Cà phê cùng Tony: Cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất dành cho lớp trẻ
REVIEW SÁCH

Cà phê cùng Tony: Cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất dành cho lớp trẻ

Giới thiệu đôi nét về tác phẩm “Cà phê cùng Tony”

“Cà phê cùng Tony” là cuốn sách đầu tay của tác giả Tony Buổi Sáng, được xuất bản lần đầu năm 2015. Đây là tập bài viết được ưa thích trên fanpage của Tony Buổi Sáng, được chọn lọc một cách có chủ đích, nhằm chia sẻ những trải nghiệm, những bài học trong cuộc sống của chính tác giả, từ đó đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để các bạn trẻ chuẩn bị tốt về tinh thần, kiến thức, kỹ năng … khi bước vào cuộc sống.

Dù phần lớn nội dung đã được đăng tải công khai trên fanpage, sức cuốn hút của “Cà phê cùng Tony” không hề giảm đi mà ngược lại, cuốn sách còn được đông đảo độc giả chào đón nồng nhiệt và là một trong 3 tác phẩm đoạt giải Sách bán chạy nhất năm 2018 do Nhà Xuất bản Trẻ trao tặng.

Với bút pháp trào phúng và phóng đại, Tony Buổi Sáng đã đề cập đến những vấn đề nổi cộm của xã hội, đặc biệt những thói hư tật xấu, những hạn chế trong tư tưởng, cách ứng xử, lối sống… của một bộ phận không nhỏ người Việt nói chung và lớp trẻ nói riêng.

Đó là tính ghen ghét, đố kỵ, sự thiếu tự tin, tư tưởng bảo thủ, thói kiêu ngạo, khoe khoang hợm hĩnh…. Xen vào đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về lối sống đẹp, văn minh, nhân ái, về những người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, giúp chúng ta nhận ra nhiều điều thú vị và bổ ích.

Tác giả Tony Buổi sáng là ai?

Điều đặc biệt của Cà phê cùng Tony là không như những tác phẩm bán chạy khác, tác giả Tony Buổi Sáng (TnBS) là người ẩn danh, chưa từng xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào. Đến nay, TnBS vẫn là một ẩn số đối với độc giả yêu mến anh.

Trong bài viết “Tony Buổi sáng là ai?” đăng tải trên fanpage, tác giả có viết: “Tony chỉ mong các bạn trẻ đọc TnBS để giỏi hơn, còn thông tin cá nhân Tony, bạn sẽ không thấy thông tin ở bất cứ đâu. “Chân nhân bất lộ tướng”, nếu một ngày nào đó bạn thấy Tony trên tivi hay báo đài, thì Tony đã có mưu cầu thương mại kiếm tiền, hoặc ham danh ham lợi, cũng giống mấy đứa khác rồi”. Tác giả kêu gọi các bạn trẻ “Hãy dùng những từ tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của chúng ta, một cách đẹp nhất, hoàn mỹ nhất, chân thành nhất, xây dựng người Việt ngày càng văn minh, đẳng cấp, nhân văn, sống đẹp, hào sảng, nghĩa tình”.

Như vậy, dù tác giả “Cà phê cùng Tony” không xuất hiện cụ thể là ai, thì những lời tâm sự chân tình đó đã giúp chúng ta hiểu TnBS là người như thế nào. Nếu không có niềm tự hào với Tổ quốc Việt Nam, không tha thiết mong muốn mỗi người Việt, và đặc biệt các bạn trẻ tự hoàn thiện mình để xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, chắc hẳn tác giả đã không có những chia sẻ xúc động đến vậy.

Cuốn sách “Cà phê cùng Tony” dành cho ai?

Cà phê cùng Tony

Tuổi trẻ với sức khỏe, nhiệt huyết và khát khao vươn lên, là nguồn lực chính của đất nước. Cuốn sách chủ yếu dành tặng các bạn trẻ, với mong muốn của tác giả giúp họ nhận ra những điều tốt đẹp, cách tu dưỡng bản thân để trở thành người đẳng cấp, văn minh, đưa đất nước tiến lên sánh vai với bạn bè quốc tế.

Với những người đã trưởng thành, Cà phê cùng Tony khiến họ không khỏi nghĩ lại về cách tư duy, lối sống và cách giáo dục con em mình để nhận ra có rất nhiều điều cần phải thay đổi trong thời đại hội nhập quốc tế này. Bởi vậy, Cà phê sáng cùng Tony là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi.

Chủ đề chính của tác phẩm “Cà phê cùng Tony”

Cuốn sách được chia làm 2 phần:

Phần 1: là những câu chuyện về trải nghiệm của tác giả cùng những triết lý sâu sắc, qua đó phản ánh những mặt tiêu cực về lối sống, tư duy, hành xử trong xã hội và lời kêu gọi mỗi người hãy hoàn thiện bản thân để sống văn minh hơn, hào sảng hơn.

Phần 2: tiếp tục với những câu chuyện thú vị, tác giả hướng đến đối tượng bạn đọc là lớp trẻ để chia sẻ từ những điều lớn lao như ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp, đến lời khuyên hữu ích cho những vấn đề trong đời sống như cách đối nhân xử thế, kỹ năng học tập, làm việc, sinh hoạt…, giúp họ thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

Phần 1: “Chuyện của Tony”

Học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công

Mở đầu cuốn sách là câu chuyện Tony sang Havard học Đại học. Bằng cách hư cấu câu chuyện và mô tả cường điệu, tác giả khiến bạn đọc phải bật cười vì anh chàng Tony hay dọa nghỉ học để trở thành tỷ phú như Bill Gates và Mark Zuckerberg, khiến thầy cô sợ hãi vì “nếu cho mày nghỉ, thế giới có thêm một tỷ phú nữa, nhưng HBS hết vui”, còn các bạn thì “nếu Tony nghỉ học họ cũng bỏ học về nước”. Tới cuối bài, độc giả lại bất ngờ khi một bữa Tony được thầy giáo cho biết “cả trường xưa nay có hàng ngàn sinh viên bỏ học nhưng mới chỉ có hai tỷ phú thôi, còn nhiều đi móc bọc nylon hết rầu”.

Đó cũng là thông điệp đầu tiên của tác giả tới các bạn trẻ: muốn thành công nhất định phải học. Hãy biết mình là ai, đừng ôm những ảo tưởng viển vông khi thấy một vài tấm gương tỷ phú thành đạt đã từng bỏ học giữa chừng.

Dù đi đâu, chúng ta, những người con đất Việt, hãy luôn hướng về quê hương

Cà phê cùng Tony

Xem giá bán tại Tiki

Bằng lối viết văn giản dị nhưng giàu cảm xúc, tác giả ” Cà phê cùng Tony” kể lại những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ khốn khó, những năm tháng vất vả xa gia đình lên Sài Gòn học và tự lập. Độc giả hiểu được phần nào con người của tác giả: một người con xa quê hương với nỗi nhớ khôn nguôi gia đình, bè bạn, nhớ cái Tết đầm ấm ở quên nhà (“Mùi kiệu”), đặc biệt là tình cảm và lòng biết ơn dành cho người bố bị tàn tật sau chiến tranh nhưng đã truyền cho con sức mạnh và khát khao vươn lên trong cuộc sống (“Tôi yêu con sáo bé bỏng của tôi”). Đó cũng chính là lới nhắn nhủ tới độc giả: dù ở bất cứ đâu trên thế giới này, thì mỗi chúng ta hãy luôn nhớ về cội nguồn, biết ơn về những gì mình có được và mang tri thức về xây dựng quê hương đất nước.

Những câu chuyện thú vị và những bài học quý báu về cách sống, cách làm người

Bằng lối kể chuyện khôi hài, các tình tiết được phóng đại, Tony Buổi Sáng đã phản ánh tư tưởng hẹp hòi, ích kỷ, tiểu nông ăn sâu bám rẽ từ nhiều đời của một bộ phận người Việt, thể hiện ở việc khi còn bần hàn thì giúp đỡ nhau, khi bạn bè có người hơn mình thì ghen ghét, tức tối và mong họ gặp điều xui xẻo (“Cái chết của Chu Du). Song song với đó cũng là thói phô trương hợm hĩnh, thích khoe khoang ở những kẻ mới “phất” để chứng tỏ mình hơn người (“Tony và Đại gia”).  Đúng như trong dân gian vẫn có câu: “giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”.

Những hủ tục lạc hậu của người Việt như ăn thịt vật nuôi hay động vật hoang dã cũng được tác giả phản ánh rõ nét và theo quan điểm của tác giả thì “việc ăn thịt thú cưng là hành vi đi ngược lại với văn minh nhân loại và là một hủ tục cần phải loại bỏ”. Tương tự, hành vi săn bắn chim và các động vật hoang dã khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng cũng nên được ngăn chặn. Tôi tin chắc rằng, tất cả những ai có tư tưởng cấp tiến, cởi mở sẽ đồng ý với quan điểm này của tác giả.

Có thể nói, tác giả đã rất tài tình khi khắc họa nên bức tranh toàn diện về thực trạng xã hội dưới nhiều góc cạnh khác nhau, từ tác phong làm việc lười biếng, thụ động của dân công sở, phương pháp giáo dục con cái sai lệch của các đại gia, đến sự tham lam nhưng nông cạn của những người nông dân để thương lái Trung Quốc lừa gạt; từ những căn “bệnh” của người Việt như bệnh “run” vì thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, bệnh “liều” khi coi thường tính mạng của chính mình và người khác, đến lối sống thực dụng, vô cảm và chụp giật ….

Với lối viết trào phúng và mỉa mai, cuốn sách “Cà phê sáng cùng Tony” khiến độc giả bao phen phải “cười ra nước mắt” về những vấn nạn trong đời sống xã hội, để lại trong lòng họ những suy nghĩ sâu sắc về cách sống sao cho đẹp hơn, văn minh hơn.

Phần 2: Tony và bạn tr

Thế hệ trẻ là những người nắm giữ tương lai, vận mệnh của đất nước. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi Tony Buổi sáng đã dành toàn bộ phần 2 để chia sẻ cho lớp trẻ những bài học quý báu trong cuộc sống. Từ những câu chuyện về thói hư tật xấu, lối sống thiếu lành mạnh, kỹ năng sống non yếu của nhiều bạn trẻ như: lười nhác, thiếu ý chí, hoặc chỉ biết “học” mà không biết “hành” dẫn đến thiếu thực tế, thói ma lanh, không trung thực… đến những chia sẻ lớn lao về ý chí, khởi nghiệp, kinh doanh “Tuổi trẻ cần như vậy. Dám đi, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân…Biển rộng trời cao, cứ vẫy vùng”. Cà phê cùng Tony thực sự là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất dành cho lớp trẻ.

Tony Buổi sáng tự xưng là “dượng” và gọi các bạn trẻ là “con” thể hiện sự thân mật, gần gũi, biến những lời khuyên nhủ về đạo đức, lối sống- vốn dễ trở nên khô khan và giáo điều – thành những câu chuyện dí dỏm, dễ nhớ. Bằng cả tâm huyết của một người đã từng trải, anh chia sẻ với các “con” những điều mắt thấy tai nghe, phân tích điều hay lẽ phải, từ nết ăn ở, sinh hoạt, vệ sinh thân thể, đến những kỹ năng mềm như cách viết hồ sơ và phỏng vấn xin việc, sự tinh tế trong giao tiếp…., là những yếu tố quan trọng giúp mỗi người thành công trong cuộc sống.

Tôi rất ấn tượng với bài “Chuyện nhậu”, trong đó đề cập đến vấn đề nhức nhối và rất thời sự trong thời gian gần đây: đi nhậu say rồi lái xe về nhà. Sau khi kể những câu chuyện mắt thấy tai nghe, anh đưa ra “công thức”: rượu bia + lái xe = chết, để thức tỉnh mọi người, đặc biệt là lớp trẻ, hãy sáng suốt để không phải bỏ mạng một cách uổng phí. Hẳn chúng ta chưa quên vụ tai nạn thảm khốc ở hầm Kim Liên cách đây chưa lâu, khiến 2 người mẹ, người vợ ra đi mãi mãi. Các trang mạng xã hội, các báo điện tử tràn ngập thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Không ai có thể thờ ơ trước vấn nạn nhức nhối này.

Xét về một khía cạnh, Cà phê cùng Tony chưa phải là tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật. Ngôn ngữ mạng xã hội được sử dụng khá nhiều nên người đọc sẽ có cảm giác “tự nhiên thái quá”, hành văn đôi lúc chưa được chau truốt, cách dùng từ ngữ đôi khi chưa được chọn lọc kỹ lưỡng. Nhiều tình tiết dù biết là được hư cấu và độc giả chấp nhận điều đó, song tác giả đã dùng phép so sánh đối lập theo hướng “phân cực” quá mức, khiến câu chuyện ít nhiều giảm tính thuyết phục.

Mặc dù vậy, về mặt giáo dục và khả năng truyền cảm hứng, Cà phê cùng Tony thực sự là một tác phẩm tuyệt vời. Dù mang lại những tiếng cười rất sảng khoái cho độc giả, cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc giải trí, mà để lại cho chúng ta nhiều điều phải suy ngẫm. Chắc rằng, sau khi đọc xong cuốn sách, mỗi người sẽ tìm thấy những giá trị cao đẹp và nguồn cảm hứng có thể làm thay đổi cuộc đời mình.

Tony Buổi Sáng cũng là tác giả của Trên đường băng, tác phẩm hiện đã bán hơn 200.000 bản, cuốn sách làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

Cuối cùng, Blog con học giỏi xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn đọc đã theo dõi blog trong thời gian qua. Nếu bạn đang phân vân về việc lựa chọn một quyển sách hay nhằm phát triển bản thân thì mình nghĩ “Cà phê cùng Tony” sẽ là một đầu sách thật sự phù hợp và đáng đọc dành cho bạn, đặc biệt là các bạn trẻ học sinh và sinh viên đã hay đang còn ngồi trong ghế nhà trường. Và đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều. 😆 

Xem giá sách tại Fahasa

CTV: Hải Đường

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of