Cách quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống
GÓC CHIA SẺ

Cách quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống

Quản lý thời gian hiệu quả là một kỹ năng rất quan trọng giúp bạn thành công và cân bằng trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quản lý thời gian cho bản thân mình, theo thống kê có đến 90% các bạn trẻ không biết cách lập thời gian biểu cho công việc của mình. Bài viết sau đây blog con học giỏi sẽ giúp bạn biết được những lợi ích khi lập thời gian biểu phù hơp cũng như là cách quản lý thời gian một cách khoa học và khôn ngoan nhất.

Quản lý thời gian hiệu quả

Muốn quản lý thời gian hiệu quả thì bạn phải biết cách lập thời gian biểu cho mình.

Thời gian biểu là quỹ thời gian được kê khai để thực hiện các việc làm và cuộc sống khác nhau trong ngày, tuần, tháng. Người lập thời gian biểu sẽ theo đúng quy định về thời gian mà thực hiện nhằm quản lý hiệu quả thời gian. Việc lập thời gian biểu sẽ giúp cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời và giúp bạn quản lý thời gian cũng như kiểm soát công việc một cách tốt hơn:

 • Giải quyết công việc theo trình tự, đảm bảo tiến độ đúng với quy định và cho hiệu quả công việc cao.
 • Tất cả các công việc được giải quyết hoàn toàn, bạn sẽ không lo ứ đọng lượng việc cho ngày tiếp theo hay tuần tiếp theo.
 • Khi đưa ra thời gian biểu sẽ tránh cho bạn tập trung quá nhiều vào các việc không quan trọng.
 • Lập thời gian biểu giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe tốt, giúp bạn tận hưởng những giây phút tuyệt vời mà cuộc sống ban tặng.
 • Rèn cho bạn tính chuyên nghiệp, không biết nói “không” khi làm việc khó hay tốn quá nhiều thời gian cho công việc vô bổ.

2. Cách lập thời gian biểu hiệu quả dễ áp dụng nhất

Mặc dù lập thời gian biểu rất có ích nhưng bạn phải biết cách xây dựng và sắp xếp thời gian. Vậy lập thời gian biểu như thế nào mới hiệu quả nhất?

Để lập thời gian biểu hiệu quả bạn cần thực hiện những điều sau đây:

2.1 Ước lượng thời gian dành để làm việc

Quản lý thời gian hiệu quả

Việc ước lượng thời gian hoàn thành công việc sẽ giúp bạn biết mình có thể làm gì trong thời gian đó. Bạn sẽ siết chặt được thời gian để hoàn thành việc một cách hiệu quả nhất.

2.2 Ưu tiên lập thời gian biểu cho công việc quan trọng trước

Bạn cần phải biết cần bao nhiêu thời gian cho công việc quan trọng và tập trung vào hoàn thành những việc đó. Tránh tình trạng dành quá nhiều thời gian cho công việc vô bổ, không quan trọng và dành ít thời gian cho công việc khó đòi hỏi nhiều thời gian. 

Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày để học tiếng anh, làm toán, cho gia đình con cái, cho giao tiếp xã hội, để trả lời email của khách hàng gửi đến…

Để xử lý và giải quyết công việc một cách tối ưu nhất, buộc bạn phải lên danh sách công việc và có thứ tự ưu tiên mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng, thậm chí là cho cả năm.

>> Xem thêm: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh – cuốn sách bạn không nên bỏ qua!

2.3 Sắp xếp lịch trình cụ thể

Khi đã xác định được công việc nào quan trọng cần làm trước, công việc nào không quá quan trọng và thời gian nghỉ ngơi, bạn bắt đầu tự sắp xếp ra một lịch trình cụ thể theo ngày, tuần hoặc tháng. 

Quản lý thời gian hiệu quả

 

Ví dụ về thời gian biểu theo ngày: Buổi sáng làm công việc gì, cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc? Trưa ngoài việc nghỉ trưa, bạn sẽ làm gì? Buổi trưa sẽ làm những công việc gì?… Điều này sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian của một ngày.

2.4 Tự đặt ra mục tiêu và kiên trì thực hiện

Khi đã lập ra lịch trình hay nói cách khác thời gian biểu cụ thể hãy tự đặt ra mục tiêu cho mình. Bạn phải kiên trì thực hiện được lịch trình đó. Tránh tình trạng sao nhãng hay chần chừ.

Sau khi đã lập được thời gian biểu, bạn sẽ sống với quy tắc của thời gian biểu. Những quy tắc này sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian làm việc hiệu quả, cũng như có thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

Image

 

Một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn trẻ là hãy tham gia một khóa học về kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho mình. Nếu bạn chưa biết học ở đâu trong mùa dịch Covid-19 này thì cách tốt nhất là bạn hãy học online trên unica của Giảng viên, Diễn giả  Lại Thế Luyện

3. Giới thiệu khóa học Quản lý thời gian hiệu quả của anh Lại Thế Luyện

Khóa đào tạo Quản lý thời gian hiệu quả sẽ trang bị cho bạn những hiểu biết về các nguyên tắc cốt lõi trong quản lý thời gian.

Hướng dẫn cho bạn cách thức vận dụng những công cụ và phương pháp quản lý thời gian hiệu quả, để đạt hiệu quả tối ưu trong học tập cũng như công việc.

Hướng dẫn bạn các công cụ và phương pháp tổ chức công việc, để từ đó vận dụng phù hợp với môi trường làm việc của bản thân.

3.1 Lợi ích của khóa học là gì?

 • Nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý thời gian hiệu quả
 • Nhận ra các thói quen chần chừ và cách khắc phục
 • Tránh được những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống
 • Xác định được mục tiêu học tập và nghề nghiệp
 • Biết tổ chức và phân công công việc trong nhóm  
 • Biết xác định thứ tự các công việc ưu tiên trong ngày
 • Cân bằng công việc và cuộc sống, nâng cao chất lượng cuộc sống bản thân
 • Gặt hái thành công trong công việc và trải nghiệm cảm xúc mãn nguyện, hạnh phúc

3.2 Đôi nét về anh Lại Thế Luyện

Anh Lại Thế Luyện hiện là Giám đốc đào tạo – Công ty TNHH Tư vấn & Đào tạo Hiệu Quả 

Tác giả của hơn 30 cuốn sách về Kỹ năng mềm, Tâm lý ứng dụng, Giáo dục nhân bản và Nghệ thuật sống,…

Chuyên gia đào tạo các môn Kỹ năng mềm và  Tâm lý học ứng dụng cho đội ngũ nhân lực của các doanh nghiệp, với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Từng tốt nghiệp hệ chính quy các chương trình đào tạo đại học và sau đại học về các ngành: Luật Kinh tế,  Tâm lý học và Giáo dục học.  Nguyên Giảng viên thỉnh giảng  tại các trường đại học: ĐH Công Nghệ Sài Gòn, ĐH FPT, ĐH Dầu Khí VN, … Hội viên Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục VN, Hội viên Hội Luật gia VN

Trên đây là bài viết về cách lập thời gian biểu để quản lý thời gian hiệu quả cũng như những lợi ích mà việc lập thời gian biểu mang lại. Hy vọng những thông tin mà blog mang đến sẽ giúp bạn có kế hoạch làm việc thật khoa học và không bị áp lực quá nhiều trong cuộc sống.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm thông tin khóa học tại đây

 

Để lại bình luận

avatar
100

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of