Có nên dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori?
TOÁN HỌC Toán Montessori

Có nên dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori?

Trước khi trả lời câu hỏi “có nên dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori“, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của toán học với sự phát triển như thế nào nhé:D

Khái niệm về học toán

Học Toán là việc học một môn khoa học nghiên cứu không gian và các phép biến đổi, về các số, cấu trúc, đó cũng chính là bản chất của học Toán. 

Một cách nói khác của học Toán là học về “số học và hình học không gian”. Theo quan điểm chính thống.

Toán học là môn nghiên cứu về các cấu trúc trừu tượng định nghĩa từ các tiên đề, bằng cách sử dụng logic và kí hiệu Toán học.

Xét về mặt ý nghĩa thì việc học Toán, là học một môn khoa học, một nghệ thuật, một ngôn ngữ, một cách tư duy logic.

Học Toán là học tự nhiên, vì ý nghĩa của Toán học hiện diện ở mọi lĩnh vực của đời sống. Mọi khía cạnh của vũ trụ đều tác động bởi Toán học.

Các quan điểm của việc học Toán còn được nêu lên trong triết  lý Toán học. Học Toán là học “ngôn ngữ” của “vũ trụ”, dựa vào ứng dụng của Toán học rộng rãi trong các nền khoa học.

Học toán theo phương pháp Montessori

Vì sao phải dạy trẻ học toán?

Tại sao, song song với việc học NGÔN NGỮ, thì TOÁN HỌC là môn học được dạy đầu tiên trong mọi chương trình giáo dục truyền thống?

Gauss: người được xem là “hoàng tử của toán học” coi toán học là “nữ hoàng của các ngành khoa học”.

Toán học được sử dụng trên thế giới như một công cụ thiết yếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Từ khoa học, vũ trụ, kỹ thuật, y học, tài chính, tâm lý thị trường,…

Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0 ngày nay. Toán học càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thu thập và phân tích dữ liệu, để đưa ra một dự đoán chính xác trong thống kê và thị trường tài chính, tiền tệ.

Lợi ích của việc học Toán

Việc học toán mang lại rất nhiều lợi ích, người học toán và làm những vực nghiên cứu về toán luôn được xã hội xem trọng.

Sau đây mình xin được nêu ra những lợi ích cơ bản nhất của việc học toán như sau:

Rèn luyện thói quen tập trung

Tập trung là thói quen rất quan trọng của những người thành công, và thói quen này họ thấy được ở phần lớn khi học Toán, đặc biệt họ học Toán rất tốt.

Sự tập trung cao độ sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách dễ dàng. Với sự tập trung, bạn có thể hoàn thành khối kiến thức, bài tập nhanh gấp 3 lần so với khi xao nhãng.

Học toán giúp cải thiện tư duy logic

Đặc trưng của việc học Toán là những con số và bước giải. Đều đưa ra một kết quả cuối cùng dù giải với nhiều cách khác nhau với mỗi bài toán.

Nói chung, học Toán là một cách học và rèn luyện cách tư duy, suy luận, giải quyết vấn đề theo quy luật. Mỗi bài toán, chúng ta sẽ tháo gỡ theo từng bước, từng quy trình.

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori

                                       Học Toán giúp cải thiện tư duy

Não bộ sẽ được hoạt động, và làm việc có logic, quy luật rõ ràng khi ta học Toán, đó là chia sẻ của những chuyên gia giáo dục của Đại học Sư phạm Hà Nội.

Học Toán được xem là thể thao cho não bộ, vì chúng ta có thể tháo gỡ và giải quyết theo quy luật hoặc các bước ở mọi vấn đề.

Ứng dụng của học Toán vào cuộc sống hiện đại

Học Toán đều có sự gắn kết với mọi vấn đề trong cuộc sống, hay một vấn đề nghiên cứu nào đó trong đời sống áp dụng từ cái đơn giản như phép toán đến áp  dụng những tiên đề khó nghĩ.

Việc tính toán là đặc trưng của học Toán được sử dụng hàng ngày, từ những việc đơn giản đến phức tạp, vậy nên tính toán không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Một điển hình của học Toán nữa là nghề kế toán, việc tính toán hay những con số là việc thường ngày và đòi hỏi sự chính xác cao nhất.

Thật sự không thể thiếu kiến thức khi học Toán để đưa ra những số liệu trong mục tiêu, kết qủa kinh doanh.

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori

                             Học Toán áp dụng vào các lĩnh vực đời sống

Rèn luyện tư duy và sự nhạy bén trong giải quyết vấn đề

Học Toán là một phương pháp rất quan trọng để rèn luyện tư duy nhạy bén và khả năng suy luận logic của học sinh.

Học Toán giúp học sinh tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh và khả năng suy luận. Qua những lí do đó thì học Toán càng ngày càng trở thành một môn học quan trọng.

Tư duy phản biện nhanh và hiệu quả

Khi bạn học Toán tốt, bạn sẽ có phản xạ với những con số và khả năng phân tích vấn đề nhanh hơn. Với cuộc sống hàng ngày, bạn có thể áp dụng ngay mỗi dạng bài, vấn đề khi học Toán.

Ngày nay, công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, vì thế việc học Toán lại trở thành một lợi thế lớn. Nhìn rộng ra, những nhà sáng lập hay tỉ phú thế giới đều học Toán rất tốt.

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori

                          Học Toán rèn luyện tư duy và giải quyết vấn đề tốt

Như vậy, việc học Toán là một việc thực sự giúp đỡ các em rất nhiều trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Toán thống kê giúp phát hiện những tiêu cực trong xã hội

Việc thu thập dữ liệu, các con số và sự kiện diễn ra trong cuộc sống để đưa ra những đánh giá và phán đoán là rất quan trọng.

Chẳng hạn như việc thu thập dữ liệu về thời tiết, để đưa ra dự đoán về thiên tai, lũ lụt, động đất, sống thần…

Trong thi cử cũng vậy, sau khi thống kê kết quả thi của các địa phương, tỉnh thành trên cả nước. Dựa theo luật số lớn thì dư luận đặt ra câu hỏi?

Liệu có gian lận trong thi cử ở Hà Giang, Hoà Bình và Sơn La. Sau đó Bộ GD-ĐT mới điều tra và phát hiện ra tiêu cự gian lận trong khâu chấm thi tại địa phương đó.

Qua đó, bạn thấy rằng việc thu thập và phân tích dữ liệu là một công việc cực kỳ quan trọng của cuộc sống.

Tuy nhiên có một điều thực tế là trẻ em rất ngại và sợ học toán.

Trẻ cảm thấy ngán ngẫm với việc học toán

Toán học là môn học trừu tượng nhất mà bộ não phải tư duy với những khái niện khó hiểu, hay những bảng cửu chương học hoài vẫn không thuộc ở Tiểu học.

Những kỹ thuật biến đổi và tính toán phức tạp mà trẻ cần phải xử lý ở cấp học cao hơn, một phần nào đó đã làm cho trẻ ngán ngẩm với việc học toán.

Sự thật là mọi đứa trẻ đều có khả năng học toán và nắm bắt số học một cách hoàn hảo tự nhiên, nếu được hỗ trợ đúng thời điểm và đúng cách.

Chắc hẳn các cha mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em thật sự yêu thích Toán học và chính cách dạy toán theo cách cũ đã làm mất đi phần lớn tình yêu đó.

Khi còn đi học, chắc các bậc cha mẹ cũng nhận thấy rằng, niềm đam mê Toán học của các em học sinh phụ thuộc rất lớn vào người thầy dạy chúng. Nói một cách khác, chính là ở phương pháp truyền đạt của người Thầy tạo nên sự tiếp thu tích cực và hứng thú cho học sinh.

Một điều quan trọng là ở phương pháp dạy toán truyền thống, giáo viên không được chủ động và sáng tạo ra phương pháp mới. Họ bị giới hạn nhiều thứ: từ giáo án, khuôn khổ, thời gian, thi cử, quan điểm cổ hủ của một số người quản lý,.., mọi thứ phải theo quy định:D

Chính sự giới hạn này đã giết chết đi sự tự do sáng tạo của người thầy và cũng làm cho việc học toán của các em gặp khó khăn và nhàm chán.

Trẻ cảm thấy việc học toán rất mệt mỏi, khó khăn, khô khan, toàn là những con số và số…

Thực tế không phải vậy….

Thật ra, việc học toán rất thú vị 😆

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng toán học rất khô khan, phức tạp và nhàm chán. 😥

Thì một bộ phận vẫn cho rằng, toán học là một môn học khá thú vị, nếu bạn đủ đam mê với toán học. Bạn sẽ thấy toán học không khô khan như bạn nghĩ. 🙄

Tầm quan trọng của toán học với sự phát triển của nhân loại thì ai cũng hiểu được nên không có gì phải bàn cải.

Việc giúp trẻ học toán sẽ phát triển khả năng tưởng tượng về không gian, lập luận logic, sự kiên trì và cần mẫn.

Điều quan trọng để trẻ cảm thấy hứng thú và yêu thích học toán thì những người làm công tác giáo dục phải có những phương pháp giáo dục phù hợp, để trẻ tiếp xúc với toán học một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Sau đây, con học giỏi xin trích dẫn một vài câu thơ tình về toán học cho vui nhé 😳

Đường vào tim em như một hàm số
Uốn vòng vèo như đồ thị hàm sin
Anh tìm vào tọa độ trái tim
Mở khoảng nghiệm có tình em trong đó
Ôi mắt em phương trình để ngỏ
Rèm mi mịn màng nghiêng một góc anpha
Mái tóc em dài như định lí Bunhia
Và môi em đường tròn hàm số cos
Xin em đừng bảo anh là ngốc
Sinh nhật em anh tặng trái cầu xoay
Và đêm Noel hình chóp cụt trên tay
Anh giận em cả con tim thổc thức
Mãi anh ơi phương trình không mẫu mực
Và em là… nghiệm duy nhất của đời anh

……

Anh và em như hai hằng đẳng thức

Sống bên nhau như hai vế phương trình

Khi nào đẳng thức được chứng minh

Anh và em như muôn ngàn định lý

……

>>>Nhớ cái thưở ngày hai buổi cắp sách tới trường. Giờ toán ngồi học như tra tấn , thế mà có kẻ dám khắc lên mặt bàn:
Đôi mắt em là một cung chứa góc
Cả bầu trời nội tiếp dưới hàng mi

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori

Vậy đâu là phương pháp học toán tốt nhất cho trẻ bậc mầm non?

Câu trả lời là: Hãy dạy toán cho trẻ theo phương pháp Montessori 💡

Dạy trẻ học toán không phải là điều dễ dàng,

Với phương pháp Montessori thì mọi thứ sẽ khác hẳn. Trong lớp học Montessori, trẻ được tiếp xúc với Toán học từ rất sớm.

Bằng những bộ giáo cụ Montessori phù hợp và chuẩn xác (gậy đỏ, tháp hồng, thang nâu, các hình trụ có núm…), sẽ giúp trẻ kết hợp toàn diện giữa kênh lời và kênh hình thông qua các bộ giáo cụ Montessori đạt tiêu chuẩn chất lượng thế giới.

Vì vậy trẻ rất hứng thú với việc học toán vì trẻ được trực tiếp thực hành, quan sát và trải nghiệm bằng cảm quan cụ thể.

Khi trẻ lên 4 tuổi, sẽ có một sự thay đổi lớn lao trong trẻ, bà Maria Montessori gọi đó là sự thức tỉnh của trí tuệ toán học.

Trẻ muốn biết không những “nhiều hơn bao nhiều” mà là “nhiều hơn chính xác bao nhiêu”. Do đó, số học với độ chính xác tuyệt đối qua những con số sẽ là câu trẻ lời mà trẻ cần đến.

Đó là điều mà bà Montessori gọi là “tâm lý số học”. Nếu nhu cầu cẩu trẻ không được đáp ứng ngay tại thời điểm đó, trẻ sẽ tìm một phương tiện nào đó để thể hiện và phương tiện đó có thể không chính xác.

Trong giai đoạn phát triển này, trẻ cần đến công cụ làm việc để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức tốt nhất trong lĩnh vực Số học.

Đó là lý do tại sao, số học được đưa vào chương trình mầm non khi trẻ lên 3 tuổi. Một số người cho rằng Toán học đến với con người một cách tự nhiên, còn một số người cho rằng học toán là phải bắt buộc.

Vậy làm cách nào để cho trẻ tiếp cận với Toán học đúng lúc, đúng thời điểm, đúng phương pháp, sự tiếp cận đúng đắn là không phải đơn giản.

Toán học trong Montessori

Trong quá trình nghiên cứu và quan sát trẻ em, bà Maria Montessori đã phát hiện ra rằng; khám phá và tìm hiểu toán học là nhu cầu tự nhiên của trẻ em từ khi còn nhỏ.

Trẻ học được các khái niệm đơn giản về con số qua kinh nghiệm hàng ngày. Một đứa trẻ có thể nói được nó có 2 chị gái, trỏ ngón tay và nói tên của các con số tới 5 hoặc 10. Biết để đếm là một chuyện. Sử dụng các kỹ năng để đếm là một chuyện khác. Nhiệm vụ của Người lớn là khám phá sự hiểu biết về các con số của trẻ tới đâu, làm cho trẻ hiểu rõ ràng, củng cố sự hiểu biết của trẻ và mở rộng sự hiểu biết đó từ từ.

Các giáo cụ Montessori được nghiên cứu để giúp các em nhỏ học toán một cách tự nhiên và dễ dàng. Sự hướng dẫn đi từng bước từ cái cụ thể tới khái niệm trừu tượng.

Montessori đặc biệt thiết kế bộ giáo cụ giảng dạy khái niệm về toán học để làm giảm đi sự cách biệt giữa tính cụ thể và trừu tượng của từng khái niệm. Ví dụ: bộ Gậy Số học không trừu tượng bằng các con số được nói hay được viết ra. Bộ Gậy Số học cũng không cụ thể bằng các đồ vật hàng ngày trẻ hay gặp như cái cúc áo, cây bút chì.

Vì vậy khi trẻ sử dụng bộ Gậy Số học, trẻ thực tế đi từ cái cụ thể tới khái niệm trừu tượng – Bộ Gậy Số học giúp trẻ hiểu được khái niệm trừu tượng về các con số. (Để giải thích rõ hơn ở đây, bốn cái cúc áo đại diện cho tính cụ thể, 4 – chữ chỗ viết hay nói là đại diện khái niệm trừu tượng của con số 4 trong toán học.)

Video sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn sơ qua về cách trẻ em được hướng dẫn và tự tìm hiểu khám phá toán học trong Montessori 3-6.

Video cũng giúp các bạn có được cái nhìn về việc học toán đối với các em là thú vị và dễ dàng như thế nào.

Montessori Mathematics

Toán học trong Montessori.(Click vào biểu tượng bánh xe, chọn Captions để coi phụ đề tiếng Việt)Trong quá trình nghiên cứu và quan sát trẻ em, bà Maria Montessori đã phát hiện ra rằng; khám phá và tìm hiểu toán học là nhu cầu tự nhiên của trẻ em từ khi còn nhỏ. Trẻ học được các khái niệm đơn giản về con số qua kinh nghiệm hàng ngày. Một đứa trẻ có thể nói được nó có 2 chị gái, trỏ ngón tay và nói tên của các con số tới 5 hoặc 10. Biết để đếm là một chuyện. Sử dụng các kỹ năng để đếm là một chuyện khác. Nhiệm vụ của Người lớn là khám phá sự hiểu biết về các con số của trẻ tới đâu, làm cho trẻ hiểu rõ ràng, củng cố sự hiểu biết của trẻ và mở rộng sự hiểu biết đó từ từ.Các giáo cụ Montessori được nghiên cứu để giúp các em nhỏ học toán một cách tự nhiên và dễ dàng. Sự hướng dẫn đi từng bước từ cái cụ thể tới khái niệm trừu tượng.Montessori đặc biệt thiết kế bộ giáo cụ giảng dạy khái niệm về toán học để làm giảm đi sự cách biệt giữa tính cụ thể và trừu tượng của từng khái niệm. Ví dụ: bộ Gậy Số học không trừu tượng bằng các con số được nói hay được viết ra. Bộ Gậy Số học cũng không cụ thể bằng các đồ vật hàng ngày trẻ hay gặp như cái cúc áo, cây bút chì. Vì vậy khi trẻ sử dụng bộ Gậy Số học, trẻ thực tế đi từ cái cụ thể tới khái niệm trừu tượng – Bộ Gậy Số học giúp trẻ hiểu được khái niệm trừu tượng về các con số. (Để giải thích rõ hơn ở đây, bốn cái cúc áo đại diện cho tính cụ thể, 4 – chữ chỗ viết hay nói là đại diện khái niệm trừu tượng của con số 4 trong toán học.) Video sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn sơ qua về cách trẻ em được hướng dẫn và tự tìm hiểu khám phá toán học trong Montessori 3-6. Video cũng giúp các bạn có được cái nhìn về việc học toán đối với các em là thú vị và dễ dàng như thế nào.Sau khi được cô giáo giới thiệu và hướng dẫn (khi các em sẵn sàng), các em có thể tự tìm hiểu và khám phá bất cứ khi nào các em muốn và cho tới khi nào các em cảm thấy thỏa mãn. Nguồn của video: https://www.youtube.com/watch?v=wKSRCeyR5CkDịch bởi: May Sóc Children House

Người đăng: May Sóc Children’s House vào Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Trải nghiệm Toán học Montessori

Phương pháp Montessori hướng theo cách thức phát triển phù hợp với trẻ để chúng khám phá Toán học. Theo quan sát, phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Cuộc hành trình toán học bắt đầu từ trải nghiệm cụ thể và sau đó dẫn dắt trẻ hướng đến trừu tượng hoá.
  • Có một lộ trình rõ ràng, từ đơn giản đến phức tạp. Hầu hết các giáo án toán Montessori được sắp xếp các bài học có sự kế thừa, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
  • Các bài tập Montessori đều có sự kết hợp và có liên quan chặt chẽ với nhau

Các nhóm bài tập thực hành toán học Montessori

Các bài tập toán học trong Montessori được gộp thành nhóm. Được sắp xếp có trình tự từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp. Có những nhóm trẻ phải học theo trình tự, song có những nhóm thì trẻ được phép học kết hợp với nhau.

Nhóm 1: Chữ số từ 1 – 10

Các bài tập trong nhóm này được giới thiệu cho trẻ các đếm và các con số từ 0 đến 10 thông qua trải ngiệm cự thể.

Các bài học gồm: Gậy số, số nhám, số in, hộp que tính, thẻ số và hạt, trò chơi trải nghiệm,…

Bằng cách thao tác với các dụng cụ này, trẻ xây dựng được các khái niệm cơ bản từ 1 đến 10, cả về thứ tự lẫn số lượng và chữ số.

Nhóm 2: Hệ thập phân

Trong nhóm này, trẻ được giới thiệu các tầng bậc của hệ thập phân. 4 phép toán (Cộng, trừ, nhân, chia) cũng được giới thiệu ở cấp độ này.

Nhóm 3: Đếm trên 10

Các bài học thuộc nhóm 3 có thể kết hợp học song song với nhóm 2. Các  bài học của nhóm này gồm: Hàng đơn vị, hàng chục,  đếm tuyến tính và đếm nhảy.

Nhóm 4: Ghi nhớ bảng phép tính số học

Nhóm này có thể được giới thiệu song song với các hoạt động sau cuối của hệ thập phân và trong khi các bài học nhóm 3 được thực hiện.

Nhóm 5: Con đường đến với sự trừu tượng

Nhóm các bài học này cho phép trẻ ngừng sử dụng các học cụ Montessori, bởi vì ở giai đoạn này trẻ đã sẵn sàng để làm việc với các kí hiệu trên giấy. Các bài học này có thể học cùng với nhóm 4.

Ví dụ: Trẻ biết các thức và bảng học phép cộng thì có thể làm các phép tính cộng trong nhóm này, trong khi trẻ có thể làm việc với phép tính khác trong nhóm 4.

Nhóm 6: Phân số

Phân số có thể được giới thiệu song song với bài học của nhóm 5. Một số bài học bắt đàu như học phân số qua các giác quan, các bài học nâng cao trong nhóm này như viết phân số và các phép tính với phân số có thể được giới thiệu muộn hơn, khi trẻ đã thu nhận được nhiều kiến thức về các khái niệm trừu tượng.

Bố mẹ, thầy cô giáo là người giám sát, chịu trách nhiệm với môi trường học toán của trẻ.

Điều quan trọng là cha mẹ cũng cần phải trang bị một nền tảng kiến thức Toán học tốt trước khi hướng dẫn trẻ học toán theo phương pháp Montessori.

Maria Montessori đã nhấm mạnh rằng trẻ cần phải có niềm vui và hứng thú với việc học số học. Do đó, khi hướng dẫn trẻ, các bậc cha mẹ không được áp đặt suy nghĩ tiêu cực lên trẻ.

Khi trẻ đam mê và hứng thú với các con số, thì việc tiếp thu những kiến thức toán học với trẻ  sẽ trở nên dễ dàng. Trẻ sẽ tự tin và có niềm vui khi được khám phá thêm một kho tàng tri thức mới. Khi đó việc dạy trẻ học toán sẽ rất dễ dàng và hiệu quả.

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Thứ nhất: Câu chuyện về cậu bé Đỗ Nhật Nam

Cách đây 13 năm, khi còn đang làm việc tại Nhật Bản. Để chuẩn bị cho sự nghiệp làm cha, tôi có hỏi một số giáo sư dạy cùng trường đại học xem phải làm gì, đọc gì để có được những kiến thức về nuôi dạy con tốt nhất.

Thật ngạc nhiên khi câu trả lời mà tôi nhận được là: Hãy tìm đọc và áp dụng phương pháp Montessori.

Các giáo sư đều nói thêm rằng, bản thân họ khi còn là một đứa trẻ cũng từng được học ở những ngôi trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori.

Quá hứng thú và tò mò, tôi đã tìm đọc và lập tức bị “mê hoặc”. Tôi mê đến nỗi tưởng như Maria Montessori còn sống ở đâu đó quanh mình.

Bà mỉm cười và thúc giục, bà động viên và khuyến khích, bà tin tưởng và hi vọng rằng tôi sẽ đem lại hạnh phúc cho đứa con của mình.

Phương pháp giáo dục Montessori chính là điều tuyệt vời đã làm nên tuổi thơ của con tôi.

Tôi đã cố gắng và áp dụng tất cả những gì có thể theo những nguyên tắc và triết lý Montessori để có thể chơi cùng con, dạy con theo năm lĩnh vực: Phát triển kỹ năng sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học, kiến thức văn hoá.

Cũng nhờ việc áp dụng phương pháp Montessori, tôi đã trở thành một người cha cần mẫn, kĩ càng từ những việc nhỏ nhất. Cũng nhờ phương pháp giáo dục sớm Montessori, tôi nhận thức được rằng, trẻ từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất.

Bạn đừng bỏ qua thời kỳ đó vì nó không thể trở lại lần thứ hai trong cuộc đời.

Thay vì bạn cố “nhào nặn” con mình theo ý của bạn, tôi khuyến khích để con sống lạc quan, tràn đầy niềm vui và tin vào bản thân mình. Và trên hết, con phải làm con người hạnh phúc trước, biết yêu vẽ đẹp thiên nhiên, khao khát khám phá về thiên nhiên và khoa học.

Mách nhỏ đến bạn: Đa số con người ta đều có quan điểm cho rằng ” Hạnh phúc sẽ đến khi ta đạt được sự thành công, NHƯNG thật tế thì ngược lại muốn thành công bạn phải sống hạnh phúc trước.

Tôi biết rằng, mỗi bậc cha mẹ đều có những phương pháp dạy con khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh gia đình và tâm lý củ mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên với phương pháp Montessori, bậc cha mẹ nào cũng có thể cảm nhận sự khát khao của một nhà giáo dục lớn luôn muốn mang đến niềm vui cho trẻ.

Mục đích của Maria Montessori là bảo vệ tâm hồn con người, giữ cho bản tính thật sự không biến mất. Đồng thời giải phóng nó khỏi áp lực xã hội.

Điều cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ là: Tôi đã áp dụng những kiến thức về Montessori khi con trai mình còn rất nhỏ, và tôi sẽ tiếp tục áp dụng tinh thần của Montessori khi con mình bước vào lứa tuổi trưởng thành.

(Trích dẫn lời giới thiệu của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo trong quyển sách Phương pháp Montessori – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao của NXB Thái Hà Books)

Thứ 2: Những thiên tài thành công nhờ Montessori

Sau đây, Blog con học giỏi nên một số ví dụ điển hình về các tỉ phú, doanh nhân, nhà khoa học, ngôi sao truyền hình,… hàng đầu thế giới được giáo dục bằng phương pháp Montesori từ khi còn nhỏ.

Chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ thú vị và bài học quý giá mà họ học được từ phương pháp Montessori nhé.

1. Hai nhà đồng sáng lập Google: Larry Page và Sergey Brin

Điều mà Larry Page và Sergey Brin học được nhờ Montessori đó là “Tinh thần tự học, tìm toig và khai phá niềm đam mê trong bản thân mình”.

Có thể bạn chưa biết:

Tại Google, các nhân viên được phép dùng 20% số thời gian làm việc 1 tuần để nghiên cứu bất cứ điều gì mà họ thích.

Vì chính điều đó đã tạo ra tới 50% sản phẩm, dịch vụ mà Google đã và đang cung cấp cho khách hàng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Barbara Walters rằng liệu có phải bố mẹ là giáo sư nên 2 ông mới có thể thành công như vậy?

Larry Page và Sergey Brin đã thẳng thắn trả lời là KHÔNG. Chính nhờ Montessori đã giúp chúng tôi học được cách tự khám phá bản thân, và dám theo đuổi niềm đam mê của mình.

2. Nhà phát minh ra trò chơi nổi tiếng Sim City: Will Wright

Điều mà Will Wright học được ở Montessori đó là “sự sáng tạo bất tận”.

Ông là người đã tạo ra phần mềm trò chơi máy tính có tên Sim City. Đây là trò chơi dành cho máy tính cá nhân với doanh số bán hàng cao nhất mọi thời đại.

3. Jeff Bezos – Chủ tịch và CEO Amazon

Bài học quý giá mà Jeff Bezos học được nhờ phương pháp Montessori đó là “Cách tập trung cao độ khi làm việc”.

Jeff Bezos đã xây dựng lên công ty thương mại điện tử Amazon lớn nhất nước Mỹ với giá trị 1000 tỷ USD từ một cửa hàng nhỏ chuyên bán sách online tại Mỹ. Hiện tại Tiki Việt nam cũng đang đi theo mô hình của Amazon.

Năm 1999, Bezos được tạp chí Times danh tiếng bình chọn là nhân vật của năm.

Bezos nói: “khi tiếp xúc với Montessori, tôi đã vô cùng say mê các trò chơi trong bộ giáo cụ Montessori. Tôi say mê đến nỗi cô giáo phải thường xuyên nhắc nhở tôi nên dành thời gian cho những việc khác nữa.

Sự tập trung vào những gì mình đam mê đã hình thành trong tôi từu bé theo một cách thức như vậy. Điều đó đã giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này, góp phần đưa Amazon trở thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới với giá trị 1000 tỷ USD.”

4. George Clooney – Ngôi sao điện ảnh Hollywood nổi tiếng thế giới.

Không chỉ giúp trẻ có thể phát triển trí tuệ về các môn khoa học hàn lâm, mà Montessori còn góp phần giúp trẻ định hình được phẩm chất tâm hồn mình. Qua đó, phương pháp giáo dục Montessori còn giúp trẻ biết cách yêu cuộc sống, con người và vạn vật xung quanh.

George Clooney là 1 điển hình cho điều đó. Ông đã được tiếp xúc với Montessori từ khi còn nhỏ. Bài học mà ông học được từ phương pháp Montessori đó là “Tình yêu thương với con người”.

Ông đã hiến tặng 1 triệu USD cho đất nước Haiti đói nghèo. Hiện ông là đại sứ hoà bình của Liên Hợp Quốc và nằm trong Top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới do tạp chí Times bình chọn.

Tiến sĩ Maria Montessori đã từng nói “Hãy đánh thức tiềm năng trong những đứa trẻ, để chúng có thể thay đổi thế giới này. Hãy để chúng tự tạo ra những di sản của cuộc đời mình”.

Bài học là gì?

Từ những câu chuyện trên đây, chúng ta thấy rõ ràng một điều. Để thành công phải cần rất nhiều yếu tố, thế nhưng những gì quan trọng nhất mà phương pháp Montessori mang lại đó là:

  • Tin thần tự học, khám phá và tìm ra được niềm đam mê thực sự của bản thân.
  • Luôn sáng tạo không ngừng.
  • Tập trung cao độ trong công việc.
  • Biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông cho người khác.

Còn rất nhiều bài học và sự trải nghiệm thú vị khác đang chờ con của bạn khám phá từ Montessori, hãy tạo điều kiện để trẻ đánh thức tiềm năng và đam mê của mình các mẹ nhé.

dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori

KẾT LUẬN

Trên đây là những gì mà mình đã trình bày đến  các bạn, các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc học toán, đặc biệt là việc dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori là một phương pháp cực kỳ hiệu quả đã được chứng minh trên toàn thế giới.

Quyết định cuối cùng là ở các bạn,

Theo mình, thì các bạn có thể đăng ký học online để nắm được phương pháp Montessori là gì? Việc dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori có gì khác với cách dạy truyền thống?

Sau khi đã nắm được và hiểu được rồi, hãy vận dụng những điều mà các mẹ cho là bổ ích nhất dành cho con mình tại nhà.

Hãy để TRẺ CON được là TRẺ CON, người lớn đừng ép buộc con trẻ đi theo một khuôn mẫu nào cả!

 

Tìm hiểu thêm về khoá học “Dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori” tại đây 🙂

>>> Bài viết liên quan:

 

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of