9 sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả
Tiếng Anh

9 sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả

Thử xem những sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu dưới đây có phải chính bạn đang mắc phải không nhé.

Phương pháp học tiếng Anh online không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng, một chiếc tai nghe là bạn đã có trong tay kho tài liệu học tiếng Anh khổng lồ.

Nhưng một trong những nỗi lo lắng và băn khoăn của nhiều người đó là nghe tiếng Anh nhiều mà vẫn không hiểu, nói nhiều nhưng vẫn bị sai. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

1. Tác hại của phát âm sai khi học nghe nói tiếng Anh online

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sai, không đúng với cách phát âm của người bản ngữ. Khi bạn phát âm sai, bạn đọc sai, vô tình những cái sai đó đã ăn sâu vào tiềm thức và tạo thành thói quen khi giao tiếp.

Chính vì thế khi các bạn học nghe nói tiếng Anh online, mặc dù đó là từ bạn biết nhưng cách phát âm của bạn sai nên bạn không thể nhận ra đó là từ gì.

học nghe nói tiếng anh online
          Phát âm sai – Sai lầm lớn nhất khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả

Nếu muốn phát âm chuẩn như người bản xứ, đầu tiên bạn nên nắm được cách phát âm của 44 nguyên âm trong tiếng Anh. Sau đó tự luyện tập bằng cách đứng trước gương để xem khẩu hình cũng như luyện đọc sao cho đúng nhất. Các bạn có thể tham khảo những video dạy phát âm tiếng Anh online trên youtube để luyện tập theo nhé.

2. Không nắm được cách đọc rút gọn và nối âm

Học tiếng Anh viết sẽ khác với khi bạn học nghe nói tiếng Anh online. Ví dụ trong tiếng Anh viết sẽ là He will, nhưng trong tiếng Anh nói người bản ngữ sẽ rút gọn thành He’ll. Hai cách viết khác nhau nên cách đọc cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn đang học nghe nói tiếng Anh online thì nên chú ý đến vấn đề này nhé.

Sai lầm thứ hai đó là không hiểu được quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Người bản ngữ khi nói rất nhanh bởi họ nối âm, vì thế nhiều từ được nối sẽ có cách đọc khác nên khi bạn nghe rất khó nhận ra.

Không còn cách nào khác nếu muốn học nghe và nói tiếng Anh online hiệu quả đó là chú ý vào cách đọc của các từ viết tắt cũng như các nối âm của từng câu. Bạn nên nắm được những quy tắc nối âm cơ bản để không bị sốc khi nghe tiếng Anh nhé.

3. Cố gắng nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Sai lầm thứ ba của người Việt khi học nghe và nói tiếng Anh online và chính bạn cũng đang mắc phải đó là cố gắng nghe toàn bộ những gì băng phát và cố gắng dịch nghĩa sang tiếng Việt. Những người trình độ tiếng Anh cao cấp đôi khi cũng không nghe được toàn bộ từng từ trong bài nói nhưng họ vẫn hiểu nội dung của bài nói. Đó là họ biết cách nghe được từ khóa của người nói.

Hay chúng ta thường cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong quá trình nghe. Bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe 1 câu, bạn đang cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Cứ tiếp tục như thế, dù bạn có nghe cả ngày cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

4. Nghe tiếng Anh không tập trung

Bạn có biết tại sao bạn nghe nhiều, nghe hàng ngày, nghe mỗi giờ mà vẫn không hiểu gì không. Đó là lý do bạn không tập trung khi học. Phương pháp tắm ngôn ngữ không mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu khi bạn nghe tiếng Anh, đầu óc bạn vẫn tập trung ở các bộ phim, những cuộc đi chơi thì làm sao tiếp thu được kiến thức đang nghe. Vì thế hãy xác định mỗi ngày bỏ ra 30 phút để học nghe nói tiếng Anh online nhưng phải thật tập trung. Cố gắng nắm từ khóa trong bài, hiểu nội dung bài đọc sau đó nhắc lại từng câu theo hội thoại.

Nếu muốn học tiếng Anh trực tuyến có kết quả, bạn phải thay đổi và khắc phục những sai lầm trên. Chắc chắn nếu làm được điều đó, chỉ trong 2 tháng học và thực hành học nghe nói tiếng Anh online, bạn sẽ thấy trình độ nghe tiếng Anh của mình cải thiện hơn rất nhiều đó.

5. Tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ

Sai lầm khi học tiếng Anh đầu tiên phải nói đến là tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Nói cách khác, khi cần phải nghe và phản hồi lại một câu tiếng Anh, người học sẽ trải qua các bước tư duy như sau: nghe – dịch sang tiếng mẹ đẻ – nghĩ câu trả lời bằng tiếng mẹ đẻ – dịch lại. Ví dụ khi được hỏi “How are you?”, không ít người sẽ:

– Bước 1: Nghe “How are you?”

– Bước 2: Não tư duy: “Bạn có khỏe không?”

– Bước 3: Não tư duy: “Tôi khỏe, cảm ơn.”

– Bước 4: Trả lời: “I’m fine, thank you.”

Đây là một sai lầm khi học tiếng Anh mà nhiều người mắc phải. Chính việc tư duy bằng tiếng mẹ đẻ sẽ làm chậm lại phản xạ của các bạn với tiếng Anh, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giao tiếp của bạn đúng không nào? Vậy làm cách nào để loại bỏ thói quen “dịch thuật” này? Cách đơn giản cũng là cách được nhiều người sử dụng nhất chính là gắn những từ/ cụm từ vừa học vào một hình ảnh hoặc một cảm xúc nào đó. Cùng một ý nghĩa nhưng mỗi ngôn ngữ sẽ lại có cách diễn đạt và sử dụng ngôn từ khác nhau; tuy nhiên hình ảnh và cảm xúc của bạn liên hệ với ý nghĩa đó thì dù ở ngôn ngữ nào cũng sẽ không thay đổi. Một khi bạn cần phải sử dụng những từ/ cụm được ghi nhớ thông qua một hình ảnh hoặc cảm xúc cá nhân, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về tốc độ phản xạ của bản thân đó.

6. Học tiếng Anh trong  lo sợ

F.E.A.R (lo sợ) có 2 nghĩa: Forget Everything And Run (Quên đi mọi điều và bỏ chạy) hoặc Face Everything and Rise (Đối mặt với mọi điều và vươn lên). Sự lựa chọn là ở bạn và lựa chọn này cũng đúng trong việc học tiếng Anh.

Để không còn mắc sai lầm khi học tiếng Anh này, bạn có thể chủ động nhận ra và lấp những chỗ hổng kiến thức, chủ động luyện kỹ năng chưa thành thục. Ngoài racó rất nhiều nhóm và chương trình giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh, như chương trình tình nguyện với các bạn bè quốc tế hiện đã rất phổ biến, hoặc dẫn tour cho các khách du lịch nước ngoài… Hãy lựa ra phương pháp bồi đắp kiến thức phù hợp với bạn. Đừng lo sợ, đối mặt với mọi thứ và vươn lên bạn nhé.

7. Trách móc bản thân

Sai lầm khi học tiếng Anh này như một lực kéo lùi bạn về phía sau. Giữ thái độ tiêu cực về bản thân không bao giờ là khiêm tốn mà trên thực tế, nó có thể sẽ khiến bạn mất động lực học tập. Thay vì nghĩ “tôi sẽ không bao giờ khá lên được”, bạn hãy nghĩ “tôi sẽ tiếp tục cố gắng, ngày mai tôi sẽ khá hơn hôm nay”. Thay vì nghĩ “tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn nói gì”, hãy nói “tôi vẫn đang cố gắng học tiếng Anh, bạn có thể nói chậm hơn được không?”. Chắc chắn sự tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng vui vẻ và có thêm động lực để học tiếng Anh.

8. Chỉ học trên sách vở

Đây có lẽ là sai lầm khi học tiếng Anh phổ biến nhất trong chúng ta. Có rất nhiều bạn quá tập trung vào việc hoàn thành các bài tập ngữ pháp, từ vựng đơn lẻ mà quên mất rằng đích đến cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là có thể sử dụng nó để truyền tải thông điệp. Để làm được điều này, người học phải luyện tập để phát triển được các kỹ năng khác nhau như nghe, nói, đọc viết chứ không chỉ đơn thuần tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng. Đừng để tiếng Anh chỉ là những từ vựng, mẫu câu được bạn nắn nót trên giấy vở. Hãy nói ra chúng, viết ra chúng, hãy luyện nghe, luyện nói, học tiếng Anh từ nguồn thực tế (bản tin, phim, truyện…), từ bối cảnh thực tế (kết nối với bạn bè nước ngoài, tham gia hoạt động có người nói tiếng Anh…). Tránh được sai lầm khi học tiếng Anh này nghĩa là các bạn đang thực sự sử dụng tiếng Anh rồi đấy.

9. Vội vàng bỏ cuộc

Việc học ngoại ngữ đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên và liên tục. Nếu bạn ngừng lại một thời gian, những gì học được sẽ rơi rụng dần và kỹ năng sử dụng tiếng thụt lùi. Để hạ gục sai lầm khi học tiếng Anh này, một trong những cách rất cách hiệu quả đó chính là xác định và tự “cam kết” hoàn thành/ đạt được cột mốc, mục tiêu nào đó. Các bạn không nhất thiết phải đặt ra những cột mốc hoặc những mục tiêu xa xôi và lớn lao. Các bạn có thể đặt chúng theo ngày hoặc tuần với những nội dung nhỏ và cụ thể, điều này sẽ giúp các bạn dễ nhìn được sự tiến bộ của mình hơn cũng như có sự điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp hơn.

Mình tin rằng sau khi nhìn ra 9 sai lầm khi học tiếng Anh trên đây, các bạn đều có thể điều chỉnh để nâng cấp trình độ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Chúc các bạn có trải nghiệm vui khi học tiếng Anh!

Theo elight.edu.vn

  • Xem thêm: Quét sạch 100 từ vựng mỗi ngày với 6 phương pháp siêu tốc TẠI ĐÂY

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of