Higashino Keigo với “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya”
REVIEW SÁCH

Higashino Keigo với “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya”

“Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Higashino Keigo. Bên trong tác phẩm là những câu chuyện buồn về xã hội Nhật thời bấy giờ. Một điều khiến Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya trở nên dễ mến chính là những lá thư tay tư vấn, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu tác phẩm nhé.

1. Tác giả Higashino Keigo

Khi nhắc đến văn học Nhật Bản, chẳng mấy ai không biết đến nhà văn trinh thám Higashino Keigo. Nhưng nhà văn được mọi người biết đến với các tác phẩm trinh thám ấy đâu chỉ viết về mỗi trinh thám.

Higashino Keigo sinh ngày 4 tháng 2 năm 1958 tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Các tác phẩm của ông chủ yếu về các vấn đề quen thuộc như tình yêu, đời sống, khoa học cho đến các tác phẩm về tâm lý tội phạm, về các vấn đề nóng diễn ra trong xã hội. Những vấn đề này được ông đề cập đến vô cùng tinh tế và khéo léo. Vì vậy, hầu hết các tác phẩm của ông đều được mọi người đón nhận.

Higashino Keigo nhận được giải thưởng Edogawa Rampo lần thứ 31 cho tác phẩm trinh thám hay nhất với tiểu thuyết Giờ tan học vào năm 1985. Các năm sau đó, ông liên tục được đề cử rất nhiều giải thưởng văn học lớn. Higashino Keigo giành giải Mystery Writers of Japan Inc với tiểu thuyết Bí mật của Naoko vào năm 1999. Chỉ bảy năm sau đó, tức năm 2006, ông đoạt giải Naoki lần thứ 134 cho Phía sau nghi can X. Và đến năm 2012, tiểu thuyết Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7.

Bạn đọc thường biết đến ông qua các tác phẩm: Phía sau nghi can X, Bí mật của Naoko, Bạch dạ hành,…

Riêng tác phẩm Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya đã bán hơn 1 triệu bản ở Nhật, hơn 1,6 triệu bản tại Trung Quốc. Tiểu thuyết Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya được xuất bản lần đầu vào năm 2012. Tác phẩm này được dựng thành kịch hai lần vào năm 2013 và 2016 và chuyển thể thành phim vào năm 2017.

2. Namiya – tiệm tạp hóa giải ưu phiền

Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Nếu được hỏi có tin vào điều thần kì không, thì ai đọc Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya sẽ trả lời là có đấy!

Một ông già chủ tiệm tạp hóa, Namiya Yuji, hàng ngày giải đáp băn khoăn kể cả khi đó là những lời trêu đùa, quấy rối lẫn những chuyện nghiêm túc. Mỗi ngày, những người cần tư vấn sẽ gửi thắc mắc qua khe cửa cuốn vào ban đêm, rồi đến sáng hôm sau chỉ việc đến lấy qua hộp nhận sữa. Giải đáp băn khoăn bằng những bức thư tay, đó là điều đặc biệt của tiệm tạp hóa nhỏ.

Những người gửi thắc mắc đến cho ông đa số là trẻ con, song cũng có cả người lớn. Có thể nói công việc “gỡ rối tơ lòng” như một động lực sống của ông. Ban đầu chỉ để khuây khỏa, giải trí, nhưng càng về sau lại có nhiêu câu hỏi nghiêm túc được gửi tới hơn. Các câu hỏi này đều được ông trả lời vô cùng cẩn thận và chu đáo. Có hôm ông nhận được 30 bức thư tay từ cùng một người. Nhưng ông vẫn trả lời hết.

“Dù mục đích là quấy rối hay trêu đùa thì người gửi thư cho tiệm tạp hóa Namiya về cơ bản cũng giống như những người nhờ tư vấn bình thường khác. Tâm hồn họ hé mở ở đâu đó, những thứ quan trọng theo đó mà chảy ra. Bằng chứng là những người như vậy thế nào cũng đến lấy thư hồi âm. Sẽ đến kiểm tra hộp nhận sữa. Họ rất muốn biết ông già Namiya này sẽ hồi âm thế nào với bức thư của mình. Con thử nghĩ xem. Dù chỉ là những câu hỏi vớ vẩn nhưng nghĩ ra được đến ba mươi câu cũng là cả vấn đề đấy. Nhọc công làm vậy thì không có chuyện không muốn nhận hồi âm đâu. Vì thế nên bố mới trả lời. Suy nghĩ rất nhiều để trả lời. Không thể phớt lờ tiếng lòng của người khác được.”

Trong các bức thư gửi đến tiệm tạp hóa, các vấn đề cần được giải đáp hầu hết liên quan tới chuyện gia đình, ước mơ, tình yêu, danh vọng,… Thật ra, hầu hết những người gửi tới cho ông đều đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên họ vẫn muốn hỏi ông để khẳng định lại. Những người viết thư để xin lời giải đáp từ ông chủ tiệm Yuji đều có một điểm chung. Họ đều có những bí mật của riêng mình, lưỡng lự và phân vân không biết có nên chia sẻ vấn đề của mình ra không. Và quan trọng nhất là họ đang phải đối diện với một câu hỏi lớn: Chọn con tim hay nghe lý trí? Sau khi nhận được thư trả lời, họ như được tiếp thêm sức mạnh để đưa ra quyết định.

Có lẽ ban đầu bạn đọc và chính những người nhận thư trả lời của ông sẽ cho rằng đó chỉ là những lời an ủi, động viên thôi. Nhưng không, tiệm tạp hóa Namiya lại đưa ra những lời khuyên, cách giải quyết vô cùng tuyệt vời và sáng suốt. Đôi khi tiệm cũng sẽ không vòng vo đâu, câu trả lời sẽ được nói thẳng ra đấy. Nghe có vẻ mất lòng nhưng mong muốn cuối cùng của tiệm chỉ là để người nhận thư có câu trả lời chính xác nhất.

Tất nhiên là những lời khuyên ấy sẽ chẳng bao giờ hữu ích và có ý nghĩa nếu như người nhận thư không tiếp nhận ý kiến và thực hiện chúng. Ông đã từng nói với con trai:

“…Tuy rất cảm kích nhưng khi đọc thư bố nhận ra, câu trả lời của bố có tác dụng là bởi ý chỉ của bản thân người đó chứ không phải vì thứ gì khác. Nếu bản thân họ không muốn sống tốt, sống hết mình thì dù có nhận được câu trả lời nào cũng thế thôi.”

Giống như tên của cuốn sách, Higashino Keigo đã khéo léo dẫn dắt bạn đọc qua từng trang sách bằng cách lồng ghép các mốc thời gian khác nhau, đó là sự kết nối tương lai với quá khứ. Bên cạnh đó, các nhân vật trong truyện như ba tên trộm, Thỏ Ngọc cung trăng, Nhạc sĩ cửa hàng cá, Paul Lennon, Green River, Chú chó nhỏ lạc lối,… đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đó chính là điểm hấp dẫn của tác phẩm.

3. Mỗi số phận đều do chính ta quyết định

Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Từ câu chuyện của cô “Thỏ Ngọc cung trăng”, ông Keigo khuyên ta phải luôn có niềm hy vọng và nỗ lực. Chỉ có sự chăm chỉ và cố gắng mới có thể vượt qua tất cả. Không bao giờ được từ bỏ ước mơ là điều thứ hai mà tác phẩm muốn nói tới. Giống như “Nhạc sĩ cửa hàng cá”, anh đã thực hiện được giấc mơ của mình tới phút cuối cùng. Hay như “Paul Lennon”, cậu phải đối mặt với những sự lựa chọn định mệnh và sau cùng, cậu cũng hiểu ra rằng chỉ cần suy nghĩ tích cực và tin tưởng mọi người xung quanh, cái kết tốt đẹp sẽ luôn tới mà không cần một sự hy sinh nào cả. Thông điệp tiếp theo mà Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya muốn truyền tải tới bạn đọc đó là hãy yêu lấy chính bản thân mình. Đó cũng là điều mà người viết thư mang tên “Green River” học được từ lời khuyên của ông chủ tiệm. Cuối cùng là về niềm tin của “Chú chó nhỏ lạc lối” đối với bức thư giải đáp của tiệm tạp hóa.

Còn ba tên trộm đột nhập vào tiệm xuất hiện ở đầu câu chuyện, Atsuya, Shota, Kouhei chính là mắt xích để nối các nhân vật lại với nhau. Higashino Keigo xây dựng các nhân vật này nhằm khẳng định rằng chỉ cần luôn có niềm tin vào cuộc sống và luôn hướng về phía trước, cuộc đời dù có mắc nhiều sai lầm tới đâu đều có thể được tha thứ. Ta phải lầm chủ bản thân mình, sống có trách nhiệm và vẽ nên chính cuộc đời mình. Cho dù được coi như những kẻ “dưới đáy xã hội”, nếu như ta sống hết mình và giúp đỡ người khác, một tương lai tươi sáng sẽ vẫn luôn chào đón ta.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin nào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.”

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy, âm nhạc và thể thao đã được gián tiếp nhắc đến qua câu chuyện của “Thỏ Ngọc cung trăng”,”Nhạc sĩ của hàng cá” và “Paul Lennon”. Nếu như cô “Thỏ Ngọc” coi việc tập luyện để dự Thế Vận Hội là việc quan trọng giống như việc ở bên cạnh anh người yêu, thì “Nhạc sĩ cửa hàng cá” lại không thể bỏ ước mơ theo đuổi con đường trở thành nhạc sĩ để tiếp quản cửa hàng cửa hàng của bố anh. Hay “Paul Lennon”, một anh bạn trẻ với niềm yêu thích mãnh liệt đối với The Beatles. Họ là chỗ dựa dẫm, là tín ngưỡng riêng của cậu. Có thể hiểu rằng nghệ thuật và thể thao đều có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn, cảm xúc và giá trị đạo đức con người. Do đó tác giả đã sử dụng nghệ thuật chân chính để thuyết phục người đọc.

Chưa dừng lại ở đó, tác giả Keigo một lần nữa lại tái hiện những bức thư tay. Phải nói rằng mặc dù công nghê ngày một phát triển nhưng nó không thể làm lu mờ những bức thư được viết bằng tay với tâm tình và cảm xúc mà người viết đã dồn tâm trí vào đấy. Giá trị của chúng vẫn luôn sống mãi qua từng trang sách của Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya.

Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Xem giá bán tại Tiki

Điều ẩn chứa sâu sắc nhất của tác phẩm có lẽ là tình thương giữa con người với con người. Phải có lý do nào đó thì tác giả mới để các nhân vật có quan hệ mật thiết với trại trẻ Marumitsu. Trại trẻ là nơi thương yêu, đùm bọc các trẻ em không nơi nương tựa. Vì thế nên tất cả các nhân vật trong tác phẩm Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya đều trân trọng trại trẻ ấy. Chẳng phải mong muốn của tác giả là mọi trẻ em đều được chăm sóc và dạy dỗ hay sao?

4. Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya – Đọc một lần là nhớ mãi

Không có giết người chết chóc, những vụ án li kì hay những màn đấu trí nghẹt thở như những cuốn sách của ông Keigo, Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya vẫn là một cuốn sách xuất sắc. Một cuốn sách hóm hỉnh, hài hước, những lời tâm sự nhẹ nhàng, sâu lắng thấm đẫm nước mắt. Một lần nữa, tài năng của ông lại khiến cho chúng ta phải ngả mũ thán phục. Cách viết của ông mộc mạc giản dị, chứa đầy tính nhân văn và rất sáng tạo, các câu chuyện tưởng chừng rời rạc nhưng lại được liên kết vô cùng logic. Các sự kiện, bối cảnh và nhân vật được khắc họa gần gũi và chân thật. Chính điều này đã khiến người đọc mê mẩn và ấn tượng mãi với tác phẩm. Và đặc biệt hơn cả là tài miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả. Cảm giác như tác giả đang hóa thân vào nhân vật để thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mỗi nhân vật ấy.

Một điều thú vị nữa là các vấn đề của những người gửi thư cho tiệm tạp hóa đều khá quen thuộc giống trong phim khung giờ vàng. Vẫn là những vấn đề như thế, quen thuộc đến phát “ngán” nhưng tác giả Higashino Keigo đã biến chúng theo một chiều hướng khác, nhẹ nhàng và độc đáo theo cách riêng của ông.

Đọc tác phẩm hiểu được rằng đâu đó vẫn luôn có những điều diệu kì. Đừng dừng lại khi chưa đọc hết tác phẩm “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya”, bởi bạn có thể sẽ bỏ qua điều thần kì nào đó dành cho mình. Cái kết chắc chắn sẽ rất bất ngờ và khiến bạn phải nổi da gà.

Tại Việt Nam, tác phẩm Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya do Nhà xuất bản Nhã Nam phát hành. Ai cũng phải công nhận rằng ấn phẩm ấy đẹp quá. Bìa sách được khoác lên chiếc áo màu xanh kì ảo. Trên chiếc áo đó được vẽ lên những hình ảnh gắn liền với nội dung tác phẩm như tiệm tạp hóa, cây đàn, đĩa than, máy phát nhạc và cả những phong bao đựng thư nữa. Vậy đừng chần chừ gì nữa mà hãy tìm đọc tác phẩm ngay thôi nào!

Bạn đọc quan tâm đến cuốn sách “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya”, hãy mua tại đây để ủng hộ blog nhe. 😆 

Xem giá bán tại Fahasa

 

CTV: ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

Bài viết cần cho bạn:

 

 

7
Để lại bình luận

avatar
100
4 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Xuân
Guest
Xuân

Web review sách chất lượng nè mấy bồ 👏👏

Hanah
Guest
Hanah

Cuốn này được chuyển thể thành phim hay nè nhưng mn xem phiên bản nhật ấy, bản trung không hay đâu

VOPE
Guest
VOPE

Tui bắtt đầu theo dõi blog từ bài Cà phê cùng Tony ấy, rồi từ khi nào thích blog luôn 😋 Bài nào của blog cũng đọc hết á. Và tui phát hiện ra 2 điều siêu đáng yêu:
1. Blog không chạy quá nhiều quảng cáo, thế nên không gây phiền cho người đọc
2. Chú Dạng rất hay trả lời bình luận của mọi người 🥺 người gì đâu mà chu đáo thế

Konpeishy
Guest
Konpeishy

Good job keep going