MAKE TIME – LÀM CÁCH NÀO ĐỂ QUẢN LÍ THỜI GIAN HIỆU QUẢ
REVIEW SÁCH

MAKE TIME – LÀM CÁCH NÀO ĐỂ QUẢN LÍ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

Ngày nay, khi cuộc sống quá vội vã chúng ta thường phải sống trong những ngày làm việc quá sức, điện thoại reo cả ngày, và khi màn đêm buông xuống chúng ta quá mệt mỏi đến mức chỉ muốn buông xuôi tất cả.

Thế nhưng khi tỉnh giấc vào ngày hôm sau vẫn là list công việc dày đặc với hàng dài những công việc còn chất đống.

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Hôm nay mình đã làm được gì?” Có bao giờ bạn nghĩ trong đầu rằng: Một ngày nào đó, bạn sẽ thực hiện những dự án hay những kì nghỉ mà bạn vẫn muốn làm – nhưng cái “ngày nào đó” chẳng bao giờ xảy ra?

1. HỌC CÁCH DÙNG MẠNG XÃ HỘI THÔNG MINH

Make time

Phải thành thật với nhau rằng, mỗi một ngày người việt chúng ta bỏ ra 2,5 tiếng đồng hồ cho facebook và chưa tính các MXH khác. Tuy nhiên con số thực tế lại lớn hơn rất nhiều. Trước đây mình cũng đã từng rơi vào tình trạng này.

Có phải bạn đang gặp trình trạng là mỗi khi mở cái laptop lên để làm việc, những các tin nhắn liên tục gửi đến từ mail, Zalo chat, Messenger, Fanpage, Telegram…v.v.

Và thế là mình phải lao đầu vào phải xử lý những tin nhắn đó. Kết quả là mất nguyên một ngày, và công việc quan trọng của ngày hôm đó mình đã không hoàn thành được đúng kế hoạch đề ra.

Kinh nghiệm rút ra cho tình huống này là chỉ phản hồi những nội dung quan trọng (gấp) trước, những vấn đề không thật sự gấp gáp thì để cuối ngày xử lý sau. Tập trung thời gian để làm những công việc quan trọng theo thứ tự ưu tiên của bạn.

Đừng thức quá khuya hay dành thời gian quá nhiều cho các MXH, bởi điều đó không tốt cho sức khỏe của bạn chút nào J. Bên cạnh đó MXH còn lấy đi khá nhiều thời gian và làm cho bạn mất tập trung vào công việc, làm cho hiệu suất làm việc của bạn giảm sút.

Nếu bạn là người đã đi làm với công việc công ty bận rộn, việc nhà ngổn ngang…

Hay bạn là học sinh, sinh viên, với lịch học dày đặc, môn này chất chồng môn kia đến nghẹt thở…

Thì chúng ta đều có điểm chung muốn thoát khỏi đống hổn tạp đó, để xây dựng một cuộc sống mới quy củ hơn, dễ thở hơn và đặc biệt là hiệu quả hơn.

Thì bạn đã đúng: cuốn sách “Make time” này thật sự hữu ích dành cho bạn.

Là đứa con chung của Jake Knapp và John Zeratsky, “Make time” sẽ như một chiếc chìa khóa mở ra một cuộc sống mới cho bạn. Nó sẽ cho bạn biết dành thời gian không có nghĩa là trở nên thật năng suất, không phải là hoàn thành nhiều việc hơn và nhanh hơn.

Mà trái lại, đây là một kiểu khuôn khổ giúp bạn dành được nhiều thời gian trong ngày cho những việc bạn thực sự muốn làm, bất kể đó là việc gì.

Make time” ra đời như một bước ngoặc để kéo sự chú ý của bạn ra khỏi những cám dỗ này và làm chủ được thời gian.

Quản lý thời gian hiệu quả là một hệ thống cho phép bạn chọn điều bạn thực sự muốn, tạo nên năng lượng để làm điều đó và phá vỡ vòng quay mặc định để bạn sống một cách có chủ đích hơn.

  • Xem thêm: Tôi tài giỏi – Bạn cũng thế cuốn sách hay về học tập dành cho bạn. TẠI ĐÂY

2. BÍ KÍP VIỆC QUAN TRỌNG NHẤT

Make time

Để làm việc học tập hiệu quả thì chọn ra việc quan trọng nhất với bạn là vô cùng quan trọng.

Hãy viết việc đó ra, viết việc quan trong nhất với bạn ngay thời điểm này như một cam kết trịnh trọng sẽ hoàn thành nó bằng bất cứ giá nào. Nghe có vẻ đơn giản nhưng hành động này sẽ hoạch định cho ta không bị lạc lối trước mớ công việc hỗn độn không hồi kết.

Hãy biến hành động viết việc quan trọng nhất của bạn thành một nghi thức đơn giản hằng ngày. Bạn có thể làm việc này bất cứ lúc nào, tối muộn trước khi đi ngủ hay buổi sáng sớm với tách cà phê nóng, đều tuyệt cả!

Đã xác định được chính xác mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần làm chính là lên kế hoạch cho nó.

Việc lên lịch làm việc, chặn thời gian biểu đều quan trọng cả nếu bạn muốn hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

 Cuốn sách không chỉ đề cập tới lên lịch một cách đơn thuần mà nó còn chỉ cho bạn cách bạn có thể dành ra thời gian cho việc ấy, như nói “Không” chẳng hạn.

 Có thể bạn là chú họa mi của những buổi sáng sớm, thích hợp cho hoàn thành công việc vào buổi sáng sớm, hay bạn là cú đêm, với thời gian tuyệt vời là những buổi đêm yên tĩnh thì tận dụng tuyệt đối thời gian vàng của bạn chính là điểm cộng sáng trong quá trình lên lịch mà cuốn sách tuyệt vời này đã nhắc đến.

Khi đã xác định được lịch trình hoàn hảo cho một ngày làm việc tuyệt vời, thế nhưng rắc rối lại đến khi chuông điện thoại lại reo liên hồi hay những cám dỗ từ mạng xã hội.

Điều này rất nguy hiểm nó có thể khiến bạn bỏ qua một bản kế hoạch làm việc hoàn hảo chỉ để dính mắt vào thứ màn hình phát quang. Thủ thuật chế độ tiêu điểm tập trung – làm chủ điện thoại mà “Make time” mang lại sẽ giúp ích rất nhiều cho việc này.

Bạn nghĩ sao về chiếc điện thoại không gây nghiện. Nghe quá hấp dẫn đúng không? Điện thoại càng ngày càng thông minh, và nó thực sự cần thiết nếu bạn biết cách điều tiết hợp lí.

Tuy nhiên nếu bạn không thể “Make time” sẽ cho bạn biết cách mà điện thoại thông minh không gây nghiện.

3. BÍ KÍP CHẾ ĐỘ TIÊU ĐIỂM TẬP TRUNG

Make time

Khi bạn thức dậy buổi sáng, cho dù bạn đã ngủ 5 thiếng hay 10 tiếng, bạn cũng đã có một khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái khỏi guồng quay công việc. Đây là thời điểm quan trọng trong ngày.

Một ngày mới bắt đầu, não bạn được nghỉ ngơi, bạn chưa có lí do gì để phân tâm cả. Chưa có tin tức nào để căng thẳng và chưa có mail nào chất đống chờ giải quyết.

Hãy hưởng thụ khoảnh khắc đó, đừng chạm vào công nghệ. Bạn càng trì hoãn lâu công đoạn check in buổi sáng này thì bạn càng bảo toàn được sự bình thản và dễ dàng tập trung hơn.

Hộp thư đến luôn là một vấn đề nhức nhối với những bức thư không hồi kết. Ta luôn hy vọng vào một ngày không xa ta có thể làm trống hộp thư đến như một báo hiệu cho hiệu xuất công việc của chúng ta được tăng cao.

Thế nhưng không phải thế. Thay vì cố gắng làm trống nó, hãy tránh xa nó thì tốt hơn. Khi bạn bắt đầu dành thời gian cho việc quan trọng nhất hằng ngày, bạn sẽ phải nhận ra rằng chúng ta phải dừng ngày quy trình email điên cuồng này.

TV xuất hiện như một vị thần vào lúc chúng ta mệt mỏi, giúp ta thư giản và lấy lại năng lượng. Tuy nhiên vị thần ấy sẽ biến thành ác quỷ nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian quý báu cho nó mà đáng lí thay vì ngồi trước cái màng hình phát sáng ta phải đang nghiêm túc làm việc.

Thế đấy, hãy để TV an ổn làm một vị thần và chúng ta chỉ nên gặp vị thần này vào những dịp đặc biệt như một món quà cho sự cố gắng của mình hơn.

Có được sự tập trung là cả một quá trình đấu tranh, thế nhưng để duy trì được nó còn khốc liệt hơn cả việc giữ một tòa thành đang bị quan địch tứ phía bao vây. Đặc biệt là trong thời kì hỗn loạn thông tin này. Hãy đóng chặt cửa và đeo tai nghe cho đến khi xong việc.

Nghe có vẻ thô sơ nhưng lại đạt hiệu quả đến bất ngờ. Tự đặt thời gian cũng là cách bạn dễ tập trung hơn. Chia nhỏ việc quan trọng nhất ra và làm từng phần nhỏ một như tiến lên bật thang từng bước từng bước.

Nó sẽ khiến cho bạn không dễ bỏ cuộc vì động lực hoàn thành phần trước sẽ đốt cháy nhiệt huyết và đam mê của bạn, khiến bạn không ngừng nổ lực tiến về phía trước.

Bạn cảm thấy bật một đoạn nhạc tập trung trong quá trình làm việc thế nào?

Make time” đã đề cập đến vấn đề này một cách nhẹ nhàng nhưng lại hiệu qua để tiếp thêm động lực cho bạn tiếng bước.

4. BÍ KÍP TIẾP THÊM NĂNG LƯỢNG

Khi đã xác định mục tiêu, lên lịch hoạt động và cố gắng tranh lấy từng chút một sự tập trung thế nhưng vấn đề từ chính cơ thể mệt mỏi lại cản trở bạn, thật không hay chút nào nhỉ?

Để quản lí thời gian hiệu quả, bạn đồng thời cũng phải quản lí năng lượng của bản thân một cách hiệu quả. Và bạn hãy nhớ, những gì bạn làm mỗi ngày quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn thỉnh thoảng mới làm một lần.

Vận động là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng. Bạn nghĩ sao khi tập thể dục chỉ trong 30 phút… Thật ra năng lượng và tâm trạng có được từ buổi tập thể dục có thể kéo dài cả ngày, và thực ra những bài tập đơn giản sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với những bài tập phức tạp.

Đừng căng thẳng về sự hoàn hảo. Nếu bạn chỉ có thể tập thể dục bốn trong bảy ngày thì dù sao bốn ngày vẫn tốt hơn ba ngày đúng không!

Nếu hành động là cách đánh thức năng lượng thì ăn uống và ngủ nghỉ như cách bảo tồn và duy trì năng lượng. Cũng như tình yêu vậy, đúng người đúng thời điểm sẽ làm mối tình thăng hoa thì ăn đúng thực phẩm và thức dậy đúng lúc sẽ làm cho năng lượng trong bạn tràng trề.

Chúng ta đều đã lớn, đủ nhận thức để biết cách chọn thực phẩm nên ăn và thời gian nên ngủ.

Đó cũng là lời cam kết cho quá trình tái tạo và duy trì năng lượng để làm việc hiệu quả.

Một lần nữa cuốn sách lại đề cập đến mạng xã hội như một thứ bạn phải tránh xa nếu muốn bảo tồn và duy trì năng lượng của chính mình. Thay vì vậy, hãy tiếp xúc nhiều với thiên nhiên hơn. Năng lượng từ đại tự nhiên sẽ giúp bạn bình tĩnh và sắc sảo hơn một cách rõ rệt.

Thiền sẽ là giải pháp giúp giảm căng thẳng, tăng hạnh phúc và lợi ích của nó cũng đã được ghi nhận. Hơn cả nó nạp năng lượng cho trí não và tăng cường sự tập trung. Thiền không có gì đáng xấu hổ, đó chỉ là một cách cho đầu óc bạn nghỉ ngơi.

Hãy làm cho cuộc sống và công việc của bạn trở nên thật riêng tư, đó là cách để bảo tồn năng lượng của chính mình.

  • Xem thêm: Ứng dụng học toán tiếng Anh Monkey Math có tốt không? TẠI ĐÂY

5. ĐỐI CHIẾU

Make time” đã đưa bạn qua một quá trình dài từ những bước đầu tiên để quản lí thời gian và đến đây chúng ta nên kiểm chứng những thành quả của mình rồi. Khoa học và cuộc sống không thể tách rời…

Và ở bước cuối cùng này, bạn sẽ biết cách áp dụng một ít khoa học để điều chỉnh hệ thống phù hợp với thói quen lối sống sở thích thậm chí là cơ thể của bạn.

Đừng lo, khoa học rất đơn giản, nếu bạn biết cách áp dụng nó vào phương pháp quản lý thời gian thì mọi thứ trở nên rất đơn giản  😆 

Đừng tự hỏi thế giới cần gì, hãy tự hỏi điều gì sẽ khiến bạn trở nên có ích và hãy làm điều đó. Bởi vì điều thế giới cần bây giờ chính là những người có ích.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, tìm lại cân bằng trong cuộc sống, phát triển sự nghiệp hiện tại, hoặc thậm chí chuyển sang sự nghiệp mới, phương pháp dành thời gian của “make time” luôn dành cho bạn, giúp bạn tìm lại sự tập trung với những thứ bạn yêu thích. Hãy bắt đầu ngay hôm nay.

Các giả thuyết tiêu điểm tập trung, giải thuyết tiếp thêm năng lượng đều lần lượt được làm rõ trong cuốn sách, để từ đó bạn có nhận thức rõ hơn về quá trình đối chiếu, cũng là công cụ cuối cùng để bạn có thể quản lí thời gian một cách hiệu quả. Sẽ rất có ích nếu bạn có một mẫu thời gian biểu và đó cũng là cách đối chiếu hay.

6. TẠI SAO GHI CHÉP LẠI QUAN TRỌNG?

Ghi chép lại công việc của ngày hôm sau và kết quả để theo dõi là cách để bạn xác định rõ quá trình làm việc của bạn có thực sự đạt hiệu quả hay không?

 Từ đó đưa ra những biện pháp cải thiện cho quá trình làm việc trong những ngày tiếp theo. Bước này chỉ mất vài phút nhưng là có hiệu quả định hình việc, tổng kết cả một quá trình làm việc của bạn. Đừng bỏ qua nó và nhớ là hãy trung thực nhé.

Mách nhỏ cùng bạn:

 Để quản lí thời gian hiệu quả thì bạn cần phải có phương pháp ghi chép hiệu quả. Có rất nhiều cách để làm việc này, bạn có thể dùng các ứng dụng để quản lí và sắp xếp công việc trên Smartphone của mình. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì ghi chú truyền thống vẫn hiệu quả hơn, bạn cần có một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại công việc hằng ngày cũng như những ý tưởng nảy sinh trong đầu bạn. Cách ghi chép này thật sự đem lại hiệu quả gấp 3 lần so với việc dùng Smartphone. Một trong những cuốn sổ ghi chú mà mình ưa dùng là Bullet journal. .

Chỉ cần một cuốn Bullet journal thần thánh này cộng với một cây bút, bạn có thể ghi chép lại những điều tốt đẹp, những ý tưởng hay vào đó. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn giảm tải và không phải ghi nhớ quá nhiều. Bạn có thể tham khảm giá bán Bullet journal TẠI ĐÂY

Tóm lại:

 Quản lí thời gian là một quá trình, là một bài học lớn mà mỗi chúng ta nếu muốn thành công bắt buộc phải học. Không khó để làm điều đó nếu “Make time” làm bạn cùng bạn suốt quá trình gian khổ này! 

Động lực chỉ có tác dụng giúp duy trì đường đi của mình nhưng thói quen tốt mới đưa chúng ta đến đích. Khi biến động lực trở thành thói quen, bạn sẽ đến được bất cứ nơi nào mình muốn một cách nhanh chóng hơn và tràn ngập niềm vui trên suốt chặng đường. 😆 

Bài viết đến đây cũng khá dài, mình dừng lại ở đây nhé. Nếu bạn quan tâm đến bài viết có thể comment ở bên dưới và ủng hộ blog con học giỏi để mình có động lực phát triển blog hữu ích hơn nhé  🙄 Thanks mọi người nhiều :)))))))

Make time

Click xem giá sách tại Tiki

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of