Kỹ Năng Cho Teens – 10 kỹ năng cần thiết để thuyết trình!
GÓC CHIA SẺ

Kỹ Năng Cho Teens – 10 kỹ năng cần thiết để thuyết trình!

Helloooooo. Mình là Robinson Grint. Các bạn có thể gọi mình là Robin. Mình không phải là một người quá giỏi giang gì trong việc học tiếng Anh. Nhưng bằng kinh nghiệm của mình, từ một cô bé siêu nhút nhát, tự ti, đến nói từ “sorry” cũng bị ghẹo thì bây giờ mình giao tiếp rất tốt, tự tin hơn trước rất nhiều.

Nhưng mà “Nói có sách, mách có chứng” đúng không nào. Mình không thể nói xuông mà các bạn tin mình ngay được. Vậy thì hãy đọc những kỹ năng cần thiết cho việc thuyết trình bằng tiếng Anh dưới đây để xem chị đây nói có sai không nhé (*nói mạnh mồm thế thôi chứ nếu có sai sót xin nhẹ nhàng chỉ bảo tui, đừng ném đá)

DISCLAIMER: Mình chỉ là một high school kid với đầu óc của một cô bé tí hon, thế nên, bài viết này như mình đã ghi trên title là dành cho teenagers (*ý là ai không hoặc chưa có đủ kinh nghiệm). Nếu bạn nào đã có dư kinh nghiệm, quàng tử xin hãy ấn nút X to đùng ở góc phải màn hình, hoặc tắt tab xem cái khác. Okay?

Let’s get started!

1. Kỹ năng Tổng hợp thông tin

Sau nhiều lần đọc bài thuyết trình của các bạn khác, mình phát hiện ra một điều: Các bạn ấy chỉ viết ra những ý trong đầu, học thuộc rồi thuyết trình. Vấn đề ở đây là các bạn ấy không hề có một outline (dàn ý) cụ thể, không ghi rõ ràng ra các main points (ý chính) cần nói. Nếu các bạn ấy viết theo ý mình một cách tổ chức thì mình không nói, đây các bạn ấy không hề sắp xếp chúng theo một trình tự logic nào cả. Ngoài ra, các bạn ấy còn không gọt ý.

Chính vì thế, khi trình bày thành ra các bạn ấy nói dài nói dai mà cuối cùng vẫn quy tụ lại đúng một ý, việc đấy làm cho khi các bạn ấy chẳng may quên một câu trong bài viết, thì các bạn ý tắc tịt luôn, không linh hoạt nói dẫn thẳng vào ý chính được. Vì căn bản các bạn không hiểu rõ bản chất vấn đề.

2. Hiểu rõ vấn đề mình đang thuyết trình

Nhìn thấy 5 KHÔNG ở phần Một hông? Chiếc KHÔNG thứ 5 là quan trọng nhất đó các bé. Đó là nguyên nhân căn bản dẫn đến việc bạn ngắt ngứ này, quên ý và chính bản thân bạn còn không hiểu mình đang nói cái quái gì. Thế nên làm ơn hãy có một chiếc outline cụ thể, viết theo một trình tự logic đến nỗi mà không cần phải học thuộc, bạn vẫn hiểu chuyện gì, cái gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Nhưng nói thế thôi chứ thực sự không dễ. Để làm được như thế bạn phải có cách tiếp cận vấn đề một cách hiệu quả. Một cách tiếp cận dễ nhất mà mình học được đó là trả lời bộ câu hỏi “Where – When – How”. Cách này có thể áp dụng cho mọi vấn đề, không chỉ riêng gì thuyết trình.

Ví dụ bạn phải thuyết trình về vấn đề Ô nhiễm Môi trường chẳng hạn. Vậy thì nó diễn ra ở đâu, phổ biến ở đâu? Nó bắt đầu diễn ra từ khi nào? Mà làm cách nào mà nó có thể diễn ra tại đó? Từ đó sinh ra nhiều vấn đề khác để trả lời: Nguyên nhân – Hậu quả – Giải pháp.

Nói tóm lại hãy tiếp cận vấn đề một cách chuyên sâu (đủ thôi), mình phải hiểu thì người nghe mới hiểu được

3. Nhấn mạnh vào những ý quan trọng

Bạn có thể có một giọng nói bằng bằng, phát âm chưa hẳn là chuẩn, nhưng làm ơn hãy nói to, rõ những ý quan trọng nhất. Vì mục đích của thuyết trình, theo mình, là cung cấp thông tin cần thiết cho khán giả. Thế nên, đừng thuyết trình như kiểu đọc rap. Nói nhanh thì tốt, nhưng nhanh mà người khác không hiểu gì thì chán lắm.

4. Kết hợp cử chỉ (body language) phù hợp

Cái này chỉ là bước phụ họa để các ý của bạn bay viu viu vào đầu người nghe thôi hihi.

5. Một phong cách riêng có 102

Có thể một cái cử chỉ nào đó làm cho ai khi nghe, xem bạn thuyết trình cũng kiểu “Cái này chỉ có bé Đỗ làm được thôi”, “Không ai như bé Đỗ”, “Bé Đỗ thật đặc bịt”. Một cái mà các bạn không thể chối từ đó chính là những gì khác lạ thì luôn thu hút. Thế nên, Be Unique!

6. Hãy hài hước và sáng tạo! Đừng take mọi thứ quá serious

Ôi căng thẳng quá, sắp đến lượt mình nói rồi huhuhuhuhuhuhuh. Làm sao đây? Mình chịu thôi. Mình cũng rụng bắn tim ra ngoài mỗi lúc như thế. Nhưng các bạn biết gì không? Đừng chú tâm quá nhiều vào việc các bạn sắp phải đứng trước hàng tá người mà làm bạn chicken out. Điều bạn nên nhớ lúc đó là đây chính là lúc công sức của mình được thể hiện ra, và mình phải cố hết sức mình để công sức ấy không thành công cốc. Ok?

Đừng quá căng thẳng, nhìn xuống dưới các bạn có thể panic. À, có một trick mà mình thấy ai cũng khuyên là, nếu bạn sợ đám đông, và bị mất tự tin khi nói trước những đám đông, thì bạn nên giả vờ coi như là không có ai ở dưới. Cái này, theo ý kiến riêng của mình, là sai rồi. Thậm chí, nó còn phản tác dụng.

Rõ ràng người lù lù ở đấy mà coi như không có ai? Để làm gì? Để bắn rap à? Người nói thì phải có người nghe. Mình bỏ công sức ra nói, thì nên bỏ cả tâm huyết ra nữa. Kể cả bạn coi như không có ai ở đấy, bạn nói tốt, không vấp đi thì liệu người có hiểu không?

“Communication is key”. Mà communication thì đến từ nhiều phía, chứ không phải một mình bạn tự kỉ. Nếu bạn muốn tự tin, thì đầu tiên bạn phải chấp nhận một điều đó chính là CÓ NGƯỜI, À KHÔNG, RẤT NHIỀU NGƯỜI NGỒI DƯỚI NGHE BẠN THUYẾT TRÌNH.

Có thể cách chấp nhận sự thật này có thể làm bạn run lẩy bẩy rất nhiều lần, không hiểu quả nhanh chóng như cách coi mọi người là rơm kia. Nhưng sau nhiều lần nhảy qua hòn đá lớn như thế, bạn sẽ vỡ ra được rất nhiều điều. Hãy thử cùng so sánh nhé. Nếu các bạn coi mọi người là không khí, thì vấn đề duy nhất bạn có thể giải quyết là sự tự tin của bạn khi thuyết trình. Nhưng nếu bạn chấp nhận sự tồn tại của nhiều người thì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Tại sao bạn nam kia lại cầm điện thoại khi mình nói? Có phải cách truyền đạt của mình chưa hấp dẫn? Có phải mình nói chưa đủ to hoặc tròn vành rõ chữ? Có như thế thì bạn mới khắc phục và cải thiện từng ngày được. Đừng chỉ vượt qua chứng ngại vật, hãy nhìn lại và tìm hiểu xem nó mang lại cho ta bài học gì.

Và một trong những bài học mình học được qua những bài thuyết trình đó là hài hước và sáng tạo không bao giờ thừa. Thề với chúa Jesus, ai cũng vậy, khi làm một cái gì đấy, tìm hiểu một cái gì đấy, xem một cái gì đấy đều mong là tìm được mình trong đấy, tìm được cách giải quyết vấn đề và TÌM ĐƯỢC NIỀM VUI. Cuộc sống mà không vui thì chán lắm. Have some fun, dudes! Còn sáng tạo thì chỉ đơn giản là cách truyền tải riêng của bạn để mọi người hiểu mà không bị nhàm chán thui à.

7. Làm chủ được hơi và âm lượng của bạn

Bạn đang phải đấu khẩu với rất rất nhiều người. Hãy át tiếng của họ, hãy séo xắc (viết sai chính tả kệ tui nhá) nhất có thể. Hãy trở thành best version ngay tại thời điểm đó, năng động, cá tính, hài hước, hoạt bát, làm gì cũng được, là phiên bản tốt nhất là được.

Còn về hơi, cái này khá là khó. Phải tập từ trước cũng như là phát âm. Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ, nó mạnh hơn, bạn phải mất nhiều hơi hơn. Chính vì thế, hãy học cách lấy hơi nha. Và đừng quên học phát âm hằng ngày để có thể có một bài thuyết trình thật hoàn chỉnh

8. Các kỹ năng mềm như: PowerPoint, Photoshop, Edit Video…

Những kỹ năng mềm này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian khá nhiều, và hỗ trợ bạn rất nhiều trong bài nói đấy. Mà thậm chí, còn cứu rỗi những người nhạt như mình bằng chiếc video hài hước nữa. Chế meme các thứ

9. Kỹ năng chịu áp lực

Không trì hoãn, bám sát kế hoạch, biết rõ deadline và biết cách chịu áp lực công việc. Những thứ đó bạn sẽ dần học được qua những bài thuyết trình, cũng như công việc của bạn, cái này không thể tự nhiên mà có được. Chỉ có cách rèn luyện thôi!

10. Hãy là chính mình và không ngừng cố gắng, học hỏi

Có một mẹo cho các bạn để phát triển với tốc độ chóng mặt đó chính là hãy surround bản thân các bạn bởi những người giỏi hơn mình. Như vậy, tự dưng khi nhìn thấy người khác nỗ lực tăng tốc, bạn sẽ có động lực để tiến lên. Hãy học hỏi họ, nhưng đừng bắt chước họ tất cả. Nhớ là phải là chính mình nhé!

Bài viết đến đây là kết thúc rồi. Mong là qua bài viết trên các bạn đã học thêm được điều gì đó mới về thuyết trình tiếng Anh, học thêm được một thứ thôi cũng được hic. Cảm ơn các bạn đã kiên trì đọc đến tận đây. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Và đừng quên like và chia sẻ bài viết để blog conhocgioi và mình có thêm nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nha. Bye bye. À quên mất, những kỹ năng ở trên mình không sắp xếp theo trình tự quan trọng hơn hay gì đâu, tất cả đều rất cần thiết đó. Yêu mọi người nhiều.

>>> Xem thêm:

5
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Hoàng Mai Dương
Guest
Hoàng Mai Dương

Sao mình ko biết tới blog này sớm hơn nhỉ :))) đùa chứ mục 7 hơi bị đúng. Tại khi mình nói tiếng anh