Các bước để chữa sạch mất gốc tiếng Anh đơn giản nhất
Tiếng Anh

Các bước để chữa sạch mất gốc tiếng Anh đơn giản nhất

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh?

Nguyên nhân chính làm cho bạn bị mất gốc tiếng Anh là không đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu, nhiều người đến khi cần mới lao đầu vào học. Khi đó, tuổi tác, công việc cản trở không nhỏ đến việc học tiếng Anh. Một số người lại mất thêm một khoảng thời gian học hành, lãng phí thời gian và tiền bạc. Đó là chưa kể việc đi học tại các trung tâm tiếng Anh kém chất lượng,… Giải quyết việc mất gốc tiếng Anh không phải là điều đơn giản, cần được nhận thức ngay từ đầu.

Điều này là tình hình rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Chương trình học phổ thông bao gồm 7 năm học tiếng Anh, rồi 4 năm học Đại học nhưng hầu hết các bạn vẫn không giải quyết được lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Giáo trình còn nhiều bất cập, phương pháp giảng dạy từ giáo viên không phù hợp dẫn đến nhàm chán, dễ quên; chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh; người học chưa tìm được phương pháp và lộ trình học hiệu quả…

Còn đối với đa số người đã mất gốc tiếng Anh, cái chúng ta cần chính là một lộ trình học tiếng Anh khoa học, sự quyết tâm cao, và quan trọng không kém là một người hướng dẫn, truyền cảm hứng cho việc học.

Có phải bạn luôn cảm thấy tiếng Anh thật khó hiểu và cảm giác ngôn ngữ đó không hề sinh ra để dành cho bạn? Bạn đã cố gắng nhưng không bao giờ đạt được kết quả mà mình mong muốn? Hay chỉ đơn giản là khi nghe thầy cô giáo mình giảng về tiếng Anh đầu tiên là bạn chỉ muốn gào thét sau đó dần vì không hiểu mà suốt ngày ngủ gật trong giờ? Dù ở bất kì trường hợp, hoàn cảnh nào thì mình chỉ muốn chúc mừng bạn vì:

Thứ nhất, bạn đã click vào đúng blog

Thứ hai, mọi chuyện đều có cách giải quyết riêng của nó

Và thứ ba, ráng mà đọc cho hết bài blog này nha!

  • Xem thêm bài viết: Cái giá phải trả khi không cho con học tiếng Anh từ sớm TẠI ĐÂY

Mất gốc tiếng Anh và cách khắc phục hiệu quả

Nghe thì có vẻ dễ giải quyết đấy. Chỉ cần nhồi tiếng Anh vào đầu là xong, phải không nào? Nhưng nếu mà dễ thế người ta đã không chia ra hai loại thằng ‘giỏi tiếng Anh’ và ‘dốt tiếng Anh’. Vậy bí quyết của cái thằng được gọi là ‘giỏi tiếng Anh’ là cái gì? Chỉ có chăm chỉ thôi sao? Nếu thế sao bọn ‘dốt’ chăm mãi không được?

Lưu ý: Mình không phải thuộc dạng thần đồng tiếng Anh nhưng mình là đứa đã bước thành công từ bậc ‘dốt’ lên bậc ‘không dốt’. Chính vì thế, mình tự tin những bí quyết (nghe cứ sang sang thế nào ấy nhỉ) hay còn gọi là những kinh nghiệm mà mình tích lũy được bao lâu nay sẽ giúp cho các bánh phần nào cải thiện được tiếng Anh của mình. À, nếu bạn mơ về IELTS, trước hết hãy chắc cơ bạn đi đã nha!

Okay, mình dài dòng quá rồi. Bây giờ mình và các bạn sẽ cùng nhau giải mã bí mật của các bác ‘giỏi tiếng Anh’ nha. Như ở trên mình đã đề cập đến từ ‘chăm chỉ’. Nó quả đúng là một từ khoá quan trọng trong nhiều vấn đề tuy nhiên nó cũng vô cùng ngu ngốc. Chăm chỉ?

Ai cũng bảo học tiếng Anh (hay làm những thứ khác) đều cần sự chăm chỉ. Hỏi cô giáo cổ cũng kêu chăm khác giỏi, hỏi bạn bè để học tập nó cũng kêu mày cứ chăm đi. Vậy sao có những con người như mình chăm mãi mà không khá lên nổi?

Câu trả lời theo ý kiến cá nhân của mình đó chính là: Chỉ có mỗi chăm chỉ thì chả làm nên cái gì cả. Giống như kiểu con trâu chăm chỉ ra phết đấy mà sao nó chưa được lên làm chủ mà chủ vẫn là con người nhỉ? Bởi vì con người cũng chăm chỉ nhưng hơn hết, chúng ta biết dùng những thứ khác để làm công cụ, công cụ và công cụ. Chăm chỉ nhưng có NÃO. Đó là lí do người học giỏi cứ hoàn giỏi lên còn người dốt thì thôi khỏi nói (Thật ra mình nói vậy thôi chứ theo quan điểm của mình không có người giỏi và người dốt, chỉ có người chịu khó và người lười thôi).

Người ‘giỏi tiếng Anh’ không hề chăm chỉ mà họ biết cách chăm. Vậy là giờ nếu chúng ta muốn có gốc tiếng Anh thì câu trả lời không phải là chăm chỉ nữa mà nó chuyển thành một câu hỏi còn mơ hồ hơn “Chăm chỉ như thế nào?”

Giờ chúng ta sẽ cũng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này nhé. Trước tiên, mình xin lỗi vì không thể máy móc mà nhảy bổ vào các bước như các bài blog khác được vì “Good things take time” mà. Không có cái gì là dễ dàng cả. Đã thế để có thể chia sẻ được điều này là khá khó khăn đối với mình. Chia sẻ bí quyết luôn luôn khó nuốt mà, phải không? Okay, vậy giờ chúng ta sẽ bắt đầu nha.

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi khi bạn đi mua đồ ăn sáng là “Tại sao mình lại mua bánh mì?” chưa? Chưa bao giờ đúng không? Chắc hẳn bạn đang nghĩ “Ơ liên quan gì?” vì câu trả lời chẳng có gì đặc biệt đúng không. Đúng vậy. Bạn mua bánh mì chỉ đơn giản vì bạn đói và bạn thích ăn bánh mì thế thôi. Bánh mì là nhu cầu thiết yếu và giúp cho dạ dày của bạn giảm khả năng bị loét lmao. Thế tiếng Anh thì sao? Bạn học tiếng Anh để làm gì? Ngoài việc để Tây hơn thì bạn cần tiếng Anh để làm gì? Muốn tập bơi phải biết lí do sao mình phải tập bơi có như thế mới có động lực vươn tới đích. Vậy là xong bước đầu tiên rồi nhé. Hãy tìm cho mình một lí do để học tiếng Anh.

Có thể bạn đang tự nhủ rằng: “Hic. Thật ra mình học tiếng Anh chỉ để qua môn với điểm trung bình cao cao tí thôi.” Nó cũng là một lí do. Và bạn nên nhớ rằng: Lí do chính là thứ sau này có tác động rất lớn đến hướng và cách bạn làm việc. Thế nên, ngay bây giờ hãy lấy một tờ giấy ra để ghi chép lại những lí do khiến mình phải nghe theo cái bà Blogger này đi (Bước trên hoàn toàn có thể áp dụng cho việc tìm động lực để làm bất cứ một thứ gì).

Xác định mục tiêu học tiếng anh của bạn

Tiếp theo, sau khi đã xác định được lí do rõ ràng rồi, hãy xác định mục tiêu của bạn. Ví dụ như mình chẳng hạn, mình luyện thi IELTS để đi du học. Đấy cũng là một kiểu mục tiêu. Từ đó hãy rút ra khoảng thời gian bạn có để hoàn thành mục tiêu đó. Đây mới chỉ là khởi đầu thôi đấy. Các bước này sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về con đường mai sau của mình, không chỉ riêng trong tiếng Anh đâu nhé. Mình cũng áp dụng cách tương tự trong các lĩnh vực khác, trừ tán trai nhé lmao. Áp dụng thời gian vào trong tình yêu là chết thật đấy các homies.

Kế hoạch (Plan) luôn là một cái gì đó rất rồi (It sucks). Chính vì thế, với các bước ở trên, ban đầu, bạn sẽ tràn đầy hứng khởi, làm việc như một bé trâu chăm chỉ nhưng chỉ sau vài ngày, bạn sẽ nản, và kế hoạch sẽ không như mong muốn? Không không không! Chúng ta là người thông minh. Hãy plan một cách thông minh!

Bạn có khoảng thời gian rồi đúng không, bạn có mục tiêu rồi đúng không? Trước khi plan, hãy làm điệp viên trước đã. Trời ơi cái đích kia xa quá, phải làm sao đây? Rồi giờ hãy làm điệp viên đi nha. Hãy theo dõi chính bản thân mình! Một ngày bạn xài Facebook bao nhiêu tiếng? Thôi khỏi, đừng nói tôi không xài FB tôi chỉ xài IG thôi nhé. Vô hiệu hoá hết cho mình! Chỉ dùng một acc FB chuyên cho việc học. Vào các group có nội dung mà mình quan tâm rồi tham gia. Like những page toàn là tiếng Anh tuy nhiên có nội dung mà mình yêu thích. Follow các nghệ sĩ nước ngoài mà mình thích. Chưa có từ từ hẵng có. Khỏi lo nha. Nói tóm lại, trước tiên bạn hãy xem xem bạn tốn thời gian vào việc gì nhất sau đó hãy tìm cách sắp xếp thời gian của các việc đó gọn hơn rồi từ từ dành thời gian cho tiếng Anh.

Mách nhỏ cùng bạn: Nếu bạn vẫn không biết cách thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch học tập như thế nào. Thì đây là một quyển sách tuyệt vời dành cho bạn, mua sách tại đây để được giảm giá tốt nhất bạn nhé 🙂 Xem thêm sách: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế – Cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn.

Lên kế hoạch học tiếng anh một cách thông minh nhất

Tiếp theo, kế hoạch hoá một cách thông minh! Muốn giỏi tiếng Anh không có nghĩa là trong đầu bạn lúc nào cũng phải tiếng Anh tiếng Anh như tảu hoả nhập ma (chả biết viết có đúng chính tả không), chỉ đơn giản là bạn có thêm một thói quen mới đó là học tiếng Anh thôi.

Hãy làm cho nó thú vị! Trước khi nghĩ đến chuyện mua sách tiếng Anh để làm trước hết hãy cố gắng định vị xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào A1, A2, B1, B2 hay C1, C2. Sau khi đã xác định được mình đang ở đâu thì lên kế hoạch đến đích thôi. Vậy lên kế hoạch thế nào sao cho thông minh? Hãy đảm bảo những yếu tố sau: không nhàm chán, hiệu quả và bền vững. Những từ khoá trên chẳng phải đồng nghĩa với từ ‘thói quen’ sao? Chính vì vậy, thay vì sắp xếp thời khoá biểu mấy giờ học cái này mấy giờ học cái kia. Hãy làm điều này:

  1. Search những bộ phim Mỹ (nước ngoài) hay sau đó lên thời gian biểu để xem phim (tuỳ theo lượng thời gian và thói quen xem phim của bạn để sắp xếp). Hôm trước mình mới xem một bộ phim khá hay về World War II tên là Trân Châu Cảng khá là hay nên share với mọi người.

2.  Đọc sách, báo nước ngoài. Nếu bạn mới bắt đầu mình recommend các bạn series Diary of a Wimpy kid. Ban đầu chưa quen, bạn có thể đọc những cuốn sách song ngữ. Thông báo cho các bạn một tin vui đó chính là Hạt giống tâm hồn (Chicken soup for soul) của First News có bản song ngữ nha.

3. Tải soundcloud hoặc spotify về để nghe nhạc cộng với audio bằng tiếng Anh. Rửa tai nhiều người nói là không hiệu quả cho lắm. Nhưng thật ra nó sẽ giúp ích rất nhiều đến âm, nhịp điệu của bạn sau này khi phát âm đấy

4. Tải podcast để nghe nhiều hơn. Nghe nghe nghe!

5. Tải smule để hát tiếng Anh. Thật đấy. Hát những bài hát tiếng Anh cũng giúp chúng ta cải thiện phát âm rất nhiều.

6. Subcribe và xem các kênh YouTube có nội đúng bằng tiếng Anh mà mình yêu thích.

7. Tải hai loại từ điển Anh – Việt (có thể là Tflat) và Anh – Anh về máy

8. Đăng kí học tiếng anh online cùng chuyên gia trên Kyna 

Hãy tận dụng tất cả những gì bạn vốn sẵn có để học tiếng Anh chuea đừng mua thêm sách về làm vội. Chưa chắc bạn sẽ không bỏ cuốn sách đấy vào một có đâu.

Thói quen đã được thiết lập vậy ai và cái gì sẽ là công cụ và người bạn đồng hành trong hành trình tạo gốc tiếng Anh của chính bạn? Hãy đón xem các bài blog tiếp theo nhé!

Vậy là đã xây xong những thói quen cơ bản rồi đấy. Phần quan trọng nhất là ở bạn thôi. Bài blog lần sau mình sẽ nói kĩ hơn về kế hoạch tạo gốc tiếng Anh. Nhưng trước hết các bạn hãy tự gieo hạt giống cho riêng mình trước đi nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài blog này nha. Nhớ ủng hộ blog con học giỏi  và đừng quên cmt ở dưới nha. Những cmt của các bạn tạo động lực cho mình rất nhiều đấy.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng cmt ở phía dưới hoặc liên hê gmail: grint.ntn@gmail.com

Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại trong các bài blog lần sau. Bye bye!

Thanh Ngân

2
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Piuu
Guest
Piuu

Cách viết của chị đáng yêu và thân thiện vậyyy ;-; gần đây mình có biết tới kênh TED-ed trên Youtube muốn chia sẻ với mọi người nè