“Hãy chăm sóc mẹ” – thông điệp gửi tới những người làm con, làm chồng
REVIEW SÁCH

“Hãy chăm sóc mẹ” – thông điệp gửi tới những người làm con, làm chồng

Hãy chăm sóc mẹ là một trong những tác phẩm văn học Hàn Quốc kinh điển được đón nhận nhiều nhất của tác giả Shin Kyung Sook. Tác phẩm này xuất bản lần đầu vào năm 2009 và đến năm 2012 chính thức được xuất bản tại Việt Nam do Lê Hiệp Lâm và Lê Nguyễn Lê dịch.

1. Tác giả của Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung Sook

Shin Kyung Sook sinh ngày 12 tháng 1 năm 1963 ở Jeolla, Hàn Quốc. Vì hoàn cảnh gia đình nên bà không đi học trung học. Shin Kyung Sook lên Seoul lao động kiếm sống năm 16 tuổi và bắt đầu công việc viết văn vào năm 1985. Những tác phẩm đầu tay của bà đã sớm thu hút được sự chú ý. Cuốn Hãy chăm sóc mẹ có thể coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà với số lượng bán ra hàng triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có Mỹ.

2. Tóm tắt truyện Hãy chăm sóc mẹ

Hãy chăm sóc mẹ

Một người mẹ không quản ngại gian khổ, chịu nhiều vất vả để chăm sóc gia đình và nuôi con khôn lớn, Park So-nyo, bỗng một ngày vô tình bị lạc mất tại ga tàu điện ngầm trong lúc cùng người chồng lên Seoul thăm cậu con trai. Khi đó, người chồng và những người con của bà mới thực sự ăn năn và hối hận khi đã không dành nhiều thời gian bên người vợ, người mẹ của mình. Mỗi trang sách, mỗi chương lại là những câu chuyện riêng của các thành viên trong gia đình, là những kí ức, kỉ niệm đẹp giữa họ và bà So-nyo.

Như đã nói, nhân vật trong Hãy chăm sóc mẹ là người chồng, các cô con gái, cậu con trai của bà Park. Mỗi người đều có cuộc sống và hoàn cảnh nhất định, mỗi người có một thái độ riêng khi biết tin bà mất tích. Đọc truyện, ta tìm thấy bẩn thân ta ở đâu đó trong gia đình bà So-nyo. Các nhân vật đều được dựng lên từ những đặc điểm của cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên vì đây không phải là một tác phẩm phản ánh cuộc sống gia đình tại Hàn Quốc trong xã hội hiện đại, mà là một tác phẩm văn học mang tới một thông điệp cụ thể đó là “Hãy chăm sóc mẹ”.

Hãy chăm sóc mẹ là một thông điệp, một lời khuyên, một lời cầu khẩn đối với những người con, những người làm chồng, làm vợ rằng hãy quan tâm và yêu thương người phụ nữ đã hàng ngày hi sinh, lam lũ vất vả để nuôi gia đình.

3. Người mẹ Park So-nyo

Hãy chăm sóc mẹ

Qua lời kể của các nhân vật trong truyện, bà So-nyo hiện lên là một người phụ nữ luôn nghĩ cho gia đình, bà chăm sóc mấy cây trong nhà, làm việc đồng áng, cả khâu vá, đan lát, dán lá thích lên cửa đón Trung thu, làm kim chi, nấu từng bữa ăn cho gia đình, chuẩn bị cơm trưa cho con. Có hôm bà mua mì và giấu vào trong chiếc chum để ngoài sân, đến khuya muộn nấu cho các con ăn. Người mẹ của ba đứa con ấy còn dành tiền tiết kiệm để gửi cho cô nhi viện. Bà là cũng là người nuôi con chó nhặt được, và đến khi nó không may chết đi lại vô cùng đau khổ. Bà Park sống tình cảm vậy đấy. Đôi khi, chính điều này đã khiến cho ta mặc định như là lẽ đương nhiên, là trọng trách của một người mẹ.

Qua bút mực của những người con, người chồng của bà Park, Shin Kyung Sook đã viết nên một tác phẩm cảm động về mẹ, với bức tranh rộng lớn của làng quê giản dị, đơn xơ mà chân thực. Điều đó đã mang đến cho người đọc một cảm xúc bồi hồi, tha thiết và đầy trắc ẩn, không dễ mà quên được.

Trong một xã hội văn minh, hiện đại, những người mẹ không phải chỉ là trông nom, săn sóc con mình, mà họ còn đi làm kiếm tiền để đỡ được phần nào cho chồng. Trong truyện, bà So-nyo cũng vậy. Bà làm đủ mọi nghề, “từ nuôi tằm, ủ mạch nha cho đến giúp làm đậu phụ. Nhưng cách tốt nhất để có tiền là không tiêu tiền…”. Phải công nhận rằng cách xây dựng nhân vật bà Park đã cho ta thấy đâu đó người mẹ của chính mình, làm việc không ngừng nghỉ. Và khi có thời gian rảnh rỗi thì mẹ sẽ tìm những việc khác để làm. Cứ như vậy, mẹ dường như quên mất chăm chút cho bản thân mình, quan tâm quá mức cho gia đình.

Đó là lí do tại sao các con và chồng nên quan tâm mẹ, vợ mình. Họ cần phải thay mẹ chăm sóc cho mẹ. Những người con của bà Park trong truyện Hãy chăm sóc mẹ không hề nhẫn tâm bỏ mặc mẹ mình hay bất hiếu gì cả. Chẳng qua họ chỉ thiếu thời gian bên cạnh mẹ. Những người con ấy cũng có những mối bật tâm riêng và cuộc sống riêng giống chúng ta.

4. Sự ân hận muộn màng của các thành viên trong nhà

Hãy chăm sóc mẹ

Lúc viết tờ rơi đi tìm mẹ, người con gái út mới chợt nhận ra không nhớ rõ năm sinh của mẹ, thậm chí, trong nhà cũng chẳng có tấm ảnh nào gần đây nhất của bà. Không những vậy, cô còn nhận ra mẹ của mình không biết chữ và mắc bệnh mất trí nhớ. Điều này khiến cô càng khổ tâm hơn. Cô là một nhà văn và xuất bản được một vài cuốn sách. Để đọc được tác phẩm của con gái, bà So-nyo giấu giếm mọi người mang ra ngoài nhờ người khác đọc hộ. Mãi về sau cô mới biết qua lời kể của bố:

“Nếu ai hỏi rằng con gái làm gì… mẹ con sẽ nói rằng con là nhà văn… Mẹ con còn mang cả quyển sách con viết nhờ một cô ở Ngôi nhà Hy vọng của trẻ mồ côi đọc cho nghe đấy. Con viết gì mẹ con đều biết hết. Cô gái đọc sách cho mẹ con kể rằng, mỗi khi được nghe đọc sách, khuôn mặt mẹ con lại rạng rỡ hẳn lên, còn cười nữa. Vì vậy, cho dù có việc gì đi nữa, con cũng phải viết tiếp cho thật hay vào con nhé! Mọi điều đều có một thời điểm thích hợp để nói ra… Suốt cả cuộc đời mình có khi bố đã không nói với mẹ con, có khi để tuột mất thời cơ, có khi lại đinh ninh mẹ con đã hiểu rồi. Giờ đây bố cảm thấy mình đã có thể nói ra mọi điều nhưng lại không có ai nghe cả. Chi-hon à?”

Trong ba người con, người anh cả là một người hiểu rõ khổ cực của mẹ nhất. Anh nuôi dưỡng ước mơ làm công tố viên từ nhỏ, tuy nhiên giấc mơ lại không thành hiện thực. Anh đâu biết rằng ước mơ của anh cũng chính là ước mơ của mẹ.

Người con thứ là một niềm tự hào của bà So-nyo. Cô từng mua cho bà một chiếc áo lông chồn mà không quan tâm đến giá cả. Bà từng cấm cô đi máy bay vì bà cho rằng nó rất nguy hiểm. Những kí ức về mẹ dường như không ngừng hiện lên trong đầu cô.

Hãy chăm sóc mẹ

Xem giá bán tại Fahasa

“Có một mùa đông, mẹ nắm lấy đôi tay nhỏ bé, lạnh cóng của cô bằng bàn tay thô kệch của mình và rất cố lên gần bếp lò trong bếp. “Chao ôi, tay con lạnh như băng rồi!” Hai mẹ con ngồi trước lò, mẹ ôm cô vào lòng, xoa xoa liên hồi cho hai tay của ấm lên, cô hít hà mùi thơm đặc biệt của mẹ.”

Ông Yun là chồng của bà. Trước kia, ông chẳng để ý gì tới bà. Sau khi bà mất tích, ông mới nhận ra tầm quan trọng của bà đối với ông. Ông vô cùng bất ngờ khi người vợ của mình dành ra một khoản nhỏ mỗi tháng để quyên góp cho cô nhi viện. Ông muốn mỗi khi mình trở về nhà, nói câu: “Tôi về rồi đây!” và được nghe câu trả lời của bà: “Ông về rồi đấy à!”

Thời gian trôi qua, hành trình tìm mẹ của mọi thành viên trong gia đình vẫn kéo dài mãi. Họ vẫn luôn mang niềm hy vọng rằng một ngày nào đó có thể tìm được mẹ. Để đến ngày đó có thể nói lời yêu thương dành cho mẹ.

5. Lời kết

Cuộc đời đã sinh ra những người mẹ vĩ đại, tốn biết bao công sức, tâm huyết để nuôi dạy con cái, nhưng chỉ cần một báo đáp nhỏ nhoi của các con thôi cũng làm mẹ xúc động. Hãy để chúng ta giữ lấy những tình yêu và lòng biết ơn đối với mẹ cho dù đã muộn. Hãy chăm sóc mẹ.

Shin Kyung Sook có một lối kể chuyện mạch lạc, dễ hiểu. Cách viết sáng tạo đan xen giữa quá khứ và hiện tại cũng là một điểm nhấn của tác phẩm. Các chi tiết bà chọn để kể mà miêu tả đều để lại một ấn tượng nhất định. Từ đó giúp người đọc luôn giữ được cảm xúc, bà mang đến cho ta nhiều suy nghĩ. Đầy cảm động và cả nước mắt, Hãy chăm sóc mẹ là một tác phẩm đáng đọc cho bất kì ai.

ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

  • Tác giả98%
  • Nội Dung90%
  • Trình bày90%

6
Để lại bình luận

avatar
100
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Lon
Guest
Lon

Lovee❤❤❤

Hobi
Guest
Hobi

Blog mới cập nhật xịn thế 👍

Loan Trần
Guest
Loan Trần

Cuốn này là cuốn sách Hàn đầu tiên tôi đọc. Rất hay và cảm động .