Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình mà không hề hay biết!
Giáo Dục Sớm

Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình mà không hề hay biết!

Cẩu thả trong lời ăn tiếng nói với con, “quăng” con cho cái điện thoại “sờ mát phôn” thời công nghệ, không tập thói quen đọc sách từ bé cho con… Đấy chính là cách mà cha mệ đưa tay đẩy con ra xa mình từ lúc nào không biết.

Những lời cảnh báo trong giáo dục con trẻ đã được đặt ra tại buổi tọa đàm với chủ đề “Mẹ con ta là tri kỷ” diễn ra tại TPHCM.

BA MẸ ĐẨY CON RA XA MÌNH NHƯ THẾ NÀO!

Bà Lương Phương Mai, hiệu trưởng Trường Mầm non BabyBees Phúc Long bày tỏ phụ huynh đang có xu hướng “buông” con cho công nghệ.

Khi ăn thì mở tivi, hoạt hình cho con; cần làm việc hay tám với bạn bè thì… thả con chiếc điện thoại, ipad cho xong.

Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình - 1
Các nhà giáo dục chia sẻ về cách làm bạn với con

Bố mẹ quên mất việc cần tiếp xúc với con, chơi với con, nhìn vào mắt con, vui buồn cùng con. Và đó là cách đẩy con ra khỏi mình nhanh nhất, nguy hại nhất.

Cố vấn giáo dục Trịnh Thị Phương Thảo, từng dạy học ở Mỹ cho hay bà còn thấy một thực trạng nhiều gia đình hiện nay “khoán” con cho giúp việc. Người giúp việc đưa đón, ăn ngủ, giao tiếp với trẻ nhiều hơn bố mẹ.

Chính điều này có thể dẫn đến việc giáo dục trẻ bị “lệch pha” với những giá trị truyền thống của gia đình và rất khó để “cứu chữa”.

DẠY CON NGOAN-KHÔNG CẦN TỚI ĐIỀU VĨ ĐẠI

Trên hành trình nuôi dạy con, không ít phụ huynh theo đuổi hoặc tự trách mình không thể làm được những điều to tát, vĩ đại cho con.

Đó có thể là phải kiếm tiền nhiều tiền hơn, học trường tốt hơn, đồ dùng đắt tiền hơn…

Thế nhưng, ít ai tỉnh táo để nhận ra đó không hẳn là điều đứa trẻ cần. Thứ những đứa trẻ cần hơn chính là được “thụ hưởng” cho mẹ một cách chất lượng nhất.

Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình - 2
Dành thời gian, trả nghiệm cùng con là cách giáo dục giáo dục con trẻ hiệu quả nhất

 

Rất nhiều người ra ngoài khéo léo, vui vẻ, ăn nói cẩn trọng nhưng đổi lại, với con lại rất cẩu thả, thiếu tôn trọng.

Theo bà Trịnh Thị Phương Thảo, mỗi phụ huynh cần tiết chế, thận trọng trong lời ăn tiếng nói với con. Qua giao tiếp với bố mẹ, chính là cách trẻ học và nhìn nhận về cuộc sống, sự việc một cách mạnh mẽ nhất.

Cha mẹ cần dành thời gian chất lượng cho con trẻ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện, trải nghiệm cuộc sống cùng con từ những điều bình thường, giản dị nhất.

“Dù phụ huynh dù bận rộn đến mấy thì trong ngày cũng cần duy trì bữa ăn tối với đầy đủ các thành viên.

Qua các câu chuyện, qua ánh mắt, nụ cười…, chúng ta sẽ biết con mình như thế nào và con cũng sẽ biết tâm trạng bố mẹ. Đó chính là sự gắn kết, chia sẻ”, bà Thảo nhấn mạnh.

Quá trình trải nghiệm, đồng hành cùng con, bà Thảo lưu ý phụ huynh cần luôn biết cách khuyến khích, khen ngợi khi trẻ làm tốt và giải thích vấn đề khi trẻ hoàn thiện mình… để tạo niềm tin cho con trẻ.

“Làm bạn với con là một điều rất hạnh phúc, nhất là khi con tin tưởng mình. Nhưng rất nhiều bố mẹ chúng ta chạy theo những mục tiêu khác bỏ lỡ điều này quý giá này trong cuộc đời”, bà Thảo cảnh báo.

Đọc sách cho con nghe

Bạn đã từng đi máy bay bao giờ chưa? nếu đi máy bay thì bạn ngồi ở khoang nào?

Khoang hạng nhất,

Khoang thương gia,

Khoang phổ thông.

Bạn đi máy bay, bạn thử quan sát những người có độ tuổi từ 30-40 ngồi ở ba khoang có sự khác biệt gì không!

Ở khoang hạng nhất thì nhiều người thường hay đọc sách,

Ở khoang hạng thương gia đa số là xem tạp chí hoặc mở laptop làm việc.

Vậy còn ở khoang phổ thông thì sao?

Những người đi khoang phổ thông chủ yếu là đọc báo, chơi game, xem phim hoặc nói chuyện phiếm.

Bạn cũng có thể quan sát ở phòng chờ VIP sẽ nhận thấy, đa số là ngồi đọc sách hoặc làm việc trên laptop.

Ngược lại những người ngồi ở phòng chờ phổ thông thì đa số lướt fb, chọc chọc, hoặc tán gẫu.

Điều này cho bạn thấy được điều gì?

Theo bạn là do vị trí ảnh hưởng đến hành động hay là do hành động ảnh hưởng đến vị trí!!!

Câu trả lời rất đơn giản: là do HÀNH ĐỘNG ảnh hưởng đến VỊ TRÍ chứ không phải VỊ TRÍ ảnh hưởng đến HÀNH ĐỘNG.

Bài học ở đây là những người hay đọc sách thường là những người thường dễ dàng thành công trong kinh doanh hơn những người còn lại. Vì vậy bạn hãy đọc sách cho con nghe và tập cho con có thói quen đọc sách mỗi khi có thể bạn nhé 😆 

Người Việt “chơi” điện thoại, người Mỹ đọc sách

Tại buổi giao lưu, bà Trịnh Thị Phương Thảo nói rằng: “Ở phi trường, nhóm nào xúm đầu vào điện thoại, ipad thì hầu hết đó là người châu Á. Còn người yên tĩnh ngồi đọc sách thì dễ thấy đó là châu Âu hoặc người Mỹ”.

Dạy mầm non ở Mỹ 6 năm, mới đầu bà Thảo cũng từng ngạc nhiên khi thấy giáo án trong trường mầm non ở Mỹ luôn có giờ đọc sách vì nghĩ… trẻ tuổi đấy biết gì mà đọc. Và bây giờ thì bà đã hiểu, tại sao một đứa trẻ 6 – 7 tuổi, sau khi biết chữ các em lại có thể cầm sách đọc say mê đến thế.

Ở Mỹ, người mẹ khi có bầu đã rất ý thức đến việc đọc sách cho con từ trong bụng, đọc sách cho con trước khi đi ngủ, khi ngồi trong ghế ăn dặm…

Bà Thảo tin rằng, đọc sách là cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Nếu cha mẹ tạo thói quen này cho con chắc chắc sách có thể “ngăn” sự xâm chiếm tiêu cực từ công nghệ.

ĐỪNG PHÓ MẶC CON CHO NHÀ TRƯỜNG

Nhiều bố mẹ đem con gửi vào nhà trường rồi phó mặc hết tất cả mọi trách nhiệm cho thầy cô giáo.

Để bù đắp cho con, bố mẹ không tiếc tiền sắm cho con những bộ đồ hàng hiệu, sử dụng điện thoại đắc tiền, cho con nhiều tiền.

Nhưng bố mẹ không biết rằng, mình đã làm sai thì giờ lại càng sai hơn. Các mẹ cho con thật nhiều tiền, mua những bộ quần áo hàng hiệu cũng chẳng giúp ít gì được cho con. Không những không giúp con trưởng thành hơn mà ngược lại còn làm hư con nhiều hơn.

Để giáo dục con cái cần có một môi trường giáo dục tiên tiến và phù hợp, gồm 3 trụ cột chính là NHÀ TRƯỜNG-XÃ HỘI-GIA ĐÌNH.

Do vậy, nhà trường chỉ là một trụ cột trong ba trụ cột cần thiết chứ không phải là tất cả các mẹ nhe.

LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC PHÙ HỢP

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiếp cận trong việc giáo dục con thông minh, thành đạt và nên người.

Có người dạy con theo phương pháp của người Do thái.

Có cha mẹ dạy con theo phương pháp của người Nhật.

Hoặc có người dạy con theo cách truyền thống gia đình truyền lại…

Nhưng theo tìm hiểu của mình, thì dạy con theo phương pháp Montessori là phù hợp nhất với môi trường giáo dục và văn hoá tại Việt nam hiện nay.

Vậy phương phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Bố mẹ quan tâm đọc bài viết sau đây nhé  🙄

  • Phương pháp Montessori là gì? Khái quát về phương pháp giáo dục Montessori TẠI ĐÂY

KẾT LUẬN

Dạy và nuôi dạy con là một đề tài không mới nhưng cũng không bao giờ là cũ.

Đặc biệt với sự phát triển nhanh như hiện nay, bố mẹ phải đi làm từ lúc mặt trời chưa mọc và về tới nhà lúc mặt trời đã lặng sâu dưới lòng đất.

Khi mà con trẻ tiếp xúc với người giúp việc nhà, tiếp xúc với bạn bè và thầy cô giáo nhiều hơn cả bố mẹ. Thì vai trò làm cha làm mẹ lại càng gặp phải những khó khăn và thử thách nhiều hơn.

Khi mà xã hội cạnh tranh khóc liệt, nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình, thì vai trò làm cha làm mẹ lại càng được quan tâm nhiều hơn.

Bản thân tôi là một người giáo viên đi dạy, môn toán nhiều tiết hơn những bộ môn còn lại. Vì vậy mà tôi được gặp và tiếp xúc với các em rất nhiều. Có em còn nói với tôi “Con gặp thầy nhiều hơn con gặp ba mẹ con nữa”.

Tôi cũng có dịp hỏi hang các em và biết được một sự thật rằng, có rất nhiều trường hợp các em thiếu tình thương và không nhận được sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ. Từ đó các em bỏ bê việc học và có cái nhìn lệch lạc về cuộc sống.

Dù lựa chọn nuôi dạy con theo phương pháp nào đi nữa, thì tình thương của bậc sinh thành là vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại trong việc giáo dục con cái của mỗi gia đình. 😆

Bài viết liên quan:

  • Cách dạy con thành thiên tài của mẹ Đỗ Nhật Nam TẠI ĐÂY
  • Khoá học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori TẠI ĐÂY

 

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of