Cambridge IELTS 12: Nếu bạn có ý định thi IELTS thì đây là những lí do khiến bạn không thể bỏ lỡ cuốn này
Tiếng Anh

Cambridge IELTS 12: Nếu bạn có ý định thi IELTS thì đây là những lí do khiến bạn không thể bỏ lỡ cuốn này

Thế giới càng phát triển, nhu cầu hội nhập và giao lưu giữa các nước càng tăng cao. Đấy chính là lí do vì sao nhà nhà người người đua nhau đi học tiếng Anh. Mỗi cái chuyện phát triển bla bla blo blo đấy thôi mà tại sao lại có thể khiến tiếng Anh trở thành phong trào như vậy?

Căn bản là vì ai cũng muốn có cơ hội học tập tốt, du học ở các nước phát triển hay có chỗ đứng ở những công việc béo bở. Lại bảo bạn không muốn có điều kiện học tập tốt và công việc như mơ đi. Thế nên, có mơ thì phải có thực hiện. Đấy là lí do mà ai ai cũng đều đi học thêm tiếng Anh, đặc biệt là đi học IELTS.

Vậy IELTS là gì?

IELTS (hay còn được biết đến International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mĩ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Trong năm 2007, đã có hơn một triệu thí sinh tham dự kì kiểm tra IELTS. Và IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

Tại sao IELTS lại quan trọng đến thế?

1. Có cơ hội được học tập và sinh sống ở nước ngoài

Ngày nay, để học tập, nghiên cứu hay làm việc ở bất cứ quốc gia nào ở Châu Âu cũng như là các quốc gia phát triển, họ đều yêu cầu IELTS từ 6.0 trở lên. Hơn thế nữa, khi được điểm IELTS cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội để xét học bổng hơn những người khác nữa. Thật hữu dụng phải không nào!

2. IELTS cao – cơ hội vào những trường đại học “khủng”.

Điểm IELTS cao còn giúp bạn được tuyển thẳng cũng như là có rất nhiều cơ hội vào các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, mà chẳng cần ở đâu xa. Điều kiện học tập tốt ngay trước mắt, tội gì không tranh thủ thời cơ mà nhanh nhanh bỏ ngay cái tật nước đến chân mới nhảy phải không nào?

3. Cơ hội việc làm nhiều như kiến

Nói thế thì hơi quá nhưng bạn không để ý không, mỗi lần mà mình lướt Facebook mà đọc được tin tuyển dụng nào đấy, đặc biệt là tuyển dụng trợ giảng tiếng Anh ý, hí hửng lắm nhưng đọc đến phần yêu cầu đầu vào là tịt ngỏm, câm nín rút lui trong lặng thinh luôn. Căn bản cái nào cũng yêu cầu có bằng IELTS/TOEFL cả. Buồn lắm. Mà có cái bằng IELTS khéo chả cần trên 18 cũng đi làm gia sư được ấy chứ. Căn bản có kiến thức, có tay chân thì không lo chết đói mà. Nhưng phải có bằng chứng mà bằng chứng ở đây là cái bằng IELTS.

4. Kiến thức uyên thâm, chém gió suốt ngày

Mình là một người từng cực kì cực kì ghét tiếng Anh. Hồi trước mình cảm thấy chả hiểu sao mình phải nhồi nhét cái tiếng người ngoài hành tinh của cha con ông nào vào đầu để làm gì. “Chả biết mai sau có dùng không” – Mình tự nhủ thế đấy. Nhưng cứ chăm chỉ học dần dần mình nghiện tiếng Anh. Thề với bạn! Thế giới trước và sau khi có tiếng Anh nó là hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Khi mình biết thêm tiếng Anh, mình biết thêm được rất rất rất nhiều kiến thức từ trên trời xuống biển. Từ makeup, làm đồ handmade, baking (làm bánh), mấy thứ lặt vặt trong nhà đến self-love (yêu bản thân), meditation (thiền), punk, streetwear… Những thứ mà trước đây đối với mình trước đây như kiểu: Bạn là ai, tôi không biết, bạn đi ra đi ấy 🙂

Nhưng giờ thì khác rồi. Biết tiếng Anh vào không chỉ giúp mình giao tiếp, kết được thêm nhiều bạn tây mà còn giúp mình học hỏi được nhiều thứ. Ít nhất là ra đường tây hỏi đường thì mình không bị đơ. Mà nói nãy giờ mới chỉ là lợi ích của học tiếng Anh thôi đấy. Học để luyện thi IELTS còn hay ho hơn nhiều. Nó giúp mình không chỉ cải thiện kĩ năng speaking mà cả 4 ông kĩ năng luôn, hay còn gọi là tôi luyện mình thành tây đấy 🙂

Đồng thời, mình còn biết thêm mấy kiểu kiến thức nghe thì có vẻ rất kinh khủng nhưng thật ra chuối lắm, như kiểu: cây cork là cây gì này, cây sồi cao bao nhiêu mét này, đàn ông Scotland thì mặc váy nè,… Hài hước lắm 🙂

À hơn nữa, học xong IELTS giúp bạn lúc xem phim đỡ mỏi mắt nhìn sub nữa đấy. Không phải do bạn giỏi quá thì cũng là do bạn ép mình phải làm vậy cho giỏi. Đấy. Thật ra còn nhiều lợi ích lắm nhưng mình lười quá.

Cái 1 2 3 lí do mình viết ngắn là bởi vì nó thuộc trong phạm trù kiến thức của mình nhưng mình chưa trải nghiệm, còn cái này thì mình trải nghiệm rồi hihi. Mà biết tiếng Anh khi mà đi mua sản phẩm cũng hiểu rõ hơn về thành phần nữa. Mong các bạn sẽ đọc hết để như được tiếp thêm động lực học IELTS.

Phía trên mình đã nêu những lợi ích cơ bản khi học tiếng Anh rồi nha. Mà đấy mới chỉ là những lí do vô cùng đơn giản rồi đấy. Vậy làm thế nào để học IELTS một cách hiệu quả? Và nên bắt đầu từ đâu?

Làm thế nào để học IELTS một cách hiệu quả?

Câu trả lời cho việc làm bất cứ cái gì một cách hiệu quả thì đều cần phải có một kế hoạch thật hiệu quả. Muốn đánh được địch phải hiểu địch và phải có chiến lược rõ ràng.

Để hiểu rõ IELTS trong lòng bàn tay và có một kế hoạch tấn công thật chi tiết thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thứ. Mình gợi ý cho bạn những cuốn sách IELTS của Nguyễn Mai Đức. Vì mình không thể cung cấp đầy đủ chi tiết mọi thứ cần biết trong IELTS trong một bài blog được. Thế nên nếu bạn muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình và tự tìm ra những phương pháp phù hợp nhất với bản thân nhé.

Vậy nên bắt đầu học IELTS từ đâu?

Nếu như bạn chưa có nền tảng trong tiếng Anh mà đã muốn đi học IELTS thì đầu tiên bạn nên nắm chắc cơ bản sau đó kết hợp với một khóa học IELTS Foundation là ok. Nhưng nếu bạn đã có căn bản và muốn thi IELTS thì đừng bỏ lỡ cuốn Cambridge IELTS 12 (Cam 12). Tất cả mọi người nếu muốn thi IELTS để đi du học hoặc có cơ hội làm việc tốt đều cần IELTS trên 6.0. Chính vì thế, một khóa Foundation là chưa đủ, còn cần học thêm 1 khóa Immediate (target 6.0 – 7.5) nữa. Vậy thì ai cũng cần cuốn Cam 12 thần thánh này rồi. Mà tại sao không phải Cam 11, Cam 8 mà lại là Cam 12 trở đi?

Cambridge IELTS 12: Cuốn sách mà những ai muốn đạt 6.0 IELTS trở lên không thể thiếu

Ngày nay, các bài thi IELTS được cập nhật, ngày càng trở nên sát với thực tế hơn. Các quyển Cam cũ với các dạng bài đã lỗi thời. Nếu như bạn luyện các quyển Cam cũ, tay và não bạn sẽ quen với những dạng bài cũ khiến cho bạn không thích nghi được với các dạng bài mới đổi mới gần đây của bài thi IELTS. Thế nên, muốn được 6.0 IELTS thì tốt nhất các bạn nên bắt đầu bằng cuốn Cambridge IELTS 12 (Cam 12) vì nó sẽ phù hợp với những bạn đã học xong IELTS Foundation và hơn nữa Cam 12 đã cập nhật hình thức các dạng bài mới.

Cambridge IELTS 12 (Cam 12) có 2 loại: academic và general training. Sự khác nhau giữa hai loại này phụ thuộc vào các kiểu bài thi IELTS mà mình đã đề cập ở phía trên rồi. Các bạn di chuột lên phía trên để tìm hiểu nếu chưa đọc qua nha.

Tổng hợp các bài test đúng chuẩn form IELTS đầy đủ 4 kỹ năng: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Writing (Viết), Cambridge IELTS 12 (Cam 12) tập hợp những bài test phù hợp với việc học để luyện thi IELTS và cũng chứa những nội dung ngấm ngầm giúp cho người học nâng cao trình độ.

Vài ba dòng chữ thì làm thế nào mà giúp người học cải thiện được kỹ năng? Người ta có câu “Trăm hay không bằng tay quen” hẳn là có lý. Muốn ăn điểm IELTS cao rất khó, nhưng IELTS có một lỗ hổng rất hay ho để cho người ta lợi dung đó chính là: Dù nội dung của các bài thi có khác nhau, có academic cỡ khủng như thế nào, khó xơi từng nào thì mọi bài test đều có một form và quy luật giống nhau. Cái này thì mọi người sẽ có những cách khác nhau để khai thác một cách triệt để và lợi dụng lỗ hổng này để điểm cao nên mình sẽ miễn bàn luận thêm. Công việc tiếp theo là của các bạn.

Cuốn sách này sẽ trở nên vô cùng hữu ích nếu bạn chăm chỉ cày cấy, hiểu rõ từng nhược điểm của mình, nhưng ngược lại, giống như mọi cuốn sách khác, dù nó có chi tiết đầy đủ cỡ nào mà rơi vào tay của một người lười biếng và dễ bỏ cuộc thì Cambridge IELTS 12 (Cam 12) hay kể cả Cambridge IELTS 14 (Cam 14 – Mới ra) thì cũng chỉ là một vật vô chi, vô dụng mà thôi. Thế nên, đối với một cuốn sách toàn test hay, các bạn hãy biết tận dụng nó.

Sách thiết kế bố cục dễ nhìn, sắp xếp hợp lí giúp người học dễ dàng suy luận ra các cách, thủ thuật để làm bài. Như vậy, người học sẽ nhớ lâu và dai hơn nhiều so với học vẹt.

Cambridge IELTS 12 (Cam 12) không chỉ phù hợp với các bạn muốn 6.0 IELTS trở lên mà còn thích hợp cho tất cả những ai thích tiếng Anh, muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và còn thích hợp làm tài liệu cho các thầy cô giáo dạy luyện thi IELTS và các thầy cô giáo giảng dạy môn tiếng Anh nữa.

Quả là một quyển sách hữu ích phải không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không xơi một quyển về mau thôi.

Vậy mới bắt đầu học IELTS thì nên mua sách gì? Thế chưa đủ sức đến mức 6.0 IELTS thì có nên mua Cambridge IELTS 12 không? Còn phải xài sách nào nữa không? Hay chỉ đơn giản muốn buff trình độ tiếng Anh thôi thì mua sách nào thì vừa túi tiền? Còn cả một tá các câu hỏi khác liên quan đến IELTS nữa.

Nếu bạn muốn biết thêm về những kiến thức học tiếng Anh như thế này, thì hãy ủng hộ blog conhocgioi nha. Mình sẽ cố gắng nhiều bài viết hữu ích hơn nữa. Các bạn hãy chờ đón nha. Yêu các bạn nhiều. 🙄 

Xem giá bán tại Tiki

CTV: Thanh Ngân

Bài viết liên quan:

4
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Dorado
Guest
Dorado

mình đang học tại một trung tâm tiếng anh nhưng không thấy các kĩ năng cải thiện gì hết. Các bài test mình làm ở đó hầu hết chỉ đúng gần một nửa (nội dung kiểm tra không quá giống đề thi thật, nó thậm chí còn dễ hơn). Các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cũng ở tầm hơn cơ bản một tí nhưng không thành thạo. Đặc biệt speaking thì mình nói như trẻ con (chỉ dùng đc từ đơn giản mặc dù có học từ vựng). Mình nên làm thế nào ạ?? 😭😭 mình biết đây là… Read more »