tiếng rồi đừng quên tui nha.

14. Hãy chia sẻ những cảm xúc tích cực và lan tỏa tình iu thương cho cộng đồng

Con người chúng mình có một hiệu ứng gọi là MIRROR. Tức là kiểu khi nhìn thấy người khác cười thì mình cũng vui lây, còn nhìn thấy người khác khóc thì buồn thiu thiu. Chính vì thế nên, hãy lan tỏa niềm vui nhiều vào, người khác vui thì bạn cũng vui. Hãy yêu thương mọi người nhiều vào, người khác được yêu thương thì bạn cũng được yêu thương.

15. Viết lên câu chuyện của đời mình

Cuộc đời này là của bạn, vì thế đừng cầm trên tay bản đồ của người khác để dò đường đi cho mình.

Đừng lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa, hãy sống với ước mơ đời mình. Mỗi người chúng ra, ai cũng có ước mơ và hoài bão to lớn. Nhưng có mấy ai dám theo đuổi ước mơ tới cùng.

Lúc ngồi suy ngẫm lại thì thấy, hồi nhỏ hồn nhiên ước mơ đủ thứ, lớn lên rồi thì mọi thứ lại khác đi, và người ta không còn đủ hồn nhiên để nghĩ đủ nghề như vậy nữa. Và lạ thay, công việc thì chẳng giống những gì chúng ta mơ ước hồi nhỏ cả. Cuộc sống biến đổi không ngừng, và buộc chúng ta cũng cần phải thay đổi để thích nghi sống với nó.

Và khi đến tuổi xế chiều thì ước mơ chỉ là mơ ước, cái còn lại bây giờ chỉ là sự nuối tiếc về sự lãng phí thời gian và sức lực thời trai trẻ.

Mark Twain từng nói rằng “Con người ta có hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời. Một là ngày ta được sinh ra và hai là khi ta biết ta sinh ra trên cõi đời này để làm gì”.

Có lẽ với nhiều bạn, câu hỏi “sinh ra để làm gì?” hay sứ mệnh cuộc đời ta là gì khá đơn giản. Chúng ta cứ đi theo guồng quay mà cha mẹ, xã hội đặt ra: được sinh ra, đi học, có một công ăn việc làm, có một gia đình, có con, nuôi con và cuối cùng là trở về với đất mẹ – kết thúc một kiếp người.

Chuyện kể rằng có anh nọ, lấy bằng Tiến sỹ từ Mỹ. Sau khoảng 10 năm làm việc bên đó, mức lương tương đối cao, cuộc sống gia đình vợ con hoàn toàn thoải mái. Vậy mà anh bạn ấy quyết định trở về Việt Nam trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người, thậm chí có người còn cho rằng anh “ngông”.

Hỏi anh vì sao anh lại về nước, anh nói rằng “Đi xa Việt Nam một thời gian, dù cuộc sống bên kia rất tốt nhưng cảm giác lạc lõng của một người Việt vẫn ở đâu đó trong anh. Anh muốn về VN để viết tiếp câu chuyện cuộc đời mình.”

Tôi không hiểu cái câu chuyện anh muốn viết là gì nhưng rõ ràng là mỗi chúng ta đều có những định hướng, những suy nghĩ về sứ mệnh mà mình muốn làm, để khi nằm xuống, chúng ta có quyền tự hào về một cuộc sống mà chúng ta là tác giả kiến tạo ra nó.

Tôi chắc chắn rằng mỗi người sẽ có riêng một câu chuyện về cuộc đời  của chính họ – họ có thể viết nó bằng tất cả sự trải nghiệm, bằng cả những thành công và va vấp, bằng cả nhiệt huyết và cả sự gửi gắm đâu đó cho con cháu của họ. Tuy nhiên để “đặt bút viết” ra câu chuyện, bạn cần xác định mình viết gì.

Ai cũng sẽ có một cuộc đời để sống, thế nên hãy viết những gì bạn muốn. Nếu bạn tìm thấy niềm vui ở những công việc làm bánh, hãy dành thời gian tìm hiểu và làm nó. Có thể lần đầu làm bánh, bạn làm không ngon, nhưng qua những lần rút kinh nghiệm, bạn sẽ tạo ra sản phẩm ưng ý. Cũng đừng vì gia đình hay ai khác cho rằng “bạn may đồ mới đẹp” mà từ bỏ đam mê hay sứ mệnh mà bạn muốn theo đuổi.

“Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời một con người, chẳng phải chính là, dễ dàng từ bỏ những thứ không nên từ bỏ, cố chấp níu giữ những thứ không nên níu giữ…”

16. Có một quyển sổ ghi chép

Bullet Journal

Richard Branson từng nhiều lần nói rằng, ông sẽ không thể phát triển Virgin nếu không có một quyển sổ – thứ ông luôn mang bên mình.

Aristotle Onassis – ông trùm vận tải biển nổi tiếng Hy Lạp – cũng từng nói: “Luôn mang theo một quyển sổ để viết mọi thứ. Đó là bài học trị giá hàng triệu USD mà bạn không bao giờ được học tại các trường kinh doanh”.

Quyển sổ giúp người thành công giải phóng tâm trí vì họ có thể viết mọi suy nghĩ lên đó.

Mách nhỏ cùng bạn

Mặc dù sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0 kéo theo việc ra đời của những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tích xách tay, điện thoại di động hay máy đọc sách đã khiến nhiều người bỏ quên thói quen viết nhật ký hàng ngày nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng đây chính là một hoạt động thực sự bổ ích cho nghề nghiệp của mỗi người.

Có rất nhiều cách để làm việc này, bạn có thể dùng các ứng dụng để quản lí và sắp xếp công việc trên Smartphone của mình. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì ghi chú truyền thống vẫn hiệu quả hơn, bạn cần có một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại công việc hằng ngày cũng như những ý tưởng nảy sinh trong đầu bạn. Cách ghi chép này thật sự đem lại hiệu quả gấp 3 lần so với việc dùng Smartphone. Một trong những cuốn sổ ghi chú mà mình ưa dùng là Bullet journal.

Chỉ cần một cuốn Bullet journal thần thánh này cộng với một cây bút, bạn có thể ghi chép lại những điều tốt đẹp, những ý tưởng hay vào đó. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn giảm tải và không phải ghi nhớ quá nhiều. Bạn có thể tham khảm giá bán Bullet journal TẠI ĐÂY

Bài viết đến đây là kết thúc thôi. Mình mệt rồi nên hôm nay tạm thời chưa add English caption. Các bạn nhớ share bài viết và ủng hộ blog conhocgioi để tụi mình có động lực ra nhiều bài viết hay ho hơn nhaaa. Mình là Robin và hẹn gặp lại các bạn. Yêu!

For more details, please contact:

Gmail: grint.ntn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dodgynoob

Instagram: robinsongrint

Or comment below.

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of