Cách học idioms một cách hiệu quả
Tiếng Anh

Cách học idioms một cách hiệu quả

Dành tặng cho một bạn đau khổ khi thi IELTS Speaking chỉ nói được những từ đơn giản. Thật ra tiếng gì cũng vậy. Tiếng Việt nếu mình không học thì cũng không biết mẫu hậu là mẹ (vì từ mẹ vốn thân quen hơn). Hãy cố gắng biến những từ “ngoài tầm với” thành những từ quen thuộc hằng ngày để đi thi điểm cao nhá. Chúc các bạn học hành chăm chỉ (=không lười), việc ghi nhớ và sử dụng các idioms tiếng Anh sao cho chuẩn xác và hiệu quả không hề đơn giản. Sau đây blog conhocgioi xin chia sẻ với các bạn một số phương pháp học idioms tiếng Anh hữu hiệu mà bất kỳ người nào cũng nên bỏ túi nhé.

Hellu, lại là mình Nguyễn Thanh Ngân đây. Trong bài viết lần này, mình sẽ học idioms cùng các bạn kiki.

Đọc xong bài viết này thì chúng mình cùng nhau thuộc như cơm bữa dăm ba cái idioms này vào đầu nhé.

Những ai nên đọc bài viết này?: Ờm, ai đó muốn nhưng không học nổi idioms vì quá nhiều, ai đó muốn học thêm từ vựng để thi THPT quốc gia hoặc thi IELTS Speaking. (Disclaimer: Mình học ngu nên mình chỉ chia sẻ những thứ mình biết. Nếu các bạn thấy khả năng self-study của mình ổn ổn rồi thì bye bye nha^^)

Bài viết này sẽ chia thành 2 phần: dành cho mọt sách, và dành cho khoai tây chỉ biết ngủ nướng nha.

+) Đối với idioms ở trong sách (dành cho những người chăm, thi IELTS và thi THPT quốc gia)

Đoạn này sẽ chán lắm nên ai lười lướt xuống dưới nha

Đây là 10 idioms chúng ta sẽ học hôm nay (chỗ này mình liệt kê idioms cho ai thích đọc thì đọc thui. Xin mời team lười lướt xuống phần dưới. Các bạn biết mình rồi đấy. Đây không phải là một bài viết liệt kê idioms. TUYỆT ĐỐI không phải!)

1. ACE IN THE HOLE

a hidden but effective means of winning a conflict

 1. The other team thinks they can win this basketball game, but that’s only because we haven’t put our best player in yet. He’s our ace in the hole.
 2. It looked like the politician would lose the debate until he brought up his ace in the hole, an argument that nobody could refute.

The expression originates from some forms of the card game poker, in which players have both community cards and private (“hole”) cards in their hands. To have an ace in one’s private hand means that one can win the game without others suspecting ahead of time.

2. ACHILLES’ HEEL

a person’s weakness or the vulnerable spot in his or her character

 1. We’ve got to find his Achilles’ heel if we hope to defeat him.
 2. John appears to be a highly respected citizen, but I’m sure he has his Achilles’ heel.

Achilles was a figure in Greek mythology who was invulnerable in battle except for his heel. It was the one weak spot on his body.

3. ACID TEST

the most crucial or important test of worth

 1. Parents might be willing to buy this new toy for their children but the real acid test is whether or not the children themselves like it.
 2. The acid test for laundry soap is not how well it cleans in hot water, but how well it cleans in cold water. The expression originates from the use of nitric acid on gold to determine whether the gold was genuine.

4. ACROSS THE BOARD

equally for everyone, for everything, or in all cases

 1. The boss made some people angry. He gave 5% pay raises across the board but some people thought they should have gotten more than others.
 2. The car dealership was cutting prices across the board. Every car was on sale, not just a few.

5. ACTIONS SPEAK LOUDER THAN WORDS

the things that people do (actions) are more important than the things they say (words)

 1. She’s promised to be nicer to her sister from now on, but actions speak louder than words.
 2. Every politician will claim that he or she cares about the problems of the average person, but actions speak louder than words.

This expression implies that we can learn about a person’s true intentions by looking at what they do rather than what they say.

6. ALBATROSS AROUND (ONE’S) NECK

something or someone that is a burden and difficult to get rid of

 1. That car costs you so much to repair. It has become an albatross around your neck. Why don’t you get rid of it?
 2. I hired my wife’s brother to work in my business but he’s worthless. He doesn’t do anything. He really is an albatross around my neck.

Synonym: millstone around (one’s) neck

An albatross is a large sea bird. The expression comes from the poem “The Rime of the Ancient Mariner” by Samuel T. Coleridge, in which a sailor shoots a helpful albatross with a crossbow, bringing bad luck on the crew of the ship. The other sailors hang the bird around the sailor’s neck as punishment.

7. ALL KIDDING ASIDE

speaking seriously

 1. That was a good joke, but all kidding aside, we have to get to work now.
 2. What you’re telling me sounds unbelievable. All kidding aside, are you serious?

8. ALL THUMBS

uncoordinated and awkward, especially with one’s hands

 1. I’ve tried to put this toy together according to the instructions, but I’m all thumbs. I can’t seem to get the parts to fit.
 2. Peter seems to be all thumbs today. He keeps dropping his tools.

9. ALONG FOR THE RIDE, GO/COME

to be present for an activity without taking part in it

 1. Janet’s brothers went up into the mountains to do some fishing. Janet doesn’t fish, but she went along for the ride.
 2. I don’t need to do any shopping, but perhaps I’ll come along for the ride if that’s okay with you.

The expression suggests that the ride itself is the extent of the person’s participation in the activity, and that the person does not take part in the activity that is the purpose of the ride.

10. APPLE OF (ONE’S) EYE

a person or thing that is precious or loved above,

all else

 1. Richard is so attached to his daughter that he would do anything for her. She’s the apple of his eye.
 2. The boy won’t behave in school, but you can’t convince his parents. He’s the apple of their eye. Centuries old, this expression stems from the ancient belief that the pupil of the eye was solid and shaped like an apple. The pupil was considered precious since one could not see

without it.

Đây là 10 idioms mình lấy trong sách “In the loop”.

Link sách đây: https://americanenglish.state.gov/files/ae/resource_files/in_the_loop_pages.pdf

Còn dưới đây là các cách để mình học idioms hihi.

Bước 1: Chọn idioms để học.

Một số idioms có vẻ đã quá quen thuộc đối với một số bạn. Chẳng hạn như từ “apple of my eye” chẳng hạn. (Đừng nói là không biết nhé. Phim này đình đám lắm. Đến đứa không nghiện ngôn tình như mình còn xem. Đây, cho những ai quê mùa https://g.co/kgs/ScBBhr).

Chính vì thế nên chọn những idioms mình thấy lạ để học. Cái này thì ai cũng biết rồi. Nhưng phân loại idioms lạ để học kiểu gì? Chả nhẽ trông thấy idioms nào lạ cũng viết đi viết lại 20 dòng?

Mình phân idioms để học ra thành 2 nhóm: Để dùng – Chỉ cần biết

Cách để xác định và phân loại các idioms này vào hai nhóm trên đó chính là YouGlish và từ điển Cambridge, hoặc đơn giản là nhìn ví dụ dưới định nghĩa của idiom. (Đấy là lí do mình chọn sách In the loop để học idioms vì nó có ví dụ và rất nhiều idioms có cả giải thích nguồn gốc)

 • Dùng YouGlish để phân loại như thế nào? (Link đây thưa các chị: https://youglish.com/ /có thể là các anh mình không biết đâu pliz đôn ném đá me)

Đầu tiên, gõ cụm idiom mà bạn cần học vào thanh công cụ J (cái này ai cũng biết nhỉ). Mình sẽ lấy ví dụ một cụm nhé.

Và mình thấy kết quả xuất hiện hơn 5000 videos sử dụng cụm idiom này J Ôi thôi xong phải học rồi.

Với những cụm dưới 100 videos thì chỉ nên học để biết. Nhưng trước khi quyết định xem có nên học để dụng hay không thì mọi người nên xem xem nó thường được dùng trong hoàn cảnh nào. Nếu không quá phổ biến, thì có thể học lướt qua thôi.

Ngoài ra, có thể dùng từ điển Cambridge hoặc Lexico để phân loại các idioms

Bước 2: Học idioms như thế nào?

– Idioms thường gắn với những câu chuyện, những hình ảnh nên hãy cố gắng nhớ idioms bằng hình ảnh thì càng tốt. Có thể xài việc học idioms để giết thời gian làm bullet journal chẳng hạn

Cách để bullet Journal: https://www.youtube.com/watch?v=fm15cmYU0IM&t=0s

– Ngoài ra, các you xem Friends rồi đấy. Các bạn có thể học idioms theo kiểu truyền thống (chép ra sổ rồi ghi nhớ) và lên trên mạng làm crossword để ôn tập khi rảnh.

Link để tạo crossword nha: https://worksheets.theteacherscorner.net/make-your-own/crossword/

– Tạo crossword thì các bạn trước khi tạo nên biết cả nghĩa tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt của các idioms. Sau đó khi làm crossword cũng nên ghi cả nghĩa tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt để đoán cụm từ.

(Mình sẽ tạo crossword mẫu cho các chế 10 idioms phía trên nha)

Link crossword cho các bác tải làm chơi:

Cách học này nghe có vẻ trẻ con nhưng khá là hiệu quả.

Thứ nhất, nó giúp cho mình nhớ mặt chữ, đánh vần chính xác hơn

Thứ hai, kiến thức mình học được ngày hôm nay rơi rớt ra khỏi đầu như cơm bữa nên…

Bước 3: Sau khi đã nhớ được mặt chữ rồi, hãy lên Google Calendar để đặt reminder nhắc nhở mình ôn lại nhé. Hoặc các bạn có thể dùng Gmail, set thời gian gửi để gửi cho mình những idioms mình cần ôn vào hôm mình cần.

Vì biểu đồ kiến thức của chúng ta học được trôi tuột tuồn tuột như thế này này

Chính vì thế nên, hãy đặt lịch để ôn lại kiến thức. Tuy nhiên, nên học kiểu chơi chơi, không nên biến việc học tiếng Anh thành albatross around your neck. Oke?

Các nguồn tài liệu để học idioms cho những bạn chăm:

Sách: In the loop, Check your English Vocabulary for Phrasal Verbs and Idioms, B1, B2, C1 & C2 Destination, Close-up B1, B2, C1, C2, Oxford Word Skills Idioms and Phrasal Verbs. (nên chọn một sách đặt lịch học trong một khoảng thời gian nhất định, không mua nhiều một đống về để học)

Thật ra mình thấy việc học chủ động như thế này học cũng được kha khá (hơn là kiểu học thụ động của các bạn lười <như mình>). Tuy nhiên, chỉ phù hợp để làm các bài kiểm tra, các bài thi còn phần đa thi xong là quên gần hết và thậm chí việc sử dụng idioms đã học còn chả bao giờ dùng đến. Vì căn bản đống idioms này chả mang cảm giác gì cho mình cả. Nhưng nếu bạn chăm chỉ ôn lại thì ô sờ kê

Thế nên, hãy kết hợp cả việc học lười và việc học chăm nhé

+) Dành cho idioms trên phim, ảnh, truyện,… (kiểu học của các bạn lười)

Cái này dù học idioms được khá ít nhưng vào đầu cũng khá nhiều. Khi gặp một từ, chúng ta mới chỉ cất nó vào “kho chứa tạm thời”. Nhưng khi lặp lại từ đó nhiều lần hoặc gắn nó vào một cảm xúc nhất định thì BOOM BADA BOOM. Idioms nó trong đầu các you luôn.

Mình lấy ví dụ về học idioms nhé.

Mình mới học được từ “apple of my eye” chẳng hạn. Và mình đem từ đó đi tỏ tình với bạn crush 🙂 Úi chà chà. Bị từ chối là coi như quả táo ở trong đầu mình suốt thôi.

Trong phần này mình sẽ chỉ để một số nguồn cho các cậu học thụ động như: nghe podcast khi đang trên xe bus, hay (như mình) thử đặt mật khẩu điện thoại là idioms cần học 😀

Podcast: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/the-english-we-speak

Blog: https://www.journeyinlife.net/

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=X3A8nj-zEgc (The IELTS Workshop)

https://www.youtube.com/channel/UCAQg09FkoobmLquNNoO4ulg (linguamarina)

Netflix (tỉ tỉ series trên Netflix: nên dùng Engsub hoặc không sub)

(Có rất nhiều nhưng mình nghĩ các bạn nên tốn ít thời gian vào kiểu học này, và chỉ nên học lúc rảnh hoặc stress nặng. Vì “There’s no quicker road to mediocrity than procrastination” (Đại khái là chẳng có con đường nào đến sự tầm thường nhanh hơn việc lười biếng (oke procrastination là sự trì hoãn nhưng mình thích dịch lười biếng oke kha?))

À còn một cách là xài Quizlet và Flashcard nhưng mình thấy nó không hiệu quả và rất boring. Chi bằng các bạn học 5 từ hôm nay, đặt lịch ôn 5 từ đó vào ngày kia, rồi mỗi hôm cứ 5 từ mới 5 từ ôn như thế còn hiệu quả hơn flashcard. Thế nhé. Và cũng không cần dán giấy nhớ khắp phòng đâu (vì bạn sẽ không bao giờ đọc nó). Nếu muốn ôn lại viết nhật kí theo kiểu người Do Thái ý. Ví dụ: Hôm nay tớ cảm giác như mình on cloud nine vì được điểm 10 môn Toán yayyy. (on cloud nine là gì mời tự tra)

Bài viết đến đây thôi. Hẹn các bạn hôm nào chơi giải ô chữ với mình hihi. Các bạn nhớ ủng hộ blog conhocgioi để đọc thêm nhiều bài viết nữa nha. Nếu mình có thêm bất cứ ý tưởng gì về học idioms thì mình sẽ viết tiếp. Còn hiện tại my mind goes blank. Cảm ơn các bạn vì đã ủng hộ mình :)))))

 • Xem thêm: Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu [phần 2] tại đây

  Contact me (How?)

Gmail: grint.ntn@gmail.com

Instagram: @arbeegeee

13
Để lại bình luận

avatar
100
3 Comment threads
10 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Đường Đường
Guest
Đường Đường

em đều đọc hết đó ạ, 10 ngày nữa em thi ielts nên chủ blog độ em nhé ạ 🥺 nếu đạt aim em sẽ khoe ạ

Đường Đường
Guest
Đường Đường

Thực sự cảm thấy rất may mắn khi biết tới blog, những tips học tiếng anh và những tác phẩm hay hay

Phuong Hoang
Guest
Phuong Hoang

Nói thật nhé, tui nói tiếng việt còn chẳng bh dùng ca dao tục ngữ vậy mà khi đi thi ielts hay làm