Điều gì tạo nên sức hút của “Hai vạn dặm dưới đáy biển”
REVIEW SÁCH

Điều gì tạo nên sức hút của “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

Trong chuyến săn tìm một sinh vật biển kì lạ, đoàn thám hiểm của giáo sư Pierre Aronnax bất ngờ bị “sinh vật biển” ấy nuốt thẳng vào bụng! Họ đâu có biết rằng đó là một cơ hội tuyệt vời để chu du khắp các đại dương cùng thuyền trưởng Nemo trong chiếc tàu ngầm Nautilus sau này. Đó là một chuyến phiêu lưu thú vị với những phát minh kì lạ, những cuộc chạm trán bất ngờ và những bí mật li kì,… Tất cả đều tạo nên một sức hút riêng của Hai vạn dặm dưới đáy biển (hay Hai vạn dặm dưới biển).

Cha đẻ của tác phẩm nói trên là Jules Verne. Ông là nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng và được mọi người, nhất là các bạn trẻ, họ hết sức yêu thích. Họ nóng lòng mong chờ từng tác phẩm của ông, chuyền tay nhau và tranh luận sôi nổi về những vấn đề mà ông đặt ra. Ở nước ngoài, để thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của người đọc, người ta vội vã dịch các tác phẩm của ông.

Jules Verne có tên đầy đủ là Jules Gabriel Verne, sinh 08/02/1828 tại Pháp. Các tác phẩm của ông chủ yếu viết về khoa học viễn tưởng như đã nói. Cuốn tiểu thuyết đầu tay Năm tuần trên khinh khí cầu xuất bản năm 1863 đã mở đầu cho hàng loạt các tác phẩm về sau của ông. Người ta biết đến Jules Verne qua những tác phẩm kinh điển như Chuyến đi vào tâm Trái đất (1864), Hai vạn dặm dưới đáy biển (1870), 80 ngày vòng quanh thế giới (1873),…

Tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển in lần đầu vào năm 1969. Sau một năm mới được in riêng thành sách. Tại Việt Nam, cuốn sách có rất nhiều ấn phẩm khác nhau cho độc giả lựa chọn.

Thực ra đa số mọi người đều nghĩ đây là cuốn sách khá nhàm chán ngay từ “cái nhìn đầu tiên” bởi độ dày của cuốn sách. Nhưng không hề nhé! Lướt qua mỗi trang sách lại là một chuyến đi vô cùng thú vị.

I. Điều đặc biệt trong Hai vạn dặm dưới đáy biển

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Đối bấy giờ, việc chế tạo tàu ngầm và đi vòng quanh thế giới là điều không tưởng. Nhưng với Jules Verne, ông hoàn toàn tin rằng con người vẫn có thể chu du dưới biển qua những trang sách. Ông chứng minh cho mọi người thấy rằng việc chinh phục biển sâu bằng tàu ngầm không phải là không thể, trước sau sẽ thực hiện được.

Trong truyện, giáo sư Aronnax và những người bạn của mình là Conseil và Ned vì bất đắc dĩ mới phải theo chân đoàn thám hiểm đi chinh phục xuyên lục địa. Nhưng cũng bởi điều đó nên họ lại có một cuộc phiêu lưu đáng nhớ trong cuộc đời mình. Aronnax khẳng định:

“Sáu ngàn năm trước đây, Kinh Thánh đã đề ra câu hỏi: “Ai đã đo được các vực thẳm?”
Chỉ hai người trên đời này có quyền trả lời câu hỏi đó: thuyền trưởng Nemo và tôi.”

Dựa trên những kiến thức tích lũy và học hỏi được, tác giả Verne đã để cho trí tưởng tượng của mình được chắp cánh và bay cao, bay xa hơn cả kiến thức khoa học đương thời.

Chiếc tàu ngầm khiến vạn người phải kinh ngạc

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Qua cách khắc họa hình ảnh tàu Nautilus (tàu ngầm trong truyện), người ta nhận thấy rằng chiếc tàu ngầm của ông được dựng nên không hề viển vông vô căn cứ. Mong ước được khám phá thế giới của tác giả cũng chính là mong muốn của con người thời bấy giờ. Và cũng nhờ cuốn tiểu thuyết này mà rất nhiều nhà khoa học thừa nhận nó đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng nhiều đến tư tưởng sáng chế phát minh trong lĩnh vực tàu ngầm như thế nào.

Giới thiệu thêm về tàu Nautilus, sở dĩ chiếc tàu ngầm này tên Nautilus là bởi tác giả Verne đã đặt theo chiếc tàu ngầm có thật của Robert Fulton. Chắc hẳn bạn nào đã đọc tác phẩm Hòn đảo bí mật thì cũng biết rằng tàu ngầm Nautilus cũng xuất hiện trong tác phẩm này của Jules Verne.

Có thể nói, ông chính là người mở đường trong lĩnh vực sáng chế tàu ngầm. Hai vạn dặm dưới đáy biển đã đóng một vai trò vô cùng to lớn không chỉ cho văn học mà còn cả khoa học. Có lẽ ông không phải là người đầu tiên nghĩ ra tàu ngầm, nhưng sự tưởng tượng sáng tạo của ông khiến người ta phải ngả mũ kính phục. Kể cả những kĩ thuật hiện đại như bây giờ vẫn chưa đủ sức để thực hiện hết ước mơ của Jules Verne.

Tấm lòng vàng của thuyền trưởng Nemo?

Nhân vật Nemo được tác giả Jules Verne khắc họa khá mù mờ về thân thế và đặc biệt là cảm xúc ít được bộc lộ ra ngoài. Đằng sau sự bí ẩn khó hiểu ấy lại là một người rất nhạy cảm và tinh tế. Nemo bật khóc khi đánh đắm con tàu nhưng lại tàn bạo trả thù con người… Ông đôi khi cởi mở dễ chịu nhưng có lúc lại lạnh lùng khép mình lại. Vậy rốt cuộc ngài thuyền trưởng là một người đáng khâm phục hay đáng căm ghét?

Có nhiều người nói rằng tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển lên án xã hội tư sản lúc đó. Quả thật như vậy, tư tưởng tình cảm của thuyền trưởng Nemo đã cho người đọc thấy phần nào sự căm ghét đối với bất công trong xã hội. Jules Verne giãi bày rõ thái độ căm thù sự áp bức bóc lột của giai cấp tư sản đối với người dân lao động. Đọc truyện, thuyền trưởng Nemo rời bỏ xã hội kinh tởm ấy, Nemo tập hợp những người cùng chí hướng và đi phiêu lưu khắp các đại dương cùng chiếc tàu ngầm của mình. Đó không hẳn là một cách đúng đắn, nhưng  trưởng vẫn hơn người khác ở chỗ ngài dám đứng lên quay lưng lại với bọn bóc lột. Mặc dù nhiều lần Nemo tỏ ý không ưa xã hội loài người, nhưng người thuyền trưởng ấy vẫn luôn hướng về những người nông dân nghèo khổ. Trong truyện, số viên ngọc giá mười triệu vớt từ đáy biển lên được Nemo gửi cho ai thì chắc hẳn bạn đọc đã đoán ra.

Dưới lời của nhân vật “tôi” hay là giáo sư Arronax có viết:

Dù bất kì nguyên nhân gì đã đẩy ông ta đi tìm độc lập, tự do dưới biến sâu, ông ta vẫn là một con người! Trái tim Nemo vẫn cảm thông với những đau khổ của con người và Nemo dang hai tay ra cứu giúp những kẻ bị áp bức. 

Giờ đây tôi mới hiểu là số vàng bạc trị giá hàng triệu đồng kia Nemo đã gửi cho ai trong cái ngày đáng ghi nhớ, khi tàu Nautilus tiến vào vùng biển gần đảo Crete đang sôi sục phong trào khởi nghĩa!”

Thuyền trưởng Nemo từng nói với Aronnax: Thưa giáo sư, đó là một người Ấn Độ, một đại diện của quần chúng bị áp bức, mà tôi thì sẽ là người bảo vệ cho họ đến hơi thở cuối cùng!”

Nhắc đến Nemo và các thủy thủ tàu Nautilus, không thể không kể đến lòng dũng cảm, tinh thần chiến đấu và đối mặt với cái xấu, cái ác luôn thường trực trong họ. Điều này thể hiện rõ qua cách bảo vệ đồng đội vô cùng quả cảm được viết trong truyện. Tham vọng chinh phục thiên nhiên đã rèn rũa ông trở thành một người con của biển cả, một kẻ trị vì các đại dương. Người thuyền trưởng này có một lòng kiêu hãnh mà không ai có thể xâm phạm nổi, nó khiến cho người khác ngưỡng mộ và ghen tị, thậm chí là cả một chút sợ hãi.

Tình cảm thân thiết và nhân cách của những người theo chân thuyền trưởng

Bên cạnh đó, Hai vạn dặm dưới đáy biển còn cho ta thấy tình gắn kết giữa người với người. Tình bạn và tình đồng chí gắn bó giữa Nemo, Aronnax và các thủy thủ là ví dụ điển hình. Niềm tin dành cho nhau của họ khẳng định ý nghĩa của tình yêu thương, lòng nhân ái của con người.

Nói thêm về giáo sư Aronnax, ta thấy được sự ham mê học hỏi và tìm hiểu về sinh vật, san hô dưới nước của ngài như thế nào. Aronnax thể hiện tình yêu thiên nhiên qua tất cả những hành động và lời nói trong truyện. Điều đó lại càng khiến cho người đọc mê mẩn thêm tác phẩm này bởi sự giản dị, chân thực.

II. Lối viết của Jules Verne

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Tuy cuốn tiểu thuyết dài hơn 400 trang gồm 47 chương, nhưng lại không hề gây nhàm chán cho người đọc. Jules Verne có một cách viết rất sáng tạo, những tình tiết trong truyện gay cấn và hấp dẫn, thú vị.

Đặc biệt, cách kể chuyện của ông không dài dòng mà ngắn gọn. Tại mỗi chương lại là một câu chuyện khác nhau. Mặc dù có một vài hạn chế nhất định (như cách xếp loại động vật của giáo sư Aronnax và Conseil đã lạc hậu so với cách xếp loại sinh học hiện nay), nhưng Hai vạn dặm dưới đáy biển vẫn là một trong những tác phẩm đáng đọc. Dù sao những thiếu sót ấy đều là do những hạn chế về kiến thức khoa học tại thời đại của ông.

Có thể thấy rằng, bởi sự can đảm, dám nghĩ dám viết của ông mà nền văn học khoa học viễn tưởng đã lên một tầm cao mới. Thể loại này cũng được nhiều người biết đến và đón đọc nhiều hơn qua tác phẩm của ông. Càng đọc và nghiền ngẫm mới thấy hết vẻ đẹp và ý nghĩa đằng sau cuộc thám hiểm ấy.

III. Niềm yêu mến của độc giả đối với cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Xem giá bán tại Fahasa

Đó là lý do tại sao tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển là một trong những tác phẩm truyền cảm hứng đối với nhiều người. Nhiều người tin rằng họ như được trở về với thời còn trẻ và đi khám phá trong một thủy cung rộng lớn với nhiều sự tò mò.

Những người khác thì cho rằng họ đã học thêm nhiều kiến thức khoa học và yêu thích chúng hơn trước. Nhiều nhà bác học thừa nhận rằng các phát minh của họ được tác phẩm tác động đến ý tưởng của họ nhiều như thế nào. Hay như bài hát “Hope World” từ mixtape đầu tay của j-hope (BTS) cũng đã đề cập tới cuốn tiểu thuyết này.

Theodore L. Thomas từng nhận xét rằng mặc dù cốt truyện còn đôi chỗ bất hợp lý song “Khi cho tất cả điều đó vào cùng với sự kỳ diệu trong khả năng kể chuyện của Verne, thì bỗng nhiên có một cái gì đó bừng sáng lên.”.

Như vậy, mặc dù trải qua nhiều thế kỉ, tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển vẫn luôn có một giá trị nhất định trong lòng người đọc.

Cuối cùng, xin cảm ơn các bạn đã đọc bài review và đừng quên comment một điều mình tâm đắc nhất khi đọc tác phẩm “Hai vạn dặm dưới biển” này nhe. Nếu có thể, hãy mua sách tai đây để ủng hộ blog con học giỏi, cảm ơn các bạn rất nhiều.

Xem giá sách tại Tiki

CTV: ĐỖ NGỌC DIỆU ANH

12
Để lại bình luận

avatar
100
6 Comment threads
6 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Hope world
Guest
Hope world

#2yearsIntoHopeWorld 🥳
Ảnh đẹp quớ đi thôi

Chây Hốp
Guest
Chây Hốp

J-hooopppeeeeeee!!

Ai đọc cuốn này chỉ vì hoseok điểm danh cái nàooo

All Night
Guest
All Night

Một đoạn tâm đắc nhất ư? Thực ra đọc hai vạn dặm thì đoạn nào cũng thú vị hết. Nhưng mình không muốn nói vì sợ spoil nội dung :)) các bạn tự mua đọc đi nhé

Hướng dương
Guest
Hướng dương

Hồi xưa đọc cuốn này đến đoạn con bạch tuộc thắy hay quá cũng mang bút màu ra tô tô vẽ vẽ :] ôi kỉ niệm

Konpeishy
Guest
Konpeishy

Best!!!!

Konpeishy
Guest
Konpeishy

The best!!!