Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận cho độc giả hơn 10 thập kỉ qua
REVIEW SÁCH

Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận cho độc giả hơn 10 thập kỉ qua

Đi tìm lẽ sống được viết dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả Viktor E. Frankl. Cuốn sách viết về cách mà con người ta suy nghĩ, lựa chọn hành động để vượt qua nghịch cảnh éo le của đời mình.

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống kể về một bác sĩ tâm lý bị nhốt tại trại tập trung của Đức quốc xã trong thế chiến thứ 2. Hoàn cảnh éo le, khắc khổ là vậy nhưng con người ta lại có sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần để chống chọi lại nghịch cảnh, trước sợi dây mong manh giữa sự sống và cái chết.

Hãy sống như thể ta được sống lần thứ hai

Đi tìm lẽ sống

Một câu nói cũng là kim chỉ nam của tác giả “Hãy sống như thể ta được sống lần thứ hai”. Câu nói mang hàm ý rất lạc quan, cho dù quá khứ có mắc phải sai lầm như thế nào thì hiện tại cũng luôn có một cơ hội để sửa chữa.

Ta luôn được lựa chọn cách ta phản ứng lại với nghịch cảnh

Những người lính SS trong trại tập trung, những tên Capo tàn bạo – sau khi được thả ra nhờ chế độ Phát – xít thua trận – họ vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội nếu họ chọn lựa sửa đổi quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Những người còn lại là nạn nhân hoặc không là nạn nhân của những con người tội lỗi kia cũng nên có một thái độ khoan dung, tha thứ. Vì tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình khi giải phóng được tâm lý đè nặng về niềm hận thù hay sự đau đớn trong quá khứ.

Phương pháp suy nghĩ nghịch đảo

Đi tìm lẽ sống

Sự đau khổ là một tâm lý rất bình thường mà một con người bình thường gặp phải, nhưng một số người hay bị nỗi sợ lo âu đến trước xâm chiếm lấy cảm xúc của mình và không thể thoát ra.

Phương pháp suy nghĩ nghịch đảo mà tác giả đã áp dụng thành công để vượt qua trở ngại tâm lý của chính mình là tìm ra nguyên nhân đích thực dẫn đến nỗi sợ hay sự ám ảnh và suy nghĩ ngược lại điều làm ông lo sợ để biến nỗi sợ trở nên hài hước. Sự hài hước trong chính suy nghĩ và hành động của mỗi con người là rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi đứng trước những khó khăn của mình.

Liệu pháp ý nghĩa trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”

Đi tìm lẽ sống

Việc mỗi người đi tìm lẽ sống cho chính mình là việc cần làm để tránh những nỗi lo chân không như không biết mình là ai, mình phải làm gì, hoặc cảm thấy trống rỗng, sau đó vướng phải những thói hư tật xấu để quên đi cái thực tại mà họ không muốn đối diện.

Liệu pháp ý nghĩa được tác giả sáng tạo và áp dụng để chữa trị cho những người đang mắc phải những trở ngại tâm lý, hướng con người ta đến sự trách nhiệm và những ý nghĩa của chính mình: Mình sinh ra vì điều gì? Mình sống cho ai? Điều gì làm mình trở nên hạnh phúc? Và tìm ra nguyên nhân của những trở ngại tâm lý đó và hướng họ tự tìm ra cách giải quyết cho vấn đề của mình.

Lợi ích của việc tìm ra ý nghĩa

Đi tìm lẽ sống

Trong sách “Đi tìm lẽ sống” có đề cập đến câu chuyện của một người chồng đã mất vợ cách đây hai năm nhưng ông ta vẫn không thể nào vượt qua được nỗi đau đó. Ông đã tìm đến bác sĩ tâm lý – chính là tác giả để tìm kiếm sự giúp đỡ. Bác sĩ đã hỏi ông rằng nếu ông là người ra đi và vợ ông là người ở lại thì cô ấy sẽ như thế nào. Ông ta trả lời: “Vậy thì thật tồi tệ! Sao vợ tôi lại có thể chịu được sự cô đơn khi không có tôi bên cạnh? Làm sao mà cô ấy có thể vượt qua được nỗi đau ấy?”

Bác sĩ trả lời: “Vậy thì việc ông là người ở lại chẳng phải là rất có ý nghĩa với cô ấy hay sao.” Người đàn ông đó hiểu ra và sự đau đớn dần thay đổi bằng sự biết ơn và ông đã thấy rất trân trọng việc mình là người còn sống ở lại.

Việc tìm ra ý nghĩa cuộc sống và sống hướng đến những ý nghĩa trân quý đó, giải tỏa được nỗi ám ảnh hay lo âu trước những hoàn cảnh khó khăn là rất quan trọng.

Tác giả còn đưa ra ví dụ về những người đàn ông và phụ nữ cố gắng thể hiện bản lĩnh hoặc đạt sự khoái cảm trong tình dục và họ luôn bị ám ảnh bởi việc đó. Khi cứ chăm chăm vào việc phải đạt được khoái cảm mà quên đi rằng ý nghĩa của tình dục là dung hòa, hòa hợp hai con người với nhau dựa trên tình yêu và sự thăng hoa của cảm xúc thì sẽ càng không đạt được mong muốn đó. Họ nên tập trung vào đối phương hơn là quan tâm đến những vấn đề khác thì ý nghĩa của tình dục sẽ đạt được và họ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Việc gì cũng vậy, tìm ra ý nghĩa của từng hành động sẽ giúp cho việc đó được hoàn thành một cách hiệu quả và lợi ích mang lại cũng sẽ cao hơn.

Đi tìm lẽ sống giúp người đọc sống có ý nghĩa hơn

Đi tìm lẽ sống

XEM GIÁ BÁN TẠI TIKI

Trong cuộc sống này, con người ta luôn luôn được chọn lựa cách mà họ phản ứng với mọi hoàn cảnh. Một cuốn sách rất có ý nghĩa, giúp người đọc hiểu được giá trị của sự đau khổ, mâu thuẫn trong chính con người mình. Sự mâu thuẫn đó thể hiện họ không chấp nhận thất bại trong quá khứ và mong muốn thay đổi để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Sự sợ hãi cũng là tâm lý bình thường của mỗi con người, không nên quá chìm đắm vào những nỗi sợ: sợ thất bại, sợ đám đông, sợ thua kém… mà không dám thể hiện bản thân mình.

Mỗi sự việc xảy ra đều có ý nghĩa riêng của nó, nhìn nhận và thay đổi hoặc phát huy để có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêulòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống.

Vì vậy, Đi tìm lẽ sống đã trở thành một cuốn sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống ngày nay. Khi đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì mất đi tất cả, hãy nhớ rằng đã có những người như Frankl.

Tình cờ biết được trang hieu.tv có chia sẻ một đôi điều về ý nghĩa cuộc sống, rất hay và ý nghĩa nên chia sẻ lại cho mọi người. Xem tại đây nhé :))))

XEM GIÁ BÁN TẠI FAHASA

>>> Xem thêm:

1
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Bon
Guest
Bon

Lẽ sống của tôi: sống để hạnh phúc