Luyện nghe Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả [Phần 1]
Tiếng Anh

Luyện nghe Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả [Phần 1]

Trước tiên, mình xin lưu ý là bài viết này hướng dẫn bạn cách luyện nghe Tiếng Anh chung chung, cải thiện kĩ năng nghe nền tảng của các bạn. Nó không phải kĩ năng nghe cụ thể hay là tips cho một bài kiểm tra (exam) nào. Chính vì vậy, nếu các bạn đã có kĩ năng nghe cơ bản rồi thì bye bye.

Xin chào! Có phải các bạn đang bế tắc với trình độ nghe của mình? Các bạn cảm thấy mình nghe hoài nghe mãi vẫn kém?

Hay không thể nghe nổi tiếng Anh? Các bạn giỏi ngữ pháp nhưng cứ nghe thì tắc tịt? Nói chung là kĩ năng nghe nền tảng của bản chả vững xíu xịu xiu nào và bạn cực kì muốn cải thiện kĩ năng đó?

Vậy thì trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách luyện nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả và đồng thời sẽ cho bạn một số tips để nghe bách trúng bách thắng nữa nha (những tips mình rút ra từ kinh nghiệm của mình, còn những câu sai thì không tính ^^)

Trước tiên, mình sẽ hỏi các bạn một vài câu hỏi (Hãy trả lời ở phía comment nhé)

 • Câu hỏi thứ 1: Các bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày để luyện nghe Tiếng Anh?
 • Câu hỏi thứ 2: Khi học từ vựng, các bạn có nắm chắc cách phát âm và trọng âm của từ đó không?
 • Câu hỏi thứ 3: Mục tiêu bạn luyện nghe Tiếng Anh để làm gì?
 • Câu hỏi cuối cùng: Bạn sẵn sàng mài kim à nhầm rèn võ nghe với mình chưa?

Thật ra còn nhiều câu hỏi lắm nhưng mình lười quá với lại chỉ cần thế thôi nhỉ.

 • Xem thêm: Elsa speak ứng dụng học phát âm tiếng anh tốt nhất hiện nay. CLICK XEM

1. Cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

Khi làm bất cứ điều gì cần tính quyết tâm cao, con người rất rất nhanh nản. Ai cũng vậy thôi, mình cũng thế mà. Nhưng nếu mình và các bạn cùng vượt qua được vùng trũng (the dip) này thì nhất định những điều tuyệt vời sẽ cứ tới qua tới lui thôi hehe. Ok vậy các bạn đã sẵn sàng cất vở bút đi và đọc cho thật kĩ chưa nè?

 • Bước 1: Biết mình đang ở đâu và mục tiêu của mình là gì

Ai đó có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” mà (Mình chả nhớ câu đấy của ai nữa =)) ). Việc biết trình độ tiếng Anh mình đang ở đâu sẽ giúp cho bạn biết xuất phát điểm của mình ở đâu và cần bao nhiêu mét nữa để chạy đến đích. Cách để biết kỹ năng luyện nghe Tiếng Anh của mình đang ở đâu chỉ có thể là bằng cách tự test bản thân thôi.

Các tài liệu để các bạn có thể test khả năng luyện nghe Tiếng Anh của mình đến đâu là: PET, KET, FCE,… (Các sách của Cambridge mà được chia theo từng cấp bậc ấy), hoặc nếu muốn test kĩ năng Listening trong IELTS thì làm thử các cuốn Cambridge IELTS.

Sau khi đã test bản thân xong, biết mình ở trình độ nào rồi thì các bạn chỉ cần xác định xem việc học luyện nghe của mình để làm gì và trong khoảng thời gian bla bla mình muốn đạt đến trình độ blo blo. Vậy là xong bước đầu tiên.

 • Bước 2: Trang bị những cuốn sách để luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất

Nếu không có tiền thì các bạn có thể lên mạng down bản pdf về rồi in ra để học. Còn nếu có tiền thì hãy trang bị cho mình những cuốn sách thì là tốt nhất. Chứ đừng nghe luôn ở trên mạng. Không ổn lắm. Tại khi nghe, các bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần thì mới đúng hết tất cả được.

Còn phải tra từ abcd nữa nên tốt nhất là mua sách cho tiện. Học nghe mọi lúc mọi nơi, tự tin khoe cá tính =))

Các sách để luyện nghe tùy thuộc vào trình độ, mình đã đề cập ở trên kia rồi. Tự tìm hiểu đi ha. Mình còn muốn recommend thêm cuốn IELTS Strategies for Listening nữa.

Cuốn này đơn giản hơn (về bài tập) so với các cuốn sách IELTS rất nhiều, nhưng sẽ chỉ cho các bạn tần tình cách làm. Tuy nhiên, các bạn phải tự chọn lọc những thứ phù hợp với mình nha. Không phải cái gì cũng đúng đâu.

 • Bước 3: Làm bạn với Nghe

YouTube, radio, postcad,… tất cả mọi thứ. Hãy bao bọc bạn bằng một lớp tiếng Anh. Ok? Nghe nhạc, xem phim Mỹ nhiều hơn. Tiếp xúc với tiếng Anh qua phương tiện truyền thông nhiều hơn. Ngoái tai sang bên phải là tiếng Anh, ngoảnh mông sang bên trái là tiếng Anh. Nói chung lúc nào cũng ôm khư khư tiếng Anh như là người yêu mình vậy đó. Học vừa vừa phải phải nhưng cũng đừng quá nhé.

Hãy dành thời gian để yêu thương nó nữa nha. Hãy biến tiếng Anh thành một thói quen chứ đừng biến nó thành một công cụ khó nhai.

 • Bước 4: Trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh

Đừng nghĩ rằng từ vựng chẳng liên quan gì đến nghe nhé. Nếu bạn nhớ được càng nhiều từ vựng, khả năng bạn nghe hiểu và bắt được câu trả lời đúng lại càng cao đấy.

Nhớ là khi học từ vựng phải học luôn cả cách phát âm và trọng âm của nó nữa nha. Và đừng quên để ý âm cuối nữa nhé. Nhiều khi trong bài nghe người ta hay nối âm lắm. Chúng mình cần tinh ý và thông minh lên!

 • Bước 5: Nghe nhạc! Nghe nhạc! Nghe nhạc!

Thật thú vị phải không nào, tác dụng của âm nhạc đến cuộc sống thì không còn phải bàn cãi. Ngay cả một đứa bé còn trong bụng mẹ cũng đã biết cách cảm thụ âm nhạc qua từng ca khúc âm nhạc rồi.

Cái quan trọng ở đây là nghe nhạc bằng tiếng Anh, bằng cảm xúc và ngữ điệu trong âm nhạc sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đây là một phương pháp luyện nghe Tiếng Anh thật sự hiệu quả mà bạn nên áp dụng mỗi ngày.

 • Bước 6: Nói tiếng Anh nhiều hơn

Đừng ngại giao tiếp bằng tiếng Anh (You have to speak!). Tất cả những ngữ pháp hay bla bla blo blo gì khác khi bạn không biết nói tiếng Anh đấy. Hãy rủ một hội nhóm cuối tuần luyện nói tiếng Anh với mình. Hoặc nếu bạn là một introvert thì có thể tự nói với mình trong gương, thu âm lại hoặc làm chuỗi nhật kí bằng video,…

[Xem thêm] 5 cuốn sách giúp việc học tiếng Anh trở nên đơn giản, thú vị và hiệu quả 200% tại đây.

Rất rất nhiều cách khác nhau. Nhưng cái quan trọng là bạn phải luyện nói. Vì khi bạn nói nhiều bằng tiếng Anh, dần dần bạn sẽ có lối tư duy theo kiểu “Anh”. Như vậy rất dễ cho việc đoán nghĩa của từ mới không chỉ riêng gì trong bài nghe, mà còn bài đọc nữa. “Muốn giỏi tiếng Anh, hãy tập tư duy kiểu Anh!”

 • Bước 7: Nắm vững ngữ pháp

Chẳng hạn như trong Section 1 dạng Completion (IELTS), khi mà bạn nắm chắc ngữ pháp thì có thể dễ dàng đoán được phần cần điền vào chỗ trống thuộc từ loại gì. Như vậy có phải dễ dàng hơn trong việc tìm ra đáp án đúng phải không nào?

 • Bước 8: Đa dạng hóa cái tai. Đừng chỉ nghe hợp giọng Anh Mỹ

Không biết có nhiều người giống mình không. Nhiều khi mình nghe giọng Anh Mỹ rất lọt tai nhưng cứ phải nghe giọng Anh Anh hay Anh Ấn thì lại chật lất.

Nhưng đấy sẽ chẳng còn là vấn đề gì to tát lắm nếu như chúng ta chịu khó tìm hiểu và làm quen với nhiều loại accent đa dạng khác nhau. Thế nên, đừng ở đấy cứng đầu mà kêu giọng bác nào đó khó nghe nữa, hãy bắt tay vào làm quen đi thôi.

 • Bước 9: Kiên trì luyện tập “Practice makes perfect”

Nếu như nghe lần một không ngấm thì nghe lần hai. Lần hai cũng không trôi thì nghe lần ba. Lần 3 không được thì nghe lần 4, lần 5, lần 6, nghe đến bao giờ tìm ra tình yêu đích thực của đời mình thì thôi=)) (Đùa đấy, tìm ra đáp án và nghe từ đấy tròn vành rõ chữ).

Các bác chắc cũng học định luật III Newton rồi đấy: “Khi hai vật, A và B, tương tác, thì lực do A tác dụng lên B bằng về độ lớn với lực do B tác dụng lên A, nhưng hai lực tác dụng ngược chiều nhau.”. Thế nên, nếu các bạn bỏ ra nỗ lực càng lớn bao nhiêu thì thành quả các bạn nhận lại càng lớn bấy nhiêu. Thế nên, cố gắng lên nha. Quyết tâm!

 • Bước 10: Luôn luôn bỏ hết tâm sức vào bài nghe

Nhiều người khi làm bài nghe thường chỉ nghe để tìm ra đáp án. Nói đúng hơn là thụ động dò đáp án mà không chủ động để đáp án chạy vào lòng bàn tay mình. Khi nghe, hãy cố gắng đặt hết tâm huyết của mình vào (nghe hơi sến nhỉ), đặt mình vào tình huống của bài để cố gắng đoán ra đáp án.

Đừng nghe hời hợt, nghe cho xong. Người ta nói đến đâu, mình phải biết mình đang ở đó. Chủ động nắm vững đáp án trong lòng bàn tay hoặc thụ động chờ đáp án đi ngang mất, bạn chọn cái nào? Lựa chọn của bạn cả đấy.

[Xem thêm] Ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior có tốt không tại đây.

Được rồi. Bài viết đến đây thôi. Có vẻ nó hơi dài quá rồi nhỉ. Hẹn gặp lại các bạn vào bài viết lần sau để xem hướng dẫn nghe sao cho hiệu quả nha. Tạm biệttttttt!

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc bài blog này. Hãy comment ở dưới nếu có góp ý nha. Và đừng quên ủng hộ blog conhocgioi thật nhiều nhaaa. Yêu các bạn nhiều.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liện hệ grint.ntn@gmail.com hoặc comment bên dưới cho mình nhé 🙂

Bye,

[Đón đọc] Luyện nghe Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả [Phần 2] Click xem

7
Để lại bình luận

avatar
100
2 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Bluecheese
Guest
Bluecheese

Người viết blog đáng yêu ghia🌼🌼🌼

Văn Hanh
Guest
Văn Hanh

– Mỗi ngày mình chưa thực sự rèn luyện nghe
– Khi học từ vựng, mình thường đọc theo cảm tính chứ không thực sự nắm vững cách phát âm
– mục tiêu cùa mình là để thi ielts và xem phim khong cần phụ đề.
– Mình đã sẵn sàng để cải thiện khả năng nghe của mình.

Bài viết của bạn hữu ích lắm. Mong chờ phần tiếp theo. Nếu có thể bạn hãy làm thêm phần speaking nữa nhé.