3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu [Phần 2]
Tiếng Anh

3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu [Phần 2]

 Mình đã suy nghĩ rất nhiều trước khi viết ra bài blog này. Gần đây, mình đã thi IELTS và đạt 8.5 cho phần Listening. Những kĩ năng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà mình đã nêu trong phần 1 mình cảm giác còn quá chung chung, BỞI để đạt đến trình độ như bây giờ mình đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Dù con số 8.5 chưa phải là tuyệt đối, nhưng điều này đồng nghĩa với việc những cố gắng trước đó không hề phung phí và mình vẫn còn phải cố gắng hơn rất nhiều. 

Trong phần 2 này, mình sẽ không vắt óc ra nghĩ những phương pháp để nghe cho hiệu quả nữa. Mình sẽ viết theo từng giai đoạn mình luyện tập kĩ năng này. Mong rằng sẽ có ích cho mọi người hihi.

Trong 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh, năm lớp 6 mình nhận ra kĩ năng nghe của mình là tốt nhất. Vì sao tốt? Vì mình phát âm tiếng Anh không quá tệ, nói chính xác thì là biết cách phân biệt cách âm.

Giai đoạn 1: Eggs (Ấu trùng)

Từ bé mình đã hay xem Xuân Mai, rất thích hát, thích vẽ như rất rất nhiều bạn. Có một giai đoạn bố mẹ đi làm tất bật nên cả mấy năm tiểu học mình xem Disney Channel rất nhiều. Điều này giúp mình phát hiện ra tiếng Anh. Dù hồi đó mình không hiểu gì, nhưng vì xem hoạt hình chẳng hiểu lời mà vẫn hiểu ý nghĩa nên mình chẳng ngại xem đi xem lại mấy phim công chúa đến khi nào nghiện nghe tiếng Anh không hay.

Mình thích tiếng Anh từ năm 6 tuổi. Và mình có thể nhớ cách viết một từ chỉ sau 1 lần nhìn mặt chữ. Và đọc lại được gần như là y hệt (mình mới 6 tuổi làm ơn đi) chỉ sau một lần nghe.

Bí quyết khi mình vẫn còn bé để học từ vựng là: hãy tách từ đó ra thành các phần nhỏ. Đọc chuẩn và nhớ mặt chữ từng phần, sau đó ghép những mảnh ghép đó lại thành một bức tranh. Giống như đánh vần bằng tiếng Việt vậy. Cứ nhẩm đi nhẩm lại trong đầu rồi nhớ lúc nào không hay. Mà điều quan trọng hơn là mình không hề ép mình nhớ từ đó, mình thích thì mình nhớ thôi.

Cách học khi mình còn là Trứng: ví dụ từ “tiger”: ti-ger TI và GER (5 chữ, 2 phần)

Mình biết rất nhiều người hỏi mình cách học luyện nghe tiếng  Anh hiệu quả ngoài đời. Trong khi đó, chính người ta cũng bảo học tiếng Anh nản lắm. Nhưng bản thân những thành phần thấy-việc-học-tiếng-Anh-nản không chịu nghĩ cách để làm cho tiếng Anh vui vẻ hơn mà chỉ chăm chăm “học” như người khác.

Nói chung, bài học rút ra trong khi mình là Ấu trùng để cày được kĩ năng Nghe đó là: Phát âm thật tốt, tập đánh vần như con nít càng tốt và yêu việc mà mình làm.

Dụng cụ hỗ trợ học phát âm.

https://elsaspeak.com/en/

https://www.nytimes.com/puzzles/spelling-bee

https://www.gamestolearnenglish.com/spelling-bee/

https://spellingbee.com/

Giai đoạn 2: Caterpilla (Sâu bướm)

Luyện nghe tiếng anh

Tưởng chừng như không liên quan đến nhau, nhưng lại có quan hệ chặt chẽ với nhau: phát âm – nghe – từ vựng.

Phát âm càng chuẩn, biết càng nhiều từ vựng thì việc nghe cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đúng là khi còn là Ấu trùng, mình rất thích học tiếng Anh vì không ai đánh giá sở thích ấy của mình. Mình sai cũng được, đúng cũng được, chẳng ai quan tâm điều đó.

Nhưng càng lớn lên, khi tiếng Anh trở thành một “môn học”. Mình cảm thấy nó thật nhạt nhẽo. Điểm thấp cứ như những cái tát phả vào mặt mình J Đã thế, khi nói tiếng Anh thì bị bạn bè chế nhạo là không biết gì mà cứ bày đặt nói tiếng Anh.

Vậy làm thế nào để yêu thích tiếng Anh trong khi bạn ghét nó?

Thật ra, bạn không hề ghét tiếng Anh.

Bạn thích nói tiếng Việt hay bạn ghét nói chuyện với người khác bằng tiếng Việt? Câu trả lời là bạn chẳng thích cũng chẳng ghét nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt. Bởi nó chỉ là công cụ thôi mà. Việc bạn thích hay ghét là còn dựa vào người mình nói chuyện có phải là crush của mình hay không.

Chính vì thế, dù bạn kêu bạn ghét tiếng Anh, thì chưa chắc hát tiếng Anh đã làm bạn chúa ghét. Chỉ vì đấy không phải ngôn ngữ bạn thành thạo nên việc đó sẽ khó nhằn một chút xíu thôi.

Và lúc ý, mình hiểu được điều đó (ý mình là hồi cấp 1) nên mình đã áp dụng tiếng Anh vào 2 thứ mà mình thích (thích nha giỏi thì chưa chắc đâu=))) )

+) Mình tải app Smule về hát nhiều ghê mấy bài tiếng Anh, và xem MTV rất nhiều

Tài khoản smule của mình đây: https://www.smule.com/robinsongrint

Khi học hát vì mình khá ngại với mọi người nên phát âm thật chuẩn lời mình mới dám hát chứ chẳng dám hát bừa. Từ đấy, phát âm tiếng Anh cùng với playlist trong đầu là cứ tăng vùn vụt.

MTV: https://www.mtv.com/

Nhưng đương nhiên đấy là do nhà mình may mắn có truyền hình cáp (hồi đấy). Việc không có cơ hội tiếp cận internet sẽ khá là khó khăn để học tiếng Anh. Thế nên, khi học hỏi được điều gì hay ho các bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng nhau phát triển nha.

+) Mình rất thích đồ ăn mà mình nghiện Starbucks mà nhà mình rất nghèo nên J

Đây là các kênh đồ ăn mà hồi lớp 5 đến lớp 7:

https://www.youtube.com/watch?v=fcD94e93cCk

https://www.youtube.com/watch?v=An6LvWQuj_8&t=105s

+) Mình cũng xem rất nhiều Youtube videos, phim hoạt hình nữa

Youtuber mình hay xem:

Nigahiga: https://www.youtube.com/user/nigahiga

Max Fosh: https://www.youtube.com/channel/UCb31gOY6OD8ES0zP8M0GhAw

Spencer Barton: https://www.youtube.com/channel/UCkSyzbaJkUr4EW9K1_iRazQ

(Mình chỉ đề cập các kênh mình xem hồi trẻ trôu thui)

Phim bạn nên xem để lên trình tiếng Anh:

+) The Suite Life of Zack and Cody

+) F.r.i.e.n.d.s

+) How I met your mother

+) That 70s show

Thật ra là xem càng nhiều càng tốt J Nhưng mà chỉ nên xem 20 phút – 1 tiếng mỗi ngày. Và nên xem vietsub khi chưa hiểu, sau đó xem lại engsub (nếu có Netflix)

https://editorial.rottentomatoes.com/guide/best-netflix-shows-and-movies-to-binge-watch-now/

Nói chung, sau khi đã biết đánh vần như hồi bạn làm lớp 1 với tiếng Việt, bạn phải đối xử với tiếng Anh ngang tiếng Việt.

Xem phim Việt –> Ok, xem phim Mỹ (hoặc Anh tùy) DONE

Hát tiếng Việt –> Ok hát tiếng Anh DONE

Subscribe Youtuber người Việt –> Oke, xem youtuber người Mỹ DONE

Nói chiện với Tây bằng tiếng Việt? -> Thì giờ nói chiện với người Việt bằng tiếng Tây (cái này thì chỉ dùng với mục đích luyện tập (practice) thui nha chứ thể hiện (show off) là người Việt yêu tiếng Việt dữ lắm =))) )

Level đỉnh kout khó ai với tới:

Tìm ra nhân cách thứ n của bạn khi bạn là người Tây. Vâng. Mình người Việt và mình người Tây là hai con người hoàn toàn khác nhau.

Nói chiện một mình bằng tiếng Tây. Nghĩ ngợi bằng tiếng Tây. Chửi thề bằng tiếng Tây. Viết nhật kí bằng tiếng Tây.

Chăm học từ vựng và tiếp xúc với tiếng Anh nhé!

Sau khi đã thích nó rồi, mình quyết đinh tiến xa hơn với tiếng Anh. Để tiến xa hơn với nó, các bạn có thể chọn thi trường chuyên, thi IELTS,… nhưng sẽ tốn khá nhiều công sức và bài viết này thì không tập trung nói về điều đó nên…

Các sách để học từ vựng (Mình không phải fan của Destination)

https://www.eltcloseup.com/

https://sachhoc.com/cau-hoi-trac-nghiem-chuyen-de-tu-vung-tieng-anh-vinh-ba

https://www.ngllife.com/

https://www.examenglish.com/

Idioms: https://americanenglish.state.gov/files/ae/resource_files/in_the_loop_pages.pdf

Phrasal Verbs: https://zourpri.files.wordpress.com/2014/01/vocabulary-the-ultimate-phrasal-verb-book.pdf

Báo mình hay đọc:

https://www.vogue.com/

Podcast để ôm hằng đêm: https://www.bbc.co.uk/sounds

https://podcasts.google.com/

Page mình laik laik laik: https://www.facebook.com/iloveambrosia

(Đây là những thứ chung chung để các bạn bắt đầu con đường của mình thôi. Những thứ mình thật sự thích và theo đuổi, học hành mình xin cất lại cho riêng mình nhé. Chúc các bạn tìm được con đường học tiếng Anh cho riêng mình)

Giai đoạn 3: Chrysalis (nhộng)

Sau khi đã vượt cảnh giới ở giai đoạn 2, bạn đã lên next level là giai đoạn 3. Lúc này, để trở thành chú nhộng ngon nghẻ, bạn phải nắm chắc ngữ pháp. Và học lắm. Vâng, lười chẳng đi đến đâu cả đâu ạ.

Đầu tiên, nắm chắc ngữ pháp

Trong bài nghe, việc nắm chắc ngữ pháp sẽ giúp bạn xác định được mình cần điền gì vào chỗ trống (danh từ hay tính từ, động từ hay trạng từ, thêm s hay không thêm s)

https://megabook.vn/san-pham/sach-tieng-anh

(Bạn không cần phải học ngữ pháp trong cuốn Destination cũng được. Nhặt một cuốn của Megabook mà học ngữ pháp căn bản thôi cũng được (nếu bạn có ý định thi IELTS, còn thi cái khác thì mình không bàn nhé)

Các tài liệu Ngữ pháp khác:

Sách Vĩnh Bá: https://sachhoc.com/cau-hoi-trac-nghiem-chuyen-de-ngu-phap-tieng-anh-vinh-ba

Grammar and Vocabulary for Advanced: https://www.cambridge.org/gb/cambridgeenglish/catalog/cambridge-english-exams-ielts/grammar-and-vocabulary-advanced/grammar-and-vocabulary-advanced-self-study-grammar-reference-and-practice-book-answers-and-audio

Mình khuyên các bạn nên học càng ít sách càng tốt và tận dụng nó 100%. Khi bạn cảm thấy muốn học thêm hẵng mua thêm, không mua dồn một cục.

Nắm chắc các dạng câu hỏi trong kỹ năng luyện nghe tiếng anh cho hiệu quả

Nếu các bạn có ý định thi IELTS, thì các bạn nên nắm chắc các dạng bài có trong IELTS.

Kể cả thi các cái khác cũng vậy, nên biết điểm yếu của mình là dạng bài nào.

Luyện tập Listening ở đâu?

https://www.youtube.com/channel/UCrDeNIUi-e62DZnGq09KUuA

https://crackieltswithrob.com/

https://ieltsonlinetests.com/

https://ieltstrainingonline.com/2019-ielts-listening-actual-tests-with-answers/

https://tienganhmoingay.com/

Chỉ cần luyện tập với những trang web trên thôi là đủ (vì nó rất rất nhiều), muốn luyện tập thêm thì cũng không thiếu sách. Nhưng mình khuyên bạn là TRÊN KIA LÀ QUÁ ĐỦ RỒI.

[Đây là phần bonus] Phần quan trọng nhất giai đoạn 3 này: (cái này dành riêng cho IELTS nhé)

Hãy để ý thật kĩ vào một đề IELTS Listening mẫu nhé. (Trong giai đoạn Nhộng này mình điểm Listening cùng làm 6.5. Số câu đúng xấp xỉ 28 – 32)

Đại khái cách mình làm bài nghe và nâng band điểm.

SECTION 1: QUESTIONS 1-10

Complete the form below. (Đây là dạng bài Completion)

Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer. (Code là 1 [A Number] và AB [two words]: 1AB, có nghĩa là bạn được phép điền vào chỗ trống 1 số và 2 từ)

Moving Company Service Report

Example

Full Name:

 Answer

 Jane Bond (Đề thi IELTS listening dạo này đã đổi, không có phần example này nữa. Việc này tương đương với việc các bạn sẽ không có nhiều thời gian để đọc câu hỏi nữa.)

Phone Number: chú ý từ khóa để xác định thứ cần điền ở chỗ chống. Làm câu nào dứt khoát câu đấy, nghe được là viết xuống luôn, không nghe thấy hoặc không kịp chuyển ngay sang câu khác, không chần chừ 1 —–  (chỗ này người ta sẽ đọc dãy số cho bạn nên chú ý: số 0 đọc giống chữ O, hai số 9 là double 9, 3 số 9 là triple 9 (ít vào lắm))
USA Address: 509 2—–  (địa chỉ: thường bao gồm số và tên nhà/địa chỉ -> ở đây có số rồi thì chỉ cần tên địa chỉ nữa thôi. Chú ý chỉ được điền từ 2 từ đổ xuống). Tên nhà thường là (gì gì đấy) + house, hotel, apartment,…

 

1137 3—– , Seattle (cái này có thể là tên đường, tên quốc lộ,… Có thể là blab la bla + road, street, drive,… (thoải mái đoán nha, sai cũng được, làm nhiều sẽ đoán ra dạng thôi)

Packing Day: 4—– (cái này có thể là thứ, hoặc ngày), chú ý cách viết ngày tháng, e.g. 15 May
Date: 11th March
Clean-up by: 5:00 p.m.
Day: 5  14th (chỗ này có thể là thứ hoặc tháng)
About the Price: Rather expensive
Storage Time: 6—–  (chỗ này là khoảng thời gian có thể tính theo ngày, tháng, năm, thường sẽ là mấy ngày, mấy tháng,… nên có thể có số)

Cách làm đúng 100% section 1:

  • Để ý xem từ đấy có phải số nhiều không (dấu hiệu: a/an/the, nắm chắc cách đọc đuôi s)
  • Nắm chắc cách đánh vần các từ đơn giản (Mình 8.5 Listening mà các bạn biết mình sai gì không? Insurance mình viết 2 chữ r =)). Cay lắm man)
  • Luyện tập nghe số, địa chỉ nhiều. Các sách CPE, CAE, FCE cũng có dạng này. Chăm chỉ vào nhé!
  • Ngoài ra, các bạn cần phải xác định từ đồng nghĩa và biết chỗ nào người ta paraphrase để mình lường trước.

*Lưu ý: Sau khi bạn nghe xong một Listening Test (Khi luyện tập. Nhớ bấm giờ và không ấn nút Pause (ai ấn Pause là Loser)), hãy check đáp án NHƯNG chỉ check đúng sai, không sửa thành đáp án đúng ngay. Nghe lại để xem nếu mình nghe kĩ có ra đáp án đúng không. Nếu chỗ cần điền là từ mới và nghe đi nghe lại, tua chậm đủ thứ vẫn không hiểu (nghe ít nhất 10 lần, lười là điểm thấp thui, không nói nhiều), thì hãy dịch câu ý [ghi trong chỗ transcript ý] và tìm lí do xem sao chỗ ý không phải là đáp án khác.

Theo mình để ý thì độ khó của bài IELTS tăng dần theo từng section nên nếu cẩn thận một chút sẽ làm đúng hết section 1 ngon ơ thôi (insuRance =))) )

https://ieltsliz.com/listening-practice-for-addresses/

https://ieltsliz.com/listening-practice-for-numbers/

https://www.examenglish.com/KET/ket_listening_part5.htm

https://www.englishaula.com/en/cambridge-english-test-exam-preparation/cambridge-english-key-a2-key/listening/exam-parts/exercise-practice-test/4-3-2-5425849096470528/

Các bạn có thể luyện tập trình độ KET mấy sách của Cambridge cho section 1 của IELTS.

Ngoài ra, mọi người nên có một nhật kí học tiếng Anh, và không nên đọc bài viết của mình từ đầu đến cuối. Mọi người nên đọc từ từ và áp dụng thành thạo các bước rồi mới quay lại đọc tiếp.

Hôm nay bài viết mình sẽ chỉ viết đến đây thôi. Hẹn gặp lại các bạn vào Phần 3 nhé =)) Hãy follow blog conhocgioi để đọc nhiều bài viết hay hơn nhé.

Ngoài ra, các bạn nếu không có tài khoản Netflix để học từ vựng hoặc không đủ xiền mua sách tiếng Anh thì hãy truy cập vào kho tài liệu của mình. Sắp tới mình sẽ tổng hợp từ vựng của một số phim và sách mình đọc và đăng ở trên đấy cho mọi người học. https://123docz.net/trang-ca-nhan-4151545-kewtest-dumbass.htm

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ mình nhé!

Liên hệ mình qua:

Gmail: grint.ntn@gmail.com

Instagram: @arbeegeee hoặc @emconphaihocbai

Làm ơn đừng chỉ đọc mấy bài viết hoặc xem video cách học listening mà không lên kế hoạch học tập. À phần 3 mình sẽ nói thêm về việc lên kế hoạch. Have a nice day. Bye bye!

https://www.youtube.com/watch?v=5oNqaRLDOi0

21
Để lại bình luận

avatar
100
5 Comment threads
16 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Hà Minh Anh
Guest
Hà Minh Anh

cậu ui cậu chia sẻ cách lên band reading được không nhỉ? 😫😫 cả lis và read của mình khi luyện Cam

Nguyễn Việt Hà
Guest
Nguyễn Việt Hà

Khoảng mấy tháng mình lại vào đọc bài viết này một lần, không phải do bài viết là thần là thánh hay

A Việt
Guest
A Việt

chất lượng 👍 tôi đang aim 8.5-9.0 mà giờ đang dừng ở 5.5-6.5…

Nhật Ánh
Guest
Nhật Ánh

Úi dùi ui bài viết chi tiết quá 😢 mình có đọc phần 1 khoảng 1 năm trc và k làm gì cả, mãi đến hè

Linh Phạm
Guest
Linh Phạm

Mong bạn ra thêm bài viết ạ. Hữu ích lắm