12 cách dạy con thông minh của người Nhật
Giáo Dục Sớm

12 cách dạy con thông minh của người Nhật

Yêu thương con thôi chưa đủ, bố mẹ cần một phương pháp tốt nhất 😆

Nuôi dạy con luôn là một chủ đề không mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ đối với các bậc làm cha làm mẹ.

Làm cách nào để nuôi dạy con thông minh và thành đạt là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bà mẹ:3

Bản thân mình vừa là một người cha, vừa là một người thầy đứng trên bục giảng, đã từng trăn trở nhiều lần và cũng không ít lần tìm kiếm những nhà tâm lý, nhà giáo dục để tìm hiểu.

Người xưa có câu ca dao:

Cá không ăn muối cá ươn,
Con cãi cha mẹ trăm đường con hư.

Hay như câu nói:

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính.”

Theo quan điểm của mình thì những câu nói trên không hoàn toàn là đúng.

Bởi lẽ:

Nếu như nói, con cãi cha mẹ trăm đường con hư, tức là đường nào con cũng hư thì không đúng. Khi ta sinh con ra, và giáo dục con đúng cách, nghĩa là cha mẹ sẽ là người quyết định đến tương lai và tính cách của con chứ không phải là “trời sinh tính” nữa.

Vấn đề là làm cách nào để nuôi dạy con đúng cách?

Làm cách nào để nuôi dạy con thông minh và thành đạt?

Đó là câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều cha mẹ.

Đặc biệt, với sự phát triển chóng mặt và phức tạp của xã hội hiện nay, người lớn chúng ta không có nhiều thời gian chăm sóc con mình.

Hiểu được điều này, con học giỏi xin chia sẻ đến các mẹ “10 cách dạy con thông minh của người Nhật.” Các mẹ có thể thao khảo và áp dụng vào bản thân mình nhé 😛

1. DẠY CON THÔNG MINH BẰNG CÁCH TƯƠNG TÁC VỚI CON

Các nhà giáo dục đã quan sát và nhận thấy rằng, những đứa trẻ khi được sinh ra không được sự ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng với bố mẹ sẽ chậm phát triển về não bộ hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Những đứa trẻ đó có sự phát triển không đồng đều, trẻ thường có cảm giác chán nản, suy nghĩ lệch lạc, thậm chí có những đứa trẻ tử vong.

Ngược lại, việc cha mẹ tương tác tốt với trẻ, như ôm ấp, yêu thương,..sẽ giúp trẻ phát triển một cách bền vững về trí tuệ và tâm hồn. Tạo nền tảng tốt cho sự phát triển tư duy sau này.

Nói chuyện với con sẽ giúp con thông minh hơn

Hãy nói chuyện với trẻ và lắng nghe những gì trẻ nói. Điều này giúp con phát triển khả năng giao tiếp và ngôn ngữ cho con.

12 cách dạy con thông minh

Ngay khi con còn trong bụng, mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện với con, dù lúc này con chưa thể hiểu nhưng những nơ-ron thần kinh trong não bộ vẫn sắp xếp và thu thập thông tin.

Việc nói chuyện với con từ khi lọt lòng mẹ không chỉ tạo tiền đề cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ, mà cũng như một cách để não bộ bé luôn luôn hoạt động, xử lý thông tin.

Đọc sách cho con nghe

Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ ngay cả khi trẻ chưa biết chữ.

Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành.

Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy con thông minh.

Mới đây, bức ảnh ông chủ facebook Mark Zuckerberg đọc sách “Vật lý lượng tử” cho con gái mới 2 tuần tuổi đã gây sốt trong cộng đồng mạng.

Trong con mắt người phương Tây, hành động mà chúng ta cho là “điên rồ” này lại là chuyện rất bình thường.

12 cách dạy con thông minh

Việc đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn bé giúp xây dựng khả năng ngôn ngữ ở trẻ và kích thích não bộ phát triển.

Phương pháp này cũng hình thành thói quen và tình yêu đối với sách vở của bé sau này.

Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp từ sớm

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới khi 25 tuổi.

Những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công vượt trội cao hơn.

Những người gặp vấn đề về giao tiếp có nhiều nguy cơ trở thành tội phạm hay nghiện rượu hơn.

Nhiều cha mẹ đợi đến khi con lớn rồi mới rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con. Nhưng đó là một quan điểm sai làm cơ bản, Thực ra việc rèn luyện khả năng giao tiếp cho con càng sớm càng tốt.

Từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng trong sự phát triển khả năng giao tiếp và não bộ của trẻ, TS. Maria Montessori đã chỉ ra rằng giai đoạn này trẻ phải qua 6 giai đoạn nhạy cảm quan trọng. Quyết định rất lớn đến tương lai của trẻ sau này, để hiểu rõ hơn về 6 giai đoạn nhạy cảm của trẻ, các mẹ tham khảo link dưới đây nhé:D

2. DẠY CON THÔNG MINH BẰNG CÁCH PHÁT TRIỂN CÙNG LÚC CẢ 2 BÁN CẦU NÃO

12 cách dạy con thông minh

Như các mẹ đã biết:

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, toán học, khoa học tự nhiên, sắp xếp, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, hội hoạ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng mô phỏng.

Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Phát triển cân bằng và kết hợp cả bán cầu não trái và bán cầu não phải cùng lúc là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ và công việc học tập sau này.

Để hiểu hơn về phương pháp học tập toàn não bộ, kết hợp bán cầu não trái và phải cùng lúc. Các mẹ có thể đọc và tham khảo trên quyển sách ” Tôi tài giỏi, bạn cũng thế tại đây nhé:D

  • Xem thêm combo khoá học: Giúp con học giỏi của Ths. Trần Thị Ái Liên và Nguyễn Phùng Phong (Kỉ luật gia siêu trí nhớ thế giới) TẠI ĐÂY !

3. CHO TRẺ VUI CHƠI-CÁCH DẠY CON THÔNG MINH

Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm.

Khi trẻ được chơi cùng với những trẻ khác cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Chơi cùng con

Quên đi rằng mình là người lớn và chơi cùng con giống như một người bạn đồng trang lứa cũng là bí quyết đơn giản trau dồi trí thông minh của con. Khi được chơi cùng, con học được cách tương tác, phối hợp với người khác thay vì tự kỷ với một đống đồ vật vô tri vô giác.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp

Trên thị trường có biết bao đồ chơi dành cho trẻ em với những lời quảng cáo có cánh như đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh.

Tuy nhiên, nếu các mẹ không thật sự am hiểu thì sẽ mua phải những đồ chơi kém chất lượng, có hại cho con trẻ vì sản xuất không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Mặt khác, đồ chơi trên thị trường rất nhiều. Cũng có một số loại đồ choi sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và an toàn. Bên cạnh đó, có rất nhiều sản phẩm tuy giới thiệu là đồ chơi sáng tạo, giúp trẻ thông minh, nhưng thật tế thì ngược lại.

Để giúp các mẹ biết được đâu là sản phẩm giúp trẻ thông minh, phát triển khả năng sáng tạo.

Một bộ giáo cụ có thể giúp trẻ vừa chơi, lại vừa được học và được rút ra bài học từ sự trải nghiệm. Đó chính là bộ giáo cụ Montessori do TS. Maria Montessori thiết kế dành riêng cho trẻ em bậc mầm non.

 Đưa trẻ đi chơi

Một số địa điểm tốt bạn có thể đưa bé đến là viện bảo tàng và các điểm du lịch thu hút khách.

Đưa trẻ đi du lịch nước ngoài với giá cả phải chăng cũng là một lựa chọn tốt để trẻ có thể khám phá những điều mới.

Khám phá thế giới xung quanh, gần gũi với thiên nhiên

Trong khi một kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ nuôi dưỡng hứng thú và tài năng chính là gần gũi với thiên nhiên đôi khi lại bị bỏ qua.

Một chuyên gia tâm lý từng viết trong sách của mình rằng:

Thiếu đi sự tiếp xúc với đại tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến tâm sinh lý của trẻ. Thay vì giảng dạy 100 bài học lý thuyết sơ khai thì hãy để trẻ gần gũi với thiên nhiên còn có nhiều lợi ích hơn

Có thể thấy, thế giới đại tự nhiên thật sự quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của trẻ.

Vì vậy, để cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể chính là một cách nuôi dạy con thông minh và cực kỳ hữu ích. Đặc biệt là trẻ em ở các thành phố lớn, suốt ngày chỉ biết khối bụi và kẹt xe.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ giữ được sự say mê và hứng thú sơ khai, thuần khiết nhất.

12 cách dạy con thông minh

Nếu để ý tinh tế một chút, bạn sẽ phát hiện ra rằng khi trẻ được ra ngoài tiếp xúc với tự nhiên và chơi đùa sẽ trở nên khác hẳn so với khi ở nhà.

Những lúc này, một chiếc lá, một con sâu, một hạt giống, một đóa hoa… đều khiến trẻ cảm thấy đó là một vật đầy mới mẻ và thú vị.

Trong quá trình tiếp cận và quan sát vạn vật trong tự nhiên, trẻ không bị trói buộc bởi không gian nhỏ hẹp và khuôn mẫu trong gia đình mà hoàn toàn có thể thỏa thích khám phá mọi điều.

Đây chính là tiền đề giúp trẻ phát triển trí thông minh và óc sáng tạo.

4. KHUYẾN KHÍCH TRẺ VẬN ĐỘNG

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh.

Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não.

Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

Ở những nước có nền giáo dục phát triển, việc giáo dục thể chất đặc biệt được chú trọng. Trẻ em bậc tiểu học được vui chơi thể dục, tham gia các hoạt động ngoài trời…

Nhờ những hoạt động này, giúp cho những đứa trẻ đó phát triển một cách cân đối và bền vững về thể chất, sức khoẻ, tâm hồn,…

Không như nước ta, trẻ em suốt ngày ngồi trong phòng học và ôm cuốn sách học vẹt, tối còn phải đi học thêm nữa chứ. 😆

5. ÂM NHẠC, HỘI HOẠ LÀ MỘT PHẦN TRONG CUỘC SỐNG CỦA TRẺ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập.

Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ.

Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra những lập luận – việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này.

Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

Mỹ thuật là một bức tranh tổng thể mà trẻ nhỏ có thể tưởng tượng ra và phát hoạ ra nó. Có thể đó là một nhân vật, một hình mẫu, một ước mơ nhỏ bé của trẻ.

Tuyệt đối người lớn không được xem thường những ước mơ từ nhỏ của trẻ. Người lớn biết cách giúp trẻ nuôi dưỡng ước mơ của mình, thì một ngày không xa, ước mơ đó của trẻ sẽ trở thành hiện thực.

12 cách dạy con thông minh

6. ĐỂ CON QUAN SÁT-CHỨNG KIẾN BẠN LÀM NHỮNG VIÊC SÁNG TẠO

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn.

Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Mách nhỏ cùng bạn:

Bộ não trẻ em học rất nhanh, trẻ có thể bắt chước hầu hết việc làm của người lớn và làm theo đúng y hệt như vậy một cách bài bản nhất. Thật ra khi nhìn thấy người lớn làm một động tác nào đó, trẻ đã hình tượng động tác đó một cách nhanh chóng trong đầu, và mô phỏng lại một cách hiệu quả. Nguyên lý mô phỏng đó còn gọi là Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP (Neuro-Linguistic Programming).

Hiểu và vận dụng được NLP vào cuộc sống và kinh doanh sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc và thành công sau này đấy:D

7. CHO PHÉP TRẺ CHƠI NHỮNG TRÒ CHƠI THÔNG MINH TRÊN MÁY TÍNH

Những trò chơi thông tinh trên máy tính có thể dạy cho trẻ về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm và nhiều lĩnh vực khác.

Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay và mắt và “đào tạo” trẻ những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này.

Quan trọng hơn, trẻ có thể vừa học vừa chơi. Vừa học vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

Vấn đề là, cha mẹ phải là người kiểm soát để trẻ không được xem quá nhiều. Cũng như là việc lựa chọn một số kênh và ứng dụng phải được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng.

Cách tốt nhất là kết hợp vừa học vừa chơi. Đây là một cách dạy con thông minh được nhiều cha mẹ trẻ áp dụng.

Đó là việc cho trẻ học những ứng dụng học toán và tiếng anh một cách sinh động và chất lượng, sẽ giúp trẻ yêu thích toán học và nâng cao khả năng ngoại ngữ sau này.

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng học tiếng anh và toán học cho trẻ. Nhưng theo những gì mình trải nghiệm thì phần mềm học toán Monkey math và phần mềm học tiếng anh Monkey Junior là những ứng dụng tốt nhất hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm về ứng dụng học toán Monkey Math và ứng dụng học tiếng anh Monkey Junior tại đây 😆

8. CHÚ Ý CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Một chế độ thực phẩm phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sư chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ.

Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy.

Nguồn carbohydrates dồi dào nhất bạn có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây.

Các loại carbohydrate chế biến và đường có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ, vì vậy bạn cần lưu ý điều này. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng.

Các mẹ để ý sẽ thấy, những ngày nào trẻ được ăn uống đầy đủ chất, ăn ngon và hợp với khẩu vị thì ngày đó trẻ sẽ vui chơi rất mạnh khoẻ.

Ngược lại, nếu trẻ ăn uống không đủ chất thì ảnh hưởng như thế nào, các mẹ hiểu mà:D

9. KHÔNG QUY CHỤP, ÁP ĐẶT VÀ CHỈ TRÍCH LỖI LẦM CỦA TRẺ

Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con.

“Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”.

Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn.

Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay.

Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Khen và khích lệ con vào một ngày thích hợp

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ.

Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”.

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

Một trong những cách khen và khích lệ con hiệu quả được chia sẻ trong cuốn sách “Con cái chúng ta đều giỏi” của dịch giả Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy.

Cuốn sách chỉ ra rằng: Lựa một ngày nào đó, khi trẻ có một biểu hiện nào đó tích cực, chẳng hạn như trẻ chủ động dọn dẹp các đồ chơi sau khi chơi xong, hoặc rửa chén. Đúng lúc đó, cha mẹ nên khen ngợi trẻ. Thì con sẽ nhận ra rằng, khi mình làm một việc tốt được bố mẹ khen…

Việc làm này sẽ làm động lực và trẻ sẽ cố gắng làm đều tốt hơn nữa vào ngày mai.

 Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

10. ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM MONTESSORI TRONG VIỆC NUÔI DẠY TRẺ

Nuôi dạy con thông minh và thành đạt theo phương pháp Montessori đã được áp dụng từ lâu. Trên thế giới đã có hơn 110 quốc gia áp dụng, tại Nhật bản có rất nhiều trường áp dụng phương pháp này và đã mang lại nhiều thành công vượt bậc.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori, các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé:D

11. BỐ MẸ LÀ NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CON

Hiện nay cuộc sống diễn ra nhanh chóng, nhiều lúc bố mẹ không kiểm soát được con và cũng không biết con làm gì, nghĩ gì. Việc giáo dục con cái thành công, giúp con học giỏi và thông minh thì trước tiên là ba mẹ phải hiểu được con. Vần đề này mình sẽ chia sẻ với các mẹ sâu hơn ở phần sau.

Quay lại vấn đề nuôi dạy con, trẻ em ngay khi mới sinh ra được vài tháng là đã đi nhà trẻ rồi phải không nào!

Vì cuộc sống, công việc nên bố mẹ phải lo làm việc cả ngày để kiếm tiền. Nên thời gian ở bên con càng ít đi. Rõ ràng là trẻ tiếp xúc với cô giáo, nhà trường nhiều hơn.

Nhưng, trẻ em lớn lên và trưởng thành là do sự tổng hoà của nhiều yếu tố: Gia Đình- Nhà Trường- Môi trường xã hội.

Trong đó, mình đặt biệt quan tâm đến yếu tố gia đình.

Nhà trường: Cha mẹ không thể nào làm thay công việc của nhà trường.

Xã hội: Cha mẹ cũng không thể kiểm soát được.

Gia đình: Chỉ có gia đình, trong đó cha mẹ là người có thể kiểm soát và làm tốt được vai trò của mình.

Trong quá trình đi giảng dạy hơn 10 năm qua, mình nhận thấy rằng: Những đứa trẻ nghịch ngộm và là học sinh cá biệt, đa số các em đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt (….).

Ngược lại, những em được sự yêu thương và chăm sóc từ gia đình thì ngoan ngoãn hơn rất nhiều, tất nhiên không phải là tất cả.

Mách nhỏ cùng mẹ:

Để một đứa trẻ thành công cần có một gia đình hạnh phúc

Có 4 dạng cha mẹ trên đời

Bậc cha mẹ tiêu cực

Vì sao mình lại nói học là cha mẹ tiêu cực, vì đối với các bậc cha mẹ này là những người có quan điểm:

Cha mẹ nói gì cũng đúng, cha mẹ nói thì con phải nghe, và ít khi lắng nghe con nói…Với những trường hợp này thì cha mẹ đa phần là thất bại.

Bậc cha mẹ thích sự hoàn hảo

Đây là những người yêu thích sự tròn trịa và toàn diện, họ đặt kỳ vọng lên con cái khá nhiều, trong học tập và cuộc sống cũng vậy.

Trong nhiều trường hợp, chính sự hoàn hảo này đã làm cho con cảm giác mệt mỏi và áp lực. Một khi trẻ không đạt được mục tiêu đặt ra thì con cảm giác THẤT BẠI vô cùng. Thực tế có nhiều trẻ em bị áp lực khá lớn từ bố mẹ trong việc học tập và dẫn đến tự tử.

Bậc cha mẹ nuông chiều con hết mực

Đây là việc thường gặp nhất ở nước ta hiện nay, vì mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con, nên khi sinh ra bố mẹ luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho con.

Bố mẹ không muốn con khổ nên dành làm hết những việc thay con, mà lẽ ra đó là những việc mà con phải làm. Khi con đòi một cái gì đó, bố mẹ sẽ đáp ứng ngay và mua cho con.

Từ đó, trẻ hình thành một thói quen ăn vạ và nghĩ rằng mình muốn gì thì được nấy.

Đây là một thói quen cực xấu hình thành cho trẻ sau này các mẹ à.

Trong quá trình đi dạy học, mình tiếp xúc với nhiều học sinh và phụ huynh. Có những em học sinh gia đình khá dã.

Mỗi ngày đi học bố mẹ cho rất nhiều tiền, ngày nào không thích đi học thì nghỉ, bố mẹ cũng điện thoại xin cho con nghỉ. Với lý do là hôm nay cháu không thích học, ngày qua ngày cứ tích luỹ dần…

Về sau, mình nhận thấy rằng những đứa trẻ này ngày một cứng đầu, làm khổ cha mẹ.

Vậy nguyên nhân cũng là do cha mẹ, chứ không phải là do trẻ…!

Bậc cha mẹ theo chủ nghĩa vật chất

Họ là những người thành công trong kinh doanh, có nhiều tiền và địa vị trong xã hội. Họ thường đi làm sớm về muộn, rất ít thời gian ở bên con.

Ngược lại, họ thường khoáng trắng việc này cho cô quản gia, người giúp việc. Họ thường cho con nhiều tiền, hoặc mua cho con những bộ đồ hàng hiệu, xài điện thoại đắt tiền…

Có một điều gặp phải là: Những đứa trẻ này không thân thiết với cha mẹ, quan niệm sống thiên về vật chất và tiền bạc.

Nhiều học sinh có ba mẹ giàu có, chúng có thái đọ xem thường các thầy cô giáo dạy chúng trên trường. Vô lớp không thèm học và ỷ lại vào sự giàu có của cha mẹ mình. Thường thì những đứa trẻ trên sẽ gặp thất bại trong cuộc sống sau này.

Vậy là, mình đã liệt kê ra 4 dạng cha mẹ mà chúng ta thường gặp nhất, thực tế còn nhiều dạng cha mẹ khác nữa và mình sẽ cập nhật sau.

Để nuôi dạy con thành công, thông minh và học giỏi không phải là một việc đơn giản NHƯNG nhất định phải làm.

Theo mình, thì mỗi đứa trẻ là mỗi cách dạy khác nhau. Trước khi dạy trẻ thì bố mẹ phải tìm hiểu được trẻ, hiểu tâm tư nguyện vọng của con.

Trong quá trình giảng dạy và tiếp xúc với các em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mình nhận thấy được rằng, có 5 điều mà bọn trẻ muốn từ cha mẹ nhất:

  • Tự do và không gian để khẳng định bản thân
  • Được tin tưởng
  • Được yêu thương và chấp nhận
  • Được công nhận
  • Được độc lập, không bị phụ thuộc

Muốn giải quyết một vấn đề thì các mẹ phải tìm kiếm giải pháp hiệu quả. Có như vậy thì mới giải quyết tận gốc của vấn đề, nhưng dù cách nào đi nữa thì cũng phải trông trọng 5 nguyên tắc ở trên nếu không muốn bị thất bại các mẹ nhé.

Bố mẹ phải là người thầy, người bạn của con

Việc dạy con phải bắt đầu ngay khi con chào đời, bố mẹ đóng vai trò là người cha, luôn đồng hành, tâm sự, lắng nghe con.

Khi con cần dạy dỗ, thì cha mẹ phải thật sự nghiêm khắc như một người thầy trên lớp. Ở đó, có sự kiên trì, sự nhẫn nại, có quy định và kỉ luật.

Những lúc trẻ gặp phải khó khăn, thì cha mẹ có thể đóng vai trò như một người bạn tâm sự cùng con. Bởi lẽ, chỉ khi là một người bạn thì trẻ mới nói ra hết những tâm sự của mình.

Có một thực tế là, hiện nay có rất nhiều vấn đề xảy ra với trẻ. Và trẻ không bao giờ nói chuyện đó với cha mẹ mình mà lại chọn cách nói với bạn của chúng.

Việc trẻ không tâm sự với bố mẹ có thể là con sợ nói ra thì bị cha mẹ la, bị phạt,..

Nếu trẻ sợ bị cha mẹ phạt khi nói ra, nghĩa là trước đó bạn thường chọn cách phạt và la mắng con khi con phạm lỗi!

Nói đến đây, các bậc cha mẹ thấy rằng: Trẻ em là một thế giới vô cùng lớn, việc tìm cách nuôi dạy con thông minh và thành đạt không phải là đơn giản và dễ dàng, nhưng cũng rất vinh quang các mẹ à.

Một khi trẻ đã chọn cách tin tưởng và tâm sự với bạn, nghĩa là bạn đã làm tốt vai trò của một người cha, người bạn của con. Từ đó bạn có thể tâm sự, trao đổi với con và truyền đạt cảm hứng cho con thông qua những câu chuyện nào đó.

Cũng vì lẽ đó, mà mình khẳng định rằng: Yếu tố gia đình cực kỳ quan trọng, quyết định rất lớn đên sự thành công của trẻ sau này.

12. LOẠI BỎ CẢM XÚC TIÊU CỰC – XÂY DỰNG TƯ DUY TÍCH CỰC CHO CON

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực cho con

Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực cho con là một việc làm cực kỳ quan trọng, đừng nói đến trẻ, ngay cả người lớn cũng vậy. Mỗi khi ta gặp phải một việc tiêu cực, trong người sẽ rất mệt mỏi, ăn uống không ngon, cảm giác rất tồi tệ.

Trẻ cũng vậy các mẹ à, khi gặp phải một vấn đề nào đó, trẻ có biểu hiện lo lắng, suy tư, mệt mỏi, suy nghĩ lệch lạc…

Xây dựng tư duy tích cực cho con

Những lúc này, trẻ cần đến bố mẹ nhiều nhất. Bố mẹ sẽ là người tâm sự và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó ra bên ngoài. Mang lại cho trẻ những bài học tích cực về cuộc sống, đại loại như: Nói với trẻ nếu lần sau con gặp phải trường hợp như vậy thì con nên làm như sau….

Cần phải nói thêm rằng: Nếu cha mẹ không tâm sự và loại bỏ cảm giác tiêu cực trong con, thì trẻ sẽ tìm cách giải quyết cảm xúc đó bằng cách tìm đến thế giới ảo trên mạng, tham gia những trò chơi game ảo để quên đi nỗi buồn đó.

LỜI KẾT

Trên đây là những phương pháp nuôi dạy con thông minh và cực kỳ hiệu quả đã được truyền qua nhiều đời tại Nhật. Ở Việt nam cũng có nhiều mẹ áp dụng và khá thành công.

Nếu bạn có biết phương pháp nào nuôi dạy con thông minh và tốt hơn thì hãy chia sẻ lại cho mình ở comment bên dưới nhe  😆

Chúc bạn thành công trong việc nuôi dạy con thông minh và thành đạt.

>>>Lưu ý: Thời điểm vàng lý tưởng nhất để học NGOẠI NGỮ là từ 3 – 10 tuổi.

Dạy con thông minh
                         Học Ngoại ngữ sớm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ
  • Monkey Junior: Ứng dụng học tiếng anh hữu ít dành cho trẻ. XEM TẠI ĐÂY
  • Monkey Stories: Ứng dụng học tiếng anh tương tác qua truyện tranh. XEM TẠI ĐÂY
  • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng tiếng anh chuẩn Mỹ. XEM TẠI ĐÂY

 

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of