Tư duy logic và nghĩ thông minh hơn cùng “Being logical” của D.Q.McInerny
REVIEW SÁCH

Tư duy logic và nghĩ thông minh hơn cùng “Being logical” của D.Q.McInerny

Thế giới càng tất bật và bận rộn bao nhiêu thì môi trường học của các em học sinh ngày nay càng trở nên phức tạp bấy nhiêu và mang tính cạnh tranh hơn. Chính vì điều đó mà ngày nay càng nhiều phụ huynh học sinh và cả phần đa thầy cô giáo chỉ chú tâm vào điểm số, vào kết quả của con em mình rồi đào tạo, dạy dỗ chúng theo một khuôn khổ, khuôn mẫu nhất định mà quên mất rằng việc dạy dỗ chúng cách tư duy sao cho logic, chặt chẽ cũng vô cùng quan trọng. Do vậy mà chúng khi lớn lên trở thành một chúng ta dần tư duy theo một lối ‘ai cũng làm theo, ai cũng nghĩ tới’ và dần mất đi chính bản thân mình, cái tôi riêng của mình.

Vậy làm thế nào để tư duy thông minh hơn mà sáng tạo hơn, làm thế nào để thoát ra khỏi cái bọc khuôn mẫu cứng nhắc ấy và trở thành một chúng ta khác biệt? Hãy cùng tìm kiếm ra lời giải đáp và khám phá, khai thác nó cùng mình với cuốn “Tư duy logic” của D.Q.McInerny nhé.

Tầm quan trọng của tư duy logic và chặt chẽ trong cuộc sống

Nếu bạn là người có tư duy logic và chặt chẽ thì kỹ năng tự học, nắm bắt một công việc mới và khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ rất tốt, mà một khi bạn đã rời ghế nhà trường và đã đi làm thì chúng ta phải học hỏi chính từ bản thân mình chứ chẳng có người thầy nào giảng dạy từng li từng tí cho chúng ta nữa phải không nào.

Nếu có đi chăng nữa, thì đó cũng chỉ đơn giản là sự hỗ trơ của đồng nghiệp mà thôi bởi họ chẳng hơi đâu và thời gian đâu mà lo lắng từng chút một cho mình cả, căn bản họ còn phải giải quyết chuyên của họ nữa, phải không nào. Thế nên, cách tư duy có ảnh hưởng rất quan trọng đến cách chúng ta giải quyết và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.

Vì vậy, đừng bỏ lỡ cuốn “Tư duy logic” của D.Q.McInerny nha bởi tư duy logic chính là chìa khóa để mở và dẫn bạn bước qua cánh cửa để đi tới thành công cho riêng mình.

“Chúng ta đều biết những người thông minh không phải lúc nào cũng tỏa sáng nếu thiếu tư duy logic. Họ có khả năng tư duy rành mạch và hiệu quả nhưng khả năng đó không biểu hiên đều đặn. Rất có thể họ chưa từng được bồi dưỡng khả năng tư duy logic một cách đúng đắn do lỗ hổng của hệ thống giáo dục. Thực chất, logic là xương sống của nền giáo dục chân chính nhưng nó lại hiếm khi được giảng day trong nhà trường ở Hoa Kỳ. Theo cá nhân tôi, logic chính là mảnh ghép còn thiếu trong hê thống giáo dục, là môn học nền tảng cho những môn học khác, từ Anh văn đến Lịch sử, Khoa học hay Toán học.” – Trích trong phần Lời tựa, theo tác giả D.Q.McInerny.

Một tí tẹo tèo teo điều về cuốn sách “Tư duy logic” của D.Q.McInerny đây

Tư duy logic của McInerny đươc đánh giá là một cuốn sách truyệt vời, là nền tảng vững chắc để tạo nên các tư tưởng hợp lý. Được viết bằng văn phong rõ ràng, súc tích, cách trình bày dễ đoc và dễ hiểu, cuốn sách giống như một chỉ dẫn về cách sử dụng logic để tao lợi thế trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, Tư duy logic (Being logical ) còn chỉ ra những ngụy biện trong lập luận và giải thích làm thế nào để nhân biết và tránh các lỗi phổ biến ấy.

Dù bạn là ai, một sinh viên, môt giáo viên hay môt chính tri gia, Tư duy logic cũng sẽ làm cho lời nói của bạn chính xác nhất, sắc xảo nhất, mở đường cho những thành công không xa của bạn.’

Đó là những gì mà nhà xuất bản sách Thanh niên đã hứa hẹn khi chuyển thể cuốn sách gốc sang bản tiếng Việt tới người đọc.

Tư duy logic của D.Q.McInerny là cuốn sách do Alpha Books kết hợp với nhà xuất bản sách Thanh niên xuất bản và phát hành. Cuốn sách nằm trong tủ sách S 4 S, viết tắt của cụm “skill for success” hay còn gọi là “Kỹ năng nhỏ – Thành công lớn”. “Being logical” được biên tập bởi Trần Nhung bên công ty Alpha Books và được thiết kế bìa bởi KiMi Trần.

Tác phẩm được sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ cuốn sách “The Elements of Style”, tạm dịch là Các yếu tố của văn phong của hai tác giả William Strunk, Jr. và E. B. White.

Cuốn sách gồm tổng công 5 phần: Nền tảng của tư duy logic, Những quy tắc logic cơ bản, Lập luân – Ngôn ngữ của logic, Nguồn gốc của tư duy phi logic, Những dang tư duy phi logic chính. Trong đó, trong tư duy phi logic, tác giả có đề cập đến những cách nghĩ mà moi người thường không mấy để ý đến như là: Lợi dung truyền thống, Suy luân gièm pha, Hai sai thành một đúng, Cười để đánh lạc hướng, Ngụy biên nhân quả, Né tránh kết luân,… Tất cả các phần và vấn đề mà tác giả đề cập đến đều rất chi tiết, đầy đủ và hợp lí, không có cái nào là thừa ra cả. Đúng với tâm nguyện của tác giả D.Q.McInerny ở lời tựa.

Vài nét nho nhỏ về tác giả D.Q.McInerny

D.Q. McInerny tên đầy đủ là Ralph Matthew McInerny sinh 24 tháng 2 năm 1929, mất ngày 29 tháng 1 năm 2010, là một tác giả người Mỹ và giáo sư Triết học tại Đại học Notre Dame.

Q. McInerny đã từng dạy môn logic hoc cho sinh viên đại học trong nhiều thập kỷ tại Notre Dame, Đại học Kentucky và Chủng viện Đức Mẹ Guadalupe ở Lincoln, Nebraska. Là một học giả của Thomas Merton và là người đã nhận được hai bằng tiến sĩ, giáo sư McInerny từng sống ở Lincoln, Nebraska.

Ông là tác giả của rất nhiều cuốn sách tuyệt cú mèo như: Tư duy logic, Thần học tự nhiên, Huyền học,… Một số tác phẩm của ông xuất hiện dưới bút danh Harry Austin, MatthewFitzRalph, Ernan Mackey, Edward Mackin, và Monica Quill.

Bây giờ cùng mình chấm điểm cho cuốn “Tư duy logic” của D.Q.McInerny này nhé

Tư duy logic

Đầu tiên là về chất lương sách. Thứ nhất, chúng ta sẽ chấm điểm vẻ bề ngoài của em này trước nhé. Cuốn sách nhỏ gọn, không quá ‘đô con’ nên kể cả bạn có là môt thành phần siêu lười thì cũng có thể vác nó đi bất cứ nơi đâu và nghiền ngẫm mà không hề cảm thấy nhàm chán. Thiết kế đơn giản, sát với phiên bản gốc của cuốn sách. Đằng sau sách có tem của Alpha Books. Việc này rất là hữu ích trong việc nhận biết xem đâu là hàng giả còn đâu là hàng thật. Tiếp đến, chúng ta sẽ nói về chất lượng sách. Chất lượng giấy và mực in tốt, bố cục phân chia nội dung rõ ràng. Hơn nữa, dịch cũng rất sát bản gốc. Chữ hơi nhỏ nhưng không quá nhỏ. Nội dung đầy đủ, hợp lí. Không chỉ có những kiến thức lí thuyết nhàm chán mà tác giả còn xen lẫn những ví dụ minh họa rất hay nữa. Phần cuối của cuốn sách Alpha Books còn giới thiệu thêm cho bạn đọc về những cuốn sách hay và hữu ích nữa. Đó là danh mục sách kỹ năng vô cùng cần thiết như kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị cảm xúc, kỹ năng hướng nghiệp,…

Đó là những tác phẩm được đánh giá rất cao của những tác giả rất có tiếng nói như Thomas Armstrong, Jack Foster, Art Markman, Tony Buzan, Ronald Gross,… Ngoài ra, còn rất nhiều cuốn sách hay do Alpha Books biên soạn. Bản thân mình cũng là một fan của Alpha Books vì sự tận tâm trong công việc của họ nên không tránh được khỏi sự ưu tiên. Chính vì thế nên mình sẽ cho cuốn sách này 9/10 nha, trừ một điểm do chữ nhỏ. Còn nếu bạn muốn kiểm chứng, thì đừng ngại ngần gì bỏ tiền túi ra để rước môt em về nha. Bởi vì cuốn sách siêu giá trị và siêu chất lượng này còn chưa quá 40 nghìn đồng cơ. Thật quá hời phải không nào. Vừa có thêm kiến thức, lại vừa trau dồi thêm kỹ năng tư duy mà chỉ cần bỏ ra một số tiền khá là vừa túi nữa. Đúng chất Alpha Books luôn đó. Tuy nhiên, có một chuyên khá là đau lòng đó là cuốn sách này rất nhanh cháy hàng. Chính vì thế, để tìm được nó thì hơi bị khó chứ không hề dễ dàng chút nào đâu.

Với bản thân mình, đây là một cuốn sách rất hữu ích và giúp mình rất rất nhiều trong việc trau dồi và chú tâm nhiều hơn vào một số kỹ năng mà mình từng cho rằng nó không cần thiết. Sau khi để ý hơn và nắm bắt được cách tư duy, mình cảm thấy việc giải quyết một số vấn đề bỗng trở nên khá là đơn giản vì mình biết hướng làm. Hơn nữa, mình còn trở nên bình tĩnh hơn trong mọi tình huống và suy xét mọi việc kĩ càng hơn thay vì hành động theo cảm tính như trước đây. Thế nên, đây là một cuốn sách rất đáng để đọc và để học. Nhưng đừng chỉ đọc, mà hãy áp dụng nữa. Như thế thì sẽ hiệu quả hơn bạn nghĩ rất nhiều kể cả trong việc học tập lẫn công việc.

Ngoài ra bạn còn có thể học tiếng Anh bằng cuốn sách này bằng cách mua audio kết hợp với ebook trên Amazon hay GoodRead. Chúc các bạn thành công.

Để phát triển khả năng tư duy của mình, đừng chỉ đọc cuốn “Tư duy logic” này thôi nhé. Hãy luyện tập và phát huy những kỹ năng khác đồng thời đọc sách và trau dồi nhiều kiến thức hơn về kỹ năng tư duy, đặc biệt là kỹ năng tư duy phản biện. Bởi đó là một kỹ năng tư duy vô cùng quan trọng nhưng ở Việt Nam kỹ năng đó không được mọi người coi trọng và để ý.

Chính vì vậy, hãy tìm những đầu sách và nguồn thông tin thật hữu ích để trau dồi thêm cho bản thân nhé. Nhớ luyện tập nữa. Sau này, những kiến thức đó sẽ trở nên vô cùng hữu ích cho bạn đấy. Đừng quên chia sẻ chúng cho mọi người xung quanh để cùng nhau phát triển khả năng tư duy nhé. Nhớ đừng giữ cho riêng mình những điều hữu ích này nha.

Một thông tin rất quan trọng nữa mà mình chưa thể đề cập ở phần bên trên. Đó chính là kể từ năm 2006, Alpha Books đã xuất bản gần 100 đầu sách kỹ năng dành cho các bạn trẻ, mà họ đặt tên chung cho cả bộ là Skills For Success – Kỹ năng nhỏ – Thành công lớn. Nói tóm lại, các cuốn sách trong bộ sách này đều rất hay và hữu ích nên nếu có điều kiện các bạn nhớ tham khảo nha.

>>> Xem review sách: Cà phê cùng Tony – cuốn sách truyền cảm hứng dành cho lớp trẻ.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc bài review này. Chúc các ban môt ngày tốt lành và đừng quên ủng hộ blog con học giỏi để chúng mình có thêm động lực ra nhiều bài viết hay hơn và bổ ích hơn nha. Yêu các bạn nhiều 😆 

Xem giá bán tại Tiki

CTV: Thanh Ngân

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of