Review Sách Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori
Sách Nuôi Dạy Con

Review Sách Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

[Review] Sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessoeri

3 lý do khiến cha mẹ KHÔNG THỂ BỎ QUA bộ sách HỌC MONTESSORI ĐỂ DẠY TRẺ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI:

1. Bộ sách KHÔNG nhắc lại những lý thuyết Montessori. “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori” là tuyển tập các HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ cha mẹ có thể dễ dàng thực hành cùng con tại nhà. Bộ sách được viết dựa trên những kinh nghiệm tự học và dạy con theo phương pháp Montessori của hai bà mẹ, cũng là hai chuyên gia Montessori người Pháp: Ève Herrmann và Marie-Hélène Place. Vì vậy, các hoạt động Montessori được lựa chọn giới thiệu đều có tính ứng dụng cao và đặc biệt tạo hứng thú cho trẻ nhỏ.

2. Cha mẹ có thể TỰ LỰA CHỌN hoạt động phù hợp với độ tuổi, cá tính, sở thích riêng của con. Mỗi cuốn sách đều đưa ra những phân tích ngắn gọn về hiệu quả của hoạt động và gợi ý về độ tuổi trẻ có thể áp dụng. Tuy nhiên, tác giả luôn khuyên khích cha mẹ quan sát, lắng nghe và đồng hành cùng quá trình phát triển giác quan, nhận thức của con để lựa chọn hoạt động phù hợp với bé.

3. Bộ sách TOÀN DIỆN NHẤT về thực hành Montessori dành cho cha mẹ. Bốn cuốn sách với nhiều chủ đề khác nhau sẽ cung cấp cho cha mẹ những hướng dẫn hoạt động Montessori trên cả 5 lĩnh vực cơ bản: Thực hành giác quan, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa – nghệ thuật. Các hoạt động đồng thời cũng tương ứng với các giai đoạn phát triển có tính quyết định của trẻ như: giai đoạn từ khi chào đời đến một tuổi, giai đoạn một tuổi rưỡi và giai đoạn từ hai đến sáu tuổi.

Việc áp dụng phương pháp Montessori không đòi hỏi cha mẹ phải đưa trẻ tới các trường học Montessori đắt tiền mà quan trọng là cha mẹ hiểu được tinh thần của phương pháp giáo dục này: Tôn trọng trẻ như một tiểu thế giới riêng khác.

Bộ sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori
Bộ sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Combo bộ sách Học Montessori Để Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori gồm 4 cuốn:

100 hoạt động Montessori: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

100 hoạt động Montessori: Con không cần iPad để lớn khôn

100 hoạt động Montessori: Con không muốn làm cây trong lồng kính

60 hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành: Chờ con lớn thì đã muộn.

Bộ Sách chứa đựng những phương pháp Montessori giúp cha mẹ thêm hiểu về giáo dục sớm

Sách phương pháp Montessori giới thiệu những cách thức nhập môn và triển khai có hiệu quả phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng này.

Phương pháp Montessori được sáng lập dựa trên triết lý giáo dục của Maria Montessori. Nguyên tắc cơ bản của nó là “dõi theo đứa trẻ”. Mục tiêu của Montessori là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ và cho phép chúng lớn lên như một cá nhân tự tin với tiềm năng của mình.

Và, những cuốn sách phương pháp Montessori trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lí Montessori, rất đáng để bố mẹ tham khảo nếu muốn cùng con tiếp cận phương pháp ưu việt này.

Sách phương pháp Montessori 1

Cuốn sách trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lí Montessori

Nói thì dễ nhưng để áp dụng được và áp dụng thành công với trẻ, đòi hỏi người thực hiện phải có nền tảng kiến thức cơ bản về phương pháp giáo dục sớm này. Những cuốn sách về phương pháp Montessori là những cuốn cẩm nang cần thiết đối với những ai mong muốn đem đến sự phát triển rực rỡ cho tương lai của một đứa trẻ.

Sách phương pháp Montessori – Bí ẩn tuổi thơ

Nguyên tác tiếng Ý cuốn The Secret Of Childhood của Maria Montessori xuất bản lần đầu tiên năm 1936. Xuyên qua lớp vỏ văn phong mang đậm sắc thái của một con người sinh trưởng ở nơi đạo Công giáo Roma ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày của xã hội. Tính khai phá qua đường lối giáo dục trẻ thơ của bác sĩ Maria Montessori ngời sáng với những nguyên tắc mang tính phổ quát mà nền tảng là sự quan sát và phân tích khoa học khách quan.

Theo bác sĩ Montessori, tất cả trẻ em sẽ cho chúng ta những “sự bất ngờ về tính cá nhân”. Trẻ em thật thà, cởi mở và linh động. Chúng thiết tha sôi nổi, tràn đầy từ tâm và đồng cảm sâu sắc hơn bất cứ người lớn nào. Cuốn sách này trình bày các nguyên tắc quan trọng nhất của triết lí Montessori đồng thời bật mí những điều bí mật giúp tạo nên phương pháp Montessori – sự quan sát kiên nhẫn, khách quan, quan tâm và nhân ái.

Sách Montessori trong gia đình – Trẻ thơ trong gia đình

Sách phương pháp Montessori 2

Chúng ta có thể giúp tâm hồn bị đè nén của trẻ cởi mở và tự khám phá chính mình

The Child In The Family là một cuốn sách phương pháp Montessorimang đến cho chúng ta một hình ảnh mới của trẻ mà trước giờ ta chưa từng khám phá. Chính vì những khám phá này, chúng ta sẽ hiểu thêm và từ đó, có hành động thiết thực để công nhận quyền lợi của trẻ, bảo vệ và định hướng giáo dục trẻ.

Những quan điểm giáo dục trẻ được bà Maria Montessori chia sẻ trong cuốn sách trở thành “tài liệu nhập môn” lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên Montessori hay các cuộc hội thảo về phương pháp này dành cho các bậc cha mẹ tâm huyết với giáo dục trẻ thơ.

Sách dạy phương pháp Montessori – Trí tuệ thẩm thấu

The Absorbent Mind mở nền tảng tư tưởng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu. Trong cuốn sách này, bà diễn giải về năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ, thứ năng lực có thể giúp trẻ xây dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần sự giảng dạy của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục khuôn mẫu.

Đứa trẻ có một tâm thức hoàn toàn khác người lớn, đó là tâm thức hấp thụ. Do đó không cần ai dạy trẻ, trẻ hoàn toàn có thể “tự dạy chính mình”. 

Maria Montessori đồng thời cũng nhấn mạnh đến bản chất sâu sắc của đứa trẻ dưới sáu tuổi, khi “tâm thức hấp thụ” của đứa trẻ hoàn toàn khác biệt với trí óc của người lớn. Cái tâm thức này có khả năng tiếp thu tất cả những gì xung quanh nó để kiến tạo nên cá tính của đứa trẻ. Dù các “giai đoạn mẫn cảm” này có tính đoản kì, chồng chéo, đôi khi khó nhận ra, chúng lại có tầm quan trọng tiên quyết về mặt định hình nhân cách và cá tính của trẻ sau này.

Sách phương pháp Montessori – Dạy con trước tuổi lên ba

Sách phương pháp Montessori 3

Giáo dục không có được thông qua việc nghe giảng, mà có được thông qua việc trẻ tích lũy kinh nghiệm trong môi trường đặc biệt bởi vì nghe sẽ quên, nhìn sẽ nhớ, làm sẽ hiểu

Trong tác phẩm Dạy con trước tuổi lên ba, bác sĩ Maria Montessori cho rằng 3 tuổi là độ tuổi quyết định cuộc đời của trẻ, nên cần tiến hành giáo dục trẻ trước 3 tuổi. Bằng những thực nghiệm thu được từ “Ngôi nhà của trẻ”, bà đã đưa ra hàng loạt quy luật có liên quan tới sự phát triển và giáo dục trẻ nhỏ.

Trong tác phẩm, Montessori đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh ẩn sâu trong tâm hồn của trẻ. Bà cho rằng không nên vì trẻ là một thực thể nhỏ bé và còn non nớt mà chúng ta nuôi dạy trẻ theo suy nghĩ “cho gì ăn nấy, cho gì chơi nấy” mà không nghĩ đến trẻ cũng có suy nghĩ và cảm nhận theo cách của riêng mình. Việc “xâm phạm” vào lãnh địa của trẻ cần sự tế nhị và tôn trọng, không nên thô bạo về hành động, thô lỗ về lời nói.

Nói tóm lại, bộ sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori được viết ra đều bắt nguồn từ ý tưởng rằng “Giáo dục không phải là công việc nhàm chán, mà là khám phá niềm vui của những bí ẩn trong cuộc đời”. Đây cũng là bài học quan trọng nhất mà bà muốn gửi gắm và truyền cảm hứng đến tất cả những ai tham gia vào quá trình dạy dỗ trẻ nhỏ thông qua những cuốn sách hữu ích này.

Mua sách tại đây để ủng hộ con học giỏi các bạn nhe:3

>>>Bài viết liên quan: 

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of