Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair – Dành cho ai đang ở ngưỡng trưởng thành
REVIEW SÁCH

Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair – Dành cho ai đang ở ngưỡng trưởng thành

Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair. Cuốn sách kể về quá trình trưởng thành của Emil Sinclair, khi cậu bắt đầu nhận thức được “hai thế giới” vào lúc 8 tuổi. Cậu đang đứng trước giữa cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Trên con đường trưởng thành của mình, cậu may mắn gặp được “những người dẫn đường”, giúp cậu đối mặt và vượt qua những diễn biến tâm lí của chính bản thân cậu.

 demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair được tác giả người Đức – Hermann Hesse xuất bản lần đầu vào năm 1919. Được phát hành lần đầu vào năm 1968 tại Việt Nam, nhưng tại thời điểm đó tác phẩm vẫn chưa được bạn đọc biết đến nhiều. Và đến đầu năm nay, cuốn sách được xuất bản lại dưới một ấn phẩm khác, chau chuốt và tỉ mỉ hơn. Cuốn sách Demian là một trong những tác phẩm bán chạy chỉ sau khi mới phát hành một tháng.

1.Demian-Khởi đầu của sự trưởng thành

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Câu chuyện mở đầu với lời nói dối về việc ăn cắp táo của cậu bé Emil Sinclair. Đây chính là thời điểm mà Emil bắt đầu đặt chân đến “thế giới kia”, vượt qua tầm kiểm soát của thế giới mà cậu gọi nó là “Cha Và Mẹ”.

Ở phần này, tác giả Hermann Hesse đã miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật vô cùng tinh tế và sâu sắc. Ông đã đặt mình vào nhân vật trẻ Emil Sinclair trong cuốn sách để khắc họa quá trình tâm lý của một đứa trẻ nhỏ khi chập chững bước vào tuổi thiếu niên. Ban đầu, khi bịa ra cậu chuyện ăn cắp táo với Franz Khromer – một tên đầu gấu học trường công lập, Emil Sinclair có vẻ khá hài lòng về câu chuyện giả dối của mình. Emil cho rằng làm như thế mình sẽ thật ngầu trước mặt hắn.

Phải chăng tất cả chúng ta đều cũng từng như vậy? Nói dối để trở thành một “siêu anh hùng” trước mắt bạn bè và rồi phải chịu tất cả trách nhiệm trước lời nói đó.

Đúng vậy, Emil Sinclair cũng phải đối mặt với những hậu quả mà cậu gây ra. Diễn biến tâm lí của nhân vật Sinclair ngày một được tác giả đẩy lên khi tên đầu gấu kia tống tiền cậu để giữ bí mật chuyện này. Lúc đầu là sợ bị tố cáo ăn cắp táo, sau đó là tới sợ bị tố ăn cắp tiền của cha mẹ. Từ tội ác này sinh ra tội ác khác, những tội lỗi ấy tưởng chừng sẽ không bao giờ ngừng lại.

“Đột nhiên, tôi muốn thách thức: cứ để ác quỷ chiếm lấy tôi đi! Không còn cách nào để quay đầu nữa.”

Cậu cảm thấy bất lực trước những việc đã xảy ra. Cậu luôn cảm thấy sợ hãi mỗi khi đối diện với cha mẹ. Thế giới “Cha Và Mẹ”: Cậu đã từng khẳng định nó là thế giới an toàn nhất, ấm cúng nhất. Vậy mà bây giờ cậu phải đối mặt với nó như một sự tra tấn. Và khủng khiếp hơn là cậu phải đấu tranh với chính cái ác trong tâm hồn mình. Nỗi lo sợ, bất an hành hạ đã cậu trong một thời gian dài.

Đọc đến đây, sự đấu tranh tâm lí của cậu khiến cho ta thấy nó giống với những cảm xúc và tâm trạng mà ta từng trải qua. Cũng từng sợ hãi, lo lắng và chán nản, ta cảm thấy nó như giết chết cái mà ta gọi là tinh thần, tâm hồn. Nhưng nó vẫn luôn là một trải nghiệm mới. Một trải nghiệm để trưởng thành hơn.

2. Demian – người chỉ đường

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Ai trong chúng ta đều có những nỗi sợ. Nhưng khác nhau ở chỗ cách ta đối mặt với nó như thế nào. Đứng trước vết nhơ của cuộc đời, Emil Sinclair may mắn gặp được Demian. Anh đã cứu cậu khỏi tay Franz Kromer hư đốn. Từ câu chuyện về Cain và Abel(*), cậu dần thân thiết với Demian. Nhờ người bạn ấy, cậu nhìn nhận thế giới với một con mắt khác. Max Demian cho cậu có góc nhìn khác nhau từ mỗi câu chuyện khác nhau. Từ đó, Emil học được nhiều điều từ Demian. Có thể nói, Demian chính là người bạn đồng hành trong quá trình trưởng thành của Emil Sinclair.

Đối với những người đang ở ngưỡng trưởng thành, họ cũng mong ước có một người dẫn đường như Demian vậy. Demian không những chỉ cho Sinclair, mà còn chỉ cho cả chúng ta về cách đối mặt, cách nhìn mọi thứ theo cách của riêng mình. Sự biến đổi của cơ thể hay việc muốn làm cái ác của cậu Emil đều được Demian dạy cho cách kiểm soát bằng cách đặc biệt của anh.

(*) Một câu chuyện trích từ Kinh Thánh, về hai người con trai của Adam và Eva.

3. Người dẫn tới cạm bẫy: Alfonts Beck

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Trên con đường tìm kiếm bản thân mình, cậu gặp Alfonts Beck. Không giống với Demian, Alfonts Beck cho cậu có nhiều “thú vui” hơn. Nếu như Demian cho cậu có nhiều suy nghĩ về cuộc sống, thì Alfonts Beck lại khiến cậu sa ngã vào những cạm bẫy từ bia rượu. Cảm thấy cô đơn và lạc lõng, Sinclair dần mất niềm tin vào bản thân. Cậu nghi ngờ vào năng lực thực sự của bản thân. Do đó cậu lấy bia rượu như là thứ giúp cậu giải tỏa nỗi buồn. Từ lúc nào đó, cậu ngày càng lún sâu vào con đường ấy, trở thành một tên bợm nhậu khét tiếng và khiến bản thân trở nên kiệt quệ thảm hại.

 
Như vậy, nhân vât Alfonts Beck là đại diện cho cám dỗ trong cuốc đời. Cám dỗ ấy là những thứ cản trở con đường đến với sự trưởng thành. Những thứ ấy tuy ngọt ngào mà lại đắng cay. Chắc chắn việc bị dụ dỗ là không thể không có, vấn đề là ta có thể vượt qua nó như thế nào.

Trong hoàn cảnh ấy, Emil bỗng gặp được Beatrice, một cô gái mà cậu chưa nói chuyện hay tiếp xúc bao giờ. Vậy mà, Beatrice đã thay đổi hoàn toàn con người cậu. Sự mê đắm của cậu dành cho nàng thực sự mạnh mẽ.

Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair không hề xây dựng một nhân vật có cuộc đời thật buồn để người đọc đồng cảm hay thương hại. Cuốn sách chỉ đưa ra phương hướng và cho ta có hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hình ảnh nhân vật Emil Sinclair bước vào con đường sa ngã và rồi tìm lại được niềm tin và ý chí như là lời động viên cho những ai đang và sẽ gặp những trở ngại.

4. Phá bỏ thế giới

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Sự đùm bọc và bảo vệ từ gia đình đôi khi lại là sự trở ngại trong quá trình trưởng thành. Càng bao bọc quá mức sẽ càng làm cho mong muốn bước ra thế giới bên ngoài lớn hơn.

“Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra, trước hết phải phá hủy một thế giới. Chú chim bay tới bên Chúa. Tên vị Chúa là Abraxas.”

Có hai sự lựa chọn, một là tiếp tục sống bên trong vỏ trứng cho an toàn, hai là đứng lên dồn hết sức phá vỡ lớp vỏ ấy để bay lên.

Một lần nữa, cuốn sách này không cho ta lời khuyên, không cho cách giải quyết. Nó chỉ cho ta biết ta phải hy vọng. Chú chim non muốn được sinh ra thì phải phá vỡ lớp vỏ trứng cứng bên ngoài . “Quả trứng” là thế giới mà ta cảm thấy lạc lõng, như cái Sinclair lạc trong thế giới gồm cha, mẹ và chị em của mình. Muốn thôi lạc lõng, muốn tìm thấy chính mình thì phải phá hủy “quả trứng”, phá hủy đi thế giới đấy. Sức mạnh để phá hủy “quả trứng” là sự quyết tâm, là sự nỗ lực.

Tương lai là điều không ai biết trước được gì, nhưng ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành. Nếu cứ mãi lo sợ mà không dám bước ra khỏi vùng an toàn, ta sẽ vĩnh viễn không thể lớn lên và bước ra khỏi cái thế giới này.

Emil Sinclair dần phá cái thế giới nơi cậu thuộc về. Cậu hòa nhập với thế giới mới của những con người khác ngoài người thân.

5. Pistorius: đến và đi

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Pistorius cũng là một trong những người cậu gặp trên con đường hoàn thiện bản thân của mình. Cậu coi anh ấy là người dẫn đường trong mọi việc. Những lời an ủi, khuyên nhủ và sự gần gũi của anh đã giúp cậu có thêm động lực và niềm tin vào bản thân.

Pistorius đã từng nói với cậu:

“Cậu không thể mãi so sánh bản thân với người khác, nếu thiên nhiên đã quyết định cậu là một con dơi, cậu không thể biến thành một con đà điểu được. Đôi khi cậu sẽ thấy bản thân ở sai chỗ, cậu tự trách mình vì đã đi theo con đường khác với đám đông. Cậu phải loại bỏ suy nghĩ ấy đi. Nhìn vào ngọn lửa, trông lên những đám mây, khi ý tưởng hay trực giác đến với cậu, những tiếng nói trong tâm hồn cậu bắt đầu cất tiếng, hãy tin tưởng chúng và đừng lo ngại về quan điểm của giáo viên, cha cậu hay bất kỳ thánh chúa bề trên nào!”

Con dơi muốn có đôi chân khỏe mạnh của đà điểu để được chạy khắp nơi. Con đà điểu ngưỡng mộ con dơi vì được làm chủ bầu trời. Xét cho cùng, con dơi vẫn là con dơi, đà điểu vẫn là đà điểu. Chúng thầm tán dương đối phương mà đâu có biết rằng chính mình cũng thật tuyệt vời biết bao.

Mỗi bản thân chúng ta đã từng so sánh bản thân với người khác mà quên mất rằng ta cũng có những điểm mạnh riêng.

Không thể phủ nhận rằng những lời Pistorius là cần thiết cho sự trưởng thành của Sinclair. Tuy nhiên dần dà những điều đó chỉ là lời giáo huấn đối với cậu. Bởi vậy, cậu lại đánh mất một người bạn một lần nữa.

Sự biết ơn là một đức tính cần có ở mỗi người, nó gắn kết con người lại với nhau. Đôi khi chúng ta quên mất mà để những mối quan hệ bỗng trở nên vô nghĩa.

6. Định nghĩa tình yêu của Eva

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Hễ ai đọc Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair cũng sẽ có một ấn tượng đặc biệt đối với bà Eva.

“Tình yêu không thể đòi hỏi,” bà ấy nói, “hay nài nỉ. Tình yêu phải có sức mạnh để đạt được sự chắc chắn từ nội tại. Khi đó, tình yêu sẽ không bị thu hút mà tự thân nó cuốn hút.”

Bà Eva không những giúp Sinclair tìm thấy ước mơ, mà bà còn cho cậu thấy tình yêu thực sự là gì.

Lướt trên các trang blog hay ngồi nói chuyện với mấy người bạn, ta thường nghe họ kể rằng tình yêu khiến mình quên mất bản thân mình. Họ thay đổi bản thân chỉ để yêu. Hầu hết những người khác yêu và rồi để đánh mất chính mình.

Tình yêu của Sinclair lại khác, cậu tin chắc rằng: Tình yêu của cậu dành cho bà sẽ giúp tìm được thứ mà bản thân cậu thực sự muốn. Đó là lớn lên và hoàn thiện bản thân mình.

Thông điệp mà tác giả gửi qua nhân vật Eva thật đơn giản mà ý nghĩa. Thì ra, ta cần phải yêu lấy bản thân mình trước, rồi sau đó mới đi yêu người khác bằng con người thật của mình.
 

7. Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair

demian câu chuyện tuổi trẻ của emil sinclair

Xem giá sách tại Tiki

Emil Sinclair dần trưởng thành hơn nhờ những người mà cậu gặp. Tất cả nhân vật xuất hiện để lại dấu ấn trong cuộc đời Sinclair, phải chăng đại diện cho rất nhiều những phiên bản ẩn chứa sâu trong tâm hồn mỗi người trẻ, chúng chờ đến thời khắc phù hợp mà lần lượt trỗi dậy, đem đến đau khổ, tuổi nhục, vụn vỡ, rồi đến hy vọng, niềm vui, sự dẫn lối.

Giống như cậu, những người xung quanh chúng ta cũng khiến cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Sau cùng, các cuộc gặp gỡ ấy cho ta có thêm nhiều điều mới mẻ để rồi sau đó là trưởng thành, trở thành những người dẫn đường đối với người khác.

Tác phẩm Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair không phải là một tác phẩm dễ đọc. Nhưng một khi mà đã đọc, nó sẽ để lại một ấn tượng đặc biệt trong lòng độc giả. Ta phải đọc lại một lần, hai lần hay thậm chí là nhiều hơn mới có thể hiểu hết ý đồ của tác giả được gửi gắm trong tác phẩm.Và khi đọc xong cuốn sách, ta như có thêm một chút dũng khí để tiếp tục bước đi trên con đường của chính mình.

Bên cạnh đó, tác phẩm này cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Nghệ sĩ James Franco đã từng nói: “Đọc được Demian là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong việc định hướng một cuộc sống cộng hưởng với lý tưởng của tôi”. Đồng thời phải kể đến MV Blood, Sweat & Tears và album WINGS của BTS đã được tác phẩm khơi gợi cảm hứng.

8. Đôi nét về tác giả Hermann Hesse

Hermann Hesse (1877 – 1962) là tác giả hiện đại nổi tiếng người Đức. Ngoài việc viết văn chương ông còn sáng tác thơ và vẽ tranh. Năm 1946, ông được tặng Giải Goethe và Giải Nobel Văn học. Ngoài ra, Hermann Hesse còn được trao Giải Hòa bình của ngành kinh doanh sách Đức năm 1955. Những tác phẩm của ông chủ yếu về tâm lí con người và ủng hộ sự tự khám phá bản thân. Bạn đọc thường biết đến ông qua những tác phẩm: Peter Camenzind (1904), Demian: The Story of Emil Sinclair’s Youth (1919), Klingsors letzter Sommer (1920), Siddartha  (1922) và Der Steppenwolf (1927).

Theo đánh giá của mình thì Demian: Câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair là một cuốn sách tuyệt vời mà các bạn cần đọc. Mua sách tại link dưới đây ủng hộ Blog con học giỏi các bạn nha 😆 Cảm ơn các bạn!

Xem giá sách tại Fahasa

CTV: ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

25
Để lại bình luận

avatar
100
13 Comment threads
12 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Thanh Hải
Guest
Thanh Hải

Nói thật là đọc hết cuốn sách mình chả hiểu gì, nhưng nhờ bài review này mà đã hiểu rõ hơn về các nv

Kim Nam Tuấn
Guest
Kim Nam Tuấn

Ảnh minh họa đẹp quá mức cho phép!!!
.
Nhưng mà em thích =))) Cảm ơn blog ạ

Haribo thích đọc sách
Guest
Haribo thích đọc sách

Về phần nhân vật Alphonts Beck, trước khi đọc bài viết này thì tôi đã nghĩ nhân vật này thật xảo trá và có chút gì đó lưu manh nữa. Nhưng xét cho cùng thì nhân vật này vẫn giúp Sinclair trưởng thành hơn giống như bài viết đã nói vậy. Bài viết đã cho thấy được nhiều mặt của vấn đề. Tôi đã đọc nhiều bài review khác nhưng có lẽ đây là bài viết chi tiết và đầy đủ nhất. Chưa kể phần trích dẫn được chèn trong hình ảnh minh họa rất khác biệt với các bài… Read more »

Bùi Quốc Vinh
Guest
Bùi Quốc Vinh

Mua về đc 3 tháng r nhưng chưa đọc, để hè này đọc vây, nghe mn nói có vẻ hay lắm
Mà chưa thấy cái blog nào lại comment rôm rả ntn, đông zui ghê =]]

Kim V
Guest
Kim V

bìa sách đẹp nên mua 2 quyển, 1 để trưng bày, 1 để đọc :v mà công nhận blog thiết kế ảnh đẹp thiệt á (ÓvÒ) đọc cuốn sách 2 lần thì phải đọc bài phân tích này đến 5 lần r ấy
thích cực kì

mono
Guest
mono

Không phủ nhận việc BTS đã đưa tới cuốn sách này nhưng mà sách sâu sắc lắm luôn. Hồi ra album WINGS có thử đọc bản tiếng Anh nhưng chẳng hiểu gì. May mà đến năm nay xuất bản phiên bản tiếng Việt, HCl dịch mượt lắm ý. Càng đọc càng thấy Bangtan thật giỏi trong việc truyền tải thông điệp qua âm nhạc. Một cuốn sách đáng để đọc một lần trong đời

Tiểu Hy Vọng
Guest
Tiểu Hy Vọng

“Chú chim đấu tranh thoát khỏi quả trứng. Quả trứng là thế giới. Ai muốn được sinh ra, trước hết phải phá hủy một thế giới. Chú chim bay tới bên Chúa. Tên vị Chúa là Abraxas.”
Đoạn này sâu sắc ghê 😢

Mọt Sách
Guest
Mọt Sách

Mình mới đọc xong tác phẩm. Nhờ bài review này mà mình hiểu hơn rồi. Ảnh thiết kế cũng rất đẹp. Nhưng đọc đoạn kết xong mình vẫn chưa hiểu lắm. Ai hiểu giải thích dùm mình với

Nguyễn Thị Trinh
Guest
Nguyễn Thị Trinh

tui đã đọc rất nhiều review từ các blog khác trc đây và đây là bài mà tuôi ưng nhất luôn ấy!! tui đang share mạnh cho các bạn khác cùng đọc đêy.. Tại sao blog hông đăng sớm hơn cơ chớ >.<

Nguyễn Thị Trinh
Guest
Nguyễn Thị Trinh

tui đã đọc rất nhiều review từ các blog khác trc đây và đây là bài review tuôi ưng ý nhất luôn ý!! tui đang share mạnh để cho các bạn khác cùng đọc đêy. Tại sao blog không đăng sớm hơn cơ chứ >.<

worldwide handsome Jin
Guest
worldwide handsome Jin

Bài viết chi tiết và sâu sắc quá! Không hay comment đâu nhưng vẫn phải viết.. chưa kể ảnh minh họa đẹp muốn rụng tim luôn. Sẽ ủng hộ blog dài dài

Nguyễn Thị Trinh
Guest
Nguyễn Thị Trinh

Bài viết chi tiết và sâu sắc quá 💜 không hay comment đâu nhưng vẫn phải viết.. chưa kể ảnh minh họa đẹp muốn rụng tim luôn. Sẽ ủng hộ blog dài dài 💜💜💜

Konpeishi
Guest
Konpeishi

Love X3