Phạt con không đúng cách khiến trẻ phát triển tiêu cực
Câu Chuyện Thành Công

Phạt con không đúng cách khiến trẻ phát triển tiêu cực

Khi con mắc lỗi nặng, cha mẹ có thể phạt nhưng cần áp dụng hình thức phù hợp để thu được hiệu quả, cũng như bảo vệ lòng tự trọng của trẻ.

Phạt con không đúng cách

1. Phạt con khi chúng không có ý xấu

Trong hầu hết trường hợp, trẻ không có ý định làm hại người khác. Các bé chỉ muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Khi con nỗ lực học hỏi, bố mẹ không nên phạt dù hành động của trẻ gây hậu quả xấu. Thay vào đó, phụ huynh nên trò chuyện, giải thích để con hiểu và hướng dẫn bé tìm ra cách xử lý phù hợp. Việc phạt con khi trẻ không có ý xấu khiến chúng trở thành người thiếu quyết đoán, chỉ biết làm theo yêu cầu của người khác khi trưởng thành.

Phạt con không đúng cách

2. Mang theo cảm xúc khi trừng phạt

 Khi con không nghe lời, nhiều phụ huynh cảm thấy giận dữ, mất kiểm soát và trừng phạt, làm tổn thương trẻ. Các nhà tâm lý học cảnh báo việc la hét, trừng phạt con khi phẫn nộ sẽ khiến trẻ trở nên lệ thuộc vào những người có địa vị xã hội cao hơn.

Phạt con không đúng cách

3. Phạt trẻ nơi công cộng

Việc phụ huynh phạt con nơi công cộng khiến trẻ xấu hổ và giận giữ. Nó rõ ràng không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Đứa trẻ bị la mắng, phạt nơi công cộng sẽ cảm thấy bị làm nhục, dần đánh mất bản thân. Lớn lên, các em bị biến thành người sống phụ thuộc vào ý kiến số đông, không thể tự đưa ra quyết định.

Phạt con không đúng cách

4. Dọa mà không phạt

Khi bố mẹ cảnh cáo sẽ phạt con, họ nên thực hiện lời mình nói. Việc dọa mà không phạt còn nguy hiểm hơn im lặng, không phạt gì. Nó khiến trẻ từ từ nhận ra rằng bố mẹ chỉ nói vậy thôi và dần đánh mất niềm tin ở người lớn. Hệ giá trị của trẻ bị hủy hoại khi chúng không thể phân biệt tốt, xấu. Đương nhiên, phụ huynh có thể không phạt con nếu lời đe dọa có hiệu quả. Kèm theo đó, họ nên giải thích rõ lý do không phạt.

Phạt con không đúng cách

5. Phạt… thiên vị

Khi bố mẹ không biết rõ ai là người phạm lỗi, họ không nên chỉ phạt riêng một người. Đương nhiên, cách làm này chỉ được thực hiện khi cả hai (hoặc nhiều hơn) trẻ là anh, chị, em trong nhà và bọn trẻ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu chỉ phạt một người, trẻ bị phạt trở nên nhu nhược, dễ bị biến thành kẻ thế tội trong tương lai. Trong khi đó, những đứa trẻ không bị phạt sẽ dễ tự kiêu và hình thành lối sống vô trách nhiệm.

Phạt con không đúng cách

6. Phạt không đúng tội, thời điểm

Cha mẹ nên quy định rõ về hình thức xử phạt cụ thể và phải hợp lý. Họ không nên sử dụng cùng một hình phạt cho cả tội điểm kém và làm vỡ cửa sổ. Mức độ nặng nhẹ của hình phạt tùy thuộc độ nghiêm trọng của hành vi phạm lỗi. Việc trừng phạt con cũng cần đánh vào sở thích, nhu cầu của trẻ để phát huy hiệu quả tốt hơn. Nếu trẻ luôn nhận một hình phạt cho mọi sai lầm lớn, bé, trẻ không thể tự hình thành hệ giá trị đạo đức, không biết được tầm quan trọng khác nhau giữa các sự vật, sự việc khác nhau.

Phạt con không đúng cách

7. Chửi tục, dùng từ công kích

Trong cơn nóng giận, không ít phụ huynh chửi mắng con bằng các từ ngữ thậm tệ. Họ thậm chí không biết những từ ngữ công kích cá nhân đó xúc phạm trẻ nặng nề đến mức nào. Các nhà tâm lý khuyên để bảo vệ lòng tự trọng cho con, cha mẹ nên dùng các từ trung tính khi phạt trẻ.

KẾT LUẬN

Bên cạnh việc dạy dỗ con cái thế nào cho đúng, thì việc xử phạt khi con chưa ngoan, khi con làm sai cũng có vai trò quan trọng không kém.

Nếu xử phạt con một cách không đúng, sẽ làm cho con phản ứng một cách tiêu cực và lần sau con cũng sẽ dễ dàng phạm lỗi nữa.

Thay vào đó, nếu ba mẹ phạt con đúng cách sẽ là một cách giáo dục và uốn nắn con hiệu quả, góp phần mang lại sự thành công cho con sau này.

Để giúp các bậc cha mẹ có cài nhìn đúng đắn ngay từ đầu. Con học giỏi xin chia sẻ đên các mẹ khoá học ” Nuôi dạy con toàn diện ” của Ths Trần Thị Ái Liên để giúp cho các bậc cha mẹ trẻ đủ kiến thức và kỹ năng để nuôi dưỡng và giáo dục con một cách ĐÚNG ĐẮN NHẤT.

Là cha mẹ, chúng ta ai cũng muốn đem đến cho con những điều tốt nhất. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, mình đã dạy bé đúng phương pháp chưa? Nhất là khi con biếng ăn, ướng bướng, không chịu nghe lời?

Để giải quyết những lần bé “cứng đầu”, nhiều cha mẹ Việt đã dùng roi đòn để “xử lý” trẻ. Nhưng, đòn roi là sự thất bại của cha mẹ vì sẽ tạo ra tâm lý tổn thương, lúc nào cũng lo sợ hoặc nguy hiểm hơn là những đứa trẻ “lì đòn”, khiến cha mẹ cũng phải bó tay!

Khóa học nuôi dạy con toàn diện này là bao gồm 5 khóa học nhỏ

Giá combo cả 5 khóa mình thấy đang giảm giá chỉ còn 600.000đ nhưng các bạn có thể mua lẻ từng khóa một

1. Kỷ luật không nước mắt (cho con từ 3 đến 10 tuổi): 300.000đ

 • Cách khen chê, thưởng phạt và động viên con đúng cách
 • Cách phạt con không dùng đòn roi
 • Xây dựng quy tắc ứng xử văn minh, gắn bó trong gia đình

2. Cho con ăn đúng cách (cho con từ 1 đến 7 tuổi): 350.000đ

 • ác vấn đề thường gặp khi cho trẻ ăn và cách xử lý
 • Các chất dinh dưỡng nên và không nên cho bé ăn
 • Các công thức và nguyên tắc khi cho trẻ ăn

3. Dạy con tự bảo vệ (cho con từ 3 đến 12 tuổi): 200.000đ

 • Những nguồn nguy hiểm khó lường xung quanh con
 • Dạy con cách nhận thức các nguồn nguy hiểm
 • Dạy con cách ứng phó khi nguy hiểm và cách xử trí của ba mẹ khi con ở trong tình trạng nguy hiểm

4. Rèn luyện trí tuệ cảm xúc EQ cho trẻ (cho con từ 0 đến 15 tuổi): 350.000đ

 • Hiểu rõ về trí tuệ cảm xúc – định nghĩa, vai trò, biểu hiện
 • Cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc (EQ) cho con từng thời kỳ
 • Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con trong tình huống cụ thể, giúp con biết tự chủ, vui vẻ và hạnh phúc

5. Chuẩn bị cho con trước những thay đổi lớn trong đời (cho con từ 3 đến 12 tuổi):300.000đ

 • Cơ chế tâm lý đón nhận cái mới của trẻ
 • Nói với trẻ về những thay đổi như thế nào để trẻ không lo lắng, sợ hãi?
 • Chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước các thay đổi như đi học, ăn thức ăn mới, chuyển nhà…

Ưu điểm của khóa học nuôi dạy con toàn diện

 • Học online nên không cần phải đến lớp
 • Học mọi lúc mọi nơi chỉ cần 1 chiếc máy tính, ipab hay đơn giản là 1 chiếc điện thoại smartphone là cũng có thể học được
 • Mua 1 lần dùng mãi mãi (khóa học không có hạn sử dụng)
 • Giá tiền thì tương đối rẻ khi mua combo (Ngày trước mình mua lẻ từng khóa thì là 1,5tr nhưng mình vừa vào xem lại thì họ đang bán combo 5 khóa giảm 60% chỉ còn có 600.000đ quá rẻ đi)
 • Bài học tương đối dễ hiểu và dễ áp dụng

Nhược điểm của khóa học nuôi dạy con toàn diện này

Do là khóa học online chứ không phải học trực tuyến nên khi có những chỗ mình không hiểu thì giảng viên không thể giải đáp những thắc mắc trực tiếp cho mình được (nhưng để mình mách cho bạn một cách để khắc phục nhược điểm này nhé, đó là bạn follow facebook của chị Ái Liên ý, khi nào chị ý livestream thì bạn đặt câu hỏi chị ý sẽ trả lời những thắc mắc cho bạn)

Các bạn có thể tham khảo kỹ hơn qua video giới thiệu bên dưới nhé: 

Về hiệu quả thì sau một khoảng thời gian mình áp dụng theo những phương pháp mà khóa học nuôi dạy con toàn diện này hướng dẫn thì mình thấy con mình thực sự thay đổi: Con nghe lời hơn, chủ động trong mọi việc hơn,… và mình thấy học xong thì mình cũng thay đổi hơn, mở mang được rất nhiều kiến thức, rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Vì vậy mình khuyên cha mẹ nào đang theo dõi bài viết này thì hãy thử mua đi, mình nghĩ bạn sẽ không phải hối tiếc đâu

>>> Xem thêm khoá học: Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori TẠI ĐÂY

Nhớ nhập Mã giảm giá KNKID40 để được giảm 40% khi mua khoá học lẻ các mẹ nhe 🙂

Mã giảm giá
(Click to Copy & Open Site)

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of