Cái giá phải trả khi không cho con học tiếng anh từ sớm
NGOẠI NGỮ Tiếng Anh

Cái giá phải trả khi không cho con học tiếng anh từ sớm

Với xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, tiếng Anh là một ngoại ngữ vô cùng quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi người. Việc bạn giỏi tiếng anh sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công trong công việc và sự giàu có sau này.

Hiểu được điều này, các bậc cha mẹ thường dành khá nhiều thời gian và tiền bạc để cho con học  tiếng anh, với mong muốn con sẽ giỏi tiếng anh để không thua kém bạn bè, và hơn nữa là vì tương lai sau này của con. 😆

Nhưng đa phần, các bà mẹ điều KHÔNG BIẾT!

Không biết phải dạy trẻ học tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

Không biết có nên dạy trẻ học tiếng anh từ sớm không?

Không biết lứa tuổi nào thì cho trẻ học tiếng anh tốt nhất?

Vâng vâng và vâng vâng, có rất là nhiều băn khoăn và lo lắng từ phía các mẹ. Bản thân mình cũng vậy, vì có con đang trong độ tuổi tập nói, rút kinh nghiệm từ bản thân mình khi không giỏi tiếng anh là một thiệt thòi lớn.

Vì vậy nên mình luôn tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để giúp con học giỏi tiếng anh từ sớm một cách đúng đắn nhất.

CÂU CHUYỆN NÊN HAY KHÔNG NÊN CHO CON HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM

Nếu bạn lên Google và search với từ khoá “có nên cho con học tiếng anh từ sớm”, thì sẽ có hàng triệu kết quả trả về với hàng nghìn ý kiến trái chiều.

Có người nói cho con học tiếng anh từ sớm sẽ làm con bị loạn ngữ!

Có người nói cho con học tiếng anh từ sớm sẽ làm con chậm nói tiếng Việt!

Có người thì nói cho con học tiếng anh từ sớm sẽ giúp con học giỏi tiếng anh và nói tiếng anh như tiếng mẹ đẻ, đồng thời sẽ không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển ngôn ngữ của con!

Vâng, có quá nhiều thông tin trái chiều, không biết ai đúng, ai sai.

Vì vậy hôm nay mình viết định chia sẻ bài viết này với góc nhìn của nhà sư phạm, cũng là một người cha để các mẹ hiểu rõ hơn nhe. 🙄

học tiếng Anh từ sớm

Thực hư việc dạy trẻ học tiếng Anh sớm sẽ chậm nói tiếng Việt

Gần đây, dư luận xôn xao cho rằng không nên cho con học tiếng Anh sớm khi con chưa thành thạo tiếng Việt, nếu không sẽ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ.

Sự thật có đúng vậy không?!

Vừa qua, MXH chia sẻ một video nói về hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Chỉ sau 2 ngày đăng tải, video đã nhận được gần 35.000 lượt tương tác với hơn 6.000 bình luận khác nhau.

Đa phần nhiều bậc phụ huynh nhận định rằng không nên cho con học tiếng anh từ sớm khi tiếng mẹ đẻ chưa thành thạo.

Là người làm bên lĩnh vực giáo dục nhiều năm, thú thật là tôi khá buồn khi đọc những bình luận như vậy.

Bởi lẽ, các bậc phụ huynh hay theo phong trào. Khi mà trước đó chỉ vài ngày, một video đăng tải một bé gái mới mấy tuổi đầu mà nói tiếng anh thật là trôi chảy như tiếng mẹ đẻ.

Họ tung hô đứa bé không ngất lời, thực ra đó là kết quả của quá trình giáo dục con đúng cách và có phương pháp của cha mẹ cháu bé.

Có thể nói cha mẹ cháu bé là những người rất tâm huyết, rất tuyệt vời. 🙄

Thực tế, ở một đất nước có nhiều nền văn hoá khác nhau, chuyện này chả có gì lạ. Ví dụ bạn tôi là người Việt, làm việc ở Singapore và lấy vợ là người Hoa. Thế là con của họ về nhà có thể giao tiếp với Ba bằng tiếng Việt, nói chuyện với Mẹ bằng tiếng Hoa và đi học ở trường cháu giao tiếp bằng tiếng Anh. Cái quan trọng là trẻ nói một cách khá là tự nhiên, không hề có biểu hiện gì là rối loạn ngôn ngữ.

Tôi có một đứa cháu, mới 7 tuổi thôi nhưng nói tiếng Anh rất giỏi. Tìm hiểu mới biết, cha mẹ đứa bé dạy cho bé học tiếng Anh khi bé mới hơn 2 tuổi đầu.

Cha mẹ cháu chia sẻ, việc dạy cháu học tiếng anh từ sớm sẽ giúp cháu nói tiếng anh phản xạ một cách tự nhiên như  tiếng mẹ đẻ. Điều mà những đứa trẻ khi lớn lên mới học tiếng Anh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Dưới đây là những nhầm tưởng cơ bản của các bậc cha mẹ 😳

Nhầm tưởng 1: Dạy trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ làm cho trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Thực tế bạn thường gặp, một số trẻ khi học song ngữ có xu hướng giao tiếp kiểu thế này:

Cái áo màu red,

Đây là cái cup,

Đấy gọi là hiện tượng “code switching” chứ không phải là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ như đa phần các mẹ thường nghĩ.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần được đăng tải trên The Pennsylvania State University lại cho rằng “code switching” là một phản ứng bình thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Việc can thiệp và cố gắng xoá bỏ không những không giúp trẻ, trái lại còn vô tình giới hạn khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, khiến trẻ ngại giao tiếp.

Nên nhớ hiện tượng “code switching”như vậy được coi là hiện tượng phát triển bình thường của trẻ chứ không phải là rối loạn ngôn ngữ theo như cách mà các mẹ thường nghĩ. 😆

Nhầm tưởng 2: Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ chậm nói tiếng Việt

Thứ nhất: Chưa có một nghiên cứu khoa học nào trên thế giới nói rằng việc dạy trẻ học tiếng Anh sớm sẽ làm cho trẻ chậm nói tiếng Việt.

Thứ hai: Cũng chưa có nghiên cứu nào nói rằng việc trẻ học 2 ngôn ngữ sẽ làm tăng nguy cơ của việc chậm phát triển.

Thưc ra, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không phụ thuộc vào số lượng ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc. Trẻ có thể học nhiều ngôn ngữ cùng lúc nếu phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Nhận định của chuyên gia về việc dạy trẻ học tiếng Anh từ sớm

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một đứa trẻ có thể tiếp thu được nhiều ngôn ngữ.

Dưới đây là 3 quan điểm sai lầm của các bậc cha mẹ:

#1. Học nhiều ngôn ngữ cùng lúc sẽ khiến trẻ bị lẫn lộn

Theo Barbara Zurer Pearson, tác giải của cuốn sách “Nuôi dạy trẻ song ngữ” đã chỉ ra rằng, ngay từ khi mới sinh ra được vài ngày, trẻ có thể phân biệt được nhiều ngôn ngữ cùng lúc.

#2. Học nhiều ngôn ngữ cùng lúc sẽ dẫn đến tình trạng chậm nói

Theo Ellen Stuble Kester, chủ tịch Billinguistics (Texas). Một em bé được dạy để nói 2,3 ngôn ngữ cùng một lúc sẽ không bị ảnh hưởng đến khả năng học nói của trẻ.

#3. Không bao giờ là quá muộn để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ

Trước 10 tuổi hay thậm chí là trước 5 tuổi, việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thời gian lí tưởng nhất là từ khi mới sinh ra đến 3 tuổi.

Nếu bạn bỏ lỡ giai đoạn này, hãy tập trung phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn thứ hai cho con từ 4 đến 7 tuổi.

Ở tuổi lớn hơn, việc học tiếng Anh của trẻ sẽ chậm hơn, do nhiều ý tố khác nhau quyết định.

Thời điểm “vàng” giúp con học giỏi tiếng Anh bố mẹ không nên bỏ lỡ

học tiếng anh từ sớm

Khi nào trẻ nên bắt đầu học ngoại ngữ?

Trả lời câu hỏi: Trẻ mấy tuổi thì có thể cho học tiếng Anh?

Theo nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington Mỹ cho thấy:

Trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ hay dùng và ngôn ngữ thứ 2 từ tuần thứ 30 của thai kì. Nói cách khác, khi mới sinh ra trẻ có thể đáp ứng lại những gì mà trẻ có thể nghe.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ thì 3 tuổi mới thật sự là thời điểm học ngoại ngữ thứ 2 tốt nhất sau khi trẻ đã hoàn thiện cơ bản về ngôn ngữ mẹ đẻ. 💡

Mẹ nên làm gì để giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất

Để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả, các mẹ phải chú ý đến 2 thời điểm sau đây nhé 😆

Thời điểm NỀN TẢNG

Học tiếng anh từ sớm-chữ cái tiếng anh

Được tính từ tuần thứ 30 của thai kì đến khi bé tròn 3 tuổi.

Trong giai đoạn này, bạn có thể cho trẻ nghe một số thể loại nhạc… để giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt nhất.

Bố mẹ có thể nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh hoặc mở 1 đĩa tiếng Anh cho trẻ nghe.

Từ 1 tuổi đến 2 tuổi: Trẻ bắt đầu học nói và học đếm, trẻ cũng đặc biệt ấn tượng với màu sắc. Các mẹ có thể tập bé tập nói bằng tiếng Anh một số từ cơ bản thông qua các hoạt động vui chơi, vẽ tranh, xếp hình, nặn đất sét.

Thời điểm PHÁT TRIỂN

Thời điểm phát triển đánh dấu móc của việc học tiếng Anh tốt nhất là 3-7 tuổi.

Bạn có thể cho trẻ tham gia một lớp học giao tiếp tiếng Anh, hoặc tham gia một lớp học đàn có phím (Piano hoặc Organ).

Một điều quan trọng là, dù học gì thì hoạt động vui chơi vẫn là chính.

Việc học tiếng Anh hiệu quả nên kết hợp với hoạt động vui chơi và hình ảnh thực tế.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự liên quan giữa học ngoại ngữ tiếng Anh và âm nhạc cùng với nhau sẽ làm tăng không gian phát triển não bộ của trẻ (Theo GS. Francois).

Điều này sẽ kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ một cách hiệu quả dựa theo những nghiên cứu về phương pháp học tập toàn não bộ trong các khoá đào tạo của diễn giả Adam Khoo (Diễn giả, nhà đào tạo số 1 châu Á hiện nay).

Từ những lập luận đó, cộng với kinh nghiệm của mình, thì việc cho con học tiếng Anh từ sớm là cần thiết.

Cái quan trọng ở đâu là bạn phải chọn ra một môi trường học tập phù hợp, đạt chuẩn để giúp trẻ đạt kết quả học tập tốt nhất có thể.

KINH NGHIỆM GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Khi trẻ lên 2 – 3 tuổi, đây là giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh hiệu quả. Trong giai đoạn này trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết trẻ học tiếng anh trong giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản Ngữ.

Trẻ nhỏ học tiếng Anh như thế nào?

Trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ vậy. Trẻ có thể bắt chước cách phát âm và học một cách mau lẹ, dễ dàng chứ không gặp nhiều khó khăn như người lớn.

Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

 • Học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ học tập dễ dàng, giọng nói tự nhiên như người bản ngữ.

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ được học tiếng Anh sớm và đúng phương pháp sẽ nói tiếng Anh tốt hơn rất nhiều những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng được học tiếng Anh muộn hơn.

Bởi vì, trong lứa tuổi vàng học tiếng Anh, trẻ sẽ học và phát âm một cách tự nhiên nhất. Các cháu có thể ghi nhớ một cách thẩm thấu qua các hoạt động vui chơi, qua giáo cụ Montessori hỗ trợ quá trình học ngôn ngữ.

Khả năng bắt chước cách phát âm của người lớn và mô phỏng lại âm thanh đó một cách tuyệt vời, tuổi càng lớn thì khả năng này sẽ giảm đi. Đó là lý do vì sao người càng lớn thì khả năng học ngoại ngữ sẽ khó khăn hơn là cách cháu nhỏ.

Sau 7 tuổi, do sự hình thành tính cách và hoàn thiện bản thân, làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng khi nói những từ lạ. Điều này càng làm cho trẻ giảm khả năng phản xạ và tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả so với lứa tuổi vàng học tiếng Anh từ 0-7 tuổi.

 • Kích thích trí não của trẻ

Trí não cũng giống như một loại cơ, nó cần phải được luyện tập và nuôi dưỡng mỗi ngày.

Việc tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ làm cho bộ não của trẻ được nhanh nhạy hơn, khả năng phát triển ngôn ngữ cũng tốt hơn, làm cho nhận thức các giác quan của trẻ phát triển mạnh hơn.

Mách nhỏ cùng mẹ: Mỗi con người trung bình có khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh, việc hơn thua chút đỉnh không quyết định bạn thành công hay thất bại. Cái quyết định là bạn sử dụng được bao nhiêu phần trăm (%) trên tổng số 100 tỷ nơ-ron đó.

Một số nhân vật vĩ đại như: Bill Gates, Albert Einstein chỉ sử dụng được 3% – 5% tiềm năng não bộ cùng lúc. Những người bình thường chỉ sử dụng được khoảng 1% tiềm năng não bộ.

Nói như vậy để các mẹ thấy rằng tiềm năng não bộ là vô cùng lớn, để thành công bạn phải học cách tận dụng tốt hơn tiềm năng não bộ của mình hơn người khác. Bằng việc tạo liên kết cho các tế bào nơ-ron thần kinh đó lại với nhau, có nhiều liên kết thì vùng phản xạ sẽ tốt hơn giúp cho con người xử lý một vấn đề nào đó được nhanh nhẹn hơn. Cái này là do quá trình luyện tập của mỗi người.

 • Các bé được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm có một độ chất xám phát triển hơn hẳn.

Việc trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai và đặc biệt là trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp cho các tế bào nơ-ron thần kinh vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ được liên kết với nhau.

Một khi mật độ liên kết càng nhiều và mạnh thì tạo nên vùng chất xám cho não. Vùng chất xám này chịu trách nhiệm xử lý thông tin liên quan đến ngôn ngữ của trẻ.

Nên nhớ là não bộ con người được chia làm nhiều vùng, mỗi vùng có một chức năng khác nhau. Để nó hoạt động hiệu quả thì ta phải luyện tập và tạo sự liên kết cho nó.

 • Trẻ sẽ tự tin hơn

Quan sát cho thấy, khi trẻ hoàn thành một bài học đầu tiên thì trẻ say mê và hứng thú nhiều hơn. Trẻ rất phấn khích và đây chính là nguồn động lực giúp trẻ tự tin và phát triển tư duy khám phá cho bản thân mình.

học tiếng Anh từ sớm-rèn luyện cho con sự tự tin

 • Thế giới quan rộng hơn, xây dựng ước mơ cho trẻ.

Không có người thành công nào mà lại không có ước mơ.  Nhờ có ước mơ sẽ giúp họ xây dựng mục tiêu và tích luỹ kiến thức để thực hiện hoá ước mơ đó thành hiện thực.

Khi trẻ học ngoại ngữ, được biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bé tiếp cận với một vùng đất mới, một nền văn hoá khác. Điều đó sẽ khơi dậy cho bé ước mơ và kiến thức để bé có thể khám phá thế giới rộng mở hơn khi trưởng thành sau này.

 • Kết quả thi cao hơn

Tất nhiên rồi, những đứa trẻ được học ngoại ngữ sớm sẽ có kết quả cao hơn rất nhiều so với những cháu học muộn hơn. Tất nhiên không phải là tất cả đều vậy!

Phương pháp hiệu quả giúp trẻ học tiếng Anh từ sớm

Học ngôn ngữ càng sớm càng tốt. Theo GS. Patricia Kuhl, giám đốc điều hành viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington Mỹ cho biết, não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo.

Não bộ của trẻ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh ốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi. Có thể bạn không tin, nhưng ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này giảm dần theo thời gian.

Não bộ của trẻ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh ốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi. Có thể bạn không tin, nhưng ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này giảm dần theo thời gian.

Vì vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm không làm cho trẻ chậm nói tiếng Việt hay rối loạn ngôn ngữ như nhiều cha mẹ lầm tưởng. Mà ngược lại càng làm cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách tốt và hiệu quả nhất, cái quan trọng nhất là phải đúng phương pháp ngay từ đầu.

#1. Bố mẹ mới là người thầy tốt nhất của trẻ chứ không phải là Youtube

học tiếng anh từ sớm-cach-day-be-hoc-noi

Dù giỏi tiếng Anh hay không, bố mẹ mới chính là người thầy đầu tiên giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh và lựa chọn một môi trường học tập Anh ngữ phù hợp cho con.

Quan trọng hơn, chính bố mẹ là người đồng hành, hỗ trợ và động viên con. Điều này sẽ làm cho con tự tiên hơn trong việc học tập và khám quá ngôn ngữ cho mình.

Trẻ nhỏ học tiếng Anh hiệu quả cần phải có sự tương tác với những người xung quanh, được nghe âm thanh, ngữ điệu tương tác và thực hành liên tục.

Nói ngắn gọn là phải ” tắm nắng” cùng với ngôn ngữ đó. Tránh hiện tượng để trẻ xem Youtube và tivi quá nhiều.

#2. Đoc sách tiếng Anh cho con nghe

Ba mẹ có thể đọc sách tiếng Anh hoặc cho trẻ nghe truyện tiếng Anh ngay khi trẻ mơi ra đời. Sách luôn là công cụ hiệu quả nhất để giúp trẻ phát triển từ vựng, âm thanh, thẩm âm một cách tự nhiên nhất.

Con nhận được gì khi ba mẹ dành 15-30 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe!

Đọc sách là một thói quen tốt và mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Bố mẹ hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách cùng con!

Theo nghiên cứu từ Bộ giáo dục Mỹ, nếu bạn đọc sách đều đặn cho con mỗi ngày 30 phút từ khi bé còn sơ sinh cho đến lúc 5 tuổi thì não bộ của bé đã được nạp đến 900h những kiế thức hữa ích nhất. Như vậy, nếu giảm mức xuống 30 phút đọc sách cho con mỗi tuần thay vì mỗi ngày, thì não bộ đã mất 770h được cung cấp kiến thức, tình cảm, tư duy từ các bài thơ, câu chuyện, cổ tích…rồi.

Nếu trẻ mầm non không được tiếp xúc và được đọc sách mỗi ngày, khi bước vào cấp 1, não bộ của con chỉ có dưới 60h được thu nạp kiến thức thôi. Dù con có trí tuệ tốt hay được kèm cặp bởi giáo viên tốt cũng sẽ ko thể bù đắp lại những khoảng thời gian để não bộ được nuôi dưỡng và phát triển như trước nữa.

Một thông tin thú vị từ một nghiên cứu khác, khoảng 20% số trẻ biết đọc chỉ dành dưới 10 phút mỗi ngày để tự đọc sách. Hãy cố gắng để trẻ đọc thêm 10 phút nữa mỗi ngày, sau 1 năm năng lực đọc hiểu của trẻ sẽ tăng vượt bậc


Đối với trẻ dành 10 phút đọc/ngày, nếu mỗi ngày dành thêm 10 phút để đọc nữa sau 1 năm năng lực đọc hiểu tăng đến 104%


Còn với trẻ dành 15 phút/ngày, nếu thêm mỗi ngày 10 phút đọc thì sau 1 năm sẽ tăng 70% năng lực đọc hiểu. 10 phút quả là quý giá!

Học tiếng anh từ sớm

Thực tế cho thấy, rất ít phụ huynh có thói quen đọc sách cùng con.Bạn nên nhớ rằng, những thói quen tốt của trẻ không tự hình thanh, chúng phụ thuộc vào cách bạn định hướng của con. Muốn con có thói quen đọc sách hoặc thích đọc sách, hãy là người có thói quen đọc sách và thích đọc sách. Mỗi ngày bạn có vô vàn việc cần phải làm, nhưng thiết nghĩ, con cái vẫn là ưu tiên số 1. Vậy thì tại sao bạn lại không bớt chút thời gian để đọc sách cùng con?

Dù bạn đang bận rộn với guồng quay cuộc sống, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách cùng con nhé! Bởi điều đó sẽ mang lại kết quả rất tuyệt vời!

Tuy nhiên, hạn chế của việc này là bố mẹ không giỏi tiếng anh hoặc phát âm sai thì cũng sẽ tác động không nhỏ đến việc học tiếng Anh của trẻ nhe các mẹ 🙄

#3. Âm nhạc

Nghe nhạc và hát là một phương pháp tuyệt vời và cực kỳ hiệu quả để củng cố tiếng Anh cho trẻ. Gần như không một đứa trẻ nào từ chối âm nhạc. Việc nghe nhạc sẽ giúp trẻ cảm thụ âm thanh, ghi nhớ từ vựng một cách rất tốt.

dạy trẻ học tiếng anh qua âm nhạc

Mình kể cho bạn nghe một câu chuyện: Trong lớp học của mình có một em, thành tích học tập của em là trung bình – yếu. Em này yếu đều các môn học, ngoại trừ một môn duy nhất mà thiên hạ không có địch thủ là tiếng Anh.

Phải công nhận là em này rất giỏi tiếng anh, từ ngữ pháp đến từ vựng, giao tiếp một cách rất tốt.

Khi tìm hiểu về cách học của cô học trò này, mình phát hiện một điều là: Ngay khi còn bé em đã học tiếng Anh bằng cách đọc sách tiếng Anh, nghe nhạc về tiếng Anh, xem phim có phụ đề tiếng Anh, các vật dụng trong nhà đều có ghi chú lại bằng tiếng Anh… Như vậy cũng gần giống với việc em sinh ra và lớn lên ở nước Anh vậy.! Thì ra bí quyết giúp em giỏi tiếng Anh là đây chứ đâu.

#4. Lựa chọn chương trình giáo dục tiên tiến, đạt chuẩn

Trẻ từ 3 tuổi hoàn toàn có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả thông qua các chương trình giáo dục phù hợp.

Bố mẹ có thể cho trẻ học tiếng Anh ở các trung tâm uy tín, có chương trình đào tạo phù hợp với lứa tuổi, giáo viên nói tiếng Anh đúng chuẩn.

Để trẻ không bị”loạn ngữ” cần môi trường học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Theo ông Henry Nguyễn Phạm – Cử nhân Tâm lý học, Ths Sư phạm Anh ngữ, ĐH California cho rằng: Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về não bộ đã chứng minh trẻ có khả năng kích hoạt ngôn ngữ từ trước khi sinh ra.

Điều đó có nghĩa là trẻ có thể học tiếng Anh từ sớm mà không hề ảnh hưởng gì đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Cái quan trọng nhất là phải cần một môi trường học tập thật chuẩn và đúng phương pháp ngay từ đầu.

Điều cấm kỵ trong việc dạy tiếng Anh chi trẻ
Ép con học theo ngữ pháp, công thức một cách khô cứng

Không ít bố mẹ cho rằng, con sẽ giỏi tiếng Anh với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Song, phương pháp học của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau. Thay vì nhồi nhét, trẻ cần có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục thuộc Đại học Sư phạm TP HCM, khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (trẻ 4,5 – 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (trẻ 6 – 11 tuổi).

Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của trẻ là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dạy con phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ, trẻ sẽ khó thay đổi về sau.

Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Gặp khó trong cách dạy từ mới cho con, phụ huynh thường gỡ rối bằng lối học “word by word”. Đây là cách học truyền thống, chuyển nghĩa mọi từ vưng mới từ tiếng Anh về tiếng Việt.

Cô Lauren nhấn mạnh, việc dịch nghĩa là tuyệt đối không nên khi trẻ học tiếng Anh. Việc rèn thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ giúp ích cho tư duy ngoại ngữ của trẻ.

Ba mẹ đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì?

Thay vào đấy, ba mẹ hãy cầm quả táo lên và hỏi: What is this?

Để trẻ học một mình

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

Chẳng hạn như tại VUS, trẻ được học chương trình Imagine Learning English trên iPad, nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, bài hát, tranh ảnh, đồ chơi, thẻ từ… cùng với bạn bè và giáo viên người bản xứ.

Một số phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ

Tuy nhiên, một hạn chế lớn là không phải mẹ nào cũng có tiền cho con học, hoặc gặp nhiều khoá khăn về đi lại, trẻ không chịu học vì lạ lẫm với môi trường…

Trước những khó khăn đó, nhiều bố mẹ tìm và cho con học tiếng Anh online thông qua các  chương trình giáo dục ứng dụng trên di động.

Blog con học giỏi xin chia sẻ một số ứng dụng tốt nhất hiện nay cho các mẹ lựa chọn cho con mình.

Để giúp cho các bậc cha mẹ có cái nhìn đúng đắn và lựa chọn đúng phương pháp ngay từ đầu, Blog con học giỏi xin giới thiệu đến các bậc cha mẹ ứng dụng học tiếng anh chuẩn Mỹ Monkey junior dành cho trẻ từ 0 – 7 tuổi và ứng dụng Monkey Stories từ 2- 15 tuổi.

Đây là 2 ứng dụng học tiếng Anh rất hiệu quả, đã từng làm mưa làm gió trên thị trường nhiều năm nay được mình trình bày ở trên.

Ứng dụng học tiếng anh Monkey Junior

Đây là ứng dụng học tiếng anh chuẩn Mỹ dành cho trẻ từ 0 – 7 tuổi làm mưa làm gió trên thị trường trong những năm gần đây.

 •  Xem thêm: Ứng dụng học tiếng anh Monkey Junior có tốt không TẠI ĐÂY
Ứng dụng học tiếng anh Monkey Stories

Đây là phần mềm học tiếng anh thông qua truyện tranh tương tác dành cho trẻ từ 3 – 15 tuổi.

 •  Xem thêm: Ứng dụng học tiếng anh Monkey Stories có tốt không TẠI ĐÂY
 • Xem thêm: Ứng dựng học toán bằng tiếng anh chuẩn Mỹ Monkey Math. TẠI ĐÂY

Lưu ý: Việc học của trẻ phải có sự hướng dẫn, hỗ trợ từ bố mẹ và phải có sự tương tác hằng ngày mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Các cháu đã quá khổ vì bị thí nghiệm bởi các chương trình giáo dục chậm tiến hiện nay rồi. Đừng làm cho các con phải khổ thêm nữa. Hãy yêu con và lo cho con không chỉ bằng trái tim mà bằng cả trí óc của mình các mẹ nhé. 🙂

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Bé học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác Monkey Stories

Đọc truyện tranh tiếng Anh chính là phương pháp dạy bé học Tiếng anh tại nhà vô cùng hiệu quả. Bé không những tiếp thu được các kiến thức mà truyện đề cập đến (từ vựng, ngữ pháp) mà còn khiến bé hứng thú hơn.

Tâm lý con trẻ luôn muốn khoe những gì mình biết, mình giỏi. Do đó, khi đọc truyện, bé sẽ muốn đọc nhiều lần, muốn kể lại câu chuyện cho bố mẹ nghe nhiều lần. Bé thích cảm giác khi đọc truyện mà biết nội dung của trang tiếp theo.

Do đó, bé sẽ nhớ lâu hơn và sâu hơn những gì bé được học từ truyện tranh. Hiện nay có rất nhiều truyện tranh song ngữ dành cho trẻ, các bố mẹ có thể thoải mái lựa chọn một bộ truyện theo sở thích của con yêu.

Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo dành cho trẻ 2-15 tuổi.
 
Với kho truyện tranh tương tác mới lạ, đồ sộ cùng hệ thống bài học được thiết kế thông qua truyện, việc học tiếng Anh của trẻ sẽ trở nên THÚ VỊ, DỄ TIẾP THU hơn bao giờ hết. Monkey Stories giúp trẻ phát âm chuẩn bản xứ, phát triển kỹ năng đọc và sử dụng từ vựng linh hoạt trong cuộc sống.

Bé học tiếng Anh qua bài hát

Đây có thể coi là một phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà mà được hầu hết các bố mẹ chọn dùng. Qua giai điệu vui nhộn, bé dễ dàng nhớ hơn các câu từ của bài hát và hát say sưa chúng mỗi ngày.

Với phương pháp này, con không nhất thiết phải hiểu ý nghĩa câu từ của bài hát là gì, điểm quan trọng chính là giúp con có niềm yêu thích đối với tiếng Anh.

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh các con vật thường gặp

Thông qua các con vật gần gũi với trẻ trong đời sống, trẻ được tiếp xúc hằng ngày nên việc học tiếng anh qua hình ảnh các con vật sẽ rất hiệu quả với trẻ.

 • Tìm hiểu thêm bài viết: Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh các con vật. TẠI ĐÂY

Bé học tiếng Anh qua trò chơi

Các con luôn có tính tò mò và ham chơi. Do đó, các bố mẹ có thể tổ chức những chò trơi nhỏ hàng ngày. Có thể chỉ đơn giản là dán tên đồ vật bằng tiếng Anh có thưởng hoặc cho bé đố lại bố mẹ. Điều này khiến bé có động lực học tập hơn.

Đặc biệt với các bé có tính hiếu thắng, bé sẽ luôn mong muốn thắng game hoặc đố được những câu mà bố mẹ không đưa ra được đáp án đúng.

Đây có thể được coi là phương pháp dạy bé học tiếng anh tại nhà mang tính thư giãn nhất nhưng lại chưa được nhiều bố mẹ áp dụng. Bố mẹ có thể tham khảo thêm nhé!

Bé học tiếng Anh qua màu sắc

Đây cũng là một phương pháp dạy con học tiếng Anh tại nhà chưa được nhiều người biết đến và áp dụng. Các bố mẹ có thể mua những tập tranh tô màu có kèm chú thích tên bức tranh bằng tiếng Anh.

Khi con tô màu vừa giúp con phát huy khả năng sáng tạo, tưởng tượng liên hệ thực tế mà còn giúp con lưu lại trong trí nhớ bức tranh này trong tiếng Anh được gọi là gì.

6 nguyên tác vàng khi dạy tiếng Anh cho trẻ để đạt hiệu quả

#1. Chơi hơn là học

Cha mẹ và giáo viên phải nhận định rằng giai đoạn này thì hoạt động thể chất và vui chơi là quan trọng nhất với trẻ.

Chính vì vậy, việc học tập trong giai đoạn này phải lòng ghép vào các hoạt động vui chơi cho trẻ. Việc dạy tiếng anh cũng từ đó mà ra, trẻ sẽ học tiếng anh một cách thẩm thấu qua các hoạt động vui chơi có màu sắc đa dạng và vui nhộn bằng anh ngữ.

#2. Hoạt động, hình ảnh quan trọng hơn lý thuyết

Để đạt hiệu quả cao nhất thì việc học tiếng anh phải diễn ra một cách tự nhiên, không gượng ép và phải ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP.

Hình ảnh, trò chơi, nhạc hoạ, diễn kịch…là những hoạt động giúp trẻ học tiếng anh một thật sự rất hiệu quả đó các mẹ à.

Tại sao mình lại nói như vậy?

Khoa học đã chứng minh được rằng, não bộ con người ghi nhớ được hình ảnh tốt hơn là chữ viết và những con số, ngữ điệu hơn là đoạn văn khô khan. Đó là lý do vì sao mà một đứa trẻ có thể nghe một bản nhạc vài lần là thuộc được hết bản nhạc đó, trong khi học một đoạn văn cả buổi mà vẫn không thuộc nỗi đoạn văn đó.

#3. Học cụ quan trọng hơn giáo trình

Để giúp trẻ học tập hiệu quả thì cái quan trọng nhất không phải là giáo trình mà là học cụ hỗ trợ quá trình học tập. Học cụ đó có thể là giáo cụ Montessori, đồ dùng học tập, trò chơi tương tác, phần mềm hỗ trợ trẻ học anh ngữ…

#4. Nói nhiều hơn là nghe – viết.

Thông thường học sinh tại Việt Nam rất ngại nói, nhưng kỹ năng nói lại rất quan trọng với việc học tiếng anh của trẻ. Thực tế cho thấy kỹ năng nói rất dễ học và bắt chước nhất trong việc học tiếng Anh, vì trẻ em có khả năng mô phỏng một cách tuyệt vời.

#5. Bắt chước hơn là ngữ pháp

Bắt chước và mô phỏng hoạt động của người lớn là một kỹ năng tuyệt vời được thượng đế ban tặng cho trẻ em. Hãy áp dụng điều này trong việc dạy tiếng anh cho trẻ các mẹ nhé. 😆

Cha mẹ và giáo viên có thể luyện tập cho trẻ tập nói và phát âm, nhờ vào khả năng bắt chước và mô phỏng mà trẻ có thể phát âm một cách rất tốt, tạo tiền đề khi lớn lên trẻ có thể nói tiếng anh như người bản xứ.

Cố gắng dạy cho bé phát âm chuẩn ngay từ đầu các mẹ nhé, khi trẻ đã phát âm sai và quen với việc này rồi thì sau này khó sửa lại lắm  😆

#6. Vui hơn là cho điểm

Hãy dạy trẻ học tiếng Anh một cách vui vẻ và tạo sự hứng thú cho trẻ, có như vậy trẻ mới tiếp thu tiếng Anh một cách tốt và hiệu quả nhất. Đừng quá chú trọng vào con điểm, vì con điểm chẳng giúp ích được gì cho trẻ sau này cả.

KẾT LUẬN

Qua baì viết này, các bậc cha mẹ cũng hiểu rõ hơn phần nào về việc nên hay không nên cho con học tiếng Anh từ sớm.

Biết được lứa tuổi vàng để giúp con học tiếng Anh hiệu quả. Việc lựa chọn cho con học thời điểm nào là quyền quyết định của các mẹ.

Nhưng cho dù lựa chọn cho con học tiếng Anh từ khi nào đi nữa thì cũng nên lựa chọn cho kỹ môi trường học tập phù hợp, đạt chuẩn ngay từ đầu. Dù hình thức đó là học offline hay học tiếng Anh online thì quá trình tương tác và thực hành đều đặn mới mang lại kết quả như mong đợi.

Bài viết liên quan: 

 • Ứng dụng học toán Monkey Math có tốt không? TẠI ĐÂY
 • Khái quát về phương pháp giáo dục sớm Montessori. TẠI ĐÂY
 • Khoá học tiếng Anh dành chuẩn Cambridge cho trẻ tại nhà. TẠI ĐÂY

Mã giảm giá
(Click to Copy & Open Site)

1
Để lại bình luận

avatar
100
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
trackback
Chinh phục Đề thi vào lớp 10 Chuyên Anh | Review sách | Conhocgioi.com

[…] >>> Xem thêm bài viết: Cái giá phải trả khi không cho con học tiếng anh từ sớm tại đây. […]